Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Viết cho những ngày cuối năm - Ngoảnh lại để nhìn nhận chính mình

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Những ngày cuối năm luôn là những ngày đặc biệt trong một năm. Đây là thời điểm mà tất cả chúng ta dường như “sống chậm” hẳn đi để dành chỗ cho những suy nghĩ và định hướng cho tương lai. Nếu phải viết cho những ngày cuối năm thì liệu bạn sẽ viết gì trong những ngày đặc biệt này? Viết về những thành công của bản thân, những thách thức mà mình đã trải qua trong một năm vừa rồi hoặc là bạn cũng chưa nghĩ ra mình nên viết gì cho những ngày cuối năm. Nếu bạn rơi vào trường hợp cuối cùng thì bài viết này sẽ thực sự rất phù hợp với bạn. Viết cho những ngày cuối năm, cùng ngoảnh lại để nhận thấy bản thân mình đã thay đổi như thế nào nhé!

1. Viết cho những ngày cuối năm, khoảng thời gian đặc biệt

Một đời người sẽ trải qua bao nhiêu lần “những ngày cuối năm”. Đây có lẽ là một con số khó mà có thể thống kê được. Có người là 50 lần, có người 100 lần, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn có vài lần mà thôi. Thế mới nói, cuộc đời vô thường, chẳng ai sẽ biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra. Vì vậy, nếu như bạn còn được trải qua cảm giác của những ngày cuối năm thì hãy biết trân trọng điều đó nhé. Bởi mỗi lần mà những ngày cuối năm đến với bạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm cho mình những cơ hội mới ở phía trước và nhìn lại chính mình ở quá khứ còn những khó khăn và hạn chế ra sao. Vì vậy, những ngày cuối năm đặc biệt lắm.

Viết cho những ngày cuối năm
Viết cho những ngày cuối năm

Đặc biệt ở đây không chỉ đơn giản là việc đây là thời điểm kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón một năm mới lại đến. Ở đây, chúng ta còn phải nói đến đặc biệt ở thời tiết trong những ngày cuối năm. Đó là những ngày của tháng 12 với tiết trời có thể nói là “lạnh”. Nhưng lạ thay, cái lạnh này mặc dù khiến người ta kêu trời kêu đất thế nhưng lại khiến chúng ta nhớ mãi chẳng thể quên. Và nếu chẳng may có không lạnh thì lại cảm giác “cứ ngứa ngáy khó chịu vì sao trời không lạnh vậy?”. Thời tiết này thật sự rất thích hợp để chúng ta trao gửi tình yêu thương, mang đến những cảm giác ấm áp nhất tới tất cả những người xung quanh mình. 

Đặc biệt ở đây còn chính là thời điểm tuyệt vời để bạn nhìn lại chính bản thân mình. Những ngày cuối năm, bạn sẽ chẳng còn thấy những cảnh vội vã, tất bật với công việc như những ngày trong năm nữa. Dường như mọi người, mọi thứ trở nên chậm rãi hơn, nhường lại cho những suy nghĩ miên man về những ngày đã qua. Và sẽ thật ý nghĩa khi những suy nghĩ ấy được viết ra bởi chính bản thân bạn. 

Khoảng thời gian đặc biệt
Khoảng thời gian đặc biệt

Viết cho những ngày cuối năm, khoảnh khắc đặc biệt trong khoảng thời gian đặc biệt để viết ra những điều đặc biệt nhất trong một năm của chính mình.

Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm: Thông tin tuyển dụng việc làm bán hàng công việc cực kì phồ biến và dễ xin việc hiện nay

2. Viết cho những ngày cuối năm, nhìn lại bản thân mình

Nếu viết cho những ngày cuối năm của chính mình thì liệu bạn sẽ viết gì trong những ngày đặc biệt này? Có lẽ việc ý nghĩa nhất đó chính là nhìn nhận lại chính bản thân bạn. Thay vì nhận xét về những người khác thì đây sẽ thực sự là điều có ý nghĩa nếu như bạn nhận xét về chính mình.

2.1. Bản thân mình đã làm được những gì?

Trong cả một năm đã trôi qua, dù ít dù nhiều thì chắc chắn bạn cũng đã thực hiện được điều gì đó. Đây là lúc mà bạn có thể thống kê được những việc mà mình đã đạt được trong một năm vừa rồi. 

Việc nhìn lại thành công của bản thân sẽ giúp bạn ghi nhận được những cống hiến, những sự cố gắng của chính mình để có thể làm được những điều đó. Và hơn hết, mỗi một thành tích mà bạn có được sẽ là một bài học kinh nghiệm bạn tự rút ra cho chính mình. 

Viết cho những thành công
Viết cho những thành công

Cho dù những thành công của bạn không được người khác ghi nhận thì bạn hãy tự công nhận chính mình nhé. Bởi đây thực sự là một sự nỗ lực của chính bản thân bạn trong một năm và không phải ai cũng có thể nhìn rõ được điều đó.

2.2. Những thiếu sót còn tồn đọng

Thực tế thì sẽ chẳng có ai là hoàn hảo cả. Bạn có thành công thì ắt sẽ có thất bại. Có những việc hoàn thành tốt thì sẽ có những việc chưa thể thực hiện được. Những ngày cuối năm sẽ là khoảng thời gian để bạn ghi lại những công việc mình chưa thực sự làm tốt và cần cải thiện để trở nên tốt hơn nữa.

Việc ghi lại những thiếu sót, những việc chưa thực hiện được không chỉ đơn giản là thống kê ra. Mà qua đó, bạn sẽ biết được mình yếu ở điểm nào, cần cải thiện vấn đề gì và xác định được bản thân mình đang ở vị trí như thế nào. 

Những thiếu sót
Những thiếu sót

So với thành công thì sự thất bại đôi khi sẽ là yếu tố mang lại những tác động tích cực hơn cả. Bởi khi chấp nhận những thất bại đó xảy ra với mình thì chứng tỏ bạn đã phần nào định vị được chính mình. Chẳng phải người ta vẫn bảo “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” hay sao.

2.3. Những kế hoạch cho tương lai tươi sáng

Khi đã phần nào có cái nhìn chính xác hơn về những sự thay đổi của bản thân trong một năm qua thì việc tiếp theo chính là lập kế hoạch cho một tương lai tươi sáng. Điều này sẽ giúp bạn hoạch định được những công việc cụ thể cần được thực hiện để hoàn thiện chính bản thân mình cũng như mở ra cho một phiên bản “chính mình với các tính năng được nâng cấp cao hơn”.

Những kế hoạch tương lai
Những kế hoạch tương lai

Không chỉ vậy, lập kế hoạch cho bản thân sẽ giúp bạn định hướng được con đường của mình trong một năm tới, giúp mình nắm bắt được những công việc cần thực hiện và lộ trình cũng trở nên rõ ràng hơn với việc xuất hiện ở ngay trước mắt những đích đến mà mình cần đặt chân tới. 

2.4. Dành chỗ cho tâm hồn của chính bạn

Sẽ thật thiếu sót nếu như viết cho những ngày cuối năm của bạn lại chỉ đơn giản là thất bại, thành công và kế hoạch. Thực tế thì những ngày cuối năm, tâm hồn là điều mà bạn cần quan tâm nhiều hơn cả. Bởi lúc này, thời tiết thật sự thích hợp cho những hoài niệm, những suy tư với một chút buồn man mác trong đó.

Hãy dành chỗ cho tâm hồn, cho cảm xúc của bạn trong những trang giấy viết cho những ngày cuối năm của mình. Đây có lẽ sẽ là khoảng thời gian để bạn “dọn dẹp” lại tâm hồn, trí nhớ và tâm trạng của bản thân. 

Một năm vừa qua, liệu nụ cười hay nước mắt là điều còn vương lại nhiều nhất trong tâm trí bạn? Niềm vui hay nỗi buồn là người bạn đồng hành với bạn trong những tháng ngày đã qua ấy? Và điều gì khiến bạn hạnh phúc cũng như đau khổ nhất? Hãy ghi lại những điều đó cho bạn. Việc này thực sự là một điều rất có lợi cho chính bản thân bạn. Bởi khi viết ra, là bạn đã bớt đi một phần “dung lượng” cho việc ghi nhớ về nó cũng như việc bạn đang “dọn dẹp” những điều đã cũ để chuẩn bị đón những điều mới hơn. 

Việc làm tết

3. Viết cho những ngày cuối năm, bạn đã sẵn sàng từ bỏ?

Viết cho những ngày cuối năm, bạn viết cho những thành công, những thất bại, những dự định, những niềm vui và cả những nỗi buồn. Khi mọi thứ đã được trải hết trên các trang giấy, bạn nhìn thấy chính bản thân mình trong một năm với hình dạng ra sao? 

Sẵn sàng để từ bỏ?
Sẵn sàng để từ bỏ?

Nếu bạn thấy bản thân là một người thực sự có những niềm vui nổi trội hơn cả thì xin chúc mừng, bạn thực sự là một người đã có một năm thành công với những cảm xúc tích cực nhất.

Còn nếu bạn thấy mình là một người luôn có nỗi buồn vương khóe mắt thì cũng không sao cả. Cuối năm rồi, bạn liệu đã sẵn sàng để từ bỏ, để buông bỏ những chấp niệm của bản thân hay chưa?

Năm vừa qua có thể thất bại, có thể buồn, thế nhưng điều đó sẽ không có ý nghĩa nếu như bạn học cách chấp nhận và đặt xuống những điều đó để hướng tới một năm mới tràn đầy những điểm sáng hơn đến với mình. Nếu như bạn chỉ chăm chăm nhìn vào những khổ đau mà bản thân phải chịu đựng thì điều đó sẽ mãi mãi khiến cuộc đời bạn rơi vào những điểm tối mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn từ chối để đón nhận tình yêu thương người khác dành cho mình, từ chối để nắm bắt cơ hội giúp bản thân thành công và từ chối để khiến chính mình tốt hơn.

Sự thành công, niềm hạnh phúc sẽ chỉ thực sự đến khi bạn cho chính bản thân mình một cơ hội. Cơ hội để được yêu thương, cơ hội để thành công và cơ hội để trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn. 

Mở ra cơ hội cho bản thân
Mở ra cơ hội cho bản thân

Vì vậy, học cách buông bỏ, đặt xuống những chấp niệm ngoan cố trong lòng mình là điều mà bạn cần thực hiện. Hãy viết riêng cho bạn những dòng tâm trạng, cảm xúc tiêu cực cuối cùng để rồi điểm xuyết vào đó là những việc giúp bạn sẵn sàng cho việc từ bỏ những thứ đã cũ và bắt đầu cho việc đón nhận những điều mới mẻ hơn đến với mình.

Xem thêm: Tuổi 30 và suy nghĩ về câu chuyện việc làm khi tôi 20

4. Viết cho những ngày cuối năm, đừng quên “gia đình”

Những ngày cuối năm là những ngày mà những người con xa quê, xa gia đình có lẽ sẽ ngóng chờ nhất. Bởi cuối năm, đồng nghĩa với việc thời gian quay trở về mái ấm ngày càng gần hơn và lúc ấy tâm trạng có lẽ cũng hồi hộp và mong ngóng hơn cả. Vì thế, viết cho những ngày cuối năm, không đơn giản là viết cho chính bản thân bạn. Mà thêm vào đó, hãy dành chỗ cho gia đình của mình. 

Hãy viết về tâm trạng háo hức về nhà của bạn ra sao? Liệu khi trở về bố và mẹ sẽ có cảm xúc như thế nào? Anh chị em bạn sẽ ôm chầm lấy nhau chứ? Cả gia đình sẽ quây quần với nhau bên mâm cơm nhỏ? Đó chỉ là những điều giản dị và đơn giản, thế nhưng lại là những cảm xúc mà bất cứ ai cũng “thèm muốn” được trải qua. Đặc biệt là vào những ngày cuối năm. 

Viết cho gia đình
Viết cho gia đình

“Đường về nhà là vào tim ta. Dẫu nắng mưa gần xa. Thất bát, vang danh. Nhà vẫn luôn chờ ta.” Đúng vậy, nhà vẫn luôn là nơi để quay trở về. Vì vậy, những ngày cuối năm, đừng quên “nhà”, quên gia đình và hãy dành cho “nhà” những trang viết xuất phát từ chính trái tim của bạn nhé!

Chẳng ai biết cuộc đời mình sẽ còn bao nhiêu lần những ngày cuối năm nữa. Thay vì đau khổ cho những điều đã qua thì việc dọn dẹp tâm hồn để mở ra cho mình những cơ hội mới là điều có ý nghĩa hơn cả. Viết cho những ngày cuối năm, viết cho chặng đường mà bản thân đã đi trong 365 ngày, viết cho những nụ cười và những giọt nước mắt. Nhưng, cho dù thế nào đi chăng nữa thì hãy mỉm cười để khép lại năm cũ và chờ đón một năm mới với những niềm hy vọng mới tươi sáng hơn đến với mình nhé!

Tìm việc làm cuối năm – chuyện thật như đùa

Giai đoạn cuối năm đã gần kề, cũng là lúc các công ty gấp rút hoàn thành công việc, dự án cho kịp với tiến độ. Lúc này nhu cầu tuyển việc làm tăng đột biết kéo theo tình trạng khan nhân lực, các đơn vị ra sức cần người bổ sung để hoàn thiện những công việc dở dang hay những đơn đặt hàng với đối tác trong dịp Tết. Vậy khi tìm việc làm cuối năm, người lao động cần lưu ý điều gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm việc làm cuối năm – chuyện thật như đùa

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý