Quay lại

Tham khảo ngay cách tính lương ngày chủ nhật chuẩn nhất theo quy định

Tác giả: Hoàng Thúy Nga - 22/10/2021

Đối với những bạn làm trong các ngành dịch vụ thì việc đi làm cuối tuần nghỉ giữa tuần, hay tăng ca làm thêm ngày cuối tuần không còn là điều gì quá xa lạ. Theo quy định của Nhà nước, trong trường hợp người lao động tăng ca, đi làm thêm vào ngày chủ nhật vốn là ngày nghỉ thì sẽ được hưởng mức lương cao hơn nhiều so với ngày làm việc bình thường. Vậy quy định về việc tính lương ngày chủ nhật như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để biết được những quyền lợi của mình nhé!

1. Tính lương ngày chủ nhật khi hưởng lương theo thời gian

1.1. Trường hợp đi làm ngày chủ nhật được tính lương như ngày thường

Đối với những người lao động làm việc trong các ngành thuộc khối ngành Dịch vụ, thì việc đi làm vào thứ bảy và chủ nhật không có gì là lạ, thậm chí đây mới là những ngày “cao điểm” trong tuần làm việc của họ. Tuy vậy, tại sao họ đi làm vào chủ nhật nhưng vẫn được tính lương như một ngày làm việc bình thường?

Có thể bạn sẽ cảm thấy khó tin nhưng đây lại là điều hết sức bình thường và không có sự vi phạm luật lao động nào ở đây cả.

Đi làm ngày chủ nhật vẫn được hưởng lương bình thường
Đi làm ngày chủ nhật vẫn được hưởng lương bình thường

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy cùng tham khảo những quy định của Nhà nước về ngày công làm việc của người lao động nhé!

Theo quy định trong điều 110 của Bộ luật lao động, mỗi một tuần người lao động sẽ được nghỉ ngơi ít nhất là 1 ngày - tương đương với 24 giờ nghỉ ngơi liên tục. Trong đó, người sử dụng lao động có quyền sắp xếp ngày nghỉ cố định hàng tuần của người lao động vào chủ nhật hoặc bất kỳ một ngày nào khác trong tuần, miễn là điều này có sự thống nhất giữa họ và người sử dụng lao động và phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng lao động.

Doanh nghiệp cần thống nhất ngày nghỉ với người lao động
Doanh nghiệp cần thống nhất ngày nghỉ với người lao động

Như vậy, trong trường hợp của những lao động trong ngành Dịch vụ, họ sẽ đi làm vào cuối tuần và được sắp xếp nghỉ vào một ngày khác trong tuần, và dĩ nhiên là cách thức tính lương ngày chủ nhật của họ vẫn tương đương với một ngày làm việc bình thường.

1.2. Trường hợp đi làm ngày chủ nhật được tính lương khác ngày thường

1.2.1. Trường hợp đi làm vào những ngày chủ nhật bình thường

Một trường hợp thứ hai trong cách tính lương ngày chủ nhật đó là ngày làm việc đó sẽ được tính là ngày làm thêm. Có nghĩa là ngày nghỉ cố định hàng tuần của người lao động là ngày chủ nhật, và nếu họ vẫn đi làm vào ngày đó thì sẽ được tính là làm thêm. Khi đó họ sẽ nhận mức lương cao hơn so với một ngày làm việc bình thường.

Làm việc ngày chủ nhật được tính là làm thêm
Làm việc ngày chủ nhật được tính là làm thêm

Về việc tính lương ngày chủ nhật trong trường hợp này, Nhà nước cũng đã có những quy định rõ ràng. Cụ thể hơn, nếu làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được nhận mức lương bằng tối thiểu 200% so với mức lương của một ngày làm việc bình thường.

Công thức tính lương ngày chủ nhật trong trường hợp tính là làm thêm trong ngày nghỉ cố định hàng tuần như sau:

Tiền lương làm thêm = Tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường (có thể tính theo giờ) x 200% (Mức tối thiểu là 200%) x Tổng số giờ làm thêm

Như vậy, giả sử bạn đi làm thêm vào ngày chủ nhật và làm 8 tiếng, thì tiền lương tăng ca sẽ áp dụng mức 200% so với tiền lương ngày thường cho 8 tiếng đó. Nếu bạn làm việc trên 8 tiếng thì tiền lương bạn nhận được cho thời gian làm việc ngoài 8 tiếng ở trên sẽ được tính theo cách tính tiền lương làm thêm giờ của ngày chủ nhật.

Ở đây chúng ta cần lưu ý một điều đó là tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường sẽ không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền phụ cấp ăn trưa hay phụ cấp tiền xăng xe điện thoại, phí đi lại, phí nhà ở và các khoản hỗ trợ khác.

Công thức tính lương làm thêm ngày chủ nhật
Công thức tính lương làm thêm ngày chủ nhật

Vào ngày chủ nhật, nếu bạn làm việc cả trong thời gian ban đêm thì tiền lương nhận được cho thời gian làm việc ban đêm sẽ được tính theo công thức riêng và được tính như sau:

Tiền lương = 270% x Tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường (có thể tính theo giờ) x Tổng số giờ làm thêm

Công thức này được xây dựng dựa trên cách tính lương làm thêm giờ vào ban đêm theo quy định của pháp luật. Theo đó, dựa trên quy định trong Khoản 2, Điều 98 của Bộ luật lao động, thì người lao động làm thêm vào ban đêm sẽ nhận được thêm tiền lương bằng tối thiểu là 30% tiền lương của một ngày làm việc bình thường.

1.2.2. Trường hợp chủ nhật trùng với ngày nghỉ lễ hoặc nghỉ Tết

Trong trường hợp này, theo quy định mới nhất tại Khoản 3, Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, ngày làm việc vào chủ nhật đó người lao động sẽ nhận được tiền lương tính theo quy định về mức lương nếu đi làm vào ngày nghỉ lễ.

Chủ nhật trùng ngày lễ sẽ được hưởng lương gấp 3 lần
Chủ nhật trùng ngày lễ sẽ được hưởng lương gấp 3 lần

Cụ thể như sau:

+ Tiền lương ban ngày = 300% x Tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường (có thể tính theo giờ) x Tổng số giờ làm thêm

+ Tiền lương ban đêm = 390% x Tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường (có thể tính theo giờ) x Tổng số giờ làm thêm

Như vậy có thể thấy là dù trong trường hợp nào thì nếu việc đi làm ngày chủ nhật được tính là đi làm thêm vào ngày nghỉ thì người lao động sẽ luôn được hưởng lương cao hơn rất nhiều so với một ngày làm việc bình thường.

2. Tính lương ngày chủ nhật khi hưởng lương theo sản phẩm

Về cơ bản, cách tính lương ngày chủ nhật trong trường hợp tính là làm thêm mà người lao động được hưởng khi được trả lương theo sản phẩm cũng có cách tính tương tự như trường hợp hưởng lương theo thời gian.

Nhìn chung thì người lao động vẫn được hưởng mức lương cao hơn so với một ngày làm việc bình thường.

Lương ngày chủ nhật có thể tính hưởng theo sản phẩm
Lương ngày chủ nhật có thể tính hưởng theo sản phẩm

Cụ thể, trong trường hợp này mức lương người lao động nhận được sẽ được tính như sau:

Lương tăng ca = 200% hoặc 300% x Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Số sản phẩm làm thêm

Trong công thức trên, con số 200% sẽ được áp dụng nếu ngày chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần của người lao động; con số 300% sẽ được áp dụng nếu ngày chủ nhật đó trùng với ngày nghỉ lễ, Tết hay ngày nghỉ được hưởng lương.

Nhìn chung, các doanh nghiệp đều có quy định rõ ràng về ngày nghỉ cố định hàng tuần và cách tính tiền lương làm thêm cho người làm động được ghi chi tiết trong hợp đồng lao động. Họ cũng sử dụng các phần mềm tính tiền lương để tự động quy đổi số ngày công mỗi tháng của người lao động thành tiền lương tương ứng. Tuy vậy, bạn vẫn cần kiểm tra lại bảng lương mỗi tháng để chắc chắn tiền lương của mình được tính toán một cách chính xác nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì, hãy liên lạc ngay với bộ phận nhân sự để được giải đáp thỏa đáng.

Như vậy, qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ được cách tính lương ngày chủ nhật theo quy định về cách tính lương ngày chủ nhật. Điều quan trọng là bạn cần xác định đúng ngày chủ nhật có phải là ngày nghỉ cố định hay không, và bạn được nhận lương theo thời gian hay lương theo sản phẩm. Đây là một trong những điều quan trọng bạn cần nắm rõ để có thể đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.

Xem thêm: Cách tính lương ca đêm 12 tiếng

Cách tính lương tháng 31 ngày

Bạn hiểu thế nào về tính lương 31 ngày? Cách tính lương cho người lao động trong tháng có 31 ngày ra sao? Click xem bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

Cách tính lương tháng 31 ngày

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý