Monday , 09/09/19
NEWS

Tính cách và nghề nghiệp – sự tương quan không phải ai cũng thấy

Phần lớn mọi người đều cho rằng, nghề nghiệp hiện tại của họ chính là sự lựa chọn từ đam mê. Đây là sự phù hợp mà chúng ta vẫn thường nói tới trong bài viết định hướng nghề nghiệp từ sở thích cá nhân. Vậy sự thú vị trong mối tương quan giữa nghề nghiệp và tính cách con người nằm ở đâu. Bài viết này giú p bạn tìm ra điều đó.

Tại sao người ta chọn nghề theo tính cách?

Tính cách của con người mang bản chất của cái tôi. Phàm làm việc gì, kế hoạch ra sao đều do cái “tôi” xây dựng. Chính vì thế, định hướng nghề nghiệp không thể nào vượt ra khỏi cái tôi của mỗi người. Vẫn có những trường hợp không đi theo bản ngã mà thuận lòng những lời khuyên hay sự sắp đặt. Nhưng phần lớn, mọi người vẫn nghe và làm theo tiếng lòng của mình khi tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.

Tương quan giữ tính cách và nghề nghiệp

Đối với câu chuyện nghề nghiệp, cái tôi phát huy sẽ giúp cho con người tự xác lập con đường tương lai của họ. Điều này hết sức hợp lý vì con đường bạn đi không thể để người khác sắp đặt. Nếu lựa chọn theo cá tính và những lý lẽ của chính mình, cộng thêm niềm đam mê và sự quyết tâm thực hiện, cánh cửa thành công sẽ chẳng mấy chốc được bạn mở ra. Vậy cái tôi như thế nào sẽ định hướng nghề nghiệp thế ấy. Cùng chúng tôi khám phá sự thú vị trong câu chuyện việc làm này để làm bài học cho chính mình từ đó áp dụng thành công khi kiếm tìm trên thị trường viec lam 24h tai ha noi hay tại bất cứ doanh nghiệp nào mà bạn muốn.

XEM THÊM: Gỡ rối cho những câu hỏi phỏng vấn hóc búa “toát mồ hôi”

Tính cách và nghề nghiệp có mối quan hệ mật thiết với nhau

Dựa vào lý thuyết đã được chứng minh của Holland, tính cách  được xác định là phù hợp với nghề nghiệp cụ thể như sau:

Nhóm ngành nghề R

Bao gồm những người thích kỹ thuật, mày mò hệ thống, công nghệ; thường xuyên tiếp xúc và thích tiếp xúc với máy móc, thích hoạt động và làm việc ở bên ngoài trời. Những người có tính cách này thường sẽ phù hợp với ngành xây dựng, cơ khí, kiến trúc, điện và điện tử viễn thông, địa chất, ....

Tương quan giữ tính cách và nghề nghiệp

Ngoài ra, trong nhóm ngành R còn bao gồm phạm trù của nghề sinh vật học, phù hợp để làm kỹ sư nông nghiệp, làm nông – lâm nghiệp. Chẳng hạn như quản lý trang trại, làm lâm nghiệp, nhân giống... Rất nhiều việc làm để bạn lựa chọn nếu như bạn nằm trong nét tính cách này.

Nhóm ngành I

Tương quan giữ tính cách và nghề nghiệp

Nhóm ngành này phù hợp với những người có khả năng quan sát, phân tích và đánh giá vấn đề. Sự lựa chọn tốt nhất là các ngành nghề thuộc vào lĩnh vực khoa học tự nhiên – xã hội, ngành y dược học. Bên cạnh đó, mảng công nghệ thông tin hay sinh vật học, nông – lâm - thủy sản cũng khá phù hợp cho bạn.

Nhóm ngành nghề A

Tương quan giữ tính cách và nghề nghiệp

Thường liên quan tới trực giác, trí tưởng tượng tốt, thích hoạt động tự do và môi trường có tính cảm hứng cao. Tính cách này đích thị phù hợp với nghiệp văn chương, cáo chí, sân khấu điện ảnh hay mỹ thuật, nghệ thuật (ca hát, thời trang,...).

Nhóm ngành S

Tương quan giữ tính cách và nghề nghiệp

Nhóm ngành của những nét tính cách ôn hòa, có tài ăn nói, thế mạnh của họ là ở ngôn ngữ, mỗi lời nói ra đều rất hoạt ngôn, linh hoạt, dễ nghe dễ hiểu thì đương nhiên không ngành nghề nào phù hợp hơn ngành giáo dục (làm sư phạm, giảng viên, huyến luyện viên, tư vấn viên hay thực hiện công tác xã hội,...).

Nhóm ngành nghề E

Tương quan giữ tính cách và nghề nghiệp

Thuộc nhóm ngành của những cá tính yêu thích kinh doanh. Họ dám nghĩ dám làm, có tài thuyết phục và quản lý tốt mọi thứ trong cuộc sống. Một số ngành nghề thuộc nhóm E bao gồm: Quản trị kinh doanh, làm thương mại điện tử, luật, kế toán, làm dịch vụ, tiếp viên, báo chí,...

Nhóm ngành C

Tương quan giữ tính cách và nghề nghiệp

Nét cá tính nổi bật của những người nằm trong nhóm ngành C ở chỗ có tư duy logic, rất nhạy bén khi đối diện với những con số. Do đó, khi làm việc với những số liệu và dữ liệu, bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng xử lý chúng. Một số việc làm phù hợp như hàng chính, kế - kiểm toán, chuyên viên thống kê,.... đều phù hợp. 

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan