Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Những giải pháp quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả nhất

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Nhiều kho hàng đã được hình thành tạo dựng lên để giữ vai trò cất giữ nguyên liệu, hàng thành phẩm với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của logistics. Nhiều doanh nghiệp đã có sự quan tâm sát sao đến công việc quản lý kho hàng trong logistics để tránh tình trạng bị mất và thất thoát hàng hóa. Như vậy giải pháp hiệu quả khi quản lý kho hàng trong logistics là gì và có vai trò quan trọng ra sao? Hôm nay timviec365.vn sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc này để cho mọi người cùng nắm rõ.

1. Quản lý kho hàng trong logistics và giải pháp cần thiết?

1.1. Bạn biết gì về việc quản lý kho hàng trong logistics?

Quản lý kho trong logistics được hiểu là toàn bộ các công việc sắp xếp, tổ chức cũng như theo dõi giám sát công việc lưu kho hàng hóa để chờ mang đi xuất khẩu. Bạn có thể cập nhật chính xác chất lượng, số lượng hàng tồn kho, tình hình kinh doanh chính xác thông qua hoạt động quản lý kho hàng.

Để có thể bảo đảm tính ổn định, liên tục cho hoạt động phân phối, sản xuất hàng hóa trên thị trường bạn có thể cân đối đưa ra kế hoạch xuất nhập kho hàng. Nếu được tiến hành khoa học việc quản lý kho hàng trong logistics sẽ hỗ trợ tăng cường tính bảo mật an toàn trong vấn đề bảo quản hàng hóa, sản phẩm, tận dụng tốt hiệu quả về cơ sở vật chất để tiết kiệm tiền bạc chi phí đầu tư tạo nên doanh thu cho công ty doanh nghiệp trong một khoảng thời gian lâu dài về sau.

Quản lý kho hàng trong logistics
Quản lý kho hàng trong logistics

1.2. Giải pháp hiệu quả trong vấn đề quản lý kho hàng trong logistics

1.2.1. Giải pháp FIFO và LIFO

FIFO là một giải pháp mang tên First in – First out dành cho các mặt sản phẩm, hàng hóa nhập kho sẽ được tiến hành ưu tiên xuất kho trước. Thường áp dụng giải pháp này dành cho các sản phẩm, mặt hàng có hạn thời gian dùng không được lâu chẳng hạn như đồ công nghệ, bánh kẹo, thực phẩm, mỹ phẩm hay hàng tiêu dùng,...

LIFO là giải pháp mang tên Last in – First out dành cho các mặt sản phẩm hàng hóa nhập kho sau sẽ tiến hành đi trước. Giải pháp này áp dụng cho các nguyên vật liệu có thể tồn kho một khoảng thời gian khá lâu giống với vật liệu xây dựng để có thể bảo đảm việc cập nhật thời giá và cân đối thêm chi phí bán hàng, sản xuất sao cho thích hợp nhất.

1.2.2. Phân chia theo khu vực

Để tránh lãng phí không gian và thời gian soạn hàng về sau thì nên triển khai ngay từ đầu việc phân chia kho hàng. Tiếp theo đó thì việc hàng hóa lưu kho cần phải được bỏ trí theo mỗi địa điểm, khu vực cụ thể rõ ràng căn cứ theo tần suất, tính chất hàng hóa xuất nhập hàng.

Chẳng hạn như các sản phẩm hàng hóa cố định nên  được bố trí tại các tầng cao hoặc nằm ở phía trong, còn đối với hàng thấp gần cửa ra vào thì dành cho những sản phẩm hàng hóa xuất nhập liên tục và thường xuyên. Các khu riêng biệt dành cho những sản phẩm, hàng hóa riêng biệt. Chất lượng của các sản phẩm bị ảnh hưởng nếu như không có sự sắp xếp mà để lẫn lộn với nhau. Ngoài ra công ty, doanh nghiệp cần phải tổ chức thêm việc quản lý kho hàng trong logistics qua việc thiết kế riêng một bảng chỉ dẫn lối đi cụ thể chi tiết để thuận tiện cho việc nâng dỡ, nhặt hàng hóa.

Phân chia theo khu vực
Phân chia theo khu vực

1.2.3. Bố trí sắp xếp theo SKU

Một đơn vị phân loại hàng hóa hay được sử dụng trong việc quản lý kho hàng đó là SKU. Sắp xếp bố trí theo SKU được hiểu là dựa vào cơ sở vị trí lưu trữ hàng hóa và tính chất hàng hóa ta sẽ tiến hành đặt tên cho sản phẩm hàng hóa đó và thường sẽ là mỗi chuỗi ký tự dài bao gồm cả số và chữ cái. Bạn có thể tiến hành xác định ngay vị trí của sản phẩm, hàng hóa đó khi nhìn vào trong chuỗi ký tự này. Ngoài ra thì dù danh mục sản phẩm hàng hóa có rộng tới cỡ nào cũng không bị giới hạn về số lượng SKU.

Sắp xếp theo SKU
Sắp xếp theo SKU

1.2.4. Dán mã vạch và dán nhãn

Để phân biệt sản phẩm lưu trữ thì cần phải bắt buộc dán nhãn. Mọi người có thể áp dụng sử dụng mã SKU hay kết hợp đồng thời với hệ thống máy quét mã vạch. Mỗi mặt hàng ngay khi nhập kho sẽ tương ứng cùng với một mã vạch, để tạo phiếu nhập sẽ được tiến hành quét qua hệ thống, phiếu này sẽ chứa nhiều thông tin có liên quan đến mặt hàng, sản phẩm. Xuyên suốt quy trình xuất nhập hàng hóa cũng như quản lý hàng tồn kho về sau thì thông tin đó sẽ được lưu trữ và áp dụng.

Dán mã vạch và dán nhãn
Dán mã vạch và dán nhãn

1.2.5. Dọn dẹp và kiểm tra kho hàng

Trung bình khoảng 3 tháng trên 1 lần hoặc 6 tháng trên 1 lần thì công ty hay doanh nghiệp nên kiểm tra kho hàng. Quy trình kiểm tra sẽ mất nhiều nhân lực và thời gian khi kho hàng càng lớn cho nên thực hiện kiểm tra theo mỗi nhóm hàng, mỗi khu vực. Công việc rà soát, kiểm tra kho định kỳ sẽ bao gồm có:

- Đối chiếu và kiểm tra số lượng hàng tồn kho cũng với những giấy tờ sổ sách có liên quan.

- Tiến hành kiểm tra hàng hóa xem có đủ tiêu chuẩn chất lượng hay không.

- Để có kế hoạch xuất bán kịp thời hay tiến hành chiến dịch, chương trình xả hàng, giảm giá cần kiểm tra thường xuyên hạn dùng của mặt hàng, sản phẩm.

- Để có phương án khả thi cần kiểm tra mặt hàng bán chạy nhất.

- Kiểm tra những nguy cơ có thể xảy ra tại kho hàng như chuột, ngập, dột, cháy nổ, mối mọt,....

- Doanh nghiệp sẽ có những giải pháp xử lý, hạn chế kịp thời nếu phát hiện sớm có sai sót thông qua việc kiểm tra định kỳ.

Kiểm tra dọn dẹp kho hàng
Kiểm tra dọn dẹp kho hàng

1.2.6. Quản lý kho bằng phần mềm quản lý vận tải 365

Bạn có thể áp dụng phương pháp excel để quản lý hàng hóa đối với những kho hàng quy mô nhỏ, số lượng hàng hóa xuất nhập không nhiều. Tuy nhiên thì riêng với những kho hàng có quy mô rộng lớn khác thì có đa dạng mã hàng, nhiều lượng hàng hóa thì lúc này bạn lại không thể sử dụng phương pháp excel để tiến hành quản lý được. Một giải pháp tối ưu bây giờ chính là doanh nghiệp sẽ áp dụng phần mềm quản lý vận tải 365 có chức năng quản lý kho hàng, kiểm soát hàng hóa và được vận hàng tự động hóa hoàn toàn 100%.

2. Xây dựng quy trình chuyên nghiệp trong việc quản lý kho hàng logistics

Bao gồm các bước cơ bản sau trong một quy trình chuyên nghiệp quản lý kho hàng logistics:

- Tiến hành lập hồ sơ kho hàng và thực hiện thông báo, phổ biến thông tin đến tất cả nhân viên trong kho.

- Kiểm tra liên tục sản phẩm, hàng hóa xuất nhập trong kho.

- Kiểm tra thường xuyên hàng tồn kho theo định kỳ.

- Thực hiện chuẩn bị hàng hoặc nhặt hàng.

- Tiến hành dán nhãn cũng như đóng gói hàng hóa, sản phẩm.

- Tiến hành giao hàng cho bên bộ phận vận chuyển.

Quy trình quản lý kho hàng trong logistics
Quy trình quản lý kho hàng trong logistics

Khi tiến hành lưu kho, xuất nhập sản phẩm hàng hóa,.. bạn cần tiến hành xây dựng rõ về các bước trong quy trình quản lý kho hàng, giao trách nhiệm cho từng người, từng bộ phận. Quy trình quản lý kho trong logistics cần được tạo nên trong một sự thống nhất từ trước và sau đó thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Để bảo đảm toàn bộ các khâu hoạt động mượt mà trơn tru thì khi phát hiện có lỗi phải có giải pháp điều chỉnh kịp thời, hạn chế tối đa không xảy ra sai phạm gì trong hoạt động quản lý kho hàng.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi vừa chia sẻ với mọi người về quy trình giải pháp quản lý kho hàng trong logistics. Căn cứ vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công ty mà bạn hãy thay đổi cách thức quản trị, quản lý kho hàng sao cho hợp lý. Cuối cùng xin gửi lời chúc sức khỏe đến độc giả của timviec365.vn và hẹn gặp lại trong những nội dung bổ ích trong thời gian sắp tới nhé.

Tìm hiểu về các loại kho trong Logistics và vấn đề quản lý kho hàng

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về nội dung các loại kho trong logistics? Hãy nhanh chóng tham khảo trong bài viết sau để nắm rõ hơn nhé!

Các loại kho trong logistics

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý