Friday , 27/07/18
NEWS

Những lỗi ứng viên thường gặp khi tham gia phỏng vấn

Không ai có thể tránh khỏi việc mắc sai lầm khi tham gia xin việc. Bởi lỗi sai luôn có mặt và rất phổ biến ở khắp nơi. Có những lỗi sai mà khi người ta mắc phải một lần, tự nhủ sẽ không tái phạm thêm một lần nào nữa nhưng chẳng hiểu vì sao vẫn chẳng thể tránh khỏi. Khi chúng ta để những điều đó lặp đi lặp lại trong bất cứ hoạt động gì thì nó cũng đều mang tới những rào cản vô hình khiến kết quả của chúng ta không được như mong đợi. Trong cuộc sống có vô vàn phương diện, bài viết hôm nay quan tâm và bàn luận tới những kinh nghiệm trong vấn đề tìm kiếm việc làm bởi đây vốn là một nhu cầu thiết yếu  hàng đầu đối với tất cả mọi người. Xét cho cùng, khi người ta có rất nhiều sự chuẩn bị kỹ lưỡng để hành trình tìm việc diễn ra thành công mà cứ vô tình mắc phải những lỗi thường gặp khi phỏng vấn nhưng lại không biết thì chắc chắn kết quả cũng sẽ chẳng tới đâu.

Lỗi thường gặp khi phỏng vấn

Nắm bắt ngay một số lỗi này, có thể bạn chưa từng gặp, những nó được đúc rút, được chia sẻ từ rất nhiều người đã từng trải. Cho nên, rất có thể nếu không chú ý thì bạn hay tất cả mọi người đều có thể mắc phải lỗi này.

Không nghiên cứu nhà tuyển dụng từ trước

Nếu bạn chỉ coi việc đi phỏng vấn là việc trả lời “theo mẫu” các câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra mà không cần phải có bất cứ sự chuẩn bị nào khác, trong đó bao gồm cả việc tìm hiểu, nghiên cứu trước về công ty thì đây là một sai lầm vô cùng tai hại dành cho bạn. Nếu như phân tích kỹ, chúng ta sẽ thấy được rất nhiều bất lợi xấu. Thứ nhất, không một nhà tuyển dụng nào chấp nhận được một người ứng viên có hiểu biết có nông về công ty trong khi họ vẫn có thể sẵn sàng ngồi trước mặt nhà tuyển dụng sau khi nộp mẫu đơn xin việc để xin ứng tuyển vào công ty đó. Thứ hai, không tìm hiểu kỹ thông tin về công ty, bạn sẽ không biết bản thân có phù hợp với môi trường văn hóa của công ty hay không. Trong khi đó, môi trường làm việc lại có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất công việc, nếu không hợp thì bạn sẽ phải trải qua những ngày làm việc đầy căng thẳng và áp lực . Thứ ba, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra đó là bạn sẽ phải đầu tư thời gian, công sức cho một nhà tuyển dụng lừa đảo. Vì không tìm hiểu thông tin cho nên bạn chẳng biết được công ty đó hoạt động như thế nào.

>> Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất đây là cách giúp ứng viên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu tiên

Lỗi thường gặp khi phỏng vấn

Vì vậy, chúng ta cần phải có một bước nghiên cứu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định ứng tuyển. Ngay cả khi đó là công ty đã nổi tiếng trên thị trường việc làm thì việc tìm hiểu lại càng cần thiết và quan trọng. Bởi sự đòi hỏi của họ rất cao. Khi họ nhận thấy bạn không có nhiều thông tin hiểu biết về họ thì chắc chắn, công ty sẽ “không cần” tuyển dụng bạn vì họ sẽ đánh giá, bạn không thực sự đặt nhiều kỳ vọng vào công ty đó. Hãy luôn là một người tìm việc thông minh, bắt kịp mọi xu thế, mọi thông tin việc làm quan trọng. Đó là bí quyết giúp chúng ta vượt qua cửa ải của nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Có nên nhận việc làm như một phương án dự phòng hay không?

Chỉ xem qua loa bản mô tả công việc

Đa số phong cách tìm việc của bạn trẻ hiện nay khá nhanh. Sự nhanh chóng ở đây thể hiện bằng việc họ chỉ “lướt nhẹ” qua các tin tuyển dụng để biết họ tuyển vị trí gì, mức lương ra sao. Trong khi đó, họ có thể dành phần lớn thời gian để lướt web, xem facebook, chát chít với bạn bè... Việc không xem kỹ các càng thông tin tuyển dụng chính là một trong những lỗi thường gặp khi phỏng vấn của nhiều người ứng viên. Các bạn có thể đọc lướt qua bản mô tả công viecj, tập trung toàn bộ thời gian ít ỏi quan tâm tới tin tuyển dụng của mình mà  chuyển nhanh chóng sang  đầu mục về mức lương cũng như quyền lợi, sau đó, gửi đi một bản so yeu ly lich xin viec viết vội để “giữ chỗ” cho mình. Những thứ bạn nhận được sau đó không có gì ngoài sự im lặng từ phía nhà tuyển dụng.

Lỗi thường gặp khi phỏng vấn

Tại sao vậy? Đơn giản vì bạn đã không chú ý, bỏ qua luôn những yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng đã cố gắng đưa một cách ngăn gọn mà rõ ràng trong bản mô tả. Vì thế, trong bản CV của bạn không thể hiện được những điều chứng minh rằng bạn có những thứ ấy. Nếu như dành thời gian đọc lại, có khi bạn phải giật mình nhận ra rằng bản thân không phù hợp chút nào. Những công việc lương cao ai cũng muốn ,trong đó có cả bạn nhưng những yêu cầu cao kèm theo đó chưa chắc bạn đã có. Chẳng hạn như các công việc đòi hỏi đặc biệt bạn phải có bằng tiếng Nhật N2,N3 chẳng hạn. Nếu như không theo học tiếng, không thi bất cứ một kỳ thi bằng tiếng Nhật nào, liệu bạn có thể làm được công việc đó hay không?

Hai điều kể trên chưa thể nói hết cho chúng ta được những lỗi thường gặp khi phỏng vấn của ứng viên. Dể vấn đề được bàn luận trọn vẹn, hãy đón đọc nội dung trong bài viết tiếp theo : Một số điều nên tránh trong khi tham gia phỏng vấn để thành công. Chúc các bạn may mắn.TIN KHÁC