Thursday , 20/09/18
NEWS

Nghỉ phép năm có được hưởng lương hay không?

Nghỉ phép năm là khoảng thời gian người lao động được quyền nghỉ ngơi. Ngoài các chế độ nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ tết, nghỉ việc riêng… thì khi người lao động đã làm việc đủ 12 tháng trở lên bạn hoàn toàn có quyền nhận được chế độ nghỉ phép năm.

Nghỉ phép năm có bị trừ lương không?

Trong thời gian nghỉ phép năm người lao động sẽ được hưởng 100% lương, trong một số trường hợp người lao động có thể thỏa thuận và nói chuyện với người sử dụng lao động để nghỉ phép với chế không hưởng lương.

Một số quy định về việc xin nghỉ phép không lương

 • Chế độ nghỉ phép không hưởng lương sẽ do người lao động và người sử dụng lao động thảo thuận và đưa ra quyết định. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp như: Người lao động có việc quan trọng cần giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, số ngày nghỉ phép có được hưởng lương của người lao động đã sử dụng hết. Vậy trong trường hợp này, người lao động sẽ thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ phép không hưởng lương.

nghỉ phép năm có được hưởng lương không

 • Và người lao động hưởng không lương 01 ngày và buộc phải báo cho người quản lý (người sử dụng lao động) biết khi ở trong trường hợp: nhà có tang lễ hay hiếu hỷ từ những người thân thiết trong nhà như con cái, bố mẹ, ông bà, anh chị e ruột…

Bạn muốn tìm việc làm hãy click ngay: tin tuyen dung

Nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Một số trường hợp nghỉ phép năm vẫn được hưởng lương khi ở trong các trường hợp sau đây:

 • Nghỉ 03 ngày đối với những người kết hôn;
 • Con trai/con gái ruột kết hôn: 01 ngày;
 • Nghỉ 03 ngày đối với những trường hợp tin buồn như: Bố đẻ, mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; vợ/chồng/con chết;

Đối với những ngày lễ Tết người lao động cũng sẽ được nghỉ và nhận nguyên lương:

 • Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • 05 ngày: Tết Âm lịch;
 • Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 • 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch): Ngày Quốc tế lao động;

nghỉ phép có tính thứ 7 chủ nhật không

 • 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch): Ngày Quốc khánh;
 • 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch): Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương;
 • Trong trường hợp, nếu những ngày nghỉ theo quy định lại trùng với những ngày nghỉ hàng tuần như (thứ 7, chủ nhật) thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào những ngày kế tiếp.

Đối với những người lao động là công dân nước ngoài nhưng lại sinh sống làm việc tại Việt Nam, ngoài những ngày nghỉ lễ trên thì họ sẽ được nghỉ thêm 01 ngày và vẫn được hưởng lương đó là ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Nghỉ phép năm có tính thứ 7 chủ nhật không?

Thời gian nghỉ phép năm theo quy định của pháp luật lao động là ngày làm việc của đơn vị. Chính vì vậy, những ngày nghỉ hàng tần như thứ bảy, chủ nhật sẽ không bị tính vào những ngày nghỉ phép đó điều này có nghĩa trừ số ngày nghỉ phép ra bạn còn được cộng thêm 2 ngày nghỉ đó là thứ bảy và chủ nhật.

Còn trong trường hợp công ty bạn tính nghỉ phép năm cộng cả ngày thứ 7, chủ nhật vào số ngày được nghỉ phép, thì chứng tỏ công ty bạn đang sai luật, bạn hoàn toàn có thể hỏi lại và đối đáp với họ, để có thể nhận những quyền lợi tốt nhất.

Chúng tôi hy vọng rằng những ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những vấn đề mà bạn quan tâm, chúc các bạn thành công.

Tác giả: Seo I