Quay lại

Tìm hiểu thẻ nhà báo là gì? Làm thẻ nhà báo có khó không?

Tác giả: Nguyễn Thùy Linh - 24/06/2021

Đối với những người làm báo thì chiếc thẻ Nhà Báo là vô cùng quan trọng, nó giúp cho công việc lấy tin tức của nhà báo thuận lợi hơn và hợp pháp hơn. Vậy thì thẻ Nhà báo là gì và tầm quan trọng của nó trong đối với người làm báo ra sao? Cùng tìm hiểu rõ ràng hơn về tấm thẻ này thông qua bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé.

1. Tìm hiểu về tấm thẻ Nhà Báo

1.1. Những đối tượng được cấp thẻ Nhà báo

Theo quy định của Luật Báo chí thì thẻ Nhà báo là tấm thẻ được cấp cho những người làm các công việc trong ngành báo chí và phát thanh viên truyền hình. Để có thể hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến báo chí thì bắt buộc bạn phải có thẻ Nhà báo được cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền.

Những đối tượng được cấp thẻ Nhà báo
Những đối tượng được cấp thẻ Nhà báo

Cụ thể những đối tượng được cấp thẻ Nhà báo bao gồm: Tổng giám đốc, phó tổng giám đốc tòa soạn, tổng biên tập và phó tổng biên tập báo chí, các trường phòng ban của các cơ quan báo chí, Phóng viên hoặc biên tập viên của các đơn vị báo chí, Người quay phim, đạo diễn của các chương trình phát thanh,...

Đặc biệt với những đối tượng được cấp thẻ Nhà báo trong trường hợp chuyển sang làm công việc khác cùng ngành thì vẫn có thể có những tác phẩm báo chí được cơ quan báo chí xác nhận sử dụng.

1.2. Vậy, làm thẻ Nhà báo có khó hay không?

Để có thể được cấp thẻ Nhà báo thì bạn cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cơ bản sau đây:

- Bạn phải là công dân sinh sống và làm việc tại đất nước Việt Nam

- Đối với những người dân tộc Kinh thì cần đáp ứng được bằng tốt nghiệp Đại học trở lên, còn đối với những người dân tộc thiểu số thì cần bằng Cao đẳng trở lên

Vậy, làm thẻ Nhà báo có khó hay không?
Vậy, làm thẻ Nhà báo có khó hay không?

- Có thời gian làm việc tại các cơ quan và đơn vị báo chí đủ 2 năm 

- Không có những vi phạm về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo chí

- Nhận được sự đề nghị cấp thẻ đến từ cơ quan báo chí đang làm việc

Qua những yêu cầu trên thì có thể thấy làm thẻ Nhà báo không quá khó khăn với những người đang công tác tại những đơn vị báo chí. Điều quan trọng đó là bạn cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn mà Luật Báo chí đã ban hành.

Làm thẻ nhà báo thì không phải quá khó nhưng việc sử dụng nó như thế nào cho đúng thì mới là điều đáng quan tâm. Đừng biến tấm thẻ nghề nghiệp của mình trở thành công cụ phục vụ cho mục đích cá nhân, mục đích không chính đáng rồi sau đó hồi hận không còn kịp nữa.

2. Tầm quan trọng của việc sở hữu tấm thẻ Nhà báo

Có rất nhiều trường hợp nhà báo bị cản trở khi đang tác nghiệp vì không có thẻ nhà báo, điều này dẫn đến việc không thể lấy được những tin tức “hot” một cachs nhanh chóng. Bên cạnh đó, có những trường hợp phải tác nghiệp tại một nơi xa xôi nhưng vì không có thẻ Nhà báo nên chuyện tác nghiệp trở thành công cốc dù người nhà báo phải lặn lội một quãng đường rất xa để tác nghiệp.

Trong một số trường hợp bất chợt gặp được một đề tài mới hoặc tin tức nóng, cần tác nghiệp ngày thì phải trở về đơn vị để xin giấy giới thiệu, điều này khiến đơn vị báo lỡ mất những tin tức hay.

Tầm quan trọng của việc sở hữu tấm thẻ Nhà báo
Tầm quan trọng của việc sở hữu tấm thẻ Nhà báo

Nghiêm trọng hơn nữa đó là có những trường hợp người nhà báo hành hung vì không có thẻ Nhà báo. Những người hành hung nhà báo đó nói “giấy giới thiệu không biết là thật hay giả, phải đưa thẻ nhà báo ra thì họ mới cho làm việc”. Vậy mới thấy được tầm quan trọng của tấm thẻ Nhà báo trong công việc của ngành báo chí.

Có thể thấy được những thiệt thòi của người làm báo là rất nhiều, tuy nhiên với những vinh quang mà nó mang đến cho những người đang làm nghề thì không khiến họ phải thất vọng vì những lựa chọn của mình. Công việc nào cũng sẽ có khó khăn và thử thách và khi đã vượt qua được những khó khăn đó thì sẽ nhận được trái ngọt.

3. Một số quy định về những trường hợp bị thu hồi lại thẻ Nhà báo

Cho dù bạn có là đối tượng đã được cung cấp thẻ Nhà báo, nhưng nếu bạn rơi vào một trong số các trường hợp dưới đây thì bạn sẽ phải chấp nhận nộp lại thẻ:

3.1. Không còn thuộc vào diện đối tượng được cấp thẻ 

- Nếu bạn không còn làm việc tại cơ quan báo chí hoặc những công việc cùng ngành khác thì bạn cần phải nộp lại thẻ Nhà báo cho đơn vị

- Bạn đã đến tuổi nghỉ hưu hoặc đến thời hạn kết thúc hợp đồng lao động với đơn vị báo chí và không được gia hạn tiếp hợp đồng thì cũng phải nộp lại thẻ Nhà báo

Không còn thuộc vào diện đối tượng được cấp thẻ
Không còn thuộc vào diện đối tượng được cấp thẻ

Trong thời gian khoảng 15 ngày kể từ ngày có quyết định nộp lại thẻ thì bạn phải bàn giao lại thẻ cho đơn vị theo đúng quy định. Nếu cố tình không tuân thủ quy định thì cơ quan báo chí sẽ thông báo trên chính những sản phẩm của bạn.

3.2. Thuộc vào diện vi phạm Luật Báo chí

Người làm báo sẽ bị thu hồi lại thẻ nếu vi phạm một trong những lỗi có trong quy định của Luật Báo chí như sau:

- Vi phạm pháp luật và bị các cơ quan pháp luật khởi tố 

- Vi phạm vào đạo đức nghề nghiệp

- Sử dụng thẻ Nhà báo sai với mục đích của nó và gây ra hậu quả không thể lường trước được

Thuộc vào diện vi phạm Luật Báo chí
Thuộc vào diện vi phạm Luật Báo chí

- Trường hợp bạn nghỉ việc nhưng lại không chủ động nộp lại thẻ cho đơn vị thì cũng sẽ bị thu hồi lại thẻ

Nghề nhà báo là một nghề nghiệp cao quý mà ai cũng mong muốn được làm việc trong các tòa soạn. Đặc biệt hơn là những người được cấp thẻ Nhà báo thì lại càng cần phải cẩn trọng và và cố gắng để không gặp phải những sai lầm đáng tiếc trong quá trình công tác.

Xem thêm: Việc làm báo chí - truyền hình

4. Những quy định đưa ra để bảo vệ những người làm báo trong quá trình tác nghiệp

Theo quy định của pháp luật về những hành vi gây cản trở nhà báo tác nghiệp như: nghiêm cấm, đe dọa, xúc phạm danh dự, thu giữ tài liệu hoặc phương tiện tác nghiệp của nhà báo thì sẽ chịu những mức phạt hành chính theo Nghị định 159/2013/NĐ – CP như sau:

- Đối với hành vi cản trở nhà báo thực hiện nghiệp vụ một cách trái pháp luật thì sẽ nhận mức phạt từ 5 triệu đồng cho đến 10 triệu đồng

- Đối với hành vi xúc phạm và bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của nhà báo và phóng viên trong khi tác nghiệp sẽ phải nhận mức phạt từ 10 triệu đồng cho đến 20 triệu đồng.

Những quy định đưa ra để bảo vệ những người làm báo trong quá trình tác nghiệp
Những quy định đưa ra để bảo vệ những người làm báo trong quá trình tác nghiệp

- Còn đối với những hành vi nghiêm trọng hơn như: uy hiếp đến tính mạng, hủy hoại những phương tiện tác nghiệp và tài liệu của phòng viên, nhà báo thì sẽ phải chịu mức phạt cao nhất, lên đến 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, có thể thấy quy định phạt những đối tượng làm ảnh hưởng đến nhà báo vẫn chỉ dừng lại ở việc phát hành chính, vì thế vẫn có những đối tượng không thấy sợ hay hối hận khi bị phạt và vẫn tiếp tục tái phạm. Vậy nên nhà nước cần có những quy định khắt khe về luật phát đối với những đối tượng này để có thể bảo vệ được những người làm công việc báo chí được an toàn nhất có thể.

Thông qua những chia sẻ về thẻ Nhà báo ở bài viết trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của tấm thẻ này cũng như biết thêm về những điều kiện làm thẻ. Hy vọng với những thông tin vô cùng hữu ích được chia sẻ ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về thẻ Nhà báo và những quy định sử dụng của nó một cách đúng đắn nhất.

Xem thêm: Những mẫu cv xin việc đẹp

Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để làm một cộng tác viên ngành báo

Để không bỏ lỡ những kỹ năng khi trở thành một công tác viên ngành báo thì bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để làm một cộng tác viên ngành báo

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý