Monday , 16/09/19
NEWS

Nghỉ phép năm có được hưởng lương không, bạn biết chưa?

Nghỉ phép năm là khoảng thời gian người lao động được quyền nghỉ ngơi. Ngoài các chế độ nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ tết, nghỉ việc riêng… thì khi người lao động đã làm việc đủ 12 tháng trở lên bạn hoàn toàn có quyền nhận được chế độ nghỉ phép năm.

 

Nghỉ phép năm có bị trừ lương không?

1. Nghỉ phép năm có bị trừ lương không?

 Theo khoản 2 Khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về cách tính lương cho người lao động có đủ 12 tháng làm việc trở lên, trường hợp nghỉ phép hàng năm như sau: Trong thời gian nghỉ phép năm người lao động sẽ được hưởng 100% lương, trong một số trường hợp người lao động có thể thỏa thuận và nói chuyện với người sử dụng lao động để nghỉ phép với chế không hưởng lương. Tuy nhiên ở một số trường hợp người lao động sẽ không được hưởng lương trong thời gian nghỉ phép như sau:

XEM THÊM: Những điều người lao động cần biết về luật lao động mới nhất

2. Một số quy định về việc xin nghỉ phép không lương

Chế độ nghỉ phép không hưởng lương sẽ do người lao động và người sử dụng lao động thảo thuận và đưa ra quyết định. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp như: Người lao động có việc quan trọng cần giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, số ngày nghỉ phép có được hưởng lương của người lao động đã sử dụng hết. Thì trong trường hợp này, người  sử dụng người lao động sẽ thỏa thuận với người lao động để được nghỉ phép nhưng sẽ được không hưởng lương.

Và người lao động hưởng không lương 01 ngày và buộc phải báo cho người quản lý (người sử dụng lao động) biết khi ở trong trường hợp: nhà có tang lễ hay hiếu hỷ từ những người thân thiết trong nhà như con cái, bố mẹ, ông bà, anh chị e ruột…

>>> Bạn muốn tìm việc làm hãy click ngay: tin tuyen dung

nghỉ phép có tính thứ 7 chủ nhật không

 

XEM THÊM: Nhân viên văn phòng và câu chuyện chế độ nghỉ phép hiện nay

3. Vậy nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Một số trường hợp nghỉ phép năm vẫn được hưởng lương khi ở trong các trường hợp sau đây:

- Người lao động có thể nghỉ phép hưởng lương tối đa 03 ngày đối với những trường hợp kết hôn; cưới hỏi hoặc đối với những trường hợp có tin buồn như: Bố đẻ, mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; vợ/chồng/con chết;

- Người lao động có con gái, con trai ruột kết hôn được nghỉ phép hưởng lương tối đa 1 ngày

- Đối với những ngày lễ Tết người lao động cũng sẽ được nghỉ và nhận nguyên lương, trong đó:

+ Nghỉ phép hưởng lương 1 ngày đối với Tết Dương lịch

+ Nghỉ phép hưởng lương 5 ngày đối với Tết Âm lịch

+ Nghỉ phép hưởng lương 1 ngày đối với ngày Thống nhất của dân tộc (ngày 30 tháng 4 dương lịch hàng năm);

+  Nghỉ phép hưởng lương 1 ngày đối với ngày Quốc tế lao động (ngày 1 tháng 5 dương lịch hàng năm);

+ Nghỉ phép hưởng lương 1 ngày đối với ngày Quốc khánh (ngày 2 tháng 9 dương lịch hàng năm)

+ Nghỉ phép hưởng lương 1 ngày đối với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm)

Vậy nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Ghi chú: Trong trường hợp, nếu những ngày nghỉ theo quy định lại trùng với những ngày nghỉ hàng tuần như (thứ 7, chủ nhật) thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào những ngày kế tiếp.

>>>> Tại đây, có thể tải ngay mẫu đơn xin nghỉ phép miễn phí

XEM THÊM: Một số quy định nghỉ phép liên quan đến luật lao động

4. Nghỉ phép năm có tính thứ 7 chủ nhật không?

Thời gian nghỉ phép năm theo quy định của luật lao động mới nhất là ngày làm việc của đơn vị. Chính vì vậy, những ngày nghỉ hàng tần như thứ bảy, chủ nhật sẽ không bị tính vào những ngày nghỉ phép đó điều này có nghĩa trừ số ngày nghỉ phép ra bạn còn được cộng thêm 2 ngày nghỉ đó là thứ bảy và chủ nhật.

Còn trong trường hợp công ty bạn tính nghỉ phép năm cộng cả ngày thứ 7, chủ nhật vào số ngày được nghỉ phép, thì chứng tỏ công ty bạn đang sai luật, bạn hoàn toàn có thể hỏi lại và đối đáp với họ, để có thể nhận những quyền lợi tốt nhất.

nghỉ phép năm có được hưởng lương không

Trên đây là một số những chia sẻ của Timviec365 về chủ đề “Nghỉ phép năm có được hưởng lương không”, hy vọng rằng sau những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp bạn làm sáng tỏ những vấn đề mà bạn quan tâm. Cảm ơn vì đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết của chúng mình, chúc các bạn thành công.

Tác giả: Seo I

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan