Quay lại

Tiết lộ bản mô tả công việc trưởng phòng phát triển thị trường

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Với lĩnh vực Pr - Marketing thì vị trí Trưởng phòng phát triển thị trường không còn quá xa lạ. Nhưng với những người ngoài ngành thì vị trí này gợi ra khá nhiều sự tò mò. Trưởng phòng phát triển thị trường làm những công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ mô tả công việc trưởng phòng phát triển thị trường đầy đủ nhất dành cho bạn.

 
Việc làm Marketing - PR

1. Trưởng phòng phát triển thị trường - Họ là ai?

Trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp lớn nào thì nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như mở rộng địa bàn hoạt động, phủ sóng sản phẩm của mình ra bên ngoài nhiều hơn luôn được đề cao. Vì thế, họ cần có một bộ phận chuyên phụ trách nghiên cứu và tiến hành công việc mở rộng thị trường này. Và vị trí Trưởng phòng phát triển thị trường là một trong số đó.

Đối với vị trí công việc này thì nhiệm vụ của Trưởng phòng phát triển thị trường chính là hoạt động nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch phát triển thị trường, tìm nguồn khách hàng ở thị trường mới, xây dựng và duy trì các mối quan hệ với đối tác và khách hàng, quản lý nhân sự của phòng mình.

Trưởng phòng phát triển thị trường là gì?
Trưởng phòng phát triển thị trường là gì?

Hiện nay, đây là vị trí khá quan trọng với các công ty, doanh nghiệp. Nhờ có vị trí này mà việc phát triển kinh doanh tại các thị trường mới được triển khai và thực hiện tốt hơn. Không chỉ vậy, khả năng mở rộng kinh doanh và tăng độ phủ sóng của thương hiệu cũng như sản phẩm đạt được những bước tiến mới. 

Với vị trí trưởng phòng phát triển thị trường thì việc này đang mở ra một xu thế mới trong các lĩnh vực nghề nghiệp bở có sự đa dạng và tiềm năng phát triển khá mới mẻ. Không chỉ vậy, để có thể đạt được vị trí trưởng phòng cũng cần một quá trình rèn luyện, phấn đấu và nỗ lực.

Việc làm Tiếp thị - Quảng cáo

2. Trưởng phòng phát triển thị trường - Họ làm gì?

Đây có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc và mong muốn được giải đáp. Với vị trí trưởng phòng phát triển thị trường thì khối lượng công việc của họ chắc chắn sẽ khá nhiều và có rất nhiều lĩnh vực cần quan tâm. Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc trưởng phòng phát triển thị trường.

Tải xuống ngay

2.1. Thực hiện công việc nghiên cứu, phân tích thị trường

Đây có lẽ là công việc không thể không làm với trưởng phòng phát triển thị trường hiện nay. Việc tìm hiểu các thông tin, tiến hành nghiên cứu và phân tích thị trường giúp họ nắm bắt được kỹ hơn về tình hình tại thị trường đó.

Trưởng phòng phát triển thị trường làm gì?
Trưởng phòng phát triển thị trường làm gì?

Nhu cầu thị trường ra sao? Xu hướng phát triển thế nào? Mức độ tiêu thụ hàng hóa của thị trường đó?.... Việc biết được các thông tin này sẽ giúp các trưởng phòng phát triển thị trường quyết định được đó có phải là một địa điểm lý tưởng để phát triển hoạt động kinh doanh hay không.

Với việc nghiên cứu này, trưởng phòng phát triển thị trường sẽ lập thành một bản báo cáo chi tiết để có thể nộp lên cho ban lãnh đạo và để các bộ phận liên quan có thể dễ dàng tiếp cận cũng như hiểu hơn về tình hình thị trường đó.

Việc làm nhân viên phát triển thị trường

2.2. Tiến hành lập kế hoạch phát triển thị trường và tham mưu với ban lãnh đạo

Sau khi nghiên cứu về tiềm năng của thị trường và thấy được sự khả thi nhất định thì trưởng phòng phát triển thị trường sẽ lên kế hoạch và xây dựng chiến lược, định hướng phát triển nhằm thúc đẩy, mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường mới đó. 

Mô tả công việc trưởng phòng phát triển thị trường
Mô tả công việc trưởng phòng phát triển thị trường

Bên cạnh đó, thì trưởng phòng phát triển thị trường cũng chính là người chịu trách nhiệm tham mưu cho ban lãnh đạo về việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại đây hay không. Những ý kiến của họ sẽ có tác động rất lớn tới quyết định của ban lãnh đạo về việc phát triển, mở rộng thị trường kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Bởi họ sẽ là người nắm rõ cũng như có cái nhìn khách quan nhất về tình hình thị trường đó, cũng như các cơ hội và thách thức có thể gặp phải.

Hé lộ: Những điều bạn chưa biết về lương trưởng phòng hiện nay!

2.3. Thực hiện triển khai các hoạt động tiếp cận khách hàng, đối tác tại thị trường mới

Với thị trường phát triển mới, trưởng phòng phát triển thị trường sẽ phải trực tiếp triển khai và giám sát các hoạt động tiếp cận khách hàng và đối tác. Điều này nhằm thu hút được sự chú ý của khách hàng vào sản phẩm cũng như thương hiệu của bên mình. Thông qua đó, tạo được sự tò mò và tin dùng của khách hàng vào sản phẩm.

Bên cạnh đó, với thị trường mới thì các đối tác là một địa chỉ không thể thiếu để thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại đây. Bởi những đối tác này chính là những người, công ty, doanh nghiệp đã hoạt động tại đây và có những kinh nghiệm nhất định với thị trường này.

Thực hiện các công việc nghiên cứu
Thực hiện các công việc nghiên cứu

Ngoài việc thiết lập thì việc duy trì các mối quan hệ này cũng rất cần thiết. Duy trì với khách hàng để củng cố niềm tin của họ vào sản phẩm và thương hiệu bên mình, qua đó xây dựng lòng tin và sự trung thành của khách hàng vào sản phẩm. Còn với đối tác thì đây sẽ là cơ hội để nhờ vào họ mà việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh trở nên tốt hơn, có những hiệu quả mang tính tích cực hơn và đem lại những sự hợp tác lâu dài hơn.

Việc làm nhân viên phát triển sản phẩm

2.4. Chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn và đào tạo nhân viên

Với cương vị là trưởng phòng và là cấp trên của các nhân viên phát triển thị trường trong phòng nên trưởng phòng phát triển thị trường sẽ có trách nhiệm quản lý nhân viên của mình.

Cần giám sát, kiểm tra cũng như theo dõi tiến độ hoạt động, làm việc của toàn bộ nhân viên. Thông qua đó có sự đánh giá chính xác và khách quan hơn về năng lực của từng nhân viên trong phòng, để có những sự điều chỉnh kịp thời đem lại hiệu quả công việc cao.

Trách nhiệm quản lý nhân viên
Trách nhiệm quản lý nhân viên

Ngoài ra, các trưởng phòng này còn có nhiệm vụ đào tạo, hướng dẫn nhân viên khi thực hiện các công việc mới. Hay đối với những nhân viên mới thì họ cũng sẽ là người tham gia vào quá trình tuyển dụng và chịu trách nhiệm đào tạo. Quá trình này ngoài việc đào tạo về chuyên môn thì đây cũng là lúc trưởng phòng phát triển thị trường phổ biến về văn hóa công ty cũng như văn hóa làm việc trong phòng, nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc của các nhân viên đó. 

2.5. Phối hợp với các bộ phận khác để thực hiện công tác quảng bá hình ảnh tại thị trường mới

Để thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại thị trường mới thì trưởng phòng phát triển thị trường cần tổ chức các sự kiện, chương trình nhằm quảng bá hình ảnh, tạo sự thu hút với khách hàng.

Ở đây, họ có thể kết hợp cùng bộ phận Marketing để tổ chức các event, chương trình kinh doanh tại thị trường mới. Hay kết hợp cùng bộ phận kinh doanh để đưa ra chiến lược bán hàng mới đem lại hiệu quả,...

Nói chung, cần có sự hợp tác và phối kết hợp giữa các bộ phận với nhau để có thể tạo nên một chiến dịch kinh doanh hoàn hảo và đem lại hiệu quả.

Phối hợp với các bộ phận khác
Phối hợp với các bộ phận khác

Trên đây là những công việc chính của trưởng phòng phát triển thị trường. Bên cạnh những công việc này thì trưởng phòng phát triển thị trường còn thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của cấp trên. Ví dụ như công tác, khảo sát tình hình, tham gia các cuộc hội thảo, gặp gỡ các đối tác,... Nhìn chung, là một vị trí quản lý nên công việc của họ khá nhiều và có những áp lực đè lên.

Việc làm nhân viên nghiên cứu thị trường

3. Trưởng phòng phát triển thị trường yêu cầu công việc ra sao?

Để trở thành một trưởng phòng phát triển thị trường không hoàn toàn đơn giản và dễ dàng. Vị trí công việc này đòi hỏi ứng viên cần thỏa mãn những yêu cầu nhất định. 

- Về bằng cấp:

Ứng viên cần phải tốt nghiệp bằng cao đẳng hệ chính quy trở lên với chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế, hay các lĩnh vực liên quan khác,...

Yêu cầu công việc ra sao?
Yêu cầu công việc ra sao?

- Về kinh nghiệm:

+ Có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí tương tự thuộc cấp quản lý

+ Có kinh nghiệm trên 2 năm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thị trường

- Về kỹ năng:

+ Có kỹ năng về ngoại ngữ, khả năng giao tiếp tốt

+ Có kỹ năng giao tiếp và trình bày vấn đề

+ Có kỹ năng quản lý và điều hành công việc

+ Có kỹ năng về tin học cũng như sử dụng thành thạo các phần mềm nghiên cứu

Yêu cầu về kỹ năng và kiến thức
Yêu cầu về kỹ năng và kiến thức

+ Có kỹ năng tạo dựng mối quan hệ, nhiệt tình trong công việc và hòa đồng với mọi người xung quanh

+ Có kỹ năng lên kế hoạch, quản lý thời gian và phân tích thị trường

Đây là một vài yêu cầu cơ bản với vị trí trưởng phòng phát triển thị trường. Nếu thực sự đam mê với vị trí này thì các ứng viên cần phải trang bị những kiến thức và kỹ năng trên để có thể đạt công việc mong muốn.

4. Trưởng phòng phát triển có những quyền lợi và ưu đãi ra sao?

Vợi vị trí công việc này thì trưởng phòng phát triển thị trường sẽ được hưởng những quyền lợi và mức đãi ngộ khá hấp dẫn. Là một quản lý nên trưởng phòng phát triển thị trường sẽ có đãi ngộ là một văn phòng dành riêng cho mình. Thêm vào đó, sẽ được tự mình thương thảo về các vấn đề như lương và những đãi ngộ mà mình muốn. Có thể kể đến như các gói chăm sóc sức khỏe, những chuyến du lịch nước ngoài hay ưu đãi trong việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty mình.

Quyền lợi và đãi ngộ ra sao?
Quyền lợi và đãi ngộ ra sao?

Bên cạnh đó, trưởng phòng phát triển thị trường cũng vẫn nhận được mức đãi ngộ theo quy định như thưởng vào các dịp lễ lớn thưởng lương tháng 13, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,...

Không chỉ vậy, nếu là người có năng lực tốt thì họ có thể được cho đi đào tạo tại nước ngoài để phát triển năng lực cũng như nghiệp vụ của bản thân mình.

Một điều đặc biệt hấp dẫn với trưởng phòng phát triển thị trường chính là mức thu nhập hấp dẫn. Trung bình, một trưởng phòng phát triển thị trường có thể nhận được mức lương từ 20 - 30 triệu đồng, mức lương phổ biến của vị trí này là 28 triệu đồng. Đây quả là một mức lương hấp dẫn với giới trẻ hiện nay.

 5. Ứng tuyển vị trí Trưởng phòng phát triển thị trường ra sao?

Với mức lương hấp dẫn và có nhiều cơ hội thăng tiến nên trưởng phòng phát triển thị trường là vị trí công việc được rất nhiều người quan tâm và muốn đạt được. Vậy, ứng tuyển vị trí này ra sao?

Bí kíp ứng tuyển thế nào?
Bí kíp ứng tuyển thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn thông tin có thể tiếp cận để ứng tuyển vào vị trí này. Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng để có thể đảm bảo được các nguồn thông tin chính xác. Bởi có quá nhiều nguồn thông tin tiếp cận với chúng ta. 

Một gợi ý dành cho bạn lúc này chính là Timviec365.vn. Đây là trang web chuyên cung cấp các thông tin về việc làm, công việc cũng như các thông tin tuyển nhân viên thị trường tại Hồ Chí Minh và tất cả các tỉnh thành trên cả nước một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Với việc cập nhật nhanh chóng Timviec365.vn luôn cung cấp và mang đến cho bạn những cơ hội hấp dẫn nhất và phù hợp nhất.

Thêm vào đó, Timviec365.vn còn cung cấp hàng ngàn mẫu CV hấp dẫn dành cho bạn. Điều này giúp cho quá trình tạo lập CV của các ứng viên trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, với tính năng này, việc ứng tuyển online của các ứng viên cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Ứng tuyển với Timviec365.vn
Ứng tuyển với Timviec365.vn

Không chỉ với ứng viên mà với các nhà tuyển dụng thì Timviec365.vn cũng là một công cụ đắc lực trong quá trình tuyển dụng của mình. Các công ty, doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng tin tuyển dụng trên website thông qua tài khoản dành cho nhà tuyển dụng được tạo lập một cách đơn giản. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng, phù hợp với công ty mình thông qua việc tìm hiểu thông tin ứng viên bằng CV online đã được tạo lập trên trang web. 

Có thể nói, Timviec365.vn đã trở thành một công cụ hữu ích và tiện lợi cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, trưởng phòng phát triển thị trường là một vị trí công việc hấp dẫn và có nhiều cơ hội phát triển. Do vậy, đây sẽ là công việc có sức cạnh tranh khá cao cũng như cần có sự nghiêm túc trong đó.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hình dung được rõ hơn về công việc của trưởng phòng phát triển thị trường hay mô tả công việc trưởng phòng phát triển thị trường một cách chi tiết nhất. Nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí này thì Timviec365.vn là một sự lựa chọn rất hoàn hảo dành cho bạn. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý