Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Viện Bảo tàng là gì và việc làm trong viện bảo tàng bạn nên biết!

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Ngày cập nhật: 17/05/2024

Theo dõi timviec365 tại google new
Tạo CV online

1. Bảo tàng và những vấn đề liên quan

Đã bao giờ bạn tò mò cuộc sống của cha ông ta ngày xưa trước đây như thế nào? Hay đã bao giờ bạn tò mò ông cha ta đa dùng cách gì để vào vệ độc lập dân tộc? Muốn giải quyết được những vấn đề trong lịch sử này ta tìm đến đâu? Đó là đi tới viện bảo tàng.

1.1. Bảo tàng là gì? Viện bảo tàng là gì?

Bảo tàng hay còn gọi là viện bảo tàng, nhà bảo tàng, …

Bảo tàng là địa điểm trưng bày và bảo quản tài liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử và văn hóa của một dân tộc hoặc một thời kỳ cụ thể trong lịch sử dân tộc. Những hiện vật của bảo tàng trưng bày đều là cổ vật, là báu vật quốc gia, thuộc quyền sở hữu của quốc gia chứ không phải của bất kì cá nhân nào cả.

Bảo tàng là gì? Viện bảo tàng là gì?
Bảo tàng là gì? Viện bảo tàng là gì?

Bảo tàng rất đa dạng lưu giữ nhiều hình thức hiện vật khác nhau từ văn hóa, quân sự, cho đến lịch sử. Trên thế giới, rất nhiều bảo tàng nổi tiếng đóng vai trò quan trọng, bởi lẽ những hiện vật trong đó là minh chứng, là giải thích rõ ràng nhất cho sự phát triển hay lụi tàn của một nền văn minh. Nhiều bảo tàng lưu giữ những hiện vật là nút thắt cho sự phát triển của con người, sự tuyệt chủng hay tiến hóa của một giống nòi nào đó.

1.2. Ý nghĩa, vai trò của viện bảo tàng

Bảo tàng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Đó là nơi lưu giữ những kỉ vật quốc gia, đặc điểm văn hóa dân tộc là nơi lưu trữ một nền văn minh của nhân loại. Chúng ta có thể điểm qua một số vai trò quan trọng của viện bảo tàng như sau:

1.2.1. Bảo tàng – nơi lưu trữ văn minh, văn hóa nhân loại

Không một nơi nào trên thế giới có thể lưu lại nền văn minh nhân loại, con đường phát triển của nền văn minh cổ đại ngoài bảo tàng. Những hiện vật được trưng bày ở đây là bằng chứng rõ nét nhất cho sự phát triển đó.

Bên cạnh đó, bảo tàng cũng cũng là nơi gìn giữ nét văn văn hóa đặc sắc của dân tộc. Thông qua những hình ảnh, hiện vật cụ thể người ta cảm nhận được đặc điểm của nét văn hóa ấy một cách rõ nét nhất mà không cần phải trực tiếp đặt chân đến đó. Đặc biệt là những nền văn hóa đã bị mai một, bị biến mất khỏi tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại thì bảo tàng chính là nơi khắc họa lại điều đó.

Thông qua những hiện vật trưng bày trong bảo tàng, các nhà khoa học, khách thăm quan du lịch có thể hiểu và tự lý giải được nguyên nhân lụi tàn cũng như cơ sở hình thành, phát triển của một nền văn hóa mới. Có thể nói, những hiện vật trong viện bảo tàng không chỉ là báu vật quốc gia mà đó còn chính là báu vật của thế giới. Chính vì vậy, quốc gia sở hữu báu vật đó, viện bảo tàng trưng bày hiện vật đó có trách nhiệm bảo vệ hiện vật giống như bảo tồn một nền văn minh đã biến mất.

Việc làm nghiên cứu khoa học

Bảo tàng – nơi lưu trữ văn minh, văn hóa nhân loại
Bảo tàng – nơi lưu trữ văn minh, văn hóa nhân loại

1.2.2. Viện bảo tàng – nơi học tập nghiên cứu thỏa mãn trí tò mò về quá khứ

Quá khứ con người đã diễn ra như thế nào chúng ta không thể nắm rõ được. Lịch sử hình thành và phát triển của loài người đã bắt đầu từ hàng triệu năm trước, tuy nhiên, hiện vật để lưu giữ lại quá khứ lịch sử cụ thể đó là chữ viết mới chỉ xuất hiện cách đây khoảng thiên niên kỷ 4 – 5 trước công nguyên, và mãi về sau chữ viết mới ra đời.

Chữ viết và giấy ra đời là công cụ đơn giản nhất, sơ khai nhất để người ta ghi chép lại lịch sử. Vậy trước khi có giấy và chữ viết ta nghiên cứu lịch sử bằng gì? Đó chính là những hiện vật lịch sử mà ngày nay chúng ta vẫn thấy nó được trưng bày trong viện bảo tàng.

Chưa kể đến tính chính xác của những nội dung lịch sử được ghi trong giấy, khắc trên đá, hay thông qua hình thức truyền miệng là chưa có căn cứ để đảm bảo rằng nó tái hiện chính xác hiện thực lịch sử. Chính vì vậy người ta cần đến những hiện vật để xác minh. Đây chính là lý do ngành khảo cổ học ra đời và phát triển. Những hiện vật mà khảo cổ học tìm ra chính là những hiện vật được trưng bày trong viện bảo tàng ngày nay.

Chính vì vậy, viện bảo tàng chính là nơi để những người đam mê nghiên cứu lịch sử văn hóa dân tộc, đam mê các nền hội họa khác, nền văn hóa khác trên thế giới tìm đến nghiên cứu và học tập, bổ sung kiến thức cho mình.

Viện bảo tàng – nơi học tập nghiên cứu thỏa mãn trí tò mò về quá khứ
Viện bảo tàng – nơi học tập nghiên cứu thỏa mãn trí tò mò về quá khứ

1.2.3. Bảo tàng nhân học – nơi lưu giữ sự giao văn hóa giữa các quốc gia

Một thực tế đáng buồn ngày nay đó là con người ta ngày càng không coi trọng lịch sử mà tiêu biểu nhất là môn lịch sử. Trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay, con người ta chỉ chú trọng làm sao để phát triển kinh tế, họ cho rằng lịch sử là quá khứ, là những gì đã quan không cần quan tâm đến.

Tuy nhiên họ đâu biết rằng nếu không có những bài học trong lịch sử gì làm sao có sự phát triển như hiện nay mà họ đang hưởng thụ. Thật đặc biệt là các nguyên thủ quốc gia, khách du lịch quốc tế, hay những nhà đầu tư lớn khi đến thăm một quốc gia nào đó nơi đầu tiên họ đến không phải là trung tâm thương mại, cũng không phải là các khu du lịch, khu ăn uống nghỉ dưỡng mà họ đến đầu tiên đó là viện bảo tàng.Bởi lẽ, thông qua viện bảo tàng, họ hiểu được cơ sở hình thành cũng như đặc trưng văn hóa của quốc gia dân tộc đó. Từ những đặc trưng văn hóa này, họ rút ra bài học, rút ra đặc điểm văn hóa vùng miền để ứng xử sao cho khéo léo nhất có thể.

Bảo tàng có thể coi là nơi giao lưu văn hóa không sai, bởi lẽ trong viện bảo tàng có thể trưng bày hiện vật, kỷ vật quốc gia nhưng cũng có thể trưng bày những hiện vật của một số quốc gia khác. Những hiện vật ấy chứng minh mối quan hệ ngoại giao hòa hảo.

Viện bảo tàng – nơi học tập nghiên cứu thỏa mãn trí tò mò về quá khứ
Viện bảo tàng – nơi học tập nghiên cứu văn hóa các quốc gia

Không chỉ có vậy, vào thăm viện bảo tàng, đặc biệt là các viện bảo tàng văn hóa bạn sẽ thấy rõ nét sự giao thoa văn hóa giữa các quốc gia chuyển giao qua từng thời kì như thế nào? Bên cạnh những đặc trưng văn hóa dân tộc chính là nét văn hóa giao thoa giữa nhiều tộc người, nhiều quốc gia trong một khu vực nào đó.

Việc làm văn thư lưu trữ

1.2.4. Bảo tàng – nơi lòng tự tôn dân tộc được đề cao

Những hiện vật về văn hóa, mỹ thuật là những minh chứng cụ thể nhất cho sự phát triển của nền văn minh dân tộc. Đây chính là nơi mọi người thể hiện tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc. Thể hiện rằng quê hương mình từ trong lịch sử đã rất văn minh. Thể hiện rằng từ rất xa xưa quê hương « tôi » vốn đã anh hùng.

Bên cạnh những bảo tàng mang giá trị văn hóa, ta không thể bỏ qua bảo tàng quân sự. Chính từ những bảo tàng quân sự này ta đã tái hiện một cách cụ thể nhất, rõ nét nhất về quá trình dựng nước, giữ nước. Quá trình bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc.

Chính vì vậy, bên cạnh giá trị khoa học, giá trị về văn hóa, viện bảo tàng cũng chính là nơi con người ta thể hiện lòng tự tôn, tự hào dân tộc. Cũng chính từ lòng tự tôn này, người ta biết quý trọng những gì cha ông cha đã đánh đổi, đã bỏ ra để ngày nay con người ta có được cuộc sống bình yên như vậy. Từ đó người ta biết làm việc, biết học tập vì quốc gia vì dân tộc.

Bảo tàng – nơi lòng tự tôn dân tộc được đề cao
Bảo tàng – nơi lòng tự tôn dân tộc được đề cao

2. Những viện bảo tàng lớn tại Việt Nam bạn nên biết

Nhắc đến những viện bảo tàng lớn tại Việt Nam, bạn nhất định phải nhắc đến những viện bảo tàng này. Bởi lẽ đây là nơi nổi bật nhất của đất nước chịu trách nhiệm lưu giữ đặc trưng văn hóa, những giai đoạn trong lịch sử dân tộc.

2.1. Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng tháng 8 được xác nhập trở thành bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Đây là bảo tàng lớn nhất của dân tộc. Bảo tàng này lưu trữ những hiện vật, những nền văn hóa từ thời dựng nước, thừa thủa khai thiên lập địa với các nền văn hóa Hòa Bình, Sa Huỳnh, … đến ngày nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam
Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam

Trong bảo tàng Cách mạng tháng 8 cũ, có lưu trữ những hiện vật quân sự quan trọng và các giai đoạn chống giặc ngoại xâm trong lịch sử Việt Nam.

Nổi bật trên phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam với lối kiến trúc tiêu biểu của phong cách kiến trúc Đông Dương. Đây cũng chính là viện bảo tàng nằm trong thành viên của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế, đồng thời cũng chính là thành viên sáng lập ra Hiệp hội các bảo tàng quốc gia Châu Á.

Sẽ rất dễ dàng để thăm quan nơi đây, bởi lẽ bảo tàng mở cửa đón khách tất cả các ngành trong tuần trừ thứ 2. Hơn nữa, vé vào cửa của viện bảo tàng rất rẻ, phù hợp với tất cả mọi đối tượng có nhu cầu thăm quan.

2.2. Viện bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Viện bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là tổ chức thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Đây là nơi không chỉ trưng bày mà còn là nơi nghiên cứu các vấn đề về dân tộc, văn hóa dân tộc.

Đến thăm Viện bảo tàng Dân tộc học Việt Nam bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của nơi đây, bởi lẽ trong Viện bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lưu trữ tất cả đặc trưng văn hóa nổi bật nhất của dân tộc Việt Nam. Từ cấu trúc nhà ở, trang phục dân tộc, công cụ lao động, … của các dân tộc. Có thể nói Viện bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam với 54 dân tộc với những đặc trưng văn hóa, đặc trưng dân tộc khác nhau.

Viện bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Viện bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy Viện bảo tàng Dân tộc học Việt NamLuôn hoan nghênh viếng thăm và nghiên cứu của các du khách tới địa điểm này hàng ngày.

2.3. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu trữ kho tàng văn hóa nghệ thuật của các cộng đồng dân tộc Việt Nam, cũng như lưu trữ những tác phẩm văn hóa nghệ thuật có giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã thu hút hàng trăm lượt khách du lịch đặc biệt là những người yêu mến, say mê nghiên cứu nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam tới đây mỗi năm.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tọa lạc ngay trên đường Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội, rất gần với hai bảo tàng mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

Việc làm hướng dẫn viên du lịch nội địa

2.4. Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng

Nằm ngày trên tuyến phố đẹp nhất của thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm là nơi trưng bày hiện vật Chăm quy mô nhất hiện nay. Bảo tàng này trực thuộc Bảo tàng Đà Nẵng, đây là nơi cất giữ, trưng bày các hiện vật nghệ thuật và điêu khắc của Vương quốc Chăm Pa được tìm thấy ở các tháp, thành lũy Chăm tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Ngoài ra còn rất nhiều bảo tàng khác tồn tại trên dải đất Việt Nam hình chữ S này. Trung bình mỗi tỉnh đều có ít nhất 1 bảo tàng của tỉnh đó. Chính sự đa dạng bảo tàng như vậy giúp nơi đây quảng bá văn hóa, đồng thời tạo công ăn việc làm tại chính những bảo tàng này.

Ngoài ra tại các tỉnh thành phố hiện nay đều có một bảo tàng nơi lưu giữ văn hóa của tỉnh mình tại đây. Thế nên bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được việc làm Quảng Ninh mới nhất hay một số công việc nào khác trên các trang tuyển dụng tại Việt Nam hiện nay

Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng
Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng

3. Việc làm tại viện bảo tàng

Với số lượng tương đối lớn như vậy, các viện bảo tàng đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người lao động. Chúng tôi có thể giới thiệu tới bạn một số việc làm nổi bật sau:

3.1. Hướng dẫn viên lịch sử

Hướng dẫn viên lịch sử là những người làm việc trong viện bảo tàng, họ chịu trách nhiệm giới thiệu đến khách du lịch những đặc điểm cũng như ý nghĩa hiện vật mà viện bảo tàng trưng bày. Đồng thời họ cũng là những người giải thích khoa học lịch sử dành cho với khách hàng của của mình.

Hướng dẫn viên lịch sử
Hướng dẫn viên lịch sử

Viện bảo tàng nào cũng cần có hướng dẫn viên du lịch. Số lượng bảo tàng lớn kéo theo số lượng hướng dẫn viên du lịch nơi đây cũng không hề ít. Vậy nên nếu bạn yêu thích lịch sử và yêu thích nghề hướng dẫn viên lịch sử tại các Viện bảo tàng. Đây là công việc được tìm việc làm tại Lạng Sơn với mức lương hấp dẫn nhất hiện nay

3.2. Nhà khảo cổ học

Những người nghiên cứu, chịu trách nhiệm "đào, bới" hiện vật đó chính là những nhà khảo cổ học. Sau khi tìm thấy hiện vật, họ thẩm định các thông tin khoa học rồi mới đưa hiện vật đến viện bảo tàng trưng bày.

Công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn cao, thêm vào đó là tính cẩn thận, tỉ mỉ, đặc biệt là sự trung thực với những kiến thức khoa học mình tìm ra. Bởi lẽ những kiến thức lịch sử này không phải lúc nào cũng tương đẹp như những gì trong sách vở tô vẽ. Và trách nhiệm của những nhà khảo cổ học đó là tôn trọng sự thật lịch sử.

Nhà khảo cổ học
Nhà khảo cổ học

3.3. Nhân viên thiết kế

Viện bảo tàng muốn thu hút khách du lịch, muốn thể hiện được nội dung hiện vật một cách khoa học theo trình tự lịch sử hay theo các khu vực văn hóa rất cần đến những nhân viên thiết kế. Họ là những người chịu trách nhiệm làm điều này.

Bởi lẽ, nếu bảo tàng không thiết kế thu hút, khoa học, nó sẽ không thu hút khách thăm quan cũng như không truyền tải được thông điệp mà những hiện vật muốn nói lên. Khách du lịch sẽ rất dễ "loạn" khi thăm những viện bảo tàng này.

Việc làm thiết kế nội thất

3.4. Nhân viên đảm bảo an ninh bảo tàng

Bảo tàng là nơi lưu trữ bảo vật quốc gia, những hiện vật ở đây là vô giá, chính vì vậy để bảo vệ những vật vô giá này người ta rất cần đến hệ thống những người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh bảo tàng cũng như bảo vệ hiện vật trưng bày.

Nhân viên đảm bảo an ninh bảo tàng
Nhân viên đảm bảo an ninh bảo tàng

Viện bảo tàng là nơi lưu giữ văn minh, văn hóa nhân loại. Bên cạnh đó, đâu cũng là nơi thể hiện lòng tự tôn hay sự giao thoa văn hóa dân tộc. Và làm việc trong viện bảo tàng cũng là ước mơ của rất nhiều người.

Như vậy, thông qua bài viết trên, phần nào chúng tôi đã cho bạn những thông tin cần thiết về viện bảo tàng là gì và những chức năng, nhiệm vụ của viện bảo tàng. Hi vọng những gì cung cấp ở trên đã giúp bạn có được những câu trả lời hợp lý nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

>>> Hiện nay tại các viên bảo tàng của Đồng Tháp đang không ngừng tuyển dụng nhân viên với mức lương hấp dẫn nhất. Hãy tìm kiếm thông tin việc làm Đồng Tháp ngay trên trang Timviec365.vn để biết được thông tin chi tiết nhất

Tìm việc làm nhanh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý