Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Phụ cấp văn thư lưu trữ là gì và những điều quan trọng

Tác giả: Trần Quỳnh Trang

Phụ cấp văn thư lưu trữ bao gồm những điều khoản gì? Bạn có đủ điều kiện để nhận trợ cấp văn thư lưu trữ hay không? Làm văn thư lưu trữ tưởng chừng là công việc đơn giản và không tốn thời gian sức lực. Nhưng thực tế có nhiều góc khuất đằng sau vị trí này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết đến bạn thông tin về phụ cấp văn thư lưu trữ.

1. Nhân viên văn thư lưu trữ là ai và làm công việc gì?

Mỗi ngành nghề công việc đều những đặc điểm tính chất công việc khác nhau, do đó ở mỗi vị trí sẽ có những khó khăn, vất vả riêng biệt. Và cũng vì thế với những công việc nặng nhọc, độc hại cũng sẽ được nhận những trợ cấp và ưu đãi khác biệt.

Đối với công việc văn thư lưu trữ cũng không ngoại lệ. Đây là công việc sắp xếp, lưu trữ và bảo quản và khai thác một cách hiệu quả tối ưu các tài liệu lưu trữ của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp.

Người làm ở vị trí văn thư lưu trữ phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản và sử dụng tài liệu một cách hiệu quả nhất. Để làm được công việc này, nhân viên văn thư lưu trữ cũng cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức đến chuyên môn công tác tại cơ quan nhà nước, tổ chức doanh nghiệp.

Nhân viên văn thư lưu trữ
Nhân viên văn thư lưu trữ

Mặt khác, nhân viên văn thư lưu trữ cũng cần phải đảm bảo kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, làm việc theo nhóm, kỹ năng mềm sử dụng thành thạo các công cụ của Microsoft Office, kỹ năng phân tích đánh giá dữ liệu,...

Nhìn chung, công việc của một văn thư lưu trữ khá bận rộn và đòi hỏi tính phức tạp ở mức độ tương đối, và vì thế đối với vị trí của văn thư lưu trữ cũng sẽ có được hưởng trợ cấp phụ cấp văn thư lưu trữ.

2. Quy định có liên quan về phụ cấp văn thư lưu trữ cần biết

Để hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức làm công việc văn thư lưu trữ, Bộ Nội vụ đã có văn bản hướng dẫn và quy định rõ ràng những thông tin liên quan. Và văn thư lưu trữ sẽ được hỗ trợ bởi phụ cấp độc hại. Cụ thể, các quy định được đặt ra như sau:

2.1. Mức 1 phụ cấp văn thư lưu trữ

Mức 1 hay được xác định với hệ số 01 được áp dụng với cán bộ công chức viên chức có công việc làm trực tiếp ở những nơi độc hại, nguy hiểm sau đây:

- Đối tượng trực tiếp tiếp xúc với chất độc, khí độc, bụi độc và làm việc ở môi trường dễ bị lây nhiễm và mắc các bệnh truyền nhiễm.

- Đối tượng làm việc trong môi trường chịu áp suất cao hoặc thiếu dưỡng khí, làm việc ở những nơi quá nóng hoặc làm ở những nơi quá lạnh.

- Đối tượng làm việc ở những nơi phát sinh tiếng ồn lớn hoặc làm việc ở những nơi có độ rung liên tục với tần số cao vượt quá tiêu chuẩn an toàn cho phép về lao động và vệ sinh lao động cho phép.

- Đối tượng làm việc ở môi trường có phóng xạ, tia bức xạ, và điện từ trường vượt quá tiêu chuẩn được cho phép.

Quy định văn thư lưu trữ
Quy định văn thư lưu trữ

2.2. Mức 2 phụ cấp văn thư lưu trữ

Mức 2 tương ứng với hệ số 0,2, đây là mức áp dụng với cán bộ công nhân viên chức làm việc ở những nơi có 2 trong các yếu tố độc hại và nguy hiểm được liệt kê rõ ràng tại mục 1 nêu trên.

Người đảm nhiệm vị trí phụ cấp văn thư lưu trữ cần chú ý các nhiệm vụ được giao và xác định chính xác mức phụ cấp của mình tương đương như thế nào.

2.3. Mức 3 phụ cấp văn thư lưu trữ

Múc 3 tương ứng với hệ số 0,3 được áp dụng với công nhân viên chức làm việc ở những nơi có ba trong các yếu tố độc hại và nguy hiểm đã được liệt kê chi tiết ở mục 1 như trên.

2.4. Mức 4 phụ cấp văn thư lưu trữ

Mức 4 tương ứng với hệ số 0,4, áp dụng với công nhân viên chức làm việc trực tiếp  ở nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm được quy định rõ ràng tại mục 1 nêu trên.

Căn cứ vào các điều kiện như trên, những người đang đảm nhiệm công việc văn thư lưu trữ có thể phân loại và tùy chọn mức độ phụ cấp văn thư lưu trữ cho bản thân. Thông thường, công việc văn thư lưu trữ thường được nhận hệ số phụ cấp độc hại với hệ số 0,2 và 0,3.

Thông tin về phụ cấp văn thư lưu trữ
Thông tin về phụ cấp văn thư lưu trữ

Tuy vậy, nhân viên văn thư lưu trữ cũng cần phải chú ý các quy định của pháp luật liên quan đến phụ cấp độc hại văn thư lưu trữ, nguy hiểm.

3. Đối tượng nào đủ điều kiện nhận phụ cấp văn thư lưu trữ

Để cụ thể hơn về những trường hợp đủ điều kiện nhận phụ cấp văn thư lưu trữ, sau đây là chia sẻ về các quy định phân loại đối tượng được hưởng loại phụ cấp này:

- Đối tượng được hưởng là các cơ quan Đảng và Đảng ủy trực thuộc Trung ương;

- Đối tượng ở các kho lưu trữ tỉnh ủy, cơ quản của Đảng và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy;

- Đối tượng ở các kho lưu trữ Huyện ủy

Đối tượng nhận trợ cấp
Đối tượng nhận trợ cấp

4. Mức trợ cấp văn thư lưu trữ là bao nhiêu?

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là “Mức phụ cấp văn thư lưu trữ là bao nhiêu và điều kiện để áp dụng với loại phụ cấp này.

Cụ thể, đối với cán bộ nhân viên trực tiếp làm công tác lựa chọn, bảo quản và tổ chức sử dụng tài liệu được hưởng phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở mức 2 tương đương hệ số hai. Số tiền trợ cấp được nhận là 24.000 đồng/tháng.

Với cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công việc khử trùng, tu sửa, phục chế các tài liệu bị hư hỏng được hưởng chế độ tại mức 3 tương đương hệ số 0,3. Số tiền người này nhận được trực tiếp là 36.000 đồng/tháng.

Mức lương cụ thể theo hệ số
Mức lương cụ thể theo hệ số

Mức hệ số 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5 là mức hệ số được so với mức lương tối thiểu chung và hiện mức lương cơ sở mới nhất năm năm 2021 được thống kê và cập nhật là 1490 triệu đồng.

Tham khảo ngay: Phần mềm văn thư lưu trữ điện tử, miễn phí tại https://vanthu.timviec365.vn/

5. Chế độ phụ cấp khác đi kèm

Ngoài mức tiền phụ cấp cơ bản mỗi tháng mà nhân viên văn thư lưu trữ thì họ còn được trang bị đồ bảo hộ lao động được chu cấp 1 năm/ lầm gồm:

- Phụ cấp 1 áo choàng vải

- Phụ cấp 1 mũ vải

- Phụ cấp 1 khẩu trang lọc bụi

- Phụ cấp 1 đôi giày vải bạt thấp cổ

- Phụ cấp 2 kg xà phòng

Cán bộ công chức viên chức đảm nhiệm công tác lưu trữ tại các sở, ban ngành và tại các UBND các cấp được Nhà nước giao biên chế và cấp kinh phí hoạt động sẽ được hưởng phụ cấp độc hại với mức phụ cấp 1 tương đương với hệ số 0,1 so với mức lương tối thiểu chung, ngoài ra đồ bảo hộ sẽ được trang bị 2 năm 1 lần. 

Về cơ bản chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm dành cho công nhân viên chức đảm nhiệm vị trí văn thư lưu trữ tuy không cao nhưng so với mức độ độc hại thì như vậy là khá phù hợp.

Chế độ phụ cấp đi kèm
Chế độ phụ cấp đi kèm

Ngoài ra, nhiều người đảm nhiệm hai vị trí, hai nhiệm vụ trở lên sẽ được hưởng phụ cấp trách nhiệm phụ cấp trách nhiệm tương ứng với những công việc được giao, ngoại trừ trường hợp là đảm nhiệm công tác quản lý thuộc chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm).

Trên đây là một số những thông tin đáng lưu ý về phụ cấp văn thư lưu trữtimviec365.vn chia sẻ giúp bạn cần tìm hiểu để đảm bảo được quyền và lợi ích của bản thân.

Tham khảo thêm bài viết: Công tác văn thư lưu trữ trong trường học

Biểu mẫu quy trình quản lý văn bản

Xem thêm Biểu mẫu quy trình quản lý văn bản tại đây:

Biểu mẫu quy trình quản lý văn bản

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý