Wednesday , 11/12/19
NEWS

Những thuận lợi và khó khăn của nghề nhân sự - Bạn có biết?

Hiện nay, tại thị trường nghề nghiệp tại Việt Nam, nghề nhân sự đáng là một ngành rất hot thu hút được nhiều sự quan tâm của nguồn nhân lực trẻ. Không giống với các ngành nghề khác, nghề nhân sự khá phổ biến và hầu như nó có mặt ở khắp các doanh nghiệp, có thể tim viec với bắt cứ lĩnh vực, ngành nghề nào. Thế nhưng, không nhiều người đánh giá đúng tầm quan trọng của ngành nghề này cho nên bên cạnh những thuận lợi, nghề nhân sự vẫn không tránh khỏi được những khó khăn. Tìm hiểu tính hai mặt của ngành nghề này sẽ mang tới cho giới trẻ những định hướng đúng đắn hơn nữa trong việc chọn nghề và đi đúng hướng và mục đích của nghề.

1. Những mặt thuận lợi của nghề nhân sự

Nộp CV và tham gia vào nghề nhân sự là việc mà nhiều bạn đã nghĩ tới khi tìm việc và lựa chọn việc làm nhân viên hành chính nhân sự. Hiện nay, số lượng tải CV xin việc nộp vào nghề nhân sự ngày một tăng. Đến với nghề nhân sự, người lao động sẽ luôn nhận được những phúc lợi và phần thưởng được xem là “vô giá”. Đó không chỉ là một lời khen ngợi vì đã “quản trị” con người rất tốt hay thường xuyên được cân nhắc tăng lương mà bạn còn có cơ hội tiếp xúc, mở rộng mối quan hệ với rất nhiều người. Bởi đầu vào của công ty, doanh nghiệp đều do một tay bạn đảm nhiệm thế nên hầu như bạn sẽ nhận được rất nhiều tình cảm quý mến từ những người cộng sự với mình trong công ty. Hơn nữa, mọi chính sách lương thưởng, phúc lợi mà nhân viên công ty được hưởng đều có một phần ý kiến của bạn tạo nên.

Với hầu hết mọi hoạt động văn hóa của công ty đều do bộ phận nhân sự phụ trách. Thế nên bạn thường xuyên làm việc và được giao tiếp nhiều với các phòng ban. Đây là cơ sở quan trọng để hình thành và tôi luyện kỹ năng giao tiếp của bạn phát triển hơn. Cũng bởi nắm bắt rất nhiều thông tin về cá nhân của nhân viên và các thông tin quan trọng về chế độ cho nên người quản trị nhân sự sẽ thường xuyên nhận được những liên lạc từ mọi người. Công việc của bạn vì thế mà không bị nhàm chán. Mỗi ngày làm việc sẽ có những cảm giác mới và những niềm vui mới đến từ tập thể đồng nghiệp.

  • Truy cập ngay tại đây để tìm việc nhân sự mới nhất đang được nhà tuyển dụng săn đón.

Nghề nhân sự-thuận lợi

Nghề nhân sự khi được nhìn lại theo một quá trình với những nỗ lực không ngừng để tạo ra thành quả, chúng ta thường cảm thấy “ấm lòng” vì những ý nghĩa đã tạo ra. Bạn là một “siêu nhân” thời hiện đại bởi bạn đã xuất sắc thực hiện quá nhiều đầu việc. Từ chuyện tuyển dụng khá rắc rối với nhiều công đoạn cho đến việc đào tạo và sắp xếp tổ chức. Việc đưa tới nhân viên những nguồn thông tin bổ ích và cần thiết giúp họ yên tâm công tác. Nói chung, nhân viên nhân sự đã nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng trong tiến tình phát triển, đi lên của công ty, giúp doanh nghiệp mở rộng hơn nữa quy mô đáp ứng cho nhu cầu phát triển.

>>> Tìm kiếm thêm thông tin về viec lam hanh chinh van phong tai Ha Noi một trong những vị trí việc làm hấp dẫn trong thị trường việc làm đầy sôi động tại Hà Nội.

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

2. Những khó khăn mà nghề nhân sự thường gặp

Bên cạnh những thuận lợi đáng mừng như chúng ta đã phân tích ở trên thì nghề nhân sự cũng gặp phải không ít khó khăn. Trước hết, đó là việc trả lời câu hỏi: Làm sao để có thể hài hòa được những lợi ích giữa hai bên: sử dụng lao động và người lao động. Họ phải tuyển dụng được những người có thể chấp nhận và hài lòng với những tiêu chí đặt ra của công ty, đồng thời cũng phải “xê dịch “ làm sao cho lợi ích của công ty có thể đáp ứng được những đòi hỏi cơ bản, cần thiết của người lao động. Tiêu chuẩn “thuận mua vừa bán” không phải lúc nào cũng dễ dàng để giải quyết trong vấn đề tuyển dụng. Để có thể điều hòa các mối quan hệ này, có thể nhà nhân sự phải rất vất vả, bỏ ra rất nhiều công sức. Nếu như không có nghệ thuật để xử lý vấn đề đầy tính nhạy cảm này thì sẽ rất khó có thể dung hòa và đưa công ty phát triển bền vững được.

Bên cạnh đó, dường như đầu óc của người làm về nhân sự luôn luôn phải tìm ra những cách thức để ứng phó kịp thời những thực tế đầy biến động về nguồn nhân lực xảy ra. Biết tháo gỡ những khó khăn để xây dựng tinh thần đoàn kết cao trong nội bộ nhân viên. Bởi nó là nền tảng của sự phát triển bền vững trong mỗi doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Sai lầm nghiệm trọng trong quy trình đào tạo nhân sự mới

Nghề nhân sự-khó khăn

Ngoài ra, nhà nhân sự thường xuyên phải đối mặt với những phàn nàn của nhân viên từ những việc như mẫu đơn xin việc hay nghỉ phép đến chính sách lương thưởng và các chế độ. Mặc dù họ không phải là người mang đến cho nhân viên những thứ đó, nhưng họ phải quản lý mối quan hệ giữa nhân viên và các yếu tố lợi ích này. Và bạn phải đại diện thay mặt xếp giải quyết thật “êm” vấn đề nhạy cảm này làm sao để nhân viên thỏa đáng và giữ chân được nhân tài.

Người làm nhân sự đôi khi cũng không tránh được những ca choáng váng về tình trạng tuyển dụng và chất lượng nhân sự xuống dốc. Rất dễ khiến họ rơi vào khủng hoảng khi công ty có nhiều biến động về mặt nguồn nhân lực, từ việc sa thải nhân viên, nhân viên bỏ việc rồi tới chuyện tuyển dụng, tuyển dụng gấp.... mọi thứ cứ diễn ra triền miên và nối đuôi nhau “gây khó” cho nhà nhân sự.

Thế nhưng, những vấn đề trên chưa phải là điều bất lợi nhất cho nhân viên hành chính nhân sự. Cái khó nhất của nghề đó là những thành quả, ích lợi mà nghề mang tới lại không cụ thể và trực tiếp. Do đó nó ảnh hưởng tới cái nhìn đánh giá đa diện và đúng nhất với nghề. Nhiều người không thể nhìn thấy tầm quan trọng của nghề nhân sự cũng bởi vì lý do này.

Ngoài ra,làm nghề nhân sự phải đọc rất nhiều các mẫu cv tiếng anh vì thế nếu tiếng anh của bạn không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công việc.

Nói chung nghề nhân sự vẫn đang trên con đường thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Điều đó chứng tỏ rằng, con người đang dần nhận thức được những giá trị to lớn mà nghề đem đến. Hãy tạo ra giá trị cho nghề khi bạn đang đảm nhận vị trí này bằng những cống hiến thiết thực. Tuyển dụng được đội ngũ nhân viên chất lượng cho doanh nghiệp cũng chính là cách để bạn khẳng định mọi thứ.                          

>>> Việc làm Đồng Nai đang là một trong những chủ đề được quan tâm. Bạn đã có cho mình một việc làm phù hợp tại đây? Đừng bỏ lỡ cơ hội, tham khảo ngay để sẵn sàng với những thử thách ở môi trường mới.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan