Lập trình viên là gì? Những điều bạn chưa biết về nghề lập trình

Wednesday, 11/12/2019

Hiện nay có không ít người thắc mắc lập trình viên là gì? Những thông tin cần thiết có liên quan tới nghề nghiệp hay lĩnh vực này. Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới đây.

Trong kỷ nguyên số, công nghệ thông tin xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Do vai trò quan trọng của nó, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành là rất cao. Những vị trí liên quan tới lập trình được sử dụng bởi nhiều công ty và tổ chức với mức lương rất cao. Nhưng không chỉ có mỗi hào quang, để trở thành lập trình viên, bạn cũng phải tuân theo quy trình đào tạo hết sức gian khổ và khó khăn. Bài viết sau đây cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về nghề lập trình viên: Những vị trí mà một lập trình viên có thể làm là: Công việc nhà phát triển web, Lập trình viên Java, Lập trình Android, lập trình PHP.

XEM THÊM: Lập trình phần mềm là gì? Có lo thất nghiệp không?

Những thông tin cơ bản về ngành nghề lập trình viên

1. Công việc của lập trình viên là gì?

Công việc của  lập trình viên là gì

Các nhà lập trình được hiểu là kỹ sư phần mềm sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và quản lý các chương trình máy tính. Các lập trình viên còn được gọi là một nhạc trưởng, một người chỉ huy một giàn nhạc (hay còn gọi là các đoạn mã lập trình) để tạo nên một bản nhạc hoàn hảo nhất (chính là phần mềm sử dụng trên máy tính).

  • Tìm hiểu ngay List danh sách việc làm lập trình viên lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt nhất tại thành phố Cà Mau, Truy cập vieclamcamau ngay để không bỏ lỡ!

2. Công việc của một lập trình viên

Công việc của lập trình viên có thể được chia thành: Lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình trò chơi, lập trình di động.
Nhiệm vụ chính của lập trình viên là:
• Xây dựng một ứng dụng mới
• Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng hiện có
• Xây dựng các chức năng xử lý
• Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới.

3. Những phẩm chất được yêu cầu bởi một lập trình viên

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn phải có những phẩm chất cần thiết của một lập trình viên:
+ Chú ý, tỉ mỉ: sự phức tạp của lập trình đòi hỏi người lập trình phải làm việc cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. Bất kỳ lỗi nhỏ nào trong quá trình làm việc sẽ gây ra lỗi cho sản phẩm của bạn và bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để sửa chữa nó.
+ Độc lập & làm việc nhóm: Các lập trình viên thường thực hiện nhiều nhiệm vụ của dự án và sau đó kết nối lại để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, buộc nhà phát triển có khả năng làm việc độc lập và cộng tác tốt với người khác đó là người đồng nghiệp của họ
+ Thiết kế sáng tạo và hợp lý: đó là yếu tố quan trọng nhất của một lập trình viên. Để tạo ra một sản phẩm đáp ứng được tất cả các yêu cầu, bạn phải có thẩm mỹ tốt, khả năng tiếp thu và khắc phục các vấn đề một cách khoa học và hiệu quả nhất.
+ Tự học để nâng cao kiến ​​thức: Khá khó để tiếp cận công việc của lập trình viên rồi việc sống chung với nó lại càng khó hơn rất nhiều. Chuyên môn của công việc đòi hỏi bạn luôn học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức và thực hành thường xuyên hơn để có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng

4. Mức độ về cấp bậc của các lập trình viên

Không phải tất cả các lập trình viên đều có trình độ như nhau. Do đó, để trở thành một lập trình viên xuất sắc, bạn sẽ phải trải qua một thời gian dài làm việc chăm chỉ.

Những cấp độ của lập trình viên bao gồm:
+ Junior Developer (500 - 1000): Ít hơn 3 năm kinh nghiệm, kiến ​​thức sâu về cơ sở dữ liệu, vòng đời của ứng dụng, ở cấp độ này bạn có thể viết các ứng dụng đơn giản.
Nhà phát triển cao cấp (1000 - 1500): Từ 4 đến 10 năm kinh nghiệm, bạn có kiến ​​thức chuyên sâu và có thể lập trình các ứng dụng phức tạp.
+ Nhà phát triển Leader (1500 - 2000): 7 đến 10 năm kinh nghiệm. Ở cấp độ này, bạn có các kỹ năng của một nhà phát triển cao cấp và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc dẫn dắt một nhóm  các lập trình viên.
+ Trình quản lý cấp trung cấp (1.500 đô la đến 2.500 đô la): là người quản lý của lập trình viên và hoạt động dưới sự quản lý cấp cao. Trong một số tổ chức, họ có quyền thuê và loại bỏ nhân viên dưới mình. Các chức danh ở cấp độ này là Giám đốc sản phẩm, Quản lý dự án, ...
+Quản lý cấp caoh (trên2.000: Lãnh đạo cấp dưới của mình và báo cáo lại cho hội đồng quản trị. Các vị trí ở cấp độ này có thể là VP, CTP hoặc Giám đốc điều hành.

 Mức độ về cấp bậc của các lập trình viên

 

5. Các lập trình viên làm việc ở đâu?

Là một lập trình viên, bạn có thể chọn làm việc và phỏng vấn tại các công việc máy tính cho các công ty phát triển phần mềm, công ty công nghệ hoặc phòng CNTT của các công ty làm việc trong thương mại, dịch vụ và công nghiệp. Do tính chất công việc của bạn với máy tính, bạn có thể làm việc tại văn phòng của công ty bạn hoặc làm việc độc lập tại nhà (CNTT độc lập).

Ở trên là những thông tin cơ bản nhất về việc làm lập trình viên và những yếu tố cần thiết về ngành nghề, lĩnh vực này. Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin bổ ích và cần thiết từ trang tuyển dụng việc làm. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết cách tạo cv online ấn tượng và download CV xin việc FREE thì bạn có thể nhanh chóng truy cập ngay địa chỉ timviec365.vn.

Tác giả: Timviec365.vn


Từ khóa liên quan