Quay lại

Cách xây dựng quy trình sản xuất hiệu quả trong doanh nghiệp

Tác giả: Nguyễn Loan - 01/10/2020

Xây dựng quy trình sản xuất đối với mỗi doanh nghiệp sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn. Nó đảm bảo cho các đơn hàng của doanh nghiệp được thực hiện đúng theo trình tự và không chậm trễ. Vậy bạn đã biết cách để xây dựng quy trình sản xuất chưa? Hãy cùng tìm hiểu và theo dõi trong nội dung bài viết bên dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời hiệu quả nhất.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

1. Cách để xây dựng quy trình sản xuất trong doanh nghiệp

Lập và xây dựng quy trình sản xuất đối với doanh nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết. Bởi nó đem lại những hiệu quả công việc vô cùng lớn đối với chính doanh nghiệp đó. Quy trình sản xuất sẽ tự động phân chia từng công việc cụ thể cho từng bộ phận khác nhau. Đối với một doanh nghiệp chuyên về sản xuất thì cần phải làm thế nào để xây dựng được cho mình một quy trình sản xuất phù hợp. Để có thể làm được điều đó thì bạn cần phải trải qua các bước xây dựng như sau:

1.1. Lên danh sách các công việc cần phải làm

Lên danh sách các công việc cần phải làm
Lên danh sách các công việc cần phải làm

Lên một list danh sách các công việc cần phải thực hiện theo ngày, theo tháng hay thậm chí là theo năm là vô cùng quan trọng. Đây cũng là công việc đầu tiên mà người xây dựng quy trình sản xuất cần phải thực hiện. Chỉ khi họ lên được danh sách các công việc cần phải làm thì mới có thể thực hiện đúng và đầy đủ nhất quy trình của mình. Không bỏ sót một công việc nào trong quy trình đó cả.

Đây cũng được cho là bước quyết định đến sự thành bại của một quy trình sản xuất, bởi việc lên kế hoạch các công việc như thế này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về công việc, về số lượng cũng như trình tự thực hiện các công việc đó ra sao. Hơn nữa bạn cũng sẽ ở thế chủ động, nắm bắt tốt nhất toàn bộ công việc trong quy trình sản xuất. Cũng giống như một người lãnh đạo, bạn luôn phải ở thế chủ động để có thể bao quát, nắm bắt và dễ dàng thay đổi phương hướng sản xuất của mình một cách tốt nhất.

Việc làm quản lý sản xuất

1.2. Cần phải đưa ra những mục tiêu tương ứng

Cần phải đưa ra những mục tiêu tương ứng
Cần phải đưa ra những mục tiêu tương ứng

Sau khi thực hiện và lên danh sách các công việc cần phải làm thì tiếp theo sẽ là lên danh sách các mục tiêu phù hợp đối với công việc đó. Mục tiêu này không cụ thể bắt buộc là gì, nó có thể là thời gian hoặc là kết quả mà bạn mong muốn đạt được. Trong quá trình xây dựng mục tiêu để thành lập quy trình sản xuất thì cần phải đưa ra những mục tiêu phù hợp với khả năng, năng lực của công ty có thể làm được. Bạn không nên đưa ra những mục tiêu xa vời, quá giới hạn đạt được. Vì nếu như vậy sẽ trở thành mục tiêu không thiết thực và nó mãi mãi cũng chỉ là mục tiêu ở trên giấy mà thôi. Điều này sẽ hoàn toàn vô nghĩa đối với quy trình sản xuất của doanh nghiệp đang muốn hướng đến.

Nếu như bạn đưa ra những mục tiêu quá xa vời thì kết quả đạt được có thể là ít hoặc không có, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đối với việc tiến độ kế hoạch để thực hiện các quy trình sản xuất tiếp theo. Chính vì thế mà khi đưa ra mục tiêu để xây dựng thì cần phải cân nhắc khá kỹ càng đó nhé.

1.3. Bạn cần phải ưu tiên và biết sắp xếp các công việc

Bạn cần phải ưu tiên và biết sắp xếp các công việc
Bạn cần phải ưu tiên và biết sắp xếp các công việc

Đối với việc xây dựng quy trình sản xuất thì bạn cần phải biết đâu là việc cần phải ưu tiên làm trước, đâu là việc có thể làm sau. Khi sắp xếp các công việc, thứ tự trước sau một cách khoa học thì chắc chắn các công việc đều được thực hiện một cách chỉn chu nhất.

Đối với việc sắp xếp các công việc như thế này cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể loại bỏ được những khâu, quy trình sản xuất không cần thiết hoặc không phù hợp. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí sản xuất. Có thể tập trung vào những vấn đề, quy trình quan trọng hơn, nhằm đem đến hiệu quả tối đa nhất cho công ty.

Tuy nhiên trong bước ưu tiên sắp xếp các công việc nhỏ này thì người xây dựng quy trình sản xuất cần phải thật sự am hiểu về nó để tránh loại bỏ những khâu quan trọng nhé.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hồ Chí Minh

1.4. Cần phải linh hoạt trong việc xây dựng quy trình và thực hiện quy trình sản xuất

Cần phải linh hoạt trong việc xây dựng quy trình và thực hiện quy trình sản xuất
Cần phải linh hoạt trong việc xây dựng quy trình và thực hiện quy trình sản xuất

Đối với việc xây dựng quy trình sản xuất thì người xây dựng hay cả người thực hiện cần phải thực hiện một cách linh hoạt. Vẫn biết là cần phải tuân thủ theo quy trình một cách chặt chẽ nhất để đảm bảo tính thống nhất của nó, thế nhưng trong những trường hợp cấp bách, ngoại lệ thì bạn cần phải biết linh hoạt hơn. Khi nhận thấy đâu là công việc cấp bách và cần thực hiện đầu tiên. Đối với những đơn hàng gấp thì bạn nên ưu tiên thực hiện trước để có thể giữ chân được khách hàng của mình.

Vấn đề này, quy trình sản xuất nào cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ cấp bách, chính vì thế mà bạn cần phải linh hoạt hơn và nhạy bén hơn đối với những vấn đề như thế này.

1.5. Lên kế hoạch để kiểm tra các bước thực hiện

Lên kế hoạch để kiểm tra các bước thực hiện
Lên kế hoạch để kiểm tra các bước thực hiện

Đối với quy trình sản xuất khi đã được xây dựng lên thì cần phải kiểm tra việc thực hiện của nó đến đâu để có thể đánh giá được hiệu quả thực hiện như thế nào. Xem quy trình đó có thật sự hiệu quả hay không để có những biện pháp khắc phục khác. Khi kiểm tra việc thực hiện bạn cũng sẽ biết được mục tiêu ban đầu mà mình đề ra được thực hiện khoảng bao nhiêu %. Đương nhiên quá trình kiểm tra này không chỉ được thực hiện một lần duy nhất mà nó cần được thực hiện nhiều lần, theo dõi và kiểm tra thường xuyên liên tục để thấy được hiệu quả của quy trình sản xuất với mục tiêu ban đầu là như thế nào.

Đó chính là 5 bước để bạn có thể tự xây dựng được cho mình một quy trình sản xuất hiệu quả. Để hiểu rõ hơn thì bạn có thể tham khảo thêm một ví dụ bên dưới đây.

Ví dụ về quy trình sản xuất nhôm tại một doanh nghiệp
Ví dụ về quy trình sản xuất nhôm tại một doanh nghiệp

Ví dụ về quy trình sản xuất nhôm tại một doanh nghiệp:

- Nguyên liệu của sản xuất nhôm

- Các công đoạn trong sản xuất nhôm bao gồm: đúc, cắt, gia nhiệt, ép thanh, gia tăng độ cứng của nhôm, xử lý bề mặt và kiểm tra chất lượng.

Trong các công đoạn này thì còn được chia nhỏ như:

+ Xử lý bề mặt thì trong đó có xử lý bề mặt, sơn tĩnh điện và sơn giả gỗ

+ Trong công đoạn kiểm tra chất lượng thì còn có đóng gói, nhập kho và vận chuyển phân phối hàng hóa.

Sau đó thì các công đoạn này được phân chia ra nhiều khâu và bộ phận khác nhau để thực hiện quy trình sản xuất của nhôm.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hà Nội

2. Mục đích của việc xây dựng quy trình sản xuất

 Mục đích của việc xây dựng quy trình sản xuất
 Mục đích của việc xây dựng quy trình sản xuất

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp lại đưa ra quy trình sản xuất cho chính mình rồi tuân theo thực hiện như vậy. Chắc chắn đối với mỗi một quyết định hay một công việc họ đều phải có một mục đích nhất định. Chúng ta cùng tìm hiểu xem mục đích của việc xây dựng quy trình sản xuất trong doanh nghiệp này là như thế nào nhé.

- Khi xây dựng quy trình sản xuất mục đích là để thiết lập lên khung thời gian thực hiện công việc của nhà máy sản xuất

- Để tối thiểu hóa khoảng thời gian thực hiện của một đơn hàng sản xuất trong quy trình sản xuất

- Để thiểu hóa được khối lượng sản xuất sản phẩm đang còn dang dở tại doanh nghiệp

- Mục đích cuối cùng chính là nâng cao hệ số sử dụng các nguồn lực hiệu quả nhất trong doanh nghiệp hiện nay.

Đó chính là mục đích của việc xây dựng quy trình sản xuất trong doanh nghiệp hiện nay. Trong quá trình xây dựng quy trình thì bạn cũng cần phải lưu ý và cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau để quy trình của mình thật sự đạt hiệu quả cao nhé.

Tìm việc

Toàn bộ những thông tin trong bài viết trên đây cũng đã giúp cho bạn tìm hiểu xong về xây dựng quy trình sản xuất hiệu quả trong doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ thật sự hữu ích đối với bạn.

Quy trình công nghệ là gì? Thời đại công nghệ trong kỷ nguyên mới

Bên cạnh việc xây dựng quy trình sản xuất thì quy trình công nghệ cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Để bạn có cái nhìn tổng quát hơn về quy trình công nghệ thì hãy theo dõi bài viết bên dưới đây nhé!

Quy trình công nghệ là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý