Quay lại

Brainstorm là gì? Thông tin [ĐẦY ĐỦ] từ A đến Z về “động não”

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Brainstorm là gì? Brainstorm được hiểu là “động não”. Vậy làm sao để Brainstorm? Vai trò và hoạt động “động não” ra sao cho hiệu quả? … Cùng Ngọc Ánh giải đáp tất cả những thông tin trên qua bài viết “Brainstorm là gì? Thông tin [ĐẦY ĐỦ] từ A đến Z về “động não” nhé!

Việc làm Marketing - PR

1. Câu trả lời từ A đến Z cho: brainstorming hay brainstorm là gì?

Bất kỳ lĩnh vực hay công việc nào đều cần những ý tưởng, sự sáng tạo để xây dựng ý tưởng ban đầu thành công nhất và hoạt động nhóm chính là hoạt động trực tiếp để xây dựng thành công đó. Tuy nhiên không phải lúc nào làm việc nhóm cũng đem lại hiệu quả công việc, đặc biệt là khi những cản trở về quan điểm, suy nghĩ, … tác động đến những ý tưởng mà các thành viên sẽ đề xuất. Và cách giải quyết cho tất cả những vấn đề này đó là Brainstorm. Vậy Brainstorm hay Brainstorming là gì?

1.1. Tổng hợp các khái niệm đầy đủ nhất về Brainstorm là gì?

Brainstorm là gì? Brainstorm được hiểu là kỹ thuật động não, sáng tạo nhóm mà trong đó mọi người sẽ nỗ lực thực hiện để tìm ra kết luận, giải pháp cho vấn đề chung bằng dãy các ý tưởng được đóng góp bởi các thành viên trong nhóm. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Brainstorm được hiểu là “động não”. Thông qua thảo luận nhóm chuyên sâu, mọi người cùng động não để đóng góp ý kiến, phát biểu và kích thích suy nghĩ của mình với các ý tưởng được đề xuất càng nhiều càng tốt. Nói một cách khác, động não là tính huống mà một nhóm người gặp nhau, cùng thảo luận với nhau để đưa ra những ý tưởng và giải pháp mới xoay quanh một vấn đề hay linh vực cụ thể nào đó sau khi đã loại bỏ những cản trở xung quanh. Với một tâm thế thoải mái nhất, họ đề xuất các ý tưởng sáng tạo mới, đồng thời các ý tưởng đó được ghi nhận và được đánh giá bổ sung.

Tổng hợp các khái niệm đầy đủ nhất về Brainstorm là gì?

Brainstorm được đặt ra trong một tình huống khi một nhóm người gặp nhau để cùng tạo ra những ý tưởng xung quanh mà họ quan tâm. Loại bỏ những rào cản, những ức chế xung quanh mọi người trong cùng một nhóm cùng lên ý tưởng, đặc biệt những ý tưởng này sẽ không bị trỉ chích, bị gạt bỏ ngay. Mọi người cùng nhau đưa ra những ý tưởng của riêng mình hoặc dựa trên những ý tưởng của người khác. Chỉ khi phên động não kết thúc thì các ý tưởng mới được đánh giá, chọn lọc.

Ngoài ra còn một số định nghĩa khác của của Brainstorm đó là:

- Brainstorming là một quá trình để tạo ra những ý tưởng mới

- Brainstorming là "một kỹ thuật hội nghị trong đó một nhóm cố gắng tìm giải pháp cho một vấn đề cụ thể bằng cách tích lũy tất cả các ý tưởng một cách tự nhiên bởi các thành viên của nó" - Alex Osborn

- Brainstorm - động não là sử dụng một tập hợp các quy tắc và kỹ thuật cụ thể nhằm khuyến khích và khơi dậy những ý tưởng mới sẽ không bao giờ xảy ra trong các trường hợp thông thường

- Brainstorming là một quá trình được thiết kế để có được bởi số lượng ý tưởng tối đa liên quan đến lĩnh vực mà nhóm đó đang thực hiện.

- Brainstorming là một kỹ thuật tối đa hóa khả năng tạo ra ý tưởng mới.

- Brainstorming là nơi một nhóm người đặt các quy tắc và quy tắc xã hội sang một bên với mục đích tạo ra các ý tưởng và giải pháp mới.

- Brainstorming là một thời gian dành riêng để tạo ra một số lượng lớn các ý tưởng bất kể giá trị ban đầu của chúng.

- Động não là một phần của việc giải quyết vấn đề trong đó liên quan đến việc tạo ra các ý tưởng mới bằng cách không bình luận, không gạt bỏ, không chỉ trích và không phán xét

- Brainstorming là việc tạo ra một trạng thái tinh thần tối ưu để tạo ra những ý tưởng mới.

- Brainstorming là sự liên kết tự do của các ý tưởng khác nhau để hình thành các ý tưởng và khái niệm mới.

Nhìn chung, Brainstorm – động não giúp đưa ra những ý tưởng mới khi làm việc nhóm trên cơ sở gạt bỏ tất cả những rào cản xung quanh như ức chế tâm lý, cản trở về vị trí, ý tưởng, … để xây dựng hoạt động đem lại hiệu quả, thành công. Động não giúp việc đưa ra các ý tưởng trở nên dễ dàng hơn như một quá trình thử nghiệm hoàn hảo. Vì lẽ, những gì bạn áp dụng vào ý tưởng của mình sẽ phụ thuộc vào những gì bạn muốn đạt được, những cố gắng của bạn để đạt được sản phẩm động não của mình. Động não được áp dụng rất đa dạng không chỉ trong công việc, trong hoạt động nhóm mà bạn còn có thể ứng dụng trong chính cuộc sống của mình.

Câu trả lời từ A đến Z cho: brainstorming hay brainstorm là gì?

Chúng ta cũng có thể coi Brainstorm là một trải nghiệm toàn diện cho sự sáng tạo mà ở đó bạn có thể kích thích các quy tắc tư duy logic của mình, tâm trí bạn có thể nhìn một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Từ đó sẽ đem ra những ý tưởng và kết quả đạt được cũng khác nhau.

1.2. Nguồn gốc của Brainstorm, phương pháp và sự phát triển của “động não”

Brainstorm thuật ngữ được đến và phổ biến bởi Alex Faickney Osborn trong cuốn sách “Applied Imagination” - Ứng dụng tưởng tượng năm 1953. Kể từ đó các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều cải tiến cho kỹ thuật ban đầu đầu của ông.

Giám đốc quảng cáo Alex F. Osborn người sáng lập và điều dành tập đoàn BBHO của Hoa Kỳ, bắt đầu phát triển các phương pháp giải quyết vấn đề sáng tạo vào năm 1939. Trên thực tế, động não đã được giới thiệu như một kỹ thuật sáng tạo lấy cảm hứng từ bầu không khí làm việc trong BBDO ông thất vọng vì không thể phát triển ý tưởng sáng tạo riêng cho các chiến dịch quảng cáo. Đáp lại, Alex Faickney Osborn bắt đầu tổ chức các buổi tư duy nhóm và phát hiện ra một sự cải thiện đáng kể về chất lượng và số lượng ý tưởng được tạo ra bởi các nhân viên.

Đầu tiên, ông gọi quá trình này là ý tưởng có tổ chức và sau đó được những người tham gia gọi là "phiên động não", lấy khái niệm này sau khi sử dụng "bộ não để gây ra vấn đề". Trong giai đoạn Osborn đưa ra ý tưởng của mình, ông bắt đầu viết về tư duy sáng tạo và cuốn sách đáng chú ý đầu tiên mà ông đề cập đến thuật ngữ động não là "Làm thế nào để suy nghĩ" vào năm 1942. Osborn phác thảo phương pháp của mình trong cuốn sách năm 1948 Sức mạnh sáng tạo của bạn trong chương 33 có nhắc đến nội dung "Cách tổ chức một đội hình để tạo ra ý tưởng”. Một trong những khuyến nghị chính của Osterm trước khi bắt đầu làm việc nhóm đó là cho tất cả các thành viên trong nhóm mình “động não” đồng thời tuyên bố một quy tắc rõ ràng về vấn đề sẽ được giải quyết trong thực tế. Cùng với đó, ông cũng giải thích rằng những nguyên tắc động não này rất đơn giản và nhắm vào một mục tiêu duy nhất của vấn đề.

Động não được cho là vô cùng hiệu quả khi giải quyết các vấn đề phức tạp vì nó tạo ra sự thay đổi về quan điểm cũng như mong muốn tái cấu trúc các vấn đề đó. Đồng thời để đề phỏng việc giải quyết các vấn đề không khả thi thì Osterm cũng đưa ra cách giải quyết vấn đề đó là khi quá trình động não được kết thúc.

Phương pháp thực hiện Brainstorm cơ bản dựa trên hai nguyên tắc góp phần vào sự hiệu quả của ý tưởng đó là: Hoãn lại sự phán quyết và không giới hạn về ý tưởng. Đồng thời cùng hai nguyên tắc này là bốn quy tắc động não chung mà ông thiết lập với ý định giảm đi sự ức chế, rào cản tâm lý, xã hội giữa các thành viên trong nhóm; kích thích ý tưởng; tăng tính sáng tạo chung trong nhóm. Bốn quy tắc động não này là:

Đạt số lượng ý kiến theo con số đề ra: Để tạo ra các thuận lợi cho giải pháp đưa ra ý kiến sáng tạo, vấn đề được đưa ra sẽ cần đảm bảo về số lượng ý tưởng cần được đưa ra trong cuộc họp. Quy tắc này là một phương tiện để tăng cường sản xuất phân kỳ, giả định về số lượng ý tưởng được tạo ra càng nhiều thì cơ hội tạo ra một giải pháp triệt để càng hiệu quả.

Nguồn gốc của Brainstorm, phương pháp và sự phát triển của “động não”

Giữ lại những lời chỉ trích : Trong việc động não, những lời chỉ trích về những ý tưởng được tạo ra nên được đặt ở trạng thái cần được “on hold” – tạm dừng chỉ trích. Thay vào đó, những người tham gia nên tập trung vào việc mở rộng hoặc thêm vào các ý tưởng, bảo lưu những lời chỉ trích cho “giai đoạn quan trọng’ sau này của quá trình. Bằng cách đình chỉ phán xét, những người tham gia sẽ cảm thấy thoải mái khi tạo ra những ý tưởng bất thường.

Khuyến khích những ý tưởng “hoang dã”: Để có được một danh sách dài các đề xuất, các ý tưởng hoang dã được khuyến khích. Chúng có thể được tạo ra bằng cách nhìn từ những quan điểm mới và đình chỉ các giả định. Những cách suy nghĩ mới này có thể cung cấp cho bạn giải pháp tốt hơn.

Kết hợp thông tin, bổ sung và cải thiện ý tưởng: Brainstorm được thực hiện trên công thức “1 + 1 = 3” đó là kết hợp những ý tưởng và bổ sung thêm để tạo ra sản phẩm hoàn hảo cuối cùng. Điều này được xem là kích thích việc xây dựng ý tưởng để tạo tra sản phẩm cuối cùng của sự liên kết.

Cacs quy tắc cơ bản của các hoạt động động não nhóm diễn ra trong môi trường làm việc. Sau khi nhân viên của BBDO giới thiệu với họ, Osborn nhận thấy rằng trong các cuộc họp, tâm trí của họ đã được thoải mái, điều này dẫn đến việc đưa ra các đề xuất sáng tạo và hữu ích hơn. Những ý tưởng mà trước đây các nhân viên tưởng giữ cho riêng mình vì sợ bị từ chối thì nay đã xuất hiện tạo lên làn sóng mới cho những tư tưởng sáng tạo. Động lực để tạo sự điều kiện cho những ý tưởng, những sáng tạo ra đời, những nhân viên tự tin chia sẻ các ý tưởng bất kể những người khác có đang nghĩ gì về họ, bàn luận họ. Khi rào cản của những chỉ trích, những khái niệm mà trước đây người ta cho rằng nó thật “ngu ngốc” nó “ngớ ngẩn” nó “sai” thì nay được đem ra nghiên cứu, xem xét và thảo luận. Cuối cùng cuộc họp kết thúc trong tích cực khi mọi người được giải phóng các ý tưởng và sự sáng tạo của mình.

1.3. Tại sao cần thực hiện Brainstorm trong hoạt động nhóm và trong hoạt động cá nhân

Hoạt động nhóm là một trong những hoạt động đem lại hiệu quả nhất trong quá trình làm việc, song song với hoạt động nhóm làm việc cá nhân cũng vô cùng quan trọng để đem lại thành công này. Tuy nhiên cả hai hoạt động này chỉ thành công khi những ý tưởng sáng tạo được đưa ra. Những ý tưởng thường dễ bị phá hoại bởi những hành vi không có ích. Mặc dù, trước khi bắt đầu làm việc chúng ta thường phân tích cấu trúc, nêu ra bản chất của vấn đề nhưng có lẽ những điều nãy đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự tư duy và sáng tạo.

Ngược lại, động não giúp cung cấp một một trường tự do và cởi mở hơn, từ đó khuyến khích mọi người cùng tham gia xây dựng các ý tưởng của mình. Những ý tưởng này có thể là kỳ quặc nhưng nó được hoạt nghênh, được xây dựng và được tất cả mọi người tham gia, khuyến khích, đóng góp đầy đủ từ đó tạo ra một loạt các giải pháp sáng tạo, phong phú.

Tại sao cần thực hiện Brainstorm trong hoạt động nhóm và trong hoạt động cá nhân

Khi Brainstorm được sử dụng trong quá trình giải quyết vấn đề, nó sẽ đem lại những trải nghiệm đa dạng, sáng tạo cho các thành viên trong nhóm. Động não giúp làm tăng sự phong phú của các ý tưởng khám phá, điều này giúp người quản lý, chúng ta hay tất cả mọi người cùng có thể tìm ra giải pháp tốt hơn cho những vấn đề đang gặp phải.

Với bất kỳ ngành nghề nào thì động não đều có vai trò quan trọng. Các doanh nghiệp sẽ “chết” khi không có những ý tưởng sáng tạo. Mà thực tế bạn đã thấy điều đó, mì tôm miliket phải cắt giảm nhiều chi phí từ nhân công sản xuất đến giá thành để “cố gắng sống sót” và “chống chọi” khi các hãng đối thủ liên tục ra những sản phẩm mới. Động não không chỉ giúp quá trình sáng tạo sản phẩm, kinh doanh buôn bán mà động não còn trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong tiếp thị marketing – yếu tố hàng đầu đóng góp vào sự phát triển doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sáng tạo không biên giới là một doanh nghiệp phát triển không biên giới và Brainstorm đóng góp trực tiếp vào quá trình phát triển đó.

Tuyển dụng Marketing Executive

2. Vậy làm sao để Brainstorm ra đời những ý tưởng tuyệt vời?

Nhiều ý tưởng được hình thành sẽ giúp sự lựa chọn được tăng cao, từ đó bạn có thể chọn lựa giải pháp phù hợp nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp mình. Chưa kể tới không phải lúc nào nhiều ý kiến cũng đem lại hiệu quả nếu không biết chọn lọc thông tin. Vậy làm sao để cho ra đời những ý tưởng tuyệt vời? Đó chính là động não cá nhân kết hợp với động não nhóm.

2.1. Group Brainstorming – động não nhóm

Khi một thành viên trong nhóm mắt kẹt với những ý tưởng, mắc kẹt trong sự sáng tạo của mình, thì kinh nghiệm cùng những tư tưởng mới, sáng tạo mới của các thành viên khác chính là đóng góp tích cực cho sự cải thiện thành công đó. Động não nhóm giúp bạn phát triển ý tưởng theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đồng thời nó cũng bổ sung rất nhiều cho sản phẩm động não cá nhân của bạn.

Một ưu điểm khác của việc động não nhóm đó là giúp những người tham gia, thành viên trong nhóm cảm thấy rằng họ đã đóng góp tích cực cho giải pháp cũng như cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng khiến cho các thành viên làm việc có trách nhiệm hơn với sản phẩm động não nhóm từ ý tưởng sáng tạo cá nhân của mình. Đây chính là vai trò quan trọng nhất cũng thú vị nhất để xây dựng một đội ngũ làm việc tuyệt vời.

Nếu những đồng nghiệp của bạn đang cùng quan tâm về chủ đề và mục tiêu thành công về ý tưởng bạn đưa ra, vậy hãy hoạt động nhóm để cùng xây dựng ý tưởng đó thành công nhất. Hãy dành khoảng 30 phút đến một tiếng trong thời gian có tinh thần làm việc tốt nhất để cùng nhau đóng góp ý tưởng. Sau đó chọn không gian yên tĩnh nhất để cùng nhau đưa ra những ý tưởng tuyệt vời để cả nhóm cùng thúc đẩy sự sáng tạo. Tuy nhiên, nhớ chú ý sử dụng những phương pháp để ghi chú đầy đủ nhất những ý tưởng này bạn nhé!

Group Brainstorming – động não nhóm

Trở ngại lớn nhất của động não nhóm đó là có thể gây ra các rủi ro cá nhân, các đề xuất bất thường thiếu giá trị ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi vậy mà khi hoạt động nhóm, vai trò của người chủ trì là rất quan trọng làm sao để vừa không nghiền nát các ý tưởng của thành viên, vừa không kìm hãm sự sáng tạo mà vẫn đảm bảo được nhóm mình đang đi đúng hướng.

Nếu có thể hãy đặt ra một số quy tắc nhưng không làm giới hạn sự sáng tạo. Đồng thời cũng không nên tạo những nhóm hoạt động quá lớn như làm việc với các nhóm khác, các nhóm từ 5 đến 7 người sẽ là nhóm hoạt động hiệu quả nhất.

2.2. Individual Brainstorming – động não cá nhân

Mặc dù động não nhóm được xem là công cụ tuyệt vời để đưa ra những ý tưởng trong việc giải quyets ván đề tuy nhiên, trong một số trường hợp thì động não cá nhân lại có thể tạo ra sản phẩm ý tưởng nhiều hơn, tốt hơn so với so với động não nhóm.

Điều này có thể xảy ra bởi vì các nhóm không luôn nghiêm ngặt trong việc tuân theo các quy tắc động não và các hành vi xấu len lỏi vào. Hầu hết, điều này xảy ra do mọi người chú ý đến người khác đến mức họ không tạo ra ý tưởng của riêng mình - hoặc họ quên những ý tưởng này trong khi chờ đến lượt mình nói. Khi bạn tự động não, bạn không phải lo lắng về bản ngã hay ý kiến ​​của người khác, và bạn có thể tự do hơn và sáng tạo hơn. Ví dụ, bạn có thể thấy rằng một ý tưởng mà bạn ngần ngại đưa ra trong một nhóm sẽ phát triển thành một điều đặc biệt khi bạn tự mình khám phá nó.

Tuy nhiên, bạn có thể không phát triển ý tưởng một cách đầy đủ khi bạn tự mình thực hiện, vì bạn không có kinh nghiệm rộng hơn về các thành viên khác trong nhóm. Đây được chính là điểm yếu của động não cá nhân.

Individual Brainstorming – động não cá nhân

Động não cá nhân sẽ hiệu quả nhất khi bạn cần giải quyết những vấn đề đơn giản bằng việc tạo ra một loạt các danh sách ý tưởng hoặc tập trung vào vấn đề rộng lớn nhơn. Động não nhóm sẽ phù hợp để giải quyết các vấn đề phức tạp, bởi vậy để thành công hãy kết hợp cả động não nhóm và động não cá nhân. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà ta nên sử dụng phương pháp nào cho phù hợp.

2.3. Cuối cùng là thực hiện các bước để kích thích tư duy sáng tạo

Bạn sẽ nhận ra rằng kết quả tốt nhất khi vấn đề được giải quyết đó là kết hợp động não nhóm và động não cá nhân cùng với đó là các bước quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị nhóm: Đầu tiên, bạn hãy tập hợp mọi người và tạo một môi trường làm việc thoải mái để các ý tưởng sáng tạo được “bung lụa” nhiều nhất có thể. Hãy chọn những cá nhân phù hợp nhất cho cuộc làm việc nhóm của mình, sau đó chọn một căn phòng với những người có nhiều ý tưởng sáng tạo, không nhất thiết phải chọn những có cùng chí hướng vì lẽ những người có cùng quan điểm cùng chí hướng sẽ không tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo như một nhóm với đa dạng các ý tưởng trên nhiều quan điểm và lĩnh vực khác nhau.

Bước 2: Trình bày vấn đề: Hãy xác định rõ ràng các vấn mà bạn muốn mọi người cùng đóng góp ý kiến để nhóm của bạn cùng nhau xây dựng và phát triển ý tưởng đó. Bằng cách trình bày vấn đề ngắn gọn, rõ ràng súc tích bạn sẽ định hướng chung được mọi người khi định hướng vấn đề và đi đúng hướng cho vấn đề đó.

Bước 3: Hướng dẫn thảo luận: Hãy gạt bỏ những cản trở, những định hướng sẽ giúp bạn hoàn thành cuộc thảo luận. Khi mọi người đã đã đề xuất ra ý tưởng của mình bạn dựa trên những ý tưởng đó chọn ra những ý tưởng thú vị nhất để mọi người cùng động não về nó. Hãy khuyến khích mọi người cùng phát triển ý tưởng của mình nhất là những người im lặng nhất. Đặc biệt với vai trò là một người điều phối, quản lý nhóm, bạn cũng hãy cố gắng chia sẻ những ý tưởng của mình nếu bạn có chúng. Đồng thời bạn cũng nên bán sát cuộc thảo luận để mọi người không rơi vào trạng thái lạc lõng.

Việc làm Marketing tại Hà Nội

Cuối cùng là thực hiện các bước để kích thích tư duy sáng tạo

3. Các kỹ thuật bạn nên áp dụng vào quá trình Brainstorm – động não nhóm và cá nhân

Nếu bạn không có trí tưởng tượng tốt, bạn không có một nhóm làm việc với đầy sự sáng tạo, bạn có thể áp dụng một số cách thức sau để “đưa trí não bạn đi xa hơn”:

- Kỹ thuật Stepladder: Điều này cải thiện sự đóng góp của các thành viên nhóm yên tĩnh hơn bằng cách giới thiệu một người tại một thời điểm.

- Chữ viết: Đây là một cách tiếp cận bằng văn bản mà bạn có thể sử dụng để khuyến khích tất cả các cá nhân tạo ra và phát triển ý tưởng.

- Brainstorming trực tuyến: Phương pháp động não điện tử, phương pháp này sử dụng tài liệu được lưu trữ trên máy chủ trung tâm.

- Phương pháp Crawford: Bạn có thể sử dụng phương pháp này để nhận được nhiều ý tưởng từ tất cả những người tham gia và để có được cái nhìn về mức độ phổ biến của từng ý tưởng.

Những kỹ thuật này giúp bạn trong các tình huống cụ thể:

- Động não ngược: Điều này được sử dụng để cải thiện một sản phẩm hoặc dịch vụ.

- Starbursting: Starbursting giúp bạn phát triển các câu hỏi mà bạn cần hỏi để đánh giá một đề xuất.

- Thủ tục Charette : Điều này giúp bạn động não với nhiều nhóm người. (Động não thông thường trở nên ngày càng kém hiệu quả khi có hơn 10 hoặc 12 người tham gia.)

- Robin: Bạn có thể sử dụng phương pháp này để khiến mọi người đóng góp ý tưởng mà không bị ảnh hưởng bởi người khác.

- Rolestorming: Kỹ thuật này khuyến khích các thành viên trong nhóm đảm nhận danh tính của người khác trong khi động não, do đó làm giảm sự ức chế của họ.

Các kỹ thuật bạn nên áp dụng vào quá trình Brainstorm – động não của nhóm hay cá nhân

4. Cuối cùng hãy xây dựng những nhân tố đem lại tác động tuyệt vời nhất cho việc động não

Cuối cùng để xây dựng những nhân tố để đem lại những tác động tích cực nhất cho quá trình Brainstorm, bằng cách áp dụng những quy tắc cơ bản sau:

4.1. Đặt đúng tông màu của căn phòng

Đó là điều cần thiết cho phiên động não để bắt đầu với giai điệu phù hợp. Điều này có nghĩa là bất kể ai là người điều phối hay người điều hành dẫn dắt phiên là ai, việc thiết lập giai điệu của căn phòng là rất quan trọng. Mọi người đều quen thuộc với cách các cuộc thảo luận có cấu trúc kém được tổ chức trong một bầu không khí khó chịu có thể ảnh hưởng đến năng suất của cuộc họp. Khi so sánh, một môi trường thư giãn và dễ chịu có thể có tác động tích cực đến phiên động não tổng thể.

4.2. Trình bày vấn đề, mục tiêu như một câu hỏi thách thức

Đôi khi đặt ra các câu hỏi thách thức khi xác định vấn đề trọng tâm và / hoặc mục tiêu của phiên động não có thể cực kỳ hữu ích. Mọi người có xu hướng bị phân tâm khỏi trọng tâm chính khi không được giới thiệu về vấn đề chính cần giải quyết. Để tránh điều này, khi bắt đầu phiên động não, là nhóm hoặc cá nhân đó, vấn đề hoặc mục tiêu cần được xác định nhưng theo cách sẽ khiến họ in sâu vào tâm trí người tham gia. Điều này có thể nếu người hướng dẫn cuộc thảo luận trình bày vấn đề hoặc mục tiêu là một câu hỏi thách thức sẽ thu hút mọi người tham gia tích cực vào cuộc thảo luận. Bầu không khí trong phòng có thể tác động đến phiên động não tổng thể.

Cuối cùng hãy xây dựng những nhân tố đem lại tác động tuyệt vời nhất cho việc động não

4.3. Xếp hạng về mức độ thông minh của những ý tưởng

Xếp hạng của các ý tưởng có thể tạo ra hoặc phá vỡ toàn bộ phiên động não. Đây là thời điểm mà người lãnh đạo của phiên quyết định những ý tưởng nào đáng để theo đuổi và ý tưởng nào không. Tuy nhiên, phần rất quan trọng của chiến lược này trước tiên là chọn cách các ý tưởng sẽ được xếp hạng và sau đó để thực hiện điều đó một cách công bằng để không người tham gia nào cảm thấy bị loại khỏi nhóm. Đôi khi thật tốt khi thậm chí cân nhắc một vài ý tưởng có khả năng bị từ chối vì hành động đó có thể là động lực để mọi người tiếp tục tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận trong tương lai.

5. Mách bạn những công việc đòi hỏi Brainstorm cao hơn cả

Có thể nói công việc nào cũng đòi hỏi người làm “động não” để sáng tạo và phát triển. Brainstorming luôn được đánh giá là một hoạt động có thể hồi sinh não, nó làm pháp vỡ những quy tắc truyền thống hay những suy nghĩ phiến diện, những suy nghĩ đã được hình thành theo dây truyền từ rất lâu rồi. Dù làm việc nhóm hay làm việc cá nhân thì động não luôn đem lại hiệu quả cao nhất có thể. Bạn có thể nhìn thấy Brainstorm tại rất nhiều hoạt động và ngành nghề khác nhau, mà tiêu biểu nhất Timviec365.vn có thể kể tới một số công việc sau:

5.1. Công việc “viết lách” luôn đòi hỏi tư duy kết hợp sáng tạo

Một khía cạnh quan trọng của quá trình viết là tổ chức các ý tưởng. Do đó, động não cá nhân có thể là một phương pháp rất tốt cho các nhà văn nội dung. Thông thường, khi các nhà văn nội dung đi sâu vào giai đoạn sáng tạo của họ, nhiều cảm hứng và ý tưởng xuất hiện. Tuy nhiên, nhiều nhà văn đôi khi bị thách thức và có thể mất tập trung vào viết tự do vì nhu cầu mạnh mẽ của họ để đọc lại, viết lại và sửa các câu và đoạn văn. Brainstorming có thể giúp các nhà văn tập trung trực tiếp vào thế hệ ý tưởng, thay vì liên tục qua lại. Tóm lại, động não có thể cho phép các nhà văn nội dung ngừng suy nghĩ quá mức và viết miễn phí mà không bị gián đoạn.

Những công việc đòi hỏi Brainstorm cao hơn cả

5.2. Tiếp thị và marketing lười “động não” là nghèo ý tưởng

Brainstorming có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình tiếp thị cũng như marketing quảng bá doanh nghiệp. Trong hoạt động này, động não giúp bạn trả lời được các câu hỏi như “làm thế nào để ra mắt các sản phẩm mới”, làm thế nào để tăng doanh số của bạn”, “làm cách nào để phát triển các kế hoạch tiếp thị và quảng bá thương hiệu?” … Động não giúp hoạt động nhóm và hoạt động cá nhân đem lại hiệu quả hơn rất nhiều trong lĩnh vực marketing.

Ta có thể lấy đơn cử như người ta thường biết cách tạo ra những giải pháp tốt nhất cho một chiến dịch tiếp thị bao gồm cả nội dung lẫn hình thức bên ngoài, ý nghĩa lâu dài nếu như nhóm đó, cá nhân đó đủ sự tư duy, sáng tạo, “động não” thành công. Thực hiện một chiến dịch cho nhiều chương trình cũng bắt buộc người làm tiếp thị phải chuẩn bị cho mình nhiều ý tưởng tư duy khác nhau để kết hợp và để sáng tạo. Cuối cùng nó sẽ khích thích bộ não hoạt động tư duy đưa ra giải pháp tuyệt vời nhất.

5.3. Học tập – “động não” là tiền đề tạo bước đệm cho sự thành công

Brainstorming cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình học tập của học sinh sinh viên. Việc học sẽ được cải thiện đáng kể bằng cách tư duy và sáng tạo liên tục, động não trong quá trình này sẽ mang lại cơ hội cải thiện khả năng tư duy phân tích, khả năng phê phán. Động não cá nhân khi học tập là cách hiệu quả để tạo ra các ý tưởng, để đo lường sự hiểu biết và cuối cùng là phần tích vấn đề bằng kiến thức của bản thân.

Bằng cách tập trung vào các ý tưởng xoay quanh, các khía cạnh quan trọng của chủ đề trung tâm mà học sinh sinh viên có thể phát triển năng lực của mình cũng như phát triển mong muốn học tập tích lũy thêm kiến thức. Đồng thời Brainstorming cũng giúp người học tìm kiếm ra những ý tưởng mới, chính là tiền đề cho tư duy phát triển sáng tạo sau này.

6. Timviec365.vn – website sản phẩm hoàn hảo của quá trình Brainstorm

Timviec365.vn chính là minh chứng cụ thể rõ ràng nhất của Brainstorming.Thông qua quá trình động não, những nhóm làm việc của timviec365.vn đã tiên tục sáng tạo để đưa ra những ý tưởng mới, những phát kiến hoàn hảo hỗ trợ công tác tuyển dụng cũng như tìm việc làm của ứng viên.

Tuyển dụng

Với độ ngũ nhân viên liên tục Brainstorm Timviec365.vn liên tục cải thiện mình từ chức năng tối ưu hóa cho người dùng, từ giao diện đẹp mắt, từ đa dạng công cụ tuyển dụng lẫn tìm việc làm, … cho đến những ứng dụng tuyệt vời khác. Đây được xem là một sản phẩm tuyệt vời của cả một tập thể làm việc hăng say với tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ.

Mẫu CV online

Timviec365.vn – website sản phẩm hoàn hảo của quá trình Brainstorm

Đến với website bạn sẽ được tự do tìm kiếm công việc yêu thích cho mình, từ chọn lựa về mức lương, địa điểm làm việc, về vị trí tuyển dụng cho đến công việc yêu thích. Không chỉ vậy bạn cũng được đăng tin tuyển dụng không giới hạn để chọn lựa những ứng viên tài năng và phù hợp nhất cho mình.

“Động não” – Brainstorm có vai trò quan trọng trong tất cả công việc cũng như vị trí việc làm. Hy vọng rằng thông qua bài viết này Ngọc Ánh đã cung cấp thông tin giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh Brainstorm là gì? Mong rằng các bạn có thể ứng dụng những thông tin này trong quá trình làm việc của mình.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-