Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Tuổi mụ là gì? Cách tính tuổi mụ chuẩn xác không phải ai cũng biết

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Ở Việt Nam và cả Trung Quốc, khi tính tuổi mỗi người sẽ có thêm cho mình một loại tuổi nữa đó là “tuổi mụ”. Mặc dù được nhắc đến khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa cũng như sự hình thành của loại tuổi này. Vậy hãy cùng timviec365.vn đi tìm định nghĩa tuổi mụ là gì và cách tính tuổi mụ chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây.

1. Tuổi mụ và nguồn gốc hình thành tuổi mụ

1.1. Làm rõ khái niệm tuổi mụ là gì?

Hiện nay, trên toàn thế giới có lẽ chỉ Việt Nam và Trung Quốc là các quốc gia mà con người có tới 2 loại tuổi đó là tuổi dương và tuổi âm, hay còn gọi theo cách khác là tuổi mụ và tuổi thực. Khi được hỏi về tuổi thực (tuổi dương) thì hầu hết ai cũng tự tin trả lời được nhưng tuổi mụ là gì thì rất ít người biết.

Cách gọi tuổi mụ được bắt nguồn từ nền văn hoá Trung Quốc, nó có ảnh hưởng sâu sắc tới nền văn hoá của một số quốc gia khu vực Châu Á như Nhật Bản, Triều Tiên, hàn Quốc và Việt Nam.

Làm rõ khái niệm tuổi mụ là gì
Làm rõ khái niệm tuổi mụ là gì?

Theo quan niệm Phật giáo của người phương Đông, kể từ khi ở trong bụng mẹ với quãng thời gian 9 tháng 10 ngày, thai nhi đã được coi là một sinh linh. Quãng thời gian này khá dài gần bằng 1 năm cho nên người ta coi đó là tuổi đầu tiên của em bé.

Như vậy, tuổi mụ chính là tuổi được tính từ khi thai nhi được hình thành trong bụng mẹ. Ở các nước phương Tây thì người ta chỉ tính tuổi của em bé kể từ thời điểm chào đời. Đây chính là điều khác biệt giữa người Phương Tây và phương Đông khi nói đến tuổi mụ.

Cụ thể hơn, khi em bé phát triển trọn vẹn 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ đã được coi là 1 tuổi, sau đó cứ 1 năm trôi qua thì sẽ tăng thêm 1 tuổi nữa. Trong thời cổ đại, con người hoàn toàn chưa có khái niệm tính tuổi theo ngày sinh, thay vào đó họ chỉ có một cách tính tuổi duy nhất chính là từ tuổi mụ.

Ví dụ: Một người sinh vào ngày 15/15/2000, tính đến thời điểm trước giao thừa năm 2001 thì người đó đã được 1 tuổi. Chỉ cần bước qua khoảnh khắc giao thừa năm đó thì họ sẽ có thêm 1 tuổi nữa.

1.2. Nguồn gốc hình thành tuổi mụ như thế nào?

1.2.1. Quá trình tạo nên tuổi mụ

Quá trình tạo nên tuổi mụ
Quá trình tạo nên tuổi mụ

Khái niệm tuổi mụ là gì có vẻ đơn giản và dễ hiểu, nhưng những người hiểu rõ khái niệm này chưa chắc đã hiểu được nguồn gốc hình thành nên tuổi mụ như thế nào. Để lý giải cho lý do vì sao lại có tuổi mụ, trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình kiến thức về cách tính thiên văn của người Trung Quốc xưa nhé.

Cụ thể, người Trung Quốc xưa thường quan sát Mặt trời vào các thời điểm lặn - mọc, sáng - tối để cho ra khái niệm “Ngày - đêm”. Trong khi khái niệm về “Tháng” lại được nghiên cứu thông qua một chu kỳ tuần hoàn lặn - mọc của Mặt Trăng. Tương tự, khái niệm “năm” chính là được sinh ra khi người ta nhận thấy chu kỳ mùa hè qua và mùa đông đến.

Ở thời điểm hiện tại, con người dùng khái niệm giờ và số giờ cụ thể để tính 1 ngày nhưng người xưa lại sử dụng thuật ngữ địa chi để nhận biết. Theo đó, 1 ngày sẽ có 12 địa chi tương ứng như Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Khi một em bé mới chào đời, họ thường quan tâm tới giờ sinh hơn là ngày tháng chào đời. Đây cũng là lý do khiến cho người xưa không mấy coi trọng ngày sinh nhật như cách mà chúng ta vấn làm hiện nay.

1.2.2. Một số giả thuyết liên quan tới nguồn gốc hình thành tuổi mụ

Một số giả thuyết liên quan tới nguồn gốc hình thành tuổi mụ
Một số giả thuyết liên quan tới nguồn gốc hình thành tuổi mụ

Người Trung Quốc cổ xưa sẽ quan tâm đặc biệt đến yếu tố sinh thần, cụ thể họ nhớ đến con giáp nhiều hơn là năm sinh cụ thể. Tuy nhiên với cách ghi nhớ này lại tồn tại một số vấn đề, cụ thể như sau:

- Thứ nhất, nếu dùng năm làm đơn vị thì mỗi năm sẽ tương ứng với một con giáp mà không quan tâm tới yếu tố ngày tháng.

- Thứ hai, nếu tính tuổi theo cách này thì một người sinh ra ở thời điểm đầu năm cũng sẽ có chung con giáp với những người sinh ở thời điểm giữa năm và đầu năm.

Hiện nay, có không ít bạn trẻ vì chưa hiểu rõ bản chất tuổi mụ là gì nên đã nảy sinh ra một số quan niệm khác biệt, chúng bao gồm:

- Có người cho rằng, người Trung Quốc cổ đại không có tinh thần khoa học cho nên thích mọi thứ tương đối. Trong đó bao gồm vấn đề tuổi tác cũng không chính xác tuyệt đối.

- Một số khác lại cho rằng việc tính tuổi mụ này là do tâm lý muốn chiếm lợi của những người cổ xưa, vì họ muốn có tuổi cao hơn để thỏa mãn sự vui vẻ của mình.

- Số còn lại thì cho rằng do con người không đồng nhất về cách tính khi một sinh mệnh được hình thành.

Tuy nhiên tất cả những giả thuyết hay nhận định trên đều là suy đoán, thực tế chưa có bất cứ căn cứ nào liên quan vấn đề này được ghi nhận trong lịch sử và khoa học.

2. Thực trạng sử dụng tuổi mụ hiện nay

Thực trạng sử dụng tuổi mụ hiện nay
Thực trạng sử dụng tuổi mụ hiện nay

Hiện nay, việc tính tuổi mụ vẫn được áp dụng rộng rãi ở một số quốc gia theo nền văn hoá phương Đông. Người ta thường dùng tuổi mụ để xem phong thuỷ, xem tử vi, xem tuổi dựng nhà, xem tuổi kết hôn hay làm ngày sinh nhật (tùy từng trường hợp),...

Tuy nhiên, tuổi mụ lại không được sử dụng trong các hoạt động nhận dạng như làm chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, các vấn đề liên quan tới pháp luật bởi nó gây cản trở trong quá trình thực thi nhiệm vụ của cơ quan chức năng.

3. Tìm hiểu cách tính tuổi mụ chính xác nhất

Có thể bạn đang hiểu rằng mỗi người khi sinh ra đều mặc định được cộng thêm 1 tuổi và người ta gọi đó là tuổi mụ. Thế nhưng thực tế thì chưa hoàn toàn đúng bởi vì do thai nhi phát triển trong bụng mẹ với thời gian hơn 9 tháng nên sẽ được chia thành 2 trường hợp với 2 cách tính tuổi mụ như sau.

3.1. Cách tính 1

Cách tính tuổi mụ chuẩn xác
Cách tính tuổi mụ chuẩn xác

Trường hợp thai nhi chào đời vào thời điểm từ tháng 9 đến cuối tháng 12 thì sẽ được tính là trọn vẹn 1 năm, vì vậy em bé này sẽ không được cộng thêm 1 tuổi làm tuổi mụ.

Ví dụ: Một người sinh ra vào tháng 12 năm 2000 thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng họ đã xuất hiện trong bụng mẹ từ khoảng tháng 3 đầu năm, cho nên không cần cộng thêm tuổi mụ.

3.2. Cách tính 2

Những người sinh ra từ tháng 1 đến trước đầu tháng 9, đây là trường hợp thai nhi đã được hình thành trong bụng mẹ từ thời điểm năm trước đó cho nên sẽ được cộng thêm 1 tuổi làm tuổi mụ. 

Nghe cũng khá hợp lý đúng không nào? Vậy bạn sinh vào ngày tháng năm nào và có thuộc trường hợp được cộng thêm tuổi mụ hay không? Với những thông tin vừa rồi chắc chắn bạn đã nắm rõ cách tính tuổi mụ cho riêng mình rồi.

Bạn đã biết cách tính tuổi mụ
Bạn đã biết cách tính tuổi mụ?

Khái niệm tuổi mụ là gì, nguồn gốc hình thành và cách tính tuổi mụ nêu trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về chủ đề này. Hãy cập nhật những thông tin hữu ích về đời sống lẫn công việc hay ho khác với website timviec365.vn bạn nhé.

Cô thần Quả tú là gì?

“Cô thần Quả tú” - một cụm từ xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp của chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của nó. Cô Thần Quả Tú là gì và những thông tin xoay quanh cụm từ này sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi.

Cô thần Quả tú là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý