Quay lại

Bạn đã biết viết lý do nghỉ việc trong CV thế nào cho chuẩn nhất?

Tác giả: Lại Trang

Có thể là bạn và ngay cả nhà tuyển dụng của bạn cũng không thiện cảm gì mấy với những lý do nghỉ việc trong CV. Nhưng một điều chắc chắn rằng, không phải kinh nghiệm làm việc trong CV nào cũng đủ hoàn hảo để thể hiện rằng bạn là ứng viên tiềm năng nhất, đặc biệt là khi nhà tuyển dụng muốn "soi" năng lực và thái độ làm việc của bạn qua lý do nghỉ việc tại nơi làm việc cũ. Trong tình huống bắt buộc phải trình bày những "điểm đen" đó thì bạn phải làm sao để vừa không bị mất điểm? Không dễ gì để thuyết phục nhà tuyển dụng chấp nhận ứng viên nhảy việc thường xuyên trong, nhưng dĩ nhiên, bạn cũng sẽ có cách để giải nguy cho quá khứ nghỉ việc của mình và những điều đó sẽ được trình bày trong bài viết sau đây. Cùng timviec365.vn tìm hiểu xem đó là những tips gì ngay nhé!

1. Có cần thiết khi đưa ra lý do nghỉ việc trong CV?

Lý do nghỉ việc trong CV
Có cần thiết khi đưa ra lý do nghỉ việc trong CV?

Câu trả lời “không” và điều này trùng hợp với lời khuyên của những chuyên gia phòng vấn. Bạn biết rằng, lý do nghỉ việc thông thường tại các công ty cũ thông thường vẫn được một số ứng viên được trình bày trong mục kinh nghiệm làm việc với một bản CV đẹp rất thu hút. Tuy nhiên, đây là mục hết sức quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ chú ý đầu tiên. Thông qua kinh nghiệm, sự móc nối giữa vị trí công việc, thời gian, công việc cụ thể của ứng viên để đưa ra cân nhắc cho sự phù hợp của vị trí lẫn mức thu nhập, chế độ đãi ngộ. Sẽ thật tuyệt vời, nếu như phần kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn được lấp đầy bằng khoảng thời gian dài làm những công việc liên quan trực tiếp vị trí ứng tuyển bởi vì đây chính là điểm công để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. 

Nhưng nếu không, phần nội dung trình bày sẽ trở nên thừa thãi trong bản CV và đó chính là “kỳ đà cản mũi” ngăn cơ hội tỏa sáng của bạn vì nó dấy lên mối nghi ngờ về khả năng lẫn thái độ của bạn trong quá khứ. CV là gì thì chắc hẳn ai cũng biết, đó là bản mô tả ngắn, là “phát súng” đầu tiên để tìm kiếm cơ hội phỏng vấn, vì thế lời khuyên của khoảng 80% chuyên gia chính là, bỏ qua phần đề cập đến lý do nghỉ việc trong CV. Tuy nhiên, với một vài trường hợp bắt buộc như kinh nghiệm thực tế của bạn quá ít hay nhà tuyển dụng của bạn yêu cầu phải thêm vào lý do nghỉ việc thì đâu là giải pháp tốt nhất?

>> Xem thêm: Employment Gap là gì ?

2. CV của bạn sẽ sớm bị loại nếu không biết những tips này khi viết lý do nghỉ việc ở công ty cũ

Lưu ý khi viết lý do nghỉ việc trong CV
Lưu ý khi viết lý do nghỉ việc trong CV

Không chỉ là câu hỏi làm đau đầu ứng viên trước giờ phỏng vấn, mà ngay cả trong CV, nhiều công ty khá kỹ tính trong việc sàng lọc ứng viên và giải pháp đầu tiên họ nghĩ ra chính là buộc ứng viên phải thành thực về kinh nghiệm làm việc và những thông tin cần có trong CV thông qua câu hỏi dạng như “lý do nghỉ việc tại công ty cũ của anh chị là gì”. Chắc hẳn bạn cần đến những gợi ý ngay sau đây đấy:

2.1. Hãy trung thực

Thực tế thì số lượng doanh nghiệp yêu cầu ứng viên trình bày rõ ràng lý do nghỉ việc trong CV khi ứng tuyển chỉ không phải là quá lớn, bởi vì đây là nhiệm vụ của buổi phỏng vấn nếu như họ muốn làm rõ hơn về quãng thời gian bạn nghỉ quá dài trong mục kinh nghiệm làm việc và điều đó có ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của bạn nếu như được nhận vào vị trí mà họ đang cần hay không. Ở những trường hợp đó, hãy trung thực về lý do bạn nghỉ việc. 

Nếu công ty cũ bạn tự cắt giảm nhân lực và bộ phận bạn làm việc không may “dính chưởng” thì hãy thành thực ghi trong CV. Nếu bạn cảm thấy kỹ năng của bạn chưa thể đáp ứng được 100% khối lượng công việc và trau dồi thêm thì câu trả lời nên là “Cần thêm thời gian đi học nâng cao kỹ năng và trau dồi”. Thường thì, việc trình bày các lý do nghỉ việc trong CV không thực sự phổ biến, đến mức hầu hết các CV mẫu online hiện nay không hề đề cập đến mục này. Tuy nhiên, nếu là CV xin việc tự thiết kế hoặc công ty của bạn bắt buộc bổ sung thêm lý do nghỉ việc, điều này có nghĩa là họ đang cực kỳ quan tâm đến lịch sử của bạn. Bất kỳ một dấu hiệu nào thiếu tính trung thực trong đó đều có thể khiến hồ sơ của bạn bị loại ngay lập tức.

CV kế toán

>> Xem thêm: Giới thiệu bản thân trong CV

2.2. Ngắn gọn là từ khóa

Có thể để trả lời một câu hỏi “khoai” ngoài thực tế sẽ mất khá nhiều thời gian và việc vòng vo có thể khiến bạn lọc ra được những những ý tưởng hay nhất. Nhưng điều là cấm kị trong CV bởi vì: đây là nội dung quá “hay ho” để bạn cần thiết phải làm dài hay chèn cảm xúc như bài văn hay trong đơn giải trình. Hãy ngắn gọn nhất cho thể bằng một đến 2 gạch đầu dòng cho mỗi lý do là tốt nhất nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. Nếu viết quá dài, không những bạn bị lãng phí không gian vàng cho phần kinh nghiệm trong CV mà còn đặt bản thân vào thế khó nếu như lý do bạn nghỉ việc không tích cực cho lắm.

2.3. Tiết chế tối đa cảm xúc khi trình bày về lý do nghỉ việc trong CV

Đối với một số bạn có khoảng thời gian gắn bó với những công ty ngắn thì việc xây dựng một bản CV cho người hay nhảy việc là lựa chọn hợp lý để bạn tạo nên một bản CV xin việc hiệu quả trong quá trình tìm kiếm việc làm cho bản thân. Trung thực là cần thiết nhưng bên cạnh đó, bạn cần diễn đạt sự trung thực của mình một cách khéo léo. Thường thì các nhà tuyển dụng không thực sự có thiện cảm với những ứng viên dễ dàng buông lời thiếu tôn trọng, những lý do làm công ty cũ trở nên xấu hơn trước mặt nhà tuyển dụng khi phỏng vấn đặc biệt là khi những lý do này được trình bày ngay trong CV – tài liệu đầu tiên để gây ấn tượng từ nhà tuyển dụng. Trung bình, theo thống kê thú vị từ các chuyên gia, một nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 6 – 10 giây để xem cả bản CV. Trong quãng thời gian ngắn ngủi đó, lý do nghỉ việc với những lý do với nội dung xấu về công việc cũ sẽ ghim vào trong suy nghĩ của họ và đánh giá bạn là người bồng bột, thô lỗ và chính doanh nghiệp của họ sẽ sớm phải trở thành “nạn nhân bị bóc phốt” trong một bản CV khác nếu bạn được nhận vào công ty.

CV it

>> Xem thêm: CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

3. Viết vào CV những lý do nghỉ việc thông minh nhất, bạn đã biết cách?

Viết vào CV những lý do nghỉ việc thông minh nhất, bạn đã biết cách ?
Viết vào CV những lý do nghỉ việc thông minh nhất, bạn đã biết cách ?

Hãy tưởng tượng một tình huống “oái ăm” tột đỉnh nhất rằng, nhà tuyển dụng đồng ý chấp nhận mọi lời “kể tội” công ty cũ, đồng nghiệp cũ... của bạn vì các kỹ năng trong CVtrình độ chuyên môn, trình độ học vấn trong CV cực kỳ ấn tượng, nhưng công ty cũ của bạn là đối tác quan trọng của công ty hiện tại và chính bạn là người trực tiếp tham gia dự án hợp tác đó. Trái Đất tròn mà, chúng ta không thể đoán được điều gì có thể xảy ra. Thay vì ngồi lo lắng vì bạn phải cư xử như thế nào trong tình huống đó thì hãy chuẩn bị cho mình “hành trang” quan trọng để ứng biến với câu hỏi về lý do nghỉ việc tại công ty cũ trong CV cũng như trong phỏng vấn sau đây:

+ Công ty cũ thực hiện cơ cấu lại, tôi được chuyển sang một bộ phận không thực sự có nhiều kinh nghiệm lẫn niềm yêu thích.

+ Chỗ làm cũ cách nhà tôi quá xa, bất tiện cho việc đi lại và triển khai một vài dự án. Tôi muốn tìm một địa điểm làm việc gần hơn để tập trung 100% vào công việc.

+ Ở chỗ làm cũ của tôi không có đủ có hội thăng tiến, tôi mong muốn kiếm một vị trí phù hợp với năng lực hiện tại và công hiến ở một môi trường phù hợp hơn.

+ Tôi cần một khoảng thời gian để trau dồi thêm chuyên môn cao hơn và vị trí công việc tại quý công ty hiện tại tôi nghĩ là phù hợp với trình độ của tôi.

+ Tôi cần thời gian để sắp xếp công việc gia đình xong xuôi, hiện tại mọi việc đã xong và sẵn sàng đi làm cả ngày.

+ Công việc cũ hơi nhàm chán và tôi cần thách thức hơn để trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm mới.

Dĩ nhiên, bạn có thể biên tập những nội dung trên cho phù hợp với từng vị trí và nhà tình huống của bản thân cho hợp lý. Để thuyết phục nhà tuyển dụng hãy trả lời một cách tự tin, dứt khoát và ngắn gọn nhất nhé. 

CV kinh doanh

>> Xem thêm: Kế hoạch phát triển bản thân trong CV

Trên đây là một số lưu ý quan trọng cũng như gợi ý một vài tip hay từ timviec365.vn để bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng khi bị hỏi về lý do nghỉ việc trong CV. Đừng quên thường xuyên truy cập timviec365.vn để cập nhật những cẩm nang khi xin việc chuẩn nhất cũng như tải về những bản CV hoàn toàn miễn phí với thiết kế mới và đẹp nhất nhé. Thân ái!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý