Wednesday , 11/12/19
NEWS

10 lưu ý giúp bạn viết lá thư xin việc hay nhất

Vai trò của thư xin việc chính là giúp bạn kết nối thành công với nhà tuyển dụng. Vậy nhất thiết bạn phải thành công từ khâu viết thư xin việc. Nếu như chỉ mang tới một lá thư xin việc chung chung thì bạn không thể nào bạn thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Vì thế, để có thể tạo nên một dấu ấn nổi bật, bạn cần phải nắm ngay trong tay 10 mẹo hay viết thư xin việc mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay trong nội dung bài viết này.

1. Chú ý chính tả

Lỗi chính tả chính là điều cấm kỵ, dễ đập vào mặt người đọc nhất đối với lá thư xin việc. Chính vì vậy, nếu trong lá thư tay xin việc nếu sai lỗi chính tả thì có thể sẽ bị loại ngay từ “vòng gửi xe”. Trong quá trình viết, bạn cần cẩn thận đối với từng chữ viết ra, cần đọc lại sau khi hoàn thành xong thư xin việc.

Nếu bạn là người không tự tin trong việc dùng các ngôn ngữ bong bẩy thì bạn nên sử dụng những từ ngữ thông dụng nhưng vẫn mang lại ý nghĩa tường minh. Trong trường hợp thư xin việc của bạn phải ghi bằng tiếng Anh thì bạn nên trình bày bằng ngôn ngữ, câu từ đơn giản nhưng vẫn mang đầy đủ ý nghĩa mà bạn muốn diễn đạt, nhưng nếu bạn là người nắm chắc được văn phạm của ngôn ngữ tiếng anh thì bạn có thể tha hồ mang những câu nói bay bổng, có cấu trúc phức tạp. Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy nhờ người có kinh nghiệm xem qua trước để có thể sửa đổi, bổ sung thư xin việc được hoàn hảo nhất. Như vậy, khả năng tim viec lam của bạn sẽ luôn rộng mở và cơ hội việc làm hấp dẫn sẽ luôn trong tầm tay!

XEM THÊM: Cách viết thư ứng tuyển các vị trí trong ngành ngân hàng

2. Đừng viết lá thư xin việc chung chung

Lá thư xin việc chung chung là biểu hiện của sự thụ động có trong bạn. Bạn sẽ có rất nhiều lý do để không cần “kỹ tính” trong vấn đề này. Chẳng hạn như bạn cho rằng, lá thư xin việc không quá quan trọng để bạn quan tâm nhiều. Nó chỉ cần được đưa vào những câu nói chung chung về kinh nghiệm và một vài mong muốn cơ bản của mình thì sẽ có thể gửi đi. Thậm chí có người lại nghĩ, có quá nhiều giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc nên lá thư xin việc lá thứ nhà tuyển dụng chẳng bao giờ “động đến”. Đây là một suy nghĩ tai hại có thể khiến bạn thất bại ở bất cứ lần ứng tuyển nào.

Nên coi trọng lá thư xin việc của bạn như những gì bạn chuẩn bị để có một mẫu CV hoàn hảo. VÌ đơn giản, nhà tuyển dụng tuyển chọn ứng viên không chỉ tuyển ở năm lực, kinh nghiệm mà còn ở nhân cách, cách ứng xử của bạn. Topcv là thứ giúp bạn thẻ hiện được năng lực, trình độ, nhưng thông qua thư xin việc, nhà tuyển dụng mới có thể đánh giá được nhân cách của ứng viên.

Viết thư xin việc - 10 lưu ý giúp bạn viết lá thư xin việc hay nhất

Cũng như việc người ta người thư tới bạn và bạn biết rõ trong đó có nội dung bạn cần phải đọc thì đối với lá thư xin việc cũng vậy. Đó là lý do, là tâm tư nguyện vọng của bạn và được gửi đến cho nhà tuyển dụng, và họ sẽ đọc. Nên không chỉ có mà còn phải thật cẩn thận khi trình bày thư xin việc đấy nhé. Thay vì viết lá thư chung chung thì bạn nên dành chút thời gian để tạo nên một nội dung mới lạ và độc đáo ở bức thư xin việc của mình. Nhà tuyển dụng sẽ được đối thoại gián tiếp với bạn và thực sự bị thuyết phục với một bức thư có sự đầu tư.

XEM THÊM: Hướng dẫn viết mẫu thư xin việc qua email chuẩn nhất

3. Viết lan man và dài dòng

Khi viết lá thư xin việc bạn không được trình bày nội dung một cách chung chung, nhưng cũng không phải vì thế mà bạn lại viết nó lan man và dài dòng. Thông thường, một lá thư xin việc sẽ có độ dài bằng 1 trang A4. Chính vì vậy, khi viết bạn cần phải chọn lọc những nội dung quan trọng và cần thiết. Hãy mang đến cho nhà tuyển dụng những thông tin mà họ đang mong chờ từ bạn.

Để tránh việc viết thừa ý mà vẫn đảm bảo được những thông tin cần thiết, bạn cần xây dựng dàn ý căn bản cho lá thư của mình một cách chi tiết, rành mạch và logic.

Ngoài việc quan tâm đến nội dung thì bạn cũng nên quan tâm đến hình thức của lá thư bao gồm việc tách đoạn, xuống dòng. Điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, đối với một lá thư xin việc cũng không đòi hỏi người viết phải tuân thủ theo bất kì hình thức khuôn mẫu nào cả. Bởi điều nhà tuyển dụng quan tâm là nó mang đến thông điệp gì? Tâm tư, nguyện vọng của các ứng viên đối với công việc ứng tuyển. Cho nên, có thể nói lá thư xin việc như “mồi lửa” để khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng đối với bạn, là bước đệm cho việc họ khám phá thông tin, về con người bạn.

XEM THÊM: Tổng hợp thư xin việc cho sinh viên mới ra trường cực hay

4. Có một mở đầu tạo ấn tượng mạnh

Chợ việc làm thời nào cũng vậy, luôn có những con số cạnh tranh khá lớn. Một miếng mồi ngon sẽ có nhiều người muốn sở hữu. Tương tự vậy, một vị trí tuyển dụng sẽ có rất nhiều cùng tham gia để ứng tuyển. Bạn có nhu cầu và nhiều người khác cũng có cùng nhu cầu giống như bạn. Vậy thì, nhất thiết ngay từ đầu bạn phải là nhân tố lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, chiếm trọn sự ấn tượng ưu tiên dành cho bạn so với nhiều ứng viên khác. Hãy bắt đầu từ cách mở đầu làm sao cho thật sự ấn tượng, có sức hút lớn đối với nhà tuyển dụng. Một MẪU THƯ XIN VIỆC thay lời muốn nói là điều cần chú tâm đầu tư hơn cả. Trong đó, để nhà tuyển dụng hào hứng và muốn khám phá bức thư xin việc của bạn thì khúc mở đầu thư phải chứa đựng điều gì đó mới mẻ, hấp dẫn mà họ không thể gặp được ở người ứng viên nào khác.

XEM THÊM: Bí quyết giúp bạn viết thư xin việc chuyên nghiệp thuyết phục nhà tuyển dụng

5. Trình bày về kinh nghiệm của bản thân

Viết thư xin việc - 10 lưu ý giúp bạn viết lá thư xin việc hay nhất

Chẳng nhà tuyển dụng nào nhìn thấy những vì sao của bạn. Họ chỉ quan tâm tới việc vì sao của bạn có giúp họ tỏa sáng, có là một nguồn sáng chiếu rọi cho doanh nghiệp của họ hay không mà thôi. Vì thế, hãy nghĩ tới lá thư xin việc của mình, và bạn cần phải tập trung thể hiện được những kinh nghiệm, những kỹ năng và trình độ học vấn của bạn phù hợp và có thể giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn nếu như họ chọn bạn là một nhân viên chính thức. Tùy vào từng vị trí ứng tuyển thì bạn nên đưa ra những ví dụ minh họa cụ thể về kỹ năng, chuyên môn đã làm trước đó để thuyết phục nhà tuyển dụng.

>>> Tải ngay chọn bộ: Mẫu hợp đồng thử việc - Mẫu hợp đồng lao động thử việc mới nhất​

XEM THÊM: Cover letter là gì? Cách download thư xin việc nhanh chóng!

6. Sao chép từ nguồn có sẵn

Bạn có biết rằng một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đã từng trải qua bao nhiêu cuộc phỏng vấn? đã đọc được bao nhiêu lá thư xin việc của các ứng viên?, câu trả lời là rất nhiều, thậm chí có thể là hàng ngàn. Vậy nên, để phát hiện ra một lá thư được copy từ trên mạng là điều không quá khó khăn đối với nhà tuyển dụng.

Không cần nói thì ai cũng có thể hình dung ra kết quả sẽ ra sao nếu điều đó xảy ra. Bạn có thể sẽ bị loại ngay lập tức, một số ít trường hợp may mắn hơn thì sẽ bị cho vào danh sách đen, nhưng dù là gì đi chăng nữa thì bạn cũng đã mất đi sự tin tưởng của nhà tuyển dụng, bị hạ thấp bản thân.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không được thao khảo nhưng mẫu viết đơn xin việc có sẵn trên mạng, điều đó thật sai lầm. Đặc biệt là khi bạn chưa co kinh nghiệm trong việc viết thư xin việc thì việc tham khảo các lá thư mẫu là điều vô cùng cần thiết. Hãy học hỏi những nội dung và cách trình bày của những mẫu lá thư bạn cảm thấy ấn tượng để giúp lá thư của mình trở nên sống động hơn. Nên nhớ, việc tham khảo những gì của người khác không có gì là xấu, hành động đó chỉ xấu khi bạn sao chép nguyên bản của bản gốc mà thôi.

XEM THÊM: Cách viết motivation letter hay làm siêu lòng nhà tuyển dụng

7. Đưa những từ khóa đắt giá vào thư xin việc

Các từ khóa và cụm từ chuyên ngành nhất định sẽ giúp lá thư xin việc của bạn tỏa sáng hơn trong vô vàn những lá thư xin việc chung chung, cơ bản. Bởi những từ khóa chuyên ngành này sẽ cho nhà tuyển dụng bước đầu thấy được sự chuyên nghiệp của bạn. Không cần phải quá cầu kỳ, ngoài việc sử dụng vốn kiến thức chuyên ngành của mình ra thì một mẹo khác cũng rất hay để bạn áp dụng đó là lấy từ khóa từ các tin đăng tuyển gốc của nhà tuyển dụng về vị trí bạn ứng tuyển vì như thế, nhà tuyển dụng sẽ thấy được những tư tưởng của họ ở trong đó.

XEM THÊM: Cách viết một thư xin việc làm nhà tuyển dụng sẽ gật đầu ngay

8. Đừng quên đoạn kết

Viết thư xin việc - 10 lưu ý giúp bạn viết lá thư xin việc hay nhất

Mở đầu ấn tượng, kết thúc cũng phải ấn tượng để cái nhìn thiện cảm của nhà tuyển dụng về lá thư xin việc của bạn được trọn vẹn hơn. Nếu như mọi thứ bạn đã đưa thông tin nội dung rất chuẩn, rất hay mà lại có một cái kết nhạt toẹt thì làm sao “khóa” lại mọi ấn tượng sâu sắc của nhà tuyển dụng về bạn. Bản thân họ cũng mong chờ một điều thú vị cho đến cuối lá thư. Vì thế mà cảm xúc hụt hẫng, không mấy thỏa mãn ở đoạn kết thư xin việc cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá không cao về bạn và họ sẽ nhanh chóng bị hấp dẫn bởi những lá thư xin việc khác.

9. Đừng quên gửi lời cảm ơn

Một lá thư xin việc dù có nội dung hay đến đâu, cách trình bày đẹp, nhưng nếu thiếu lời cảm ơn thì sẽ giảm đi giá trị của lá thư đi rất nhiều. Lời cảm ơn không chỉ thể hiện bạn là người chuyên nghiệp trong mọi vấn đề mà nó còn giúp nhà tuyển dụng nhận ra bạn thật sự nghiêm túc với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Lời cảm ơn dành cho nhà tuyển dụng đã sẽ khiến bạn trở thành một một người đáng tin cậy và chân thành trong mắt nhà tuyển dụng. Việc này sẽ mang lại cơ hội cho những bước sau này trong việc tiếp cận với công việc trong tương lai.

10. Hãy viết thư tay

Vì sao không phải là viết bằng máy mà phải viết bằng tay đối với lá thư xin việc. Hiện nay với sự phát triển của internet thì việc mọi người có thói quen sử dụng mail điện tử khi muốn gửi cho ai đó bất kỳ cái gì là điều dễ hiểu bởi nó mang lại sự tiện lợi cho cả hai bên.

Thế nhưng đối với việc viết thư xin việc bằng phần mềm máy tính và gửi nó qua mail điện tử lại không được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. Bởi lá thư viết tay, nó mang đến cho nhà tuyển dụng cảm giác rằng bạn thực sự quan tâm và nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển. Không những vậy, qua lá thư xin việc viết tay nhà tuyển dụng còn có thể phần nào hiểu được tính cách của ứng viên thông qua chữ viết, cách trình bày, nội dung,... Đây là một điểm cộng dành cho bạn nếu có được lá thư viết tay tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tiếp tục những bí quyết hay để có lá thư xin việc hấp dẫn nhà tuyển dụng trong bài viết tiếp theo. Hy vọng, các bạn sẽ có được cái nhìn bao quát hơn nữa để “trúng phóc” ngay với những mẹo hay này.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Bài viết liên quan:

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan