Quay lại

Vốn pháp định là gì - Ý nghĩa, mục đích, ưu điểm và hơn thế nữa

Tác giả: Phạm Thu Phương - 11/06/2021

Đối với nhiều doanh nghiệp, công ty, việc am hiểu về các thuật ngữ kinh tế dĩ nhiên là một trong những yêu cầu ưu tiên hàng đầu. Tuy trong thời buổi hiện nay, vốn pháp định đã không còn được sử dụng quá phổ biến, đây vẫn là kiến thức vô cùng quan trọng. Nếu các chủ doanh nghiệp vẫn còn chưa nắm rõ định nghĩa vốn pháp định là gì, hãy đi ngay vào bài viết của timviec365.vn để được giải đáp nhé!

Tìm việc làm nhanh

1. Giải thích khái niệm vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định (Legal Capital) là thuật ngữ chỉ số vốn không thể rời khỏi công ty. Điều này có nghĩa là công ty không thể sử dụng hoặc giải ngân vốn này bằng cách chia cổ tức hoặc bất kỳ mục đích nào khác. Về cơ bản, nó là mệnh giá cổ phiếu phổ thông và giá trị quy định của cổ phiếu ưu đãi mà một công ty bán hoặc phát hành cho các cổ đông.

Mệnh giá hay mệnh giá về cơ bản là giá tối thiểu của cổ phiếu mà các nhà đầu tư cần trả khi một công ty tiến hành IPO (phát hành lần đầu ra công chúng). Một công ty có thể lưu trữ tổng mệnh giá cổ phiếu của mình, vốn pháp định trên sổ cái kế toán. Một điểm cần nhớ là một số khu vực mới yêu cầu doanh nghiệp phải có vốn pháp định chứ không phải toàn bộ.

Vốn pháp định là gì?
Vốn pháp định là gì?

2. Hướng dẫn cách tính toán vốn pháp định

Một phần quan trọng để biết vốn pháp định là gì, chính là biết cách tính toán để áp dụng thực tiễn, một công ty có thể làm việc này rất đơn giản và dễ dàng. Đây là tổng mệnh giá của tất cả các cổ phiếu mà công ty đã phát hành cho đến nay kể từ khi thành lập. Nói cách khác, nó là mệnh giá của tất cả các cổ phiếu tích lũy được phát hành bởi công ty. Có thể lấy ví dụ như sau:

Công ty MOC phát hành 100,000 cổ phiếu phổ thông mệnh giá $10, tổng giá trị cổ phiếu phổ thông phát hành theo mệnh giá bằng $1,000,000. Trong trường hợp này, nếu có thêm bất kỳ số tiền nào mà công ty MOC nhận được khi phát hành cổ phiếu, thì số tiền bổ sung sẽ được ghi nhận là vốn góp bổ sung vượt quá mệnh giá. Giả sử công ty MOC nhận được $15 cho mỗi cổ phiếu khi phát hành. Do đó, vốn đầu tư bổ sung sẽ là $500,000.

Hướng dẫn cách tính toán vốn pháp định
Hướng dẫn cách tính toán vốn pháp định

Khi cổ phiếu của doanh nghiệp được phát hành, số tiền vượt trội so với giá trị đã phát hành cũng được lưu lại như một tài khoản vốn trả bổ sung, như đã đề cập trong ví dụ kể trên. Trong ví dụ trên, công ty MOC không thể công bố cổ tức vượt quá $1,000,000 vốn pháp định được xác định theo mệnh giá của cổ phiếu phát hành. Giá trị vốn pháp định của công ty là tổng giá trị theo mệnh giá của tất cả các cổ phiếu của công ty. Do đó, nếu một doanh nghiệp có mệnh giá là 10 đô la với tổng số 10.000 cổ phiếu đang lưu hành, thì vốn pháp định của công ty đó sẽ là 100.000 đô la.

Công thức tính: Vốn pháp định = Số lượng cổ phiếu phát hành x Giá của một cổ phiếu.

Xem thêm: Các phương pháp định giá doanh nghiệp phổ biến hiện nay

3. Đặc điểm của vốn pháp định

Vốn pháp định giúp bảo vệ các chủ nợ trong trường hợp công ty không thể thanh toán cho họ vì khủng hoảng tài chính, hoặc bất kỳ sự kiện nào khác. Số lượng chỉ trên cơ sở cổ phiếu đã được phát hành. Điều này không áp dụng cho các cổ phiếu mà một công ty đã được chấp thuận phát hành, nhưng vẫn chưa phát hành chúng.

Đặc điểm của vốn pháp định
Đặc điểm của vốn pháp định

Tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp phải bằng hoặc lớn hơn tổng nợ phải trả và vốn pháp định. Điều này có nghĩa là khối lượng tài sản lớn hơn hoặc bằng số nợ phải trả cộng với vốn pháp định. Để hiểu rõ hơn vốn pháp định là gì, sau đây là những ưu điểm của LC:

- Nó cung cấp sự bảo vệ trong trường hợp khủng hoảng tài chính.

- Như đã thảo luận, số tiền này có thể được sử dụng để xóa nợ chủ nợ và các khoản nợ khác nhưng nó không thể được trả lại cho các cổ đông trong bất kỳ trường hợp nào. Có thể nói, cổ đông không có quyền kiểm soát nó.

- Vốn như vậy đảm bảo giá trị tài sản luôn nhiều hơn giá trị nợ phải trả.

- Một công ty không thể chia cổ tức hoặc mua / mua lại cổ phần vốn như thể làm vậy rủi ro về vốn pháp định.

Viết cv xin việc

Vốn pháp định có ưu điểm gì?
Vốn pháp định có ưu điểm gì?

4. Mục đích của vốn pháp định là gì?

Như đã nói ở trên, mục đích ban đầu của vốn pháp định là giúp một công ty phát triển nguồn dự trữ mà ban quản lý có thể tận dụng khi cần thiết. Hoặc, nó giúp bảo vệ các chủ nợ nếu một công ty vỡ nợ. Tuy nhiên, các công ty phát hành cổ phiếu với mệnh giá thấp hơn đã phủ nhận mục đích của việc tạo và sao lưu dự trữ đó.

Ví dụ, giả sử công ty A phát hành cổ phiếu với mệnh giá 0,02 đô la. Trong trường hợp như vậy, chỉ 0,02 đô la cho mỗi cổ phiếu sẽ được coi là khoản dự trữ. Và, tất cả các khoản khác mà công ty nhận được, chẳng hạn như thặng dư vốn cổ phần, sẽ được chuyển vào tài khoản vốn góp bổ sung . Trong trường hợp này, ngay cả khi công ty A phát hành một triệu cổ phiếu với giá 10 đô la, thì tổng vốn pháp định sẽ chỉ là 20.000 đô la.

Mục đích của loại vốn này là gì?
Mục đích của loại vốn này là gì?

Trong môi trường hiện nay, khái niệm vốn pháp định đã không còn phù hợp và quá quan trọng. Các cổ đông bây giờ coi đó là sự tắc nghẽn tiền của họ. Phần lớn cổ phiếu phát hành hiện nay có mệnh giá rất thấp (chẳng hạn như 0,01 đô la) hoặc không có mệnh giá nào cả. Trong trường hợp không có mệnh giá và pháp luật cũng không bắt buộc phải đầu tư thì thông thường các cổ đông cần đầu tư một lượng vốn pháp định.

Ngoài ra, phần lớn cổ phiếu phổ thông hiện nay không chia cổ tức. Tuy nhiên, cổ tức vẫn phổ biến trong trường hợp cổ phiếu ưu đãi. Vì mục đích ưu đãi cổ tức, công ty cần phải kê khai mệnh giá của cổ phần ưu đãi. Do đó, trong trường hợp này, một công ty thường báo cáo mệnh giá của cổ phần ưu đãi là vốn pháp định của mình.

5. Thông tin về vốn pháp định tối thiểu

Vốn pháp định tối thiểu cũng là một khái niệm tương tự. Về cơ bản, nó là số tiền mà luật pháp yêu cầu các cổ đông đầu tư vào doanh nghiệp như tài sản. Hoặc, chúng ta cũng có thể nói rằng đó là số tài sản ít nhất mà các cổ đông cần đầu tư vào một công ty. Mức tối thiểu này cũng dựa trên mệnh giá của cổ phiếu. Ví dụ, giả sử luật yêu cầu một cổ đông đầu tư tài sản có giá trị gấp ba lần mệnh giá cổ phiếu. Nếu mệnh giá 3 đô la và 100 cổ phiếu đang lưu hành, thì cổ đông sẽ phải đầu tư tài sản trị giá 900 đô la.

Thông tin về vốn pháp định tối thiểu
Thông tin về vốn pháp định tối thiểu

Một điểm cần lưu ý là mức tối thiểu này là mức đóng góp ban đầu từ các cổ đông. Nếu một công ty tiếp tục thua lỗ, thì các cổ đông không cần thiết phải tiếp tục đầu tư để duy trì mức tối thiểu của nó. Yêu cầu như vậy được đặt ra để bảo vệ các chủ nợ trong trường hợp các cổ đông thành lập công ty với mục đích không công bằng. Các chủ nợ sẽ thua lỗ nếu các cổ đông đầu tư ít vốn nhưng lại cho vay ồ ạt, sau đó phân tán tài sản và nộp đơn phá sản. Vì các cổ đông có trách nhiệm hữu hạn nên các chủ nợ không thể truy lùng họ hoặc khởi kiện. Nhưng, các chủ nợ có quyền lựa chọn để khởi kiện tài sản của công ty.

Mong rằng những kiến thức bổ ích được timviec365.vn chia sẻ sẽ có thể giúp giải đáp khúc mắc về khái niệm vốn pháp định là gì, cũng như có thể hỗ trợ các doanh nghiệp phần nào trong quá trình xây dựng và phát triển.

Xem thêm: Định nghĩa quyền lập pháp là gì và những vấn đề liên quan

Hộ kinh doanh là gì?

Bên cạnh những thông tin giải đáp vốn pháp định là gì, dành cho những ai quan tâm, các bạn có thể tìm hiểu về định nghĩa hộ kinh doanh trong bài viết dưới đây.

Hộ kinh doanh là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý