Monday , 22/07/19
NEWS

Những mặt hạn chế khi làm việc tại công ty Nhật Bản

Chúng ta đã đề cập tới Những ưu điểm lớn khi làm việc tại công ty Nhật Bản ở bài viết trước. Để đảm bảo cân bằng cho sự lựa chọn của mọi người về việc xác định một môi trường làm việc tốt nhất, tại bài viết này chúng tôi muốn gửi tới bạn những phân tích về mặt hạn chế khi làm việc tại công ty Nhật Bản. Từ đó, giúp cho tất cả bạn đọc sẽ có những quyết định thấu đáo hơn được xét trên sự bao quát tính chất hai mặt của một vấn đề để trả lời cho câu hỏi, bản thân có phù hợp làm việc tại các công ty Nhật Bản hay không?

hạn chế khi làm việc tại công ty Nhật Bản

Dưới đây là 5 mặt hạn chế mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất khi làm việc tại các công ty Nhật Bản để có lựa chọn khôn ngoan với những tin tuyển dụng việc làm được đăng tuyển liên tục hiện nay.

Rất khó được tăng lương

Nếu như mọi người đang vui mừng vì thông tin không bao giờ bị đuổi việc tại công ty Nhật Bản và đang cảm thấy mình cần sự ổn định ở đây thì chắc chắn sẽ bị “chếnh choáng” một vài phút khi bạn nhận được thông tin thứ 2. Đó là bạn không những có sự ổn định về việc làm mà còn ổn định về cả chế độ lương. Có lẽ đây không phải là thông tin đáng mong đợi nhưng nó lại là thực tế diễn ra trong các công ty Nhật Bản. Hầu như có cả 100% công ty Nhật Bản đều đưa ra bảng lương chung cho từng vị trí cụ thể, bao gồm cả thời gian xét lương. Thế nên, nhiệm vụ của người làm  nhân viên tại công ty Nhật là cố gắng hết mình, chờ thời gian tăng lương. Thế nên dù bạn có đạt được thành tựu lớn trong công việc của mình thì đó cũng sẽ là một phần trong  nhiệm vụ  mà bạn phải thực hiện mà thôi. Sếp sẽ không vì điều đó mà đưa ra bất cứ quyết định tăng lương nào cho bạn.

XEM THÊM: CHỨC NĂNG TÌM VIỆC LÀM QUANH ĐÂY SIÊU TIỆN ÍCH, BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

Cơ hội thăng tiến thấp

Bên cạnh việc khó tăng lương thì khi cống hiến cho các công ty Nhật Bản bạn còn không nhận dược cơ hội tối thiểu nhất về sự thăng tiến. Cơ cấu tổ chức tại các doanh nghiệp này khá chặt chẽ và ưu tiên sự ổn định. Quan trọng hơn, tại công ty Nhật Bản chỉ dành các vị trí cấp cao cho người Nhật bản địa. Nếu bạn là người Việt làm việc tại công ty Nhật Bản, dù có chuyên môn kiến thức rất cao, trình độ về tiếng Nhật rất lớn thì chắc chắn bạn vẫn phải chấp nhận sẽ có được cơ hội tăng lương nhưng nhất định chức thì vẫn đứng nguyên một chỗ.

Nếu bạn đang có ý định xin việc làm tại một công ty Nhật Bản thì hãy tham khảo  mau CV tieng Nhat và phương pháp tạo CV chuẩn được chia sẻ miễn phí trên timviec365.

XEM THÊM: Những môi trường làm việc lý tưởng nhất Việt Nam bạn nên biết

Phong cách làm việc khá cứng nhắc, bảo thủ

Nếu như bạn là một người có bộ óc sáng tạo cao và đã từng mơ ước rằng bản thân mình sẽ làm nên một điều gì đó vĩ đại thì hãy để chúng “ngủ yên” nếu như chấp nhận làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản. Do người Nhật thích sự ổn định, ngại thay đổi và tuyệt đối nói không với sự mạo hiểm cho nên họ luôn luôn giữ vững lập trường mà bản thân cho rằng điều đó có thể tạo ra hiệu suất và an toàn trong quá trình thực hiện. Vậy nên, dù bạn có vô vàng ý tưởng hay và có khả năng giúp dự án phát triển mạnh mẽ thì việc đề cập lên sếp cũng chỉ như bạn ghé người vào và nói lớn trong một chiếc thùng không có đáy mà thôi. Đơn giản, vì lý do sếp Nhật của bạn luôn làm việc với phong cách cứng nhắc. Họ sẽ ghi nhận tinh thần cống hiến của bạn nhưng tuyệt đối không lấy ý kiến của bạn ra để thực hiện.

Tốn thời gian cho mỗi quyết định

hạn chế khi làm việc tại công ty Nhật Bản

Thủ tục làm việc tại công ty Nhật Bản luôn rườm rà và tốn kém khá nhiều thời gian. mỗi một dề xuất được đưa ra, người ta phải chờ đợi qua rất nhiều vòng xét duyệt của nhiều cấp lãnh đạo rồi mới được thông qua. Điều đó không những mang tới sự lãng phí về thời gian mà còn khiến cho ý tưởng có thể đi qua những cơ hội tốt. Sở dĩ quá trình xét duyệt rườm rà như vậy là bởi vì người Nhật quan niệm, làm điều đó để thể hiện sự coi trọng đối với cấp trên của họ. Họ luôn muốn đảm bảo rằng rất cả các cấp bậc đều được tham gia vào mọi hoạt động và không có ai đứng ngoài lề cả.

Người Nhật không dễ biểu hiện cảm xúc

Nếu như người Việt Nam đề cao tinh thần làm việc tập thể và sự tương tác cao độ, nhân viên thường xuyên trao đổi trong giờ làm việc để cùng nhau đưa ra được quyết định cuối cùng tốt nhất thì người Nhật lại không như vậy. Trong công việc họ tôn sùng sự nghiêm túc tuyệt đối. Cho nên chúng ta hầu như không thể bắt gặp bất cứ biểu cảm cảm xúc nào khác của nhân viên người Nhật ngoài một gương mặt “lạnh tanh”. Họ chỉ tập trung vào màn hình làm việc mà chẳng mấy khi “ngó nghiêng” qua bên ngoài hay để ý tới những chuyện xung quanh. Nếu bạn không cùng chung dòng máu Nhật Bản với họ, phong cách và môi trường Việt Nam trọng sự thân tình và hoạt động tập thể trong công việc luôn sục sôi trong bạn thì khi làm việc trong môi trường của người Nhật Bản, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác ngột ngạt và áp lực. Nhưng đừng đánh đồng tất cả. Đó chỉ là biểu hiện của người Nhật khi họ làm việc mà thôi, ngoài công việc, họ vẫn rất hòa đồng và luôn hết mình trong những cuộc vui đấy nhé.

Như thế, bài viết này đã giúp bạn hoàn thiện cái nhìn bao quát về tính chất hai mặt của công ty tại Nhật Bản. Nếu như những mặt hạn chế nổi bật tại đây không làm khó được bạn thì hãy cứ mạnh dạn để theo đuổi một công việc ổn định, mức lương cao và tính chất chuyên nghiệp tại các công ty Nhât Bản nhé.

>>> Xem thêm: Sự lựa chọn kỹ càng trong số rất nhiều việc làm quảng cáo tại Đà Nẵng của các công ty Nhật Bản hay các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài sẽ giúp bạn tìm được những vị trí thích hợp nhất, click để xem ngay.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan