Monday , 22/07/19
NEWS

Từ chối việc như thế nào để tránh bị Sếp ghét?

Trong công việc, là một nhân viên được sếp ưu ái sẽ luôn nhận được những công việc quan trọng. Điều này giúp bạn củng cố chỗ đứng của mình trong công ty, có cơ hội thăng tiến và hơn hết là khẳng định được năng lực của mình. Tuy nhiên, bạn không phải lúc nào cũng đồng ý tất cả mọi yêu cầu của Sếp. Có những lúc bạn phải nói "không". Vậy, làm thế nào để từ chối Sếp mà vẫn được tin dùng? Cùng Timviec365.vn khám phá nghệ thuật từ chối để không bị sếp ghét ngay nhé!

Đầu tiên, bạn phải cân nhắc được tầm quan trọng của yêu cầu công việc

Là một nhân viên giỏi bạn sẽ dự đoán được mức yêu cầu công việc từ sếp ở mức độ như thế nào? Đó là một công việc quan trọng hay là việc "sai vặt"? Có những công việc khá nhỏ nhặt ví dụ như photo tài liệu,... Những công việc này phụ thuộc vào tình hình công việc hiện tại của bạn mà có nhận hay không. 
Nếu từ chối bạn hãy trình bày rõ ràng công việc của bạn đang làm và deadline là bao lâu và tầm quan trọng như thế nào để từ chối. 

Với một công việc quan trọng và mất khá nhiều thời gian thì bạn sẽ phải làm gì? Trường hợp này, bạn cần phải lên được kế hoạch thực hiện sơ bộ, cần thời gian bao lâu, mất bao nhiều người và phương án hành động như thế nào cũng như so sánh với những công việc hiện tại của bạn đang làm. Như vậy, bạn sẽ đưa ra được đánh giá sơ bộ về khả năng đảm nhận việc mới này mà trình bày với Sếp.

Từ chối việc như thế nào để tránh bị Sếp ghét

 

XEM THÊM: Bí kíp xây dựng lòng tin đối với Sếp

Tìm cách để sếp chấp nhận lời mời trong yên bình

Trong trường hợp bạn thấy mình không thể phụ trách thêm được công việc mới thì từ chối là điều phải làm. Vấn đề quan trọng là bạn sẽ từ chối như thế nào để sếp không nghĩ rằng bạn ngại việc và không "ghét" bạn.

Hãy xem xét thật kỹ trước khi khước từ và đưa ra những lý do khách quan nhất để sếp thấy được bạn không hề cảm tính, quan tâm đến công việc đó nhưng hiện tại không đảm nhận được. Một số lý do khá hợp lý mà chúng tôi muốn chia sẻ như sau:

- Công việc hiện tại quan trọng, chiếm nhiều thời gian của bạn: So sánh công việc hiện tại và việc được giao, cho sếp thấy rằng bạn chỉ có thể làm một trong hai, không thể làm cùng một lúc. Hãy cố gắng khéo léo cho sếp thấy được tầm quan trọng của công việc đó và để sếp quyết định làm cái nào trước. 

- Năng lực bản thân không đủ để thực hiện: Nếu bạn cảm thấy mình chưa có đủ kinh nghiệm, năng lực để đảm nhận công việc mới này, hãy thẳng thắn thừa nhận với sếp. Bạn cũng nên đưa ra giải pháp cho bản thân để được học hỏi thêm cho công việc này.

- Liên quan đến kế hoạch cá nhân: Lý do này là dùng trong trường hợp bạn đã có thông báo về kế hoạch thực hiện công việc khác trùng với thời gian thực hiện công việc mới. 
Trên đây là 3 lý do để từ chối công việc hợp lý nhất cho bạn. 

>>> Xem thêm: Tuyệt đối không được nói thật khi sếp hỏi những câu này

Từ chối việc như thế nào để tránh bị Sếp ghét?

XEM THÊM: Khi gặp đồng nghiệp khó tính bạn nên làm gì để ứng phó?

Những điều cần ghi nhớ khi "từ chối" 

Việc sếp đưa ra công việc cho bạn là điều đáng vui mừng vì sếp đã có ý định tin tưởng vào năng lực của bạn cho công việc này. Nhưng mà không phải bạn cũng nhận được hết công việc, bạn phải từ chối. Điều quan trọng là bạn sẽ đưa ra lý do gì và thái độ như thế nào để không ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn và sếp. Những nguyên tắc khi từ chối công việc: 

1. Không đưa ra quyết định ngay lập tức khi mới nhận được nhiệm vụ

2. Không đưa ra quyết định với thái độ giận dữ, không hợp tác.

3. Không từ chối với những lý do chung chung, không cụ thể

4. Không từ chối sau khi tranh cãi với sếp, đặc biệt khi bạn thua.

Trong công việc hay là ngoài xã hội, việc từ chối ai đó không phải là điều dễ dàng, nhất là với sếp. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra những quyết định của mình để mối quan hệ của bạn và sếp không bị xấu đi. Việc xử lý tình huống khéo léo sẽ giúp bạn giảm được áp lực, đạt hiệu quả cao và được sếp đánh giá cao.

Nếu bạn làm những công việc có độ khó cao như  thiết kế website tại Hà Nội thì chắc hẳn bạn sẽ cần dùng những mẹo từ chối này nhiều đấy. Lưu nó lại để học hỏi ngay nhé.

 

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan