Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Tìm hiểu mô hình trang trại công nghiệp có ưu và nhược điểm gì?

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Trong những năm vừa qua, nền công nghiệp Việt Nam có những khởi sắc rất rõ rệt, điển hình là việc xuất hiện nhiều mô hình trang trại công nghiệp trên khắp cả nước. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem việc áp dụng mô hình hiện đại này sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về mô hình trang trại công nghiệp

Sống dưới thời đại mới, trước hàng ngàn sự tiến bộ thì con người cũng mạnh dạn bỏ qua những công nghệ cũ kỹ lạc hậu để đón chào nền công nghiệp mới. Sử dụng những tiến bộ kỹ thuật vào nền nông nghiệp cho hiệu quả rõ rệt. Mô hình trang trại công nghiệp chính là việc sản xuất nông nghiệp theo mô hình công nghiệp, nghĩa là kết hợp các hoạt động nông - lâm - thuỷ sản với mô hình lớn.

Từ trước tới giờ việc chuyên môn hoá mọi hoạt động luôn đem lại hiệu quả cao hơn, tuy nhiên các chủ trang trại cần phải sở hữu nhiều kinh nghiệm cùng với vốn kiến thức chuyên sâu về chăn nuôi và trồng trọt. 

Tìm hiểu về mô hình trang trại công nghiệp
Tìm hiểu về mô hình trang trại công nghiệp

Việc áp dụng mô hình trang trại công nghiệp cần phải dựa trên cơ sở khoa học, có giải pháp phù hợp mới đạt được hiệu quả nhất định. Cụ thể là khi bạn muốn trồng cây gì, nuôi con gì thì đều phải tìm hiểu và nghiên cứu xem không gian nào là thích hợp, không phải hứng lên là làm sau đó mới thấy nhiều sự bất cập thì rất tốn kém tiền bạc lẫn công sức đầu tư.

Ngay từ khi có ý định thành lập mô hình trang trại công nghiệp, hãy xác định đúng đắn những yếu tố liên quan như thiết kế không gian chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, dễ vệ sinh, dễ quản lý và đặc biệt phải tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm: Giải đáp thông tin nông nghiệp bao gồm những ngành nào?

2. Ưu và nhược điểm của mô hình trang trại công nghiệp là gì?

Mặc dù là giải pháp công nghệ mới hiện đại và tiên tiến tuy nhiên mô hình trang trại công nghiệp vẫn chưa thực sự chiếm được lòng tin từ người nông dân. Sau đây hãy cùng tôi phân tích xem lý do là vì đâu nhé!

2.1. Tóm lược những ưu điểm mà mô hình trang trại công nghiệp đem lại

Trước hết hãy khám phá một số ưu điểm mà mô hình trang trại công nghiệp đem lại cho người dân, từ đó phân tích xem chúng có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Thực hiện theo mô hình trang trại công nghiệp sẽ giúp người nông dân thu về hiệu quả cao trong việc khai thác hoặc sử dụng đất nông nghiệp trống, đồi hoang hay những ao hồ lâu ngày không sử dụng. Bên cạnh đó, theo thống kê thực tế thì việc áp dụng mô hình này vào chăn nuôi trồng trọt bước đầu đã thu về hiệu quả đáng kể.

Uu điểm của mô hình trang trại công nghiệp
Uu điểm của mô hình trang trại công nghiệp

Kết hợp thâm canh với chế biến, giữa thương mại và dịch vụ đã giúp các hàng hoá nông sản, hải sản đạt giá trị kinh tế cao.

Không bỏ mặc người dân, chính quyền Nhà nước cũng bắt tay vào việc hỗ trợ thúc đẩy làm theo mô hình trang trại công nghiệp bằng cách ban hành ra các chính sách, chỉ thị, các nguồn đầu tư liên quan. Với sự động viên tích cực này thì mô hình trang trại công nghiệp đã và đang phát triển ngày càng lớn mạnh hơn.

Nhờ vào sự chuyển dịch cơ cấu tích cực theo hướng công nghiệp hoá này mà người dân địa phương đã không phải gặp tình cảnh ngồi chờ đến vụ, vấn đề việc làm đã được giải quyết một cách đáng kể và điều đó là một tín hiệu vô cùng tốt cho ngành Nông nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, tỷ lệ các hộ nghèo dường như không còn, từ những người dân với 2 bàn tay trắng khi thực hiện theo mô hình này đến nay cũng đã có thể mở rộng quy mô và có kinh tế ổn định hơn.

Mô hình trang trại công nghiệp giúp xoá đói giảm nghèo
Mô hình trang trại công nghiệp giúp xoá đói giảm nghèo

Thậm chí nhiều trang trại còn có khả năng sản xuất và cung ứng nguồn giống để tạo ra đầu vào cho các cơ sở chế biến chuyên nghiệp khác. Có nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao còn được sử dụng cho mục đích xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Tóm lại, mô hình trang trại công nghiệp chính là bước tiến mới cho bà con nông dân, giúp họ cải thiện kinh tế và nâng cao đời sống một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu cứ mãi trông chờ vào mấy cây lúa, 1 năm được thu hoặc có 2 vụ vậy thì bao giờ nghèo đói mới tránh xa.

Xem thêm: Việc làm kỹ sư nông nghiệp

2.2. Những hạn chế thấy rõ ở mô hình trang trại công nghiệp

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội vừa rồi thì mô hình trang trại công nghiệp này vẫn còn những hạn chế mà bà con cần phải chú ý. Chẳng có gì là hoàn hảo vậy nên việc nhìn thấy những hạn chế của một giải pháp mới này sẽ chẳng có gì làm lạ.

Những hạn chế thấy rõ ở mô hình trang trại công nghiệp
Những hạn chế thấy rõ ở mô hình trang trại công nghiệp

Những hạn chế cần phải được khắc phục trong thời gian sớm của mô hình trang trại công nghiệp cụ thể như sau:

Thứ nhất, phát triển mô hình trang trại công nghiệp còn hạn chế về đối tượng tham gia. Cơ bản nhất là những cá nhân, hộ gia đình làm nông, cán bộ nghỉ hưu mà ít xuất hiện những thành phần kinh tế khác.

Thứ hai, mô hình trang trại công nghiệp cũng chưa thu hút được nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, chủ yếu là những nhà đầu tư trong nước cho nên quy mô vẫn duy trì ở mức nhỏ lẻ. Điều này gây ra sự khó khăn trong công tác sử dụng và quản lý đất đai.

Thứ ba, nguồn lao động tham gia chủ yếu là người trong nhà, đôi khi cũng có lao động thuê ngoài ở những trang trại vừa và lớn tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Thứ tư, nguồn vốn có thể huy động chủ yếu là Hội nông dân, Hội phụ nữ hay Hợp tác xã cho nên không thể huy động cùng lúc nguồn vốn cao. Những nguồn vốn từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng còn hạn chế khi tham gia vào mô hình trang trại công nghiệp này.

Mô hình trang trại công nghiệp sử dụng nguồn vốn thấp
Mô hình trang trại công nghiệp sử dụng nguồn vốn thấp

Thứ năm, mô hình tốt nhưng cách làm chưa tốt dẫn đến hiệu quả thấp, thậm chí còn gây ra tổn thất nặng nề. Đã có nhiều hộ dân chưa thực hiện tốt hệ thống cung ứng đầu vào, đầu ra nên khó khăn trong quá trình tiêu thụ, thành phẩm làm ra không bán được, đây là hậu quả nghiêm trọng tối kỵ trong sản xuất - chăn nuôi ngành nông nghiệp.

Thứ sáu, nhiều hộ dân thiết kế mô hình chuồng trại chăn nuôi và trồng trọt thiếu hợp lý cho nên đã dẫn đến khó ứng dụng công nghệ mới mặc dù đã bỏ tiền đầu tư rất nhiều.

Thứ bảy, có nhiều người mặc dù đã áp dụng mô hình trang trại công nghiệp vào sản xuất, chăn nuôi hay trồng trọt thế nhưng do khâu chăm sóc chưa đạt tiêu chuẩn nên hiệu quả đạt được chất lượng không cao. Điều này gây ra thực trạng không mong muốn đó là tiêu thụ khó khăn, có khi phải chấp nhận bán lỗ, phá giá thị trường để thu về nguồn vốn đầu tư ban đầu.

Những lý do vừa rồi chính là tiền đề để việc đầu tư phát triển nông nghiệp mặc dù đã áp dụng công nghệ hiện đại nhưng vẫn không thu được hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên nếu như chúng ta có thể khắc phục được các hạn chế này, chắc chắn mô hình trang trại công nghiệp Việt Nam sẽ có chỗ đứng vững chắc hơn trong nền kinh tế nước nhà.

Sản phẩm từ mô hình trang trại công nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn
Sản phẩm từ mô hình trang trại công nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về mô hình trang trại công nghiệp, vậy sau khi đọc xong bài viết này bạn đã nắm được mô hình trang trại công nghiệp có ưu và nhược điểm gì rồi đúng không? Đừng để mất tiền oan vào những thứ mình không thực sự chắc chắn, trước khi làm hãy tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ, như vậy hiệu quả kinh tế mới cao và hãy truy cập vào trang việc làm của timviec365.vn để đọc thêm những tin tức mới được cập nhật hàng ngày.

Xem thêm: Việc làm nông - lâm  - ngư - nghiệp

Sản xuất nông nghiệp là gì?

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào ngành nông vậy hãy tìm hiểu từ những kiến thức cơ bản nhất. Sản xuất nông nghiệp có lẽ là khái niệm đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu. Vậy vấn đề này được hiểu như thế nào, nó có đặc điểm ra sao và được áp dụng như thế nào? Mời bạn theo chân timviec365.vn và khám phá bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

Sản xuất nông nghiệp là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý