Monday , 26/02/18
NEWS

Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để làm một cộng tác viên ngành báo

Một người làm nghề cộng tác viên ngành báo không chỉ cần đôi bàn tay biết viết lách mà họ cần tư trang rất nhiều kỹ năng và kiến thức cho mình. Đôi khi, công việc này vất vả hơn bạn tưởng tượng nhiều. Để không bỡ ngỡ trong quá trình tìm việc làm và khi nhận việc, bạn hãy chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để làm một cộng tác viên ngành báo.

Không có khả năng viết lách, đừng bước chân vào nghề

Bạn biết rõ đấy, một người tìm làm báo đòi hỏi kỹ năng đầu tiên là viết lách. Cho dù điểm phẩy văn khi còn ngồi trên ghế nhà trường của bạn rất cao thì hãy khoan vội tự mãn vì điều này. Bởi bạn còn phải rèn giũa rất nhiều nếu như muốn theo nghiệp của sự hành văn. Khả năng viết lách ở đây bao gồm rất nhiều thứ. Đó là sự linh hoạt, đa giọng điệu. Đó là khả năng đưa văn một cách chủ động mà không bị sáo rỗng. Và theo tôi, điều quan trọng nhất vẫn phải là tôn trọng sự chính xác.

kỹ năng cần thiết để làm một cộng tác viên ngành bá

Tại sao vậy. Báo chí là nghề mang tới thông tin cho con người. Đôi khi bạn phóng ngòi bút đi xa quá sẽ dễ xa rời thực tế. Nếu như văn chương nghệ thuật là một tấm gương phản chiếu đời sống xã hội thì báo chí phải đặt được chân vào chính xã hội đó mới thực là bản chất của ngành. Thế nên, bạn cần ngắn gọn, chân thực và cần linh hoạt để làm quen với nhiều tòa báo. Mỗi tòa báo khác nhau sẽ đòi hỏi ở bạn những phong  cách hoàn toàn khác nhau. Sự thích nghi này sẽ giúp bạn dễ dàng “sống” ở mọi hoàn cảnh.

>>> Xem thêm: Chức năng, vai trò của các bộ phận trong khách sạn

Làm báo phải có tâm thế hướng ngoại

Nếu bạn là một nhà văn, chắc chắn bạn cần một khoảng lặng trong tâm hồn. Nhưng nếu như bước theo nghề báo, khoảng lặng ấy sẽ gây trở ngại rất nhiều. Báo chí là đại diện cho cơ quan ngôn luận,thay lời nói cho quyền của con người, vì thế một tâm thế hướng ngoại, một tác phong dạn dĩ là những thứ cần thiết cho bạn. Đặc biệt, khi mới trong vai trò của một cộng tác viên, điều này có vẻ khá khó khăn nhưng rất cần thiết để rèn giũa.

kỹ năng cần thiết để làm một cộng tác viên ngành bá

Báo chí vận dụng cái đầu để suy luận và vận dụng nhiều kỹ năng hoạt động để lấy thông tin. Chúng ta phải dạn dĩ để thực hiện những cuộc phỏng vấn với những người chưa hề quen biết; phải mạnh mẽ, năng nổ để thực hiện những chuyến đi – đặc trưng của báo chí cần bạn đi nhiều, khai thác thông tin nhiều. Và hãy nhớ một điều, sự hướng ngoại của bạn luôn luôn đi liền với sự thân thiện, hòa nhã. Bạn cần biết kìm nén lại tất cả những cảm xúc cá nhân riêng tư để làm việc.

Những điều cần lưu ý khác sẽ được tiếp tục chia sẻ ở bài viết sau của chúng tôi. Hy vọng các bạn có thể học hỏi được nhiều điều phục vụ cho việc làm của mình.

Nếu bạn chưa tìm việc cơ hội việc làm báo ưng ý thì hãy xem ngay những  việc làm bán hàng tại Hà Nội để tìm cho mình một công việc mới nhé.

Tác giả: Timviec365.vnChủ đề có thể bạn quan tâm