Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Ý nghĩa về mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Lần cập nhật gần nhất: ngày 16 tháng 01 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Nếu bạn từng đọc nhiều sách liên quan tới ý nghĩa của cuộc sống thì chắc chắn bạn đã từng được tiếp xúc với đề tài ý nghĩa của việc cho đi và nhận lại giữa con người với nhau. Cuộc sống là vô thường chính vì vậy sự sân si chính là thứ giết chết con người chúng ta từng ngày. Thứ quý giá khiến bạn tồn tại lâu lại chính là lối sống tích cực thông qua việc cho đi và nhận lại.

Có thể bạn từng nghiên cứu về nó nhưng xét cho cùng thì đến giờ bạn vẫn chưa thể hiểu rõ về mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống thực chất là gì? Vậy thì ở bài viết này timviec365.vn sẽ đem tới cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn làm rõ vấn đề đó. Dành chút thời gian vàng ngọc của mình để tham khảo và hiểu sâu hơn về ý nghĩa của mối quan hệ này, đảm bảo bạn sẽ thấy thích thú đấy.

Kiếm việc làm

1. Bàn về mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống

Cuộc sống luôn đem tới cho bạn hết bất ngờ này cho tới bất ngờ khác, trong đó từng sự việc xảy ra sẽ là một thử thách đối với bạn. Người ta thường nói gieo nhân nào gặp quả nấy quả chẳng sai, nếu bạn làm nhiều việc tốt thì sau này bạn cũng sẽ nhận lại những điều tuyệt vời. 

Bàn về mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống
Bàn về mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống

Cho đi và nhận lại nếu như tách riêng thì có thể bạn sẽ rất dễ dàng để hiểu chúng. Đây là thuật ngữ có phạm trù rất sâu xa và ý nghĩa, cụ thể “cho đi” chính là hành động bạn trao tình cảm chân thật của mình cho một người nào đó, có thể họ khó khăn hơn bạn, có thể họ đang cần sự giúp đỡ hoặc là họ là những mảnh đời bất hạnh mà bạn nhìn thấy ngoài thực tế,...

“Nhận” lại là thuật ngữ thể hiện sự chấp nhận những gì mà người khác tặng cho mình. 

“Cho” và “nhận” là hai khái niệm tưởng chừng như rất đơn giản tuy nhiên mấy ai có thể cân bằng chúng?

Trên lý thuyết bất cứ ai cũng có thể viết ra những lời hay, những hành động đẹp về mối quan hệ này thế nhưng số người thực hiện được lại chỉ nhỏ giọt giống như chiếc đồng hồ cát kia.

Cho và nhận là gì?
Cho và nhận là gì?

“Cho” và “nhận” cũng giống như phạm trù về luật “nhân” và “quả”, theo đó ứng với cuộc sống mỗi người luôn có luật nhân quả. Trao đi thứ gì bạn sẽ nhận về thứ đó, sống làm sao để không hổ thẹn với lương tâm là điều cốt yếu khiến bản thân trở nên hạnh phúc. Người có tiền họ cho tiền, người có của họ sẽ giúp đỡ bằng của cải vật chất, còn bạn bạn sẽ trao đi thứ đi phù hợp với điều kiện của mình, tình cảm hay hành động chính là thứ quý giá nhất mà nó không thể so sánh bằng tiền hay vật chất.

Cuộc sống sẽ đẹp hơn nếu như mỗi người đều biết cho đi, biết chia sẻ những thứ mình đang có với những người xung quanh. Đây cũng chính là một thông điệp cực kỳ quý giá mà mỗi người cần phải học tập trong cuộc sống.

Bật mí: Những việc làm chăm sóc khách hàng lương cao tại đây!

2. Tại sao chúng ta cần phải biết cho đi và nhận lại?

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng tại sao mỗi người không tự nhận lấy những gì mà họ có thể làm ra hoặc tự chịu trách nhiệm nếu không tự tạo ra chúng?

Người xưa thường có câu “Sống là cho đâu chỉ nhận lại riêng mình”. Giữa cuộc sống bộn bề này, cách hiệu quả nhất để bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn chính là việc trao yêu thương cho người khác để nhận lại những yêu thương khác từ họ. 

Tại sao chúng ta cần phải biết cho đi và nhận lại?
Tại sao chúng ta cần phải biết cho đi và nhận lại?

Mỗi con người biết thế nào là đủ tâm sẽ được thanh tịnh, không quá tham vọng về thứ hư vô xa tầm với, cứ sống chân thật yêu thương con người tự khắc sẽ bình an và vui vẻ.

Người cũng nói những người càng tham vọng sẽ nhận lại nhiều khổ đau, tự nhận ra đâu là thứ dành cho mình và mình phấn đấu vì điều gì, không quá kỳ vọng chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng. Mối quan hệ cho đi và nhận lại có vai trò thúc đẩy các mối quan hệ phát triển theo hướng tích cực.

Trong cuộc sống này, đối với bạn một người nào đó là giàu, tuy nhiên ở hoàn cảnh của họ họ lại mơ ước tới một tầm cao khác là một hình tượng cụ thể nào đó. Vì vậy luôn sẽ có người giàu và người nghèo, nếu chạy theo cuộc sống của người khác thì bạn sẽ chẳng thể trở thành kẻ thắng cuộc bởi vì điểm xuất phát đã không bằng người khác. Chính vì vậy mới nói phải biết hài lòng với những gì mình đang có, khó khăn đến sẵn sàng vượt qua, chỉ cần làm với sức lực và tâm của chính mình vậy là bạn có thể sống một cuộc sống thanh thản không có lo âu hay phiền muộn.

Nhận định đúng về việc cho đi và nhận lại
Nhận định đúng về việc cho đi và nhận lại

Nói chung sự cho đi và nhận lại từ 2 phía chính là mấu chốt của vấn đề giúp bạn thêm yêu đời, yêu cuộc sống. Bạn luôn cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa, ít giả dối và sống một cuộc đời thanh thản.

3. Những biểu hiện của việc cho và nhận là gì?

Trao yêu thương rồi tự khắc nhận được yêu thương, ngay cả khi người khác nhìn thấy hành động của bạn họ cũng cũng có những suy nghĩ khác hơn về bạn.

Việc cho đi này phải được xuất phát tại tâm, đừng để đến khi dư thừa của cải rồi mới làm. Cuộc sống chẳng ai biết trước được tương lai của mình ra sao, vì vậy sống trên đời ngày nào thì hãy dành cho nhau những thứ tình cảm chân thành và cao quý nhất. Có thể ở hiện tại hoàn cảnh của bạn là khó khăn tuy nhiên so với những hoàn cảnh khó khăn khác bạn lại hơn họ rất nhiều, vì vậy nếu có thể thì hãy để lại yêu thương cho những người đang cần nhé.

Những biểu hiện của việc cho và nhận là gì?
Những biểu hiện của việc cho và nhận là gì?

Một bát cơm nguội bạn có thể nuốt không trôi nhưng đối với những người hoàn cảnh khó khăn thì đó lại là cả một nguồn sống. Chẳng thế mà có câu “Một gói khi đói bằng một gói khi no”, ý nghĩa thực chẳng sai nếu chúng ta đặt vào hoàn cảnh này.

Một bình nước kịp thời có thể giúp người ta vượt qua cơn khát, một lời động viên có thể giúp người ta vượt qua sự ám ảnh trong quá khứ, hay là một sự hi sinh có thể cứu lấy cả vạn người. Tất cả đều mang ý lớn lao trong cuộc sống, có thể một hành động nhỏ của bạn ở hiện tại nhưng nó lại thứ to lớn đối với những người cần nó. 

Cho và nhận được biểu hiện như thế nào?
Cho và nhận được biểu hiện như thế nào?

Thực tế, rất nhiều người muốn cho đi những thứ mình có nhưng mong muốn nhận lại những thứ khác mà họ đang cần. Hành động này vô tình làm sai lệch ý nghĩa cốt lõi của mối quan hệ cho đi và nhận lại. Người thực sự muốn cho đi sẽ chẳng cần nhận lại bất cứ thứ gì mới đáng trân trọng.

Đôi khi cuộc sống sẽ chẳng thể cho bạn đầy đủ và ấm no mãi, vì vậy những hành động tốt đẹp của bạn ngày hôm nay chính là những căn cứ để sau này bạn nhận về những yêu thương từ người khác. 

Việc làm telesales

4. Ý nghĩa của mối quan hệ cho đi và nhận lại trong cuộc sống

Nói một cách khác cho và nhận chính là quy luật của cuộc sống và mỗi chúng ta cần phải đối mặt và hành xử với nó. Quy luật này rất rõ ràng nếu bạn không cho đi thì chắc chắn sẽ không có chuyện nhận lại từ bất kỳ một người nào khác.

Mối quan hệ giữa cho và nhận rất phù hợp với lối sống tích cực được ca ngợi từ trước tới nay, theo đó có trong tập thể thì một người có thể vì mọi người hoặc mọi người có thể vì một người tuỳ vào từng hoàn cảnh cụ thể.

Ý nghĩa của mối quan hệ cho đi và nhận lại trong cuộc sống
Ý nghĩa của mối quan hệ cho đi và nhận lại trong cuộc sống

Bạn có nghĩ rằng những người cho đi cực kỳ hạnh phúc không? Với tôi những người có thì họ mới cho được, vì vậy đây là một tin đáng mừng bởi vì không phải ai cũng có điều kiện để cho người khác. Hành động này càng được tôn vinh và ca ngợi nhiều hơn nếu thứ cho đi là tình cảm nhân văn giữa con người với con người.

Xã hội càng phát triển thì mối quan hệ cho đi và nhận lại càng được nhận thức rõ ràng. Nếu chỉ cho mà không nhận thì khó có thể duy trì được mối quan hệ bền lâu, nhưng nếu cho mà đòi lại thì lại làm mất đi giá trị đích thực của mối quan hệ này. 

Chính vì vậy mà từ 2 phía cần phải biết giới hạn của việc cho đi và nhận lại, nên cho gì, nhận gì mới hợp với cách đối nhân xử thế.

Xem thêm: Tìm việc làm it phần mềm có khó không? Chỉ khó khi bạn chưa biết đến timviec365.vn. Click ngay nào!

5. Làm thế nào để xây dựng lối sống cho đi và nhận lại đúng cách?

Nhiều người muốn tìm ra cách để bản thân biết cho đi và nhận lại thế nhưng vẫn chưa thấy nguồn thông tin nào đề cập và chính xác.

Để duy trì được điều này, trước tiên bạn cần phải có của cải, tài sản dư giả, vậy mới mong có để cho người khác. Mà điều duy nhất quyết định điều đó chính là tri thức, hãy học tập và rèn luyện bản thân mỗi ngày, có tri thức chắc chắn bạn sẽ tiến đến thành công nhanh hơn việc đi những con đường khác.

Làm thế nào để xây dựng lối sống cho đi và nhận lại đúng cách?
Làm thế nào để xây dựng lối sống cho đi và nhận lại đúng cách?

Đồng thời nhân cách cũng phải được tôi luyện thường xuyên, không mải chạy theo những hư vô hữu danh vô thực mà làm mất giá trị vốn có của chính mình. Nhân cách chính là thứ khiến bạn thành công hay không, bởi vì thực chất có nhiều người tài giỏi nhưng vẫn thất bại và bị người ta chê cười. Biết chia sẻ với những người xung quanh chính là hành động đáng mừng để tạo lập các mối quan hệ tốt đẹp. 

Nếu làm được tất cả những thứ ấy chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành người có của cải để sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nếu bạn không ngại hãy cùng thưởng thức một vài câu thơ ngẫu hứng được viết để diễn tả mối quan hệ cho đi và nhận lại, hy vọng nó sẽ giúp bạn thư giãn và thoải mái hơn sau khi tham khảo những thông tin về vấn đề xã hội này.

Cho đi và nhận lại bằng cách nào?
Cho đi và nhận lại bằng cách nào?

“Cuộc sống này hữu danh vô thực

Nếu biết đường ta sẽ chẳng sợ chi

Hơi đâu mà nghĩ chuyện hư vô

Để sức lại còn an nhàn tâm hưởng

 

Đời là vậy cần cho đi nhiều bạn nhé

Đến khi cần bạn sẽ gặp điều may

Nếu chỉ cho mà chẳng hề nhận lại

Cuộc sống này sẽ chẳng còn điều hay

 

Chỉ biết nhận chẳng mà chẳng hề cho đi

Bạn có thấy lương tâm mình cắn rứt?

Mối quan hệ sẽ chẳng còn bền vững

Cô đơn sẽ giăng kín tâm hồn”

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra giá trị đích thực của mối quan hệ giữa cho đi và nhận lại trong cuộc sống. Ở những bài viết sau, timviec365.vn sẽ đem tới cho các bạn những chia sẻ hữu ích khác có thể bạn sẽ rất quan tâm, vì vậy mà hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật mới nhất những bài viết có ở website này nhé.

Tìm hiểu sự quan tâm là gì?

Đâu đó trong mối quan hệ giữa cho đi và nhận lại ẩn chứa về sự quan tâm. Bạn có muốn làm rõ vấn đề này để cảm nhận nhiều hơn về ý nghĩa của cuộc sống? Hãy dành chút thời gian rảnh rỗi của mình và cùng thư giãn với những thông tin được chia sẻ ở bài viết này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú với chúng đấy.

Sự quan tâm là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý