Quay lại

Bật mí bản mô tả công việc của chuyên viên tư vấn đầu tư

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Bạn muốn trở thành chuyên viên tư vấn đầu tư? Bạn thích làm việc tư vấn cho người khác? Liệu công việc này có thực sự dễ dàng để ứng tuyển thành công? Một ngày làm việc bình thường của chuyên viên tư vấn đầu tư bao gồm những công việc gì? Hãy đọc qua bài viết dưới đây để tham khảo bản mô tả công việc chuyên viên tư vấn đầu tư nhé.

 

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư

1. Giới thiệu qua về chuyên viên tư vấn đầu tư

Đôi nét về chuyên viên tư vấn đầu tư
Đôi nét về chuyên viên tư vấn đầu tư

Chuyên viên tư vấn đầu tư (Wealth Specialist) là công việc chuyên phụ trách các hoạt động nghiên cứu, phân tích để đưa ra những lời khuyên, những lời tư vấn và giải pháp cho các khách hàng (cá nhân/doanh nghiệp) để họ có lựa chọn đầu tư tốt nhất, thỏa mãn mong muốn cả hai bên. Chuyên viên tư vấn đầu tư là những người sẽ trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với các cá nhân có tiềm năng về nguồn tài chính để giới thiệu về các dịch vụ tài chính của công ty và đưa ra lời khuyên nên đầu tư về những vấn đề gì trong các loại hình dịch vụ này.

Tìm hiểu: Những điều bạn nên biết về lương tài chính ngân hàng tại đây!

2. Mô tả công việc chuyên viên tư vấn đầu tư cực đầy đủ

- Cung cấp cho khách hàng các lời khuyên về tài chính hợp lý để phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng và có khả năng khiến khách hàng hành động và thực hiện các khuyến nghị, lời khuyên này.

- Hoạt động như một người ủng hộ cho khách hàng; cam kết nâng cao, làm phong phú và phục vụ khách hàng.

- Thực hiện các chiến lược tài chính tiên tiến để phát triển và phát triển các mối quan hệ khách hàng dựa trên giá trị lâu dài.

- Duy trì những mối quan hệ khách hàng thân thiết nhưng cũng đồng thời xây dựng các mối quan hệ với các khách hàng mới, mở rộng phạm vi tìm kiếm khách hàng.

Việc làm chuyên viên tư vấn đầu tư

Mô tả đầy đủ công việc chuyên viên tư vấn đầu tư
Mô tả đầy đủ công việc chuyên viên tư vấn đầu tư

- Mở rộng thực tiễn kinh doanh bằng cách sử dụng các chiến lược dựa trên tìm kiếm và giới thiệu hiệu quả, cũng như xác định và nuôi dưỡng các mối quan hệ khách hàng mới trong thị trường mục tiêu.

- Tìm hiểu và thực hành những kỹ năng bán hàng cần thiết để có thêm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng.

- Đưa ra giải pháp cho khách hàng trong những vấn đề liên quan đến tài chính hoặc quản lý tài sản cá nhân, tài sản chung. Vấn đề này bao gồm tất cả nhưng hoạt động như: cho vay, tiết kiệm, chuyển khoản giao dịch,...

- Xử lý những sự cố, tình huống phức tạp của khách hàng trong các vấn đề liên quan đến khách hàng để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

  • Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm thông tin mới nhất về nhu cầu tuyển nhân viên tư vấn Hà Nội trong đó có công việc chuyên viên tư vấn đầu tư với mức lương cao

3. Quyền lợi khi trở thành chuyên viên tư vấn đầu tư

Khi bạn quyết định theo đuổi ngành chuyên viên tư vấn đầu tư, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi kiến thức qua sự hợp tác với các nhóm chuyên gia tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh, cho vat và đầu tư. Bạn sẽ nhận được cơ hội đào tạo kỹ năng, phát triển nghề nghiệp, có lộ trình thăng tiến rõ ràng và môi trường làm việc năng động, thoải mái. Bạn sẽ có khả năng tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng, biết được thêm nhiều kiểu người, học được cách ứng xử và giao tiếp sao cho đạt được hiệu quả và phát triển mạng lưới các mối quan hệ. Đồng thời, bạn sẽ được nâng cao hiểu biết về giải pháp đầu tư và ngân hàng cốt lõi kết nối khách hàng với tất cả các giải pháp được cung cấp.

Quyền lợi khi trở thành chuyên viên tư vấn đầu tư
Quyền lợi khi trở thành chuyên viên tư vấn đầu tư

Ngoài ra, mức lương của chuyên viên tư vấn đầu tư tại Việt Nam được xếp vào mức khá, vừa đủ duy trì chi phí sinh hoạt hằng ngày. Trung bình, một chuyên viên tư vấn đầu tư giỏi có thể nhận được mức lương 15 triệu đồng/tháng. Phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm, kiến thức của mỗi người mà mức lương cũng có sự chênh lệch ít nhiều. Trên thị trường lao động hiện nay, chuyên viên tư vấn đầu tư dễ nhận được mức lương nằm trong khoảng phổ biến từ 7 - 14 triệu đồng/tháng. 

Việc làm phân tích đầu tư

4. Yêu cầu để trở thành chuyên viên tư vấn đầu tư chuyên nghiệp

Các chuyên viên tư vấn đầu tư chuyên nghiệp thường cần bằng Cử nhân. Bằng cấp và chứng chỉ Thạc sĩ có thể cải thiện một số cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

- Về vấn đề trình độ học vấn 

Các chuyên viên tư vấn đầu tư cần có trình độ tốt nghiệp Đại học. Chuyên viên tư vấn đầu tư phải hoàn thành một khóa học cụ thể, có bằng cấp liên quan đến vấn đề về tài chính, kinh tế, kế toán, kinh doanh, toán học hoặc luật tài chính. Đây là những sự chuẩn bị tốt nhất cho nghề nghiệp này (chỉ xét riêng về mặt kiến thức). Các khóa học về đầu tư, thuế, kế hoạch bất động sản và quản lý rủi ro cũng hữu ích. Các chương trình trong kế hoạch tài chính đang dần được đưa vào chương trình giảng dạy của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

- Về vấn đề được đào tạo

Yêu cầu để trở thành chuyên viên tư vấn đầu tư chuyên nghiệp
Yêu cầu để trở thành chuyên viên tư vấn đầu tư chuyên nghiệp

Một khi họ được tuyển dụng, các chuyên viên tư vấn đầu tư thường bước vào giai đoạn đào tạo tạm thời. Trong thời gian này, các cố vấn mới làm việc dưới sự giám sát của các cố vấn cấp cao và học cách thực hiện nhiệm vụ của mình, bao gồm xây dựng mạng lưới khách hàng và phát triển danh mục đầu tư. Quá trình đào tạo này thường kéo dài hơn một năm.

- Giấy phép, Chứng chỉ và Đăng ký

Các chuyên viên tư vấn đầu tư trực tiếp mua hoặc bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc chính sách bảo hiểm hoặc cung cấp tư vấn đầu tư cụ thể, cần có sự kết hợp của các giấy phép thay đổi theo sản phẩm họ bán. Ngoài việc được yêu cầu phải có các giấy phép đó, các cố vấn trong các công ty nhỏ hơn quản lý các khoản đầu tư của khách hàng phải được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và những người trong các công ty lớn hơn phải được đăng ký với Cơ quan Chứng khoán và Giao dịch. Còn chuyên viên tư vấn đầu tư chọn bán bảo hiểm cần giấy phép do nhà nước cấp. 

- Về chứng chỉ

Các chứng chỉ có thể nâng cao uy tín tư vấn tài chính cá nhân và có thể giúp mang lại khách hàng mới. Còn nếu bạn nhận được bằng Thạc sĩ trong một lĩnh vực như tài chính hoặc quản trị kinh doanh có thể cải thiện một cố vấn tài chính cá nhân có cơ hội chuyển sang vị trí quản lý và thu hút khách hàng mới. Nếu bạn có thêm chứng chỉ Tin học và chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như IELTS hoặc TOEIC thì càng tốt. Việc giao tiếp thành thạo Tiếng Anh sẽ giúp bạn gặp gỡ được nhiều khách mới ở cả trong và ngoài nước.

Nhiều yêu cầu được đặt ra
Nhiều yêu cầu được đặt ra

- Các vấn đề về kỹ năng

+ Kỹ năng phân tích

Khi xác định danh mục đầu tư cho khách hàng, các cố vấn tài chính cá nhân phải tính đến một loạt thông tin, bao gồm xu hướng kinh tế, thay đổi quy định và khả năng khách hàng thoải mái với các quyết định rủi ro.

+ Kỹ năng giao tiếp

Các vấn đề về kỹ năng của chuyên viên tư vấn đầu tư
Các vấn đề về kỹ năng của chuyên viên tư vấn đầu tư

Đây là kỹ năng quan trọng nhất của một chuyên viên tư vấn đầu tư. Công việc của họ là làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái. Các cố vấn phải thiết lập niềm tin với khách hàng và trả lời tốt các câu hỏi và mối quan tâm của họ.

+ Kỹ năng toán học

Chuyên viên tư vấn đầu tư nên giỏi toán vì họ sẽ phải liên tục làm việc với những con số. Họ cần xác định số tiền đầu tư, số tiền đó đã tăng hoặc giảm theo thời gian và cách danh mục đầu tư được phân phối giữa các khoản đầu tư khác nhau.

+ Những kĩ năng bán hàng

 Để mở rộng đối tượng khách hàng của họ, các chuyên viên tư vấn đầu tư phải có sức thuyết phục và kiên trì trong việc bán dịch vụ của họ.

+ Những kỹ năng phân tích

Chuyên viên tư vấn đầu tư chắc chắn hay phải tương tác với khách hàng mỗi ngày. Họ phải giải thích các khái niệm tài chính phức tạp bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Do đó, biết chuyển đổi câu từ phức tạp thành các câu ngắn gọn, dễ hiểu cũng là một yêu cầu trong công việc này.

+ Khả năng học hỏi, tinh thần cầu tiến

Có khả năng làm việc với các nhà quản lý và cố vấn của công ty, doanh nghiệp để tìm hiểu kiến thức tài chính và phương pháp tiếp cận cần thiết để thành công và đạt đến trình độ thành thạo như một người lập kế hoạch.

Bên cạnh đó, các chuyên viên tư vấn đầu tư cần có tinh thần làm việc nhiệt tình, hăng say, sẵn sàng thực hiện mọi công việc được giao. Khi tư vấn, bạn phải đặt cái tâm của mình vào vị thế của khách hàng để đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất. Đó gọi là một phần biểu hiện của đạo đức nghề nghiệp. Bởi không ít người hiện nay, chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà tư vấn bừa bãi, tư vấn không thật tâm, đẩy cho khách hàng những vấn đề xấu.

Việc làm chuyên viên tư vấn tài chính

  • Xem thêm cơ hội tốt nhất để ứng tuyển nhân viên tư vấn tphcm thành công, lương cao, uy tín cho ứng viên nhanh tay ứng tuyển qua timviec365.vn

5. Ứng tuyển vị trí chuyên viên tư vấn đầu tư ở đâu?

Ứng tuyển vị trí chuyên viên tư vấn đầu tư ở đâu?
Ứng tuyển vị trí chuyên viên tư vấn đầu tư ở đâu?

Nếu bạn đang có dự định trở thành chuyên viên tư vấn đầu tư, hãy cố gắng tự học và trau dồi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội để cải thiện bản thân. Đa số các bạn ứng viên thường lên mạng tìm hiểu và tìm kiếm việc qua các nhóm trên Facebook. Cách này tuy rất hay nhưng không phải không có rủi ro. Nếu không cẩn thận, các bạn sẽ rất dễ gặp phải những công ty ma, bị lừa, bị bóc lột sức lao động.

Do đó, Hoàng Nga sẽ giới thiệu với các bạn 3 cách tìm việc uy tín nhưng hay bị ứng viên bỏ quên mất hoặc không biết. Đó là:

- Tìm việc thông qua các trung tâm đào tạo nghề, tư vấn hướng nghiệp.

- Tìm việc thông qua sự tham gia các hội chợ, các ngày hội tư vấn nghề nghiệp, ngày hội tuyển dụng.

- Tìm việc trên trang web timviec365.vn - website kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng.

Việc làm

Trong cách tìm việc thứ 3, các bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi tìm việc theo phương pháp này. Khi truy cập vào timviec365.vn, bạn sẽ được lập một tài khoản riêng trên web, được tạo CV và nhà tuyển dụng có thể hẹn bạn đi phỏng vấn ngay nếu thấy bạn phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của họ. Bạn có thể ứng tuyển việc làm chuyên viên tư vấn đầu tư, ứng tuyển tư vấn viên cùng rất nhiều việc làm khác một cách dễ dàng.

Sau khi đọc xong bài viết, bạn cảm thấy bản mô tả công việc chuyên viên tư vấn đầu tư này như thế nào? Bạn đã hiểu chuyên viên tư vấn đầu tư phải thực hiện những công việc gì chưa? Còn rất nhiều bài viết khác cũng mô tả công việc Tài chính - Ngân hàng tương tự như dạng bài viết này. Đừng quên theo dõi website timviec365.vn để tìm được công việc phù hợp thực sự với tính cách và cá tính của bạn nhé. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý