Monday , 22/07/19
NEWS

Những khó khăn thường gặp phải khi lựa chọn nghề nghiệp

Chúng ta có hai giai đoạn quan trọng để quyết định nghề nghiệp. Đó là khi tốt nghiệp cấp ba và lúc tốt nghiệp Đại học. với thời điểm tốt nghiệp cấp ba có thể nghề nghiệp trong bạn chỉ là sự định hướng. Bạn có thể theo đuổi nó sau khi tốt nghiệp đại học hoặc không. Còn sau khi ra khỏi giảng đường đại học, bạn phải trực tiếp đối mặt với sự nghiệp lâu dài của mình. Dù ở giai đoạn nào bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn khó lòng giải quyết. Vậy khi đứng trước những ngưỡng cửa này, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý để đương đầu và giải quyết những khó khăn thường gặp phải khi lựa chọn nghề nghiệp.

Lựa chọn nghề nghiệp nhưng không nắm rõ thông tin nghề

Thực trạng cho thấy, nhiều người theo học một ngành nghề nào đó nhưng họ lại không biết bản chất của nghề nghiệp sau khi ra trường. Đó là một điểm yếu lớn trong câu chuyện tìm việc  của bạn.

những khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp

Khi được phỏng vấn, một bạn sinh viên cho biết ngành học của mình đang theo đuổi là ngành công tác xã hội, nhưng khi được hỏi sau khi ra trường sẽ làm gì với ngành học này thì bạn sinh viên đó lại không có được câu trả lời rõ ràng cụ thể. Điều đó chứng tỏ, vẫn có những trường hợp không xác định được công việc tương lai của mình là gì.

Không bắt kịp nhu cầu của thị trường lao động

những khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp

Nói tới thị trường lao động, , người ta quan tâm nhất tới nhu cầu sử dụng lao động. Nếu như bạn không nắm rõ thị trường đang cần nguồn lao động như thế nào, ít hay nhiều, trình độ ra sao thì đương nhiên bạn sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các ngành nghề. Có thể vì thế mà bạn sẽ định hướng nghề nghiệp có phần sai lệch so với nhu cầu cần của xã hội.

Sự tác động từ phía gia đình có thể tạo nên những khó khăn trong việc chọn nghề

Câu chuyện định hướng nghề giữa bản thân con cái với bố mẹ mâu thuẫn nhau trở nên quá thường tình. Có rất nhiều học sinh lựa chọn nghề nghiệp theo ước mơ nhưng không nhận được sự đồng thuận của cha mẹ cho nên họ không có hướng phát triển ngành học và cũng hoang mang khi ra trường với công việc không yêu thích.

những khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp

Có nhiều trường hợp đã bị khủng hoảng từ mâu thuẫn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Chính vì thế để tránh những sai lầm, đôi khi cả hai bên, cha mẹ và con cái cần phải lắng nghe nhau và tôn trọng ý kiến phân tích của đối phương. Có thể bạn nghe lời cha mẹ khi chọn nghề, sau này bạn có được sự thành công, cũng có thể xảy ra điều ngược lại.

Nếu như bạn chưa có được một định hướng rõ ràng khi ra trường thì hãy để trang web hỗ trợ việc làm tuyển nhân viên làm thêm của chúng tôi giúp đỡ. Bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với mình.

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm