Monday , 19/02/18
NEWS

Những câu hỏi tuyển dụng không nên sử dụng để hỏi ứng viên

Bạn đang sở hữu một công ty và cần tuyển dụng thêm nhân viên mới, bên cạnh các câu hỏi bạn nên sử dụng để hỏi ứng viên tìm việc làm mới thì cũng có những câu bạn không nên nói trong buổi phỏng vấn. Đơn giản vì những điều này không giúp ích gì trong quá trình tuyển dụng và có thể khiến các ứng viên có cái nhìn không tốt về công ty của bạn.

1. Tôn giáo

Đây là một chủ đề vô cùng nhạy cảm, bởi nó có thể gây ra rất nhiều mâu thuẫn. Nhiều ứng viên tài năng sẵn sàng cung cấp thông tin này cho bạn, nhưng bạn cũng không nên đề cập tới nó quá sâu. Ngoài ra tôn giáo cũng không ảnh hưởng tới hiệu suất công việc mà bạn muốn giao cho ứng viên nếu họ trúng tuyển.

2. Khuyết tật

Khi tuyển dụng việc làm, nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng hỏi rằng anh chị có bị khuyết tật gì không” đây được coi là một câu hỏi vô cùng khiếm nhã. Tất nhiên tình trạng sức khỏe có thể liên quan trực tiếp đến kết quả của một số loại công việc đặc thù nhưng bạn không nên dùng những từ như “khuyết tật” hay “tật nguyền” với một số người những từ ngữ này như sỉ nhục họ vậy. Bạn nên hỏi họ xem có thể có đủ khả năng đảm nhiệm được vị trí công việc này không. Bên cạnh đó, bạn có thể khéo léo hỏi về bệnh lý của ứng viên và tiền trợ cấp trước đây ứng viên nhận được như thế nào. Điều này lại thể hiện sự cảm thông, chia sẻ của bạn với tình trạng sức khỏe của ứng viên, như vậy họ sẽ không bị mặc cảm về bản thân.

3. Chuyện con cái, gia đình

Đây là vấn đề cá nhân nên nhà tuyển dụng không nên hỏi xem ứng viên có đang có bầu hay đang có ý định sinh cháu hay không. Bởi đó là quyền cá nhân và sự riêng tư của họ. Tốt nhất lên hướng câu hỏi tới việc ứng viên đó có khả năng và sẵn lòng làm việc xa nhà hoặc làm thêm giờ hay không.

Tương tự như vậy câu hỏi về việc người đối diện đã có gia đình chưa thật sự là câu hỏi không nên xuất hiện trong buổi phỏng vấn. Mặc dù mục đích của bạn khi hỏi câu này chỉ là thân thiện làm giảm sự căng thẳng đang hiện hữu trong buổi phỏng vấn. Thậm chí một số bang của Mỹ tình trạng hôn nhân là vấn đề cá nhân khi bạn đề cập tới bạn có thể bị kiện và phạt hành chính rất nặng.

>>> Xem thêm: Phương pháp đặt câu hỏi đánh giá tầm nhìn chiến lược

4. Vấn đề tuổi tác

Những câu hỏi liên quan đến tuổi tác thường không là mối bận tâm của những người trẻ những với những người ngoài 40 tuổi , họ lại vô cùng ngại khi phải trả lời những câu hỏi này. Thực tế là vấn đề tuổi tác cũng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng của ứng viên bởi có rất nhiều người trẻ nhưng khả năng của họ lại vượt xa những người nhiều tuổi hơn và ngược lại. Và điều quan trọng là bạn có thể tìm hiểu nó qua chính hồ sơ của ứng viên gửi bạn. Do đó không cần phải hỏi ứng viên câu hỏi này làm mất thời gian của buổi phỏng vấn.

Nhìn chung trên này là 4 câu hỏi các nhà tuyển dụng không nên hỏi ứng viên, hi vọng với những câu hỏi này các nhà tuyển dụng sẽ tránh được những trường hợp không mong muốn xảy ra trong buổi phỏng vấn.

Để giúp ứng viên chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn, Timviec365.vn đưa ra các câu hỏi phỏng vấn thướng gặp sẽ giúp bạn định hướng được câu trúc bộ tuyển dụng, từ đó đưa những câu trả lời xuất sắc nhất.

Tác giả: Timviec365.vnĐăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Chủ đề có thể bạn quan tâm