Quay lại

Perl là gì? Những thông tin thú vị về ngôn ngữ lập trình Perl

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Một dân IT chính hiệu sẽ không thể không biết tới ngôn ngữ lập trình Perl. Thế nhưng, với những dân ngoại đạo thì Perl lại là một ngôn ngữ rất xa lạ cũng như khá khó hiểu. Vậy, perl là gì? Ngôn ngữ này ra đời như thế nào và có ứng dụng ra sao? Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Việc làm IT

1. Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Perl là gì?”

Perl chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Practical Extraction and Report Language”. Nếu được dịch ra tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu đây là ngôn ngữ dùng để kết xuất và báo cáo thực tế. Đây là một loại ngôn ngữ được xây dựng bởi Larry Wall vào năm 1987. Mục đích chính của ông là có thể tạo ra được một loại ngôn ngữ lập trình có khả năng chắt lọc được những thông tin mà người dùng cần tìm kiếm một cách nhanh nhất trong việc hệ thống có rất nhiều dữ liệu khác nhau. 

Perl là gì?
Perl là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, sau hơn 30 năm phát triển thì ngôn ngữ lập trình này đã có những thành tựu nhất định với việc có cộng đồng người dùng rộng lớn ở khắp các quốc gia trên thế giới. 

Ngôn ngữ Perl được ứng dụng và sử dụng phổ biến trong việc quản trị hệ thống cũng như xử lý các trang web. Điều này cũng chính là bởi các ưu điểm mà perl sở hữu cho mình như:

- Sở hữu những thao tác trong việc quản lý tập tin và xử lý thông tin một cách thuận tiện, hiệu quả. 

- Có thể thực hiện tốt các thao tác với những chuỗi ký tự.

- Có một thư viện với những mã lệnh lớn bởi sự đóng góp của cộng đồng những người sử dụng Perl.

Ưu điểm nhận thấy
Ưu điểm nhận thấy

Thực tế thì những lập trình viên đã đánh giá về ngôn ngữ lập trình Perl có sự tương đồng với ngôn ngữ C, đặc biệt là ở các ký hiệu cũng như các hàm liên quan. Chính vì thế, Perl được cho là khá dễ hiểu và dễ học, nhất là khi bạn đã quá quen với ngôn ngữ C. Thêm vào đó thì Perl được nhận xét là khá linh hoạt khi ngôn ngữ này cho phép người sử dụng có thể thực hiện giải quyết vấn đề thông qua nhiều cách khác nhau. 

Hiện tại thì Perl đã cho ra mắt phiên bản 5.0, đây được xem là một phiên bản sở hữu những tính năng tuyệt vời và tiện ích cho người sử dụng. Đặc biệt là ngôn ngữ lập trình này có thể chạy tốt trên hơn 100 nền tảng máy tính cũng như thiết bị di động khác nhau và có sự phù hợp với cả những dự án có quy mô lớn. 

Xem thêm: Việc làm lập trình viên

2. Nhìn lại lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngôn ngữ Perl

Như đã nói ở trên thì ngôn ngữ Perl được Larry Wall xây dựng nên, nhưng nguyên cớ gì dẫn đến điều này và tại sao lại có tên gọi là Perl?

2.1. Nguồn gốc ra đời của ngôn ngữ lập trình Perl

Theo như ghi lại thì Lary Wall chính thức bắt tay vào việc thiết kế và xây dựng Perl vào năm 1987 khi ông đang làm việc cho Unisys. Khi ấy, lập trình viên Wall đã cho ra mắt ngôn ngữ này tại phiên bản 1.0 vào ngày 18/12/1987. Một cách nhanh chóng thì ngôn ngữ này đã được phát triển và mở rộng ngay trong những năm sau đó. 

Lịch sử ra đời
Lịch sử ra đời

Lần lượt vào các năm 1988, 1989 các phiên bản 2 và phiên bản 3 được cho ra mắt với những tính năng được bổ sung có sự thuận lợi hơn cho các biểu thức chính quy và các dữ liệu ở dạng nhị phân.

Vào năm 1991, cuốn sách mang tên Programming Perl đã được xuất bản và đây cũng là cuốn sách được coi như một cuốn cẩm nang để người dùng có thể thực hiện các tra cứu về ngôn ngữ Perl. Cũng ngay trong thời điểm ra mắt sách thì phiên bản thứ 4 của ngôn ngữ lập trình này được ra mắt. Điều này đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự ra đời cũng như thay đổi của ngôn ngữ Perl. Đây cũng là phiên bản đầu tiên được xuất hiện trong cuốn sách. 

2.2. Tên gọi của ngôn ngữ lập trình Perl

“Perl” không phải là cái tên đầu tiên mà Lary Wall định đặt cho ngôn ngữ mà mình tạo ra. Thực tế thì ban đầu ông đã định đặt tên cho ngôn ngữ lập trình này là “Pearl” với ý nghĩa là “ngọc trai” với ý nghĩa xuất phát từ cuốn sách phúc âm “Parable of the Pearl”. 

Tên gọi
Tên gọi

Để đặt tên, ông đã quyết định thử xem xét cũng như nghiên cứu và bỏ qua tất cả những từ 3,4 ký tự có trong từ điển. Và cuối cùng Pearl là cái tên được Larry Wall lựa chọn. Thế nhưng, ngay khi trước ngày ra mắt chính thức của ngôn ngữ này một hôm thì ông đã phát hiện ra một ngôn ngữ khác cũng có tên là Pearl. Chính vì vậy, Larry Wall đã quyết định đổi tên thành “Perl” và cái tên này được sử dụng cho tới tận bây giờ.

Ngày nay, Perl được biết đến như tên một ngôn ngữ thông dịch được sử dụng một cách mạnh mẽ và rộng rãi ở trên thế giới.

2.3. Ý nghĩa biểu tượng của ngôn ngữ Perl

Cuốn sách Programming Perl được xuất bản bởi công ty truyền thông O'reilly Media và trên trang bìa của cuốn sách chính là hình ảnh chú lạc đà. Xuất phát từ điều này thì mỗi khi nhắc tới ngôn ngữ Perl, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh chú lạc đà. Do vậy, quyển sách này cũng có tên gọi là The Camel Book. 

Tham khảo thêm: Chuyên mục tư vấn việc làm ngành công nghệ thông tin

3. Ngôn ngữ Perl được sử dụng cho mục đích gì?

Thực tế thì ban đầu ngôn ngữ Perl sử dụng cho mục đích chính là để xử lý các dữ liệu theo dạng chuỗi và để khai thác các dữ liệu một cách tốt nhất và có thể tạo ra các báo cáo sát nhất. 

Mục đích sử dụng
Mục đích sử dụng

Tuy nhiên, dần dần, với những sự nghiên cứu đầu tư phát triển thì ngôn ngữ Perl đã được tích hợp và mở rộng thêm các chức năng. Hiện tại thì những tính năng của Perl có thể kể đến như việc quản trị hệ thống, thực hiện thiết kế web, ứng dụng trong lập trình mạng, trong việc phát triển ứng dụng,... Thêm vào đó, ngôn ngữ Perl còn được sử dụng để xây dựng hình ảnh và thực hiện các thao tác điều khiển cũng như vận hành OOP. Với việc lập trình hướng đối tượng này ngôn ngữ lập trình Perl sẽ hỗ trợ cho việc vận hành các hình thức khác nhau như thừa kế, đa hình hay đóng gói. 

Ngôn ngữ lập trình Perl có đủ sự linh hoạt để có thể hỗ trợ trong việc thực hiện các thủ tục liên quan. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Perl để viết, sử dụng hay tái sử dụng các mã được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Python, Java, C,.... Tức là bạn có thể sử dụng kết hợp ngôn ngữ Perl với các loại ngôn ngữ khác thay cho việc phải viết lại mới hoàn toàn các mã này. 

Xem thêm: Cơ hội việc làm Python

4. Những điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Perl?

Không phải tự nhiên mà ngôn ngữ lập trình Perl được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến và có những bước tiến khá nhanh trong quá trình phát triển. Dưới đây sẽ là những ưu điểm mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy với ngôn ngữ Perl.

Điểm nổi bật của Perl
Điểm nổi bật của Perl

- Có khả năng tự học cao

Perl là ngôn ngữ lập trình được đánh giá khá là dễ để có thể tự học. Với việc sử dụng các tài liệu ebooks được cung cấp rất nhiều trên thị trường hiện nay cộng với hơn 25 nghìn tiện ích mở rộng khác thì bạn hoàn toàn có thể  tìm hiểu Perl một cách dễ dàng hơn bởi chính bản thân mình.

- Có một cộng đồng người dùng rộng lớn

Điều này là một điều không thể phủ nhận của ngôn ngữ lập trình Perl. Với việc sở hữu hơn 300 nhóm địa phương khác nhau trên toan thế giới thì bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các nhóm hỗ trợ, thảo luận về ngôn ngữ Perl này một cách dễ dàng nhất.

- Có khả năng mở rộng cao

Ngôn ngữ lập trình Perl cho phép bạn có thể thực hiện việc xây dựng cũng như phát triển và mở rộng ngôn ngữ này.

- Mạng lưu trữ toàn diện CPAN

Thực tế thì mạng lưu trữ Perl một cách toàn diện chính là một kho chứa của hơn 25 nghìn các bản phân phối của phần mềm viết trong ngôn ngữ Perl, đồng thời cũng là các tài liệu được sử dụng cho mạng dữ liệu này.

Cộng đồng người dùng rộng lớn
Cộng đồng người dùng rộng lớn

- Có nhiều những chương trình liên quan

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều chương trình, hội thảo về ngôn ngữ Perl được tổ chức. Vì thế, đây sẽ là cơ hội giúp bạn có thể thực hiện việc trao đổi cũng như tìm hiểu các thông tin liên quan tới ngôn ngữ lập trình đầy tiện ích này.

Xem thêm: Việc làm backend developer

5. Các kiểu dữ liệu và điểm nổi trội của Perl 5 hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Perl có những kiểu dữ liệu nào và với phiên bản Perl 5 thì những điều gì nổi bật đã giúp cho ngôn ngữ này nhận được sự yêu thích và tin tưởng của các lập trình viên?

5.1. Các kiểu dữ liệu của ngôn ngữ Perl

Perl sở hữu cho mình 3 kiểu dữ liệu khác nhau được xây dựng sẵn. Gồm:

Các kiểu dữ liệu
Các kiểu dữ liệu

- Kiểu dữ liệu vô hướng - Scalar

- Kiểu dữ liệu mảng của các phần tử vô hướng

- Kiểu dữ liệu mảng kết hợp của các phần tử vô hướng - Hash (hay còn gọi là bảng băm).

Đây là 3 kiểu dữ liệu thường thấy ở ngôn ngữ lập trình Perl. Cho đến nay thì những kiểu dữ liệu này vẫn tồn tại và sử dụng khi nhắc tới ngôn ngữ Perl.

5.2. Những ưu điểm nổi trội ở phiên bản Perl 5

Mặc dù các phiên bản trước của ngôn ngữ lập trình Perl đều được đón nhận và có những điểm nổi trội khá tích cực thì sự xuất hiện của phiên bản 5.0 giống như ngôn ngữ Perl được tiếp thêm sức mạnh trong việc lập trình của mình vậy.

Thực tế thì Perl phiên bản 5.0 có những điểm nổi bật gì? Dưới đây sẽ là đáp án dành cho bạn.

Điểm nổi trội của Perl 5
Điểm nổi trội của Perl 5

- Có tính ứng dụng cao và rộng lớn với các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là trong những dự án quan trọng từ công cộng cho tới tư nhân, Perl 5 đều là cái tên được các lập trình viên nhắc tới.

- Mang lại tiện ích cho các lập trình viên trong việc hướng tới các đối tượng, chức năng cụ thể cũng như các thủ tục cần thiết khác.

- Thuận tiện trong việc mở rộng ứng dụng với việc sở hữu hơn 25 nghìn module mở có săn được lưu trữ trong CPAN.

- Thực hiện các thao tác văn bản một cách tích cực. Perl có các công cụ có ích rất lớn trong việc xử lý các văn bản để làm nó trở nên hoàn hảo hơn cũng như lý tưởng hơn trong khả năng làm việc với các ngôn ngữ khác nhau như HTML, XML,...

- Có khả năng hỗ trợ các Unicode.

- Có thể thực hiện việc tích hợp các cơ sở dữ liệu với nhau một cách dễ dàng.

- Có thể liên kết, kết nối các giao diện Perl với C hay C++.

Ứng dụng cao
Ứng dụng cao

- Với Perl, trình thông dịch của ngôn ngữ này có thể được thực hiện việc nhúng vào trong các hệ thống khác như máy chủ của web hay máy chủ của cơ sở dữ liệu,...

- Là một mã nguồn mở và được cấp phép một cách đầy đủ theo Giấy phép nghệ thuật hay Giấy phép công cộng GNU,...

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngôn ngữ lập trình Perl. Hy vọng là thông qua bài viết này các bạn đã hiểu được Perl là gì cũng như lịch sử ra đời và ứng dụng của ngôn ngữ này trong thực tế hiện nay.

Xampp là gì? Hướng dẫn bạn sử dụng Xampp đúng cách

Nếu bạn đang tò mò không biết Xampp là gì hay các khái niệm tương tự như mercury xampp là gì, apache trong xampp là gì, bitnami for xampp là gì,… Đồng thời bạn cũng chẳng hiểu được tác dụng của Xampp, cách dùng nó như thế nào trong khi nó lại là một nghiệp vụ mà bạn cần học và cần vận dụng trong công việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành IT. Vậy thì nhất định bạn cần phải đọc thật kỹ bài viết này để hiểu rõ về Xampp.

Xampp là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý