Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Thi hành pháp luật là gì và một số điều thú vị liên quan

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Không nhất thiết phải là dân học luật mới cần hiểu thi hành pháp luật là gì bởi lẽ đã là công dân thì đều có trách nhiệm hiểu pháp luật, vậy nên việc nắm bắt khái niệm này không chỉ là một nghĩa vụ cơ bản mà còn mang tới cho con người những khuôn thước nhất định để sống tuân thủ luật pháp.

Nói tới luật, Bích Phượng tin rằng, trong suy nghĩ của nhiều người sẽ có hình dung về một mớ bòng bong vô cùng răc rối vì luật pháp chứa đựng rất nhiều điều lệ mà để nắm bắt và hiểu hết chúng sẽ rất khó khăn. Suy nghĩ đó được áp đặt vào tất cả các vấn đề liên quan đến luật pháp, ngay cả trong việc hiểu thi hành pháp luật là gì cũng vậy. Nhưng liệu để hiểu khái niệm này có thực sự khó như chúng ta đang hình dung hay không, hãy đọc bài viết này và Phượng chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác về việc tìm hiểu luật pháp. Nó không khó như bạn tưởng.

Việc làm Luật - Pháp lý

1. Tìm hiểu thi hành pháp luật là gì?

Dựa vào cơ sở khoa học cũng như xét từ trong thực tiễn pháp luật tại Việt Nam, khái niệm “thi hành pháp luật” được giải thích với nhiều nghĩa khác nhau. Theo nguồn tài liệu giảng dạy ở các trường chuyên đào tạo luật thì “thi hành pháp luật” hay còn gọi là “chấp hành pháp luật” vốn là một trong số bốn hình thức của việc thực hiện pháp luật.

Thi hành pháp luật là gì?
Thi hành pháp luật là gì?

Cụ thể, theo các tài liệu này, thi hành pháp luật vốn là hành vi thực tế và thực hiện một cách hợp pháp mang theo mục đích nào đó của các chủ thể pháp luật để hiện thực hóa mọi quy định mà pháp luật ban hành, đưa chúng vào đời sống hàng ngày, trở thành những hành vi chuẩn mực được công nhận hợp pháp.

Bởi vì các nhà nghiên cứu pháp luật đã nhắc tới bộ 4 hình thức thực hiện pháp luật, vậy thì cùng với thi hành pháp luật còn những yếu tố nào khác mà chúng ta cần phân biệt. Trong nhóm 4 hình thức thực hiện pháp luật bao gồm: thi hành pháp luật, tuân thủ pháp luật, sử dụng pháp luật, áp dụng pháp luật.

Còn theo wikipedia, thi hành pháp luật được định nghĩa khá mang tính hình ảnh. Theo đó, thi hành pháp luật chính là một hệ thống mà thành viên của xác hội thực hiện hành động dựa vào một phong cách nào đó có tổ chức nhằm thực thi pháp luật. Hoạt động thực thi pháp luật được thực hiện qua nhiều hành động, nhiều hình thức khác nhau như ngăn chặn, khám phá, phục hồi, trừng phạt những người vi phạm các quy tắc và luật lệ chi phối xã hội đó. Thuật ngữ này mặc dù có thể mở rộng bao gồm cả nhà tù, tòa án nhưng nó được sử dụng thường xuyên hơn cả là dành cho mọi người, những ai tham gia trực tiếp vào nhiệm vụ giám sát, tuần tra, phát hiện, khám phá mọi hoạt động phạm tội; là nhiệm vụ được cảnh sát, kiểm sát viêncác cơ quan thi hành pháp luật thực hiện.

Tuy nhiên, ngoài quan điểm sử dụng khái niệm này như đã nêu thì nhiều nhà nghiên cứu về luật khác lại đưa ra những quan điểm khác về khái niệm thi hành pháp luật. Họ cho rằng thi hành pháp luật chính là tất cả các hoạt động được nhằm pháp vào cuộc sống, biến những quy định luật pháp thành hành vi của các chủ thể. Thi hành pháp luật luôn được xem là một công đoạn có vai trò tiếp nối quá trình xây dựng pháp luật. Quan niệm này được nhiều ý kiến đánh giá rằng nó khá phù hợp với thực tiến pháp luật tại Việt Nam.

Tìm hiểu khái niệm thi hành pháp luật là gì?
Tìm hiểu khái niệm thi hành pháp luật là gì?

Theo đúng tính chất luật pháp, nói có sách mách có chứng, quan điểm thứ hai được minh chứng cụ thể qua các điều lệ. Điển hình ngay từ Hiến pháp ban hành năm 1946, thẩm quyền thi hành của Chính phủ và các cơ quan hành chính tại các địa phương được quy định rất rõ ràng.

Cụ thể hơn, trong Điều 52 của Hiến pháp 1946 có quy định Chính phủ có quyền thi hành quyết nghị, đạo luật của Nghị Viên. Điều 59 của Hiến pháp này tiếp tục quy định ủy ban hành chính là đơn vị có trách nhiệm thi hành mọi mệnh lệnh được ban hành từ cấp trên. Khoản 2, Điều 112 của Hiến pháp ban hành năm 1992 được sửa đổi bổ sung vào năm 2001 đưa ra quy định rõ ràng Chính Phủ là cơ quan có trách nhiệm trong việc bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật,… Nói chung còn rất nhiều quy định mang tính chất yêu cầu thi hành pháp luật.

Như vậy, với 3 gợi dẫn trên, Bích Phượng đã cung cấp cho bạn đọc những cách hiểu sơ đẳng nhất về thi hành pháp luật là gì. Dựa vào đó bạn có thể liên hệ đến chính hành vi thi hành pháp luật của mình.

Việc làm Công chức - Viên chức

2. Giúp bạn phân biệt thi hành pháp luật và các hình thức thực hiện pháp luật khác

Những quy phạm pháp luật, cơ sở pháp lý nếu muốn đi vào cuộc sống, có thể áp dụng được một cách hiệu quả trong thực tế thì chắc chắn sẽ cần đến hoạt động thi hành pháp luật. Nói một cách dễ hiểu, thi hành pháp luật là làm cho những quy phạm pháp luật được thực hiện trong thực tế, trở thành những hành vi hợp pháp của các chủ thể.

Theo chúng ta đã đề cập ở trên, hoạt động thực hiện pháp luật được phân chia thành 4 hình thức bao gồm: tuân thủ pháp luật, thi hành pháp luật, áp dụng pháp luật, sử dụng pháp luật. 4 hình thức này khác nhau như thế nào là nội dung cần nắm bắt để không sử dụng nhầm thuật ngữ luật pháp khi cần thiết, đồng thời cũng nhận thức rõ mỗi khi được yêu cầu thực hiện luật pháp khi cần.

Ngay sau đây, hãy cùng Bích Phượng khám phá những điểm khác biệt của 4 loại hình trên nhé.

Phân biệt thi hành pháp luật và các hình thức thực hiện pháp luật khác
Phân biệt thi hành pháp luật và các hình thức thực hiện pháp luật khác

2.1. Phân biệt qua khái niệm

- Thi hành pháp luật là việc chủ thể pháp luật chủ động thực hiện những điều mà pháp luật yêu cầu.

- Tuân thủ pháp luật là việc chủ thể pháp luật kiềm chế bản thân để không đảm bảo không thực hiện những điều đã được cấm bởi pháp luật

- Sử dụng pháp luật là hoạt động chủ thể pháp luật thực hiện những điều pháp luật cho phép

- Áp dụng pháp luật là việc cơ quan nhà nước hoặc cán bộ có thẩm quyền tổ chức cho các chủ thể khác thực hiện quyền, nghĩa vụ do pháp luật quy định.

Xem thêm: Học viện Tòa án ra làm gì? - Câu trả lời không phải ai cũng biết

2.2. Sự khác biệt về bản chất giữa thi hành pháp luật và 3 hình thức khác của thực hiện pháp luật

- Thi hành pháp luật mang tính chủ động và tích cực thực hiện pháp luật dưới các hình thức về hành vi hành động.

- Tuân thủ pháp luật thực hiện luật pháp một cách chủ động, thể hiện dưới dạng hành vi không chủ động.

- Áp dụng pháp luật đồng thời là hoạt động thực hiện pháp luật của cơ quan nhà nước lại và là hình thức thực hiện pháp luật, là giai đoạn mà các cơ quan có thẩm quyền phía nhà nước tiến hành tổ chức cho chủ thể pháp luật thực hiện quy định của pháp luật. Áp dụng pháp luật mang tính quyền lực của nhà nước, được thể hiện dưới cả 2 hình thức hành vi hành động và hành vi không hành động.

Phân biệt khái niệm thi hành pháp luật với các hình thức khác
Phân biệt khái niệm thi hành pháp luật với các hình thức khác

- Sử dụng pháp luật là hoạt động các chủ thể chọn lựa xử sự những vấn đề pháp luật cho phép thực hiện. Tuy vào sự pháp phép mà các hoạt động đó có thể là hành vi hành động hoặc hành vi không hành động.

2.3. Sự khác biệt ở chủ thể thực hiện

- Thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật và tuân thủ pháp luật được áp dụng ở tất cả các chủ thể. Còn với hình thức áp dụng pháp luật, chủ thể thực hiện chính là chi cán bộ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2.4. So sánh trên phương diện hình thức thực hiện

Thi hành pháp luật thường được thể hiện ở dạng quy phạm bắt buộc. Theo đó người chủ thể buộc phải thực hiện các hành vi hành động hợp pháp.

- Tuân thủ pháp luật được thể hiện ở dạng những quy phạm cấm đoán, có nghĩa là quy phạm buộc người chủ thể không được phép thực hiện những hành vi nhất định.

- Áp dụng pháp luật dành cho tất cả các loại quy phạm. Bởi lẽ, nhà nước sẽ thực hiện nghĩa vụ, quyền hạn tổ chức cho mọi chủ thể thực hiện tất cả các quy phạm.

- Sử dụng pháp luật thường được thể hiện ở dạng quy phạm trao quyền. Quy định lúc này quy định quyền hạn cho các chủ thể.

Bản chất của thi hành pháp luật
Bản chất của thi hành pháp luật

2.5. Phân biệt về việc bắt buộc thực hiện của các hình thức thực hiện pháp luật

Thi hành pháp luật, Tuân thủ pháp luật và Sử dụng pháp luật đều sẽ phải tuân theo pháp luật, chấp hành pháp luật và đồng thời sử dụng pháp luật là bắt buộc tất cả các chủ thể đều phải thực hiện theo đúng quy định mà luật pháp đưa ra, vì bắt buộc thực thi cho nên sẽ không có quyền lựa chọn. Chẳng hạn như việc ra đường bắt buộc phải tuân thủ luật giao thông trong việc đi bên phải đường, đội mũ bảo hiểm vậy.

Trong khi đó với Áp dụng pháp luật thì các chủ thể có thể thực hiện hoặc là không cần thực hiện quyền mà pháp luật cho phép, tùy vào ý chí của chủ thể, hay sự lựa chọn của mỗi người mà không phải bị bắt buộc.

Xem thêm: Chứng nhận lãnh sự là gì? Những điều cần biết về chứng nhận lãnh sự

3. Hoạt động tổ chức thi hành pháp luật được quy định như thế nào?

3.1. Ý nghĩa của tổ chức thi hành pháp luật

Theo Hiến pháp 2013 có quy định về việc tổ chức thi hành pháp luật để tạo nên nhân tố cho việc đảm bảo thực hiện các nguyên tắc pháp quyền đối với đời sống và xã hội.

Việc tổ chức thi hành pháp luật được quy định trong rất nhiều điều luật mà Hiến pháp 2013 đã đưa ra. Việc chúng ta tìm hiểu về tổ chức thi hành pháp luật có ý nghĩa rất lớn trong việc vừa giúp Hiến pháp cùng luật pháp có thể đi vào đời sống xã hội, thể hiện được vai trò quan trọng trong thực tiễn mà còn tạo ra những tác động tích cực cho các hoạt động lập pháp.

Với ý nghĩa to lớn đó, hoạt động tổ chức thi hành pháp luật theo Hiến pháp 2013 được quy định như thế nào?

Tại Hiến pháp 2013 có quy định rõ ràng về quyền hạn, nhiệm vụ của Chính phủ chính là Tổ chức thi hành Hiến pháp, luật, thi hành Nghị quyết của Quốc hội, pháp luật hay các nghị quyết của Ủy ban TV Quốc hội, lệnh, quyết định của Chủ tịch nước (căn cứ vào Khoản 1 Điều số 96).

3.2. Đặc trưng cơ bản của tổ chức thi hành pháp luật

Hoạt động tổ chức thi hành pháp luật mang theo những đặc trưng cư bản sau đây:

Thứ nhất, hoạt động này là một hoạt động mang tính tổ chức, có thể đưa pháp luật vào đời sống xã hội và đời sống nhà nước, giúp pháp luật có hiệu lực thực thi ngay sau khi ban hành. Các chủ thể sẽ thực hiện các nghĩa vụ pháp lý thông qua những hoạt động tích cực.

Thứ hai, việc tổ chức thi hành pháp luật hiểu theo nghĩa rộng chính là trách nhiệm quan trọng cần được thực hiện bởi tất cả các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền. Tổ chức thi hành pháp luật mang tư cách là thẩm quyền độc lập, được giao cho hệ thống cơ quan hành chính thuộc nhà nước thực hiện theo đúng quy định của Hiến pháp.

3.3. Vai trò quan trọng của việc thổ chức thi hành pháp luật

Với những đặc trưng cơ bản trên, hoạt động tổ chức thi hành luật có vai trò đặc biệt quan trọng. Cụ thể những vai trò đó được thể hiện như sau:

Thứ nhất, tổ chức thi hành luật là hoạt động hiện thực hóa kết quả của các hoạt động lập quy, lập pháp ở trong thực tiễn. Do đó, tổ chức này chính là đầu ra vô cùng quan trọng, thậm chí là quan trọng nhất của hoạt động lập pháp này, đảm bảo các sản phẩm được tại ra có hiệu quả cũng như hiệu quả nhất định đối với thực tiễn.

Vai trò của việc tổ chức thi hành án pháp luật
Đặc trưng cơ bản của tổ chức thi hành pháp luật

Thứ hai, hoạt động này là một hoạt động hàng đầu của những cơ quan thực hiện quyền hành pháp, luôn đảm bảo cho Hiến pháp và luật giữ được vị trí thống trị đối với nhà nước pháp quyền, phát huy một cách đầy đủ những vai trò quan trọng.

Nói chung, những vấn đề về luật pháp chúng ta đều cần phải nắm rõ để đảm bảo thực hành luật tốt nhất. Bài viết thi hành pháp luật là gì chính là một trong những cách để chúng ta tìm hiểu một khía cạnh rất nhỏ cuar luật pháp một cách chi tiết nhất. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu thật kỹ thi hành pháp luật là gì và các vấn đề liên quan tới pháp luật gắn bó mật thiết với cuộc sống của chúng ta để cùng nhau xây dựng nên một cuộc sống văn minh tốt đẹp nhé.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý