Quay lại

Cách quản trị nguồn nhân lực của google chỉ nội bộ mới biết

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 16/10/2021

Google là tập đoàn công nghệ đa quốc gia nổi tiếng toàn thế giới, hãy cùng xem cách quản trị nguồn nhân lực của google để trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới nhé!

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng nghe qua cụm từ tiếng Anh google. Thậm chí ngày nay, cụm từ này được định nghĩa như một từ tìm kiếm. Thực chất, đây là một công ty công nghệ đa quốc gia tại Mỹ.

Được nhắc đến nhiều với vị trí là tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới, google cũng được nhắc đến là nơi có những đãi ngộ tốt nhất cho nhân viên của mình. Với không gian làm việc sáng tạo, chính sách đãi ngộ nhân viên hấp dẫn đã thu hút rất nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển ở nhiều vị trí khác nhau.

Google đã gặt hái được rất nhiều những thành tựu khác nhau, có thể kể đến như: Công ty có văn hóa công ty tốt nhất, công ty tốt nhất dành cho phụ nữ, Giám đốc điều hành xuất sắc nhất. Google cũng được Glassdoor chọn là “Một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ”.

1. Nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực của google 

Như phần đầu tiên giới thiệu về google đã hé mở cho chúng ta thấy được rằng Google có một hệ thống, nguồn lực nhân viên vô cùng lớn. Việc gắn kết, và hợp tác với nhau trong một cộng đồng lớn như vậy dường như là một việc vô cùng khó khăn.

Nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực của google
Nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực của google 

Tuy nhiên, Google đã thực hiện một số chiến lược vô cùng thông minh từ cách tuyển dụng nhân viên cho đến việc dùng người, quản người một cách vô cùng tinh tế. Để chứng minh được nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực vô cùng tinh tế của Google, hãy cùng nhau xem qua những khía cạnh sau đây nhé!

1.1. Cách tuyển dụng nhân sự khác người của Google

1.1.1. Tuyển dụng không quan trọng điểm số

Đối với hầu hết các công ty hay Doanh nghiệp, việc nhìn vào bằng cấp của ứng viên là vô cùng quan trọng. Thế nhưng đối với Google, việc nhìn vào GPA của một ứng viên chỉ khiến người phỏng vấn tiêu tốn thời gian mà thôi. 

Tuyển dụng không quan trọng điểm số
Tuyển dụng không quan trọng điểm số

Trong một bài phỏng vấn của chuyên gia phân tích dữ liệu của Google, Laszlo Bock trả lời The New York Times rằng điểm GPA hay những bài kiểm tra cahwngr có ý nghĩa gì trừ khi bạn có ý định đào tạo lại họ lại từ đầu. Điều đó đã chứng tỏ rằng Google chẳng hề mảy may đến việc mà sinh viên được đào tạo gì trên trường Đại học.

Chính vì cách nhìn nhận ứng viên khác người như vậy, Google đã sở hữu đến 14% các nhân viên tại các phòng ban khác nhau chưa từng học Đại học. 

1.1.2. Kiên trì chờ đợi nhân tài xuất hiện

Để có thể chọn lựa và thu hút được những ứng viên phù hợp với Google. Ông lớn công nghệ này chấp nhận việc kéo dài thời gian tuyển dụng để có thể thu hút và đánh giá, bồi dưỡng những người mới. Google chọn cách tuyển dụng chậm rãi để thu hút những người giỏi hơn về làm cho công ty mình.

Kiên trì chờ đợi nhân tài xuất hiện
Kiên trì chờ đợi nhân tài xuất hiện

Trong quyển Work Rules - 10 quy tắc giữ chân nhân tài của Laszlo Bock, ông cũng đã từng chia sẽ một câu nói như sau: “Có hai con đường để một cá nhân trở nên kiệt xuất. Con đường đầu tiên, hoặc là bạn tuyển những con người giỏi nhất về làm cho bạn hoặc bạn cố biến họ trở thành những người giỏi nhất khi làm việc cho công ty bạn”. Câu nói này thật sự vô cùng đúng đối với việc chọn lựa nhân sự trong bất cứ một thời kỳ nào.

1.2. Cách giữ chân nhân tài theo kiểu “lạt mềm buộc chặt”

Không như những công ty khác, Google cho rằng việc uống cafe và nói chuyện với đồng nghiệp là một chuyện vô cùng bình thường. Nó không khiến giảm hiệu suất lao động mà ngược lại, việc trao đổi với đồng nghiệp là một điều vô cùng quan trọng. Điều này làm cho các nhân viên gần gũi nhau hơn đồng thời nảy ra những ý tưởng sáng tạo mới.

Cách giữ chân nhân tài theo kiểu “lạt mềm buộc chặt”
Cách giữ chân nhân tài theo kiểu “lạt mềm buộc chặt”

1.2.1. Hạn chế sự khác biệt về địa vị

Trong Google, các lãnh đạo công ty cố gắng tạo ra sự công bằng và thuận lợi trao đổi ý kiến giữa nhân viên và sếp của mình. Các điều hành viên cao cấp làm việc lâu năm tại công ty cũng sẽ chỉ nhận được những lợi ích, tài nguyên như những người nhân viên mới bước chân vào làm việc. Sẽ không có ưu đãi phòng ăn riêng, bãi đỗ xe riêng hay những trợ cấp riêng dành cho những người có vị trí cao hơn trong công ty.

Đối với những công ty lớn ở Châu Âu, việc trợ cấp ô tô đi lại cho nhân viên chỉ xảy ra với những ban quản trị cấp cao, nhưng đối với Google, ông lớn này sẵn sàng bỏ ra một lượng chi phí không hề nhỏ để có thể trợ cấp tất cả xe hơi cho nhân viên tại công ty. 

Tất nhiên, sẽ có rất nhiều những người không hài lòng với việc phân chia công bằng các lợi ích như vậy. Nhưng với phương châm công bằng của Google, công ty này vẫn giữ nguyên những chính sách mà mình đã hoạch định ngay từ ban đầu.

1.2.2. Trả lương dựa theo giá trị mà họ mang lại

Khác với việc công bằng trong việc được hưởng những trợ cấp, tài nguyên của công ty. Google sẵn sàng trả tiền cho một nhân viên trong hai nhân viên trong công ty mức lương cao hơn dù cùng làm với nhau trong một vị trí. Vì đơn giản, những người lương cao hơn mang lại nhiều giá trị hơn trong công ty, điều này được đo bằng hiệu suất làm việc của người đó.

Trả lương dựa theo giá trị mà họ mang lại
Trả lương dựa theo giá trị mà họ mang lại

Bên cạnh việc trao thưởng bằng việc tăng lương, Google cũng không ngừng khuyến khích, tôn vinh thành tựu mà những người nhân viên đó đạt được, từ đó khuyến khích nhân viên của mình làm việc một cách hiệu quả hơn, lan tỏa tinh thần yêu thương đến những nhân viên đã nỗ lực đóng góp hết mình cho công ty.

1.2.3. Dành thời gian quan tâm đến những khía cạnh khác của nhân viên

Không chỉ quan tâm đến chất lượng công việc của công ty, Google còn là nơi quan tâm đến cả những điều vô cùng nhỏ nhặt liên quan đến nhân viên, thậm chí cả những người thân của nhân viên đó.

Những khía cạnh mà Google thể hiện sự quan tâm đến nhân viên của mình được thể hiện qua việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên, tham gia xây, dựng giúp đỡ cộng đồng, tài trợ cho nhân viên được học những kỹ năng mà mình mong muốn,.

1.2.3.1. Xây dựng lối sống healthy trong công ty

Mỗi nhân viên trong công ty của Google đều sẽ được lựa chọn những hình thức chăm sóc sức khỏe phù hợp với bản thân. Luôn luôn có sẵn các phòng tập thể thao, phòng tập Gym ngay trong khuôn viên của công ty vô cùng tiện lợi giúp nhân viên của mình thuận lợi trong việc tập thể dục, thể thao bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, trong khuôn viên công ty luôn luôn có sẵn những chiếc xe đạp để nhân viên của mình dễ dàng trong việc di chuyển từ tòa này sang tòa khác của công ty. Ngoài ra, một số trụ sở của Google còn có các trung tâm chăm sóc sức khỏe để hỗ trợ nhân viên Google thăm khám.

Chưa kể đến những bữa ăn vô cùng chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng và các món ăn vặt được dành cho các Googler nơi đây để nhân viên tận hưởng trong thời gian làm việc của mình.

1.2.3.2. Xây dựng các hoạt động giúp đỡ cộng đồng

Ngoài việc chú trọng đến các nhân viên trong công ty. Google cũng rất quan tâm đến việc trao đi, giúp đỡ cho xã hội. Một chính sách mà Google đưa ra là “Match Donation” - Hãy cùng nhau đóng góp cho xã hội, được Google đóng góp cho các quỹ từ thiện, để đóng góp một phần cho cộng đồng. Điều này vừa thúc đẩy tinh thần giúp đỡ cộng động của nhân viên, vừa cải thiện đời sống tinh thần cho nhân viên những những giờ làm việc căng thẳng.

Xây dựng các hoạt động giúp đỡ cộng đồng
Xây dựng các hoạt động giúp đỡ cộng đồng
1.2.3.3. Tập trung nâng cao kỹ năng cho nhân viên

Google là một công ty luôn luôn cố gắng xây dựng một môi trường làm việc thoải mái nhất dành cho nhân viên của mình. Để có thể làm được điều này, công ty đã thiết kế một sân chơi trong mọi ngóc ngách, nơi làm việc của Google để nhân viên có thời gian tận hưởng những thời gian mà mình có.

Bên cạnh đó, luôn luôn có các cơ hội để nhân viên Google học tập và phát triển bản thân bằng các buổi dạy coding, nấu ăn, làm bánh, nghiên cứu kiến thức chuyên sâu, hay khóa học guitar,..Tất cả mọi thứ, Google đều rất sẵn lòng hỗ trợ.

Có thể nói rằng Google là một tập đoàn vô cùng lớn mạnh và hoạt động hiệu quả nhờ có sự dẫn dắt của những người lãnh đạo tài ba, và một phần không thể thiếu đó chính là công cụ hỗ trợ những người lãnh đạo đó trong quản trị nhân viên, và phần mềm quản trị nhân sự cũng là một công cụ như vậy. 

Để có thể quản lý nhân viên của mình một cách dễ dàng hơn, các doanh nghiệp nên nghiên cứu sử dụng những web quản lý nhân sự để công việc quản lý nhân viên trở nên dễ dàng hơn.

Như vậy hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghệ thuật  quản trị nguồn nhân lực của google đã sử dụng để có thể thu hút và giữ chân những người tài. Hy vọng bài viết này có ích đến tất cả mọi người.

Sáng kiến trong quản lý nhân sự

Dưới đây là một bài viết về sáng kiến trong quản lý nhân sự, mời bạn tham khảo nhé:

Sáng kiến trong quản lý nhân sự

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý