Quay lại

Học bổ túc là gì? Học bổ túc và chính quy khác nhau như thế nào?

Tác giả: Hồng Nguyễn

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều phụ huynh có định kiến về hình thức học bổ túc, bởi họ nghĩ rằng đây là hình thức không chính quy và con em mình sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn khác. Tuy nhiên, sự thật liệu có phải là như vậy? Học bổ túc được hiểu nghĩa là gì? Học bổ túc khác học chính quy như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của timviec365.vn.

1. Học hệ bổ túc là gì?

Học bổ túc hiểu một cách đơn giản là hình thức học tập dành cho những đối tượng không có nhiều thời gian, điều kiện để theo học các trường công lập, chính quy hay dân lập. Đây là hình thức đang được áp dụng khá nhiều ở môi trường trung học phổ thông và học sinh tham gia học tại các trường này vẫn có thể tiếp nhận nguồn và lượng kiến thức đầy đủ gần như hệ chính quy theo quy chuẩn của Bộ giáo dục và sau khi hoàn thành chương trình học tập tại đây, các em vẫn có thể thi đại học như hệ chính quy. Do đó, các bậc phụ huynh không cần lo lắng về việc con em mình sẽ phải chịu thiệt thòi nếu theo học tại các trường bổ túc.

Học bổ túc nghĩa là gì?

Khi tham gia học tại các trường bổ túc, học sinh sẽ được giảm bớt một số môn phụ và chỉ cần tập trung vào các môn học chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học,... Do đó, thời gian học tập cũng khá thoải mái, linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng tham gia. Những học sinh đăng ký theo học các trường bổ túc đa phần là những người chưa có thời gian để hoàn thành chương trình trung học cơ sở hay phổ thông và muốn nâng cao kiến thức, trình độ bản thân. Ngoài ra, đây còn là sự lựa chọn của rất nhiều người trung niên có địa vị, chức vụ ở địa phương và muốn theo học để lấy tấm bằng. Và để có thể theo học được các trường đào tạo dạy nghề, các đối tượng cần học phải tốt nghiệp trung học cơ sở, do đó học bổ túc trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người muốn có đủ điều kiện để đăng ký học tại các trường dạy nghề.

Xem thêm: Bạn biết những gì về trang tuyển sinh của Bộ Giáo dục?

2. Học bổ túc khác với chính quy như thế nào?

2.1. Đối tượng theo học

- Với hình thức học tập chính quy: Đối tượng được tham gia học tập tại các trường chính quy phải đạt điều kiện nhất định về trình độ học vấn, điểm thi đầu vào khắt khe, quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, sự cạnh tranh về điểm số,... mới có thể học theo học. Hơn nữa, học tập tại các trường chính quy, người học cần phải học tập theo quy định full – time, do đó sẽ không có nhiều thời gian để làm việc hay học tập thêm ở bên ngoài.

- Đối với hình thức học bổ túc: Khác với hình thức chính quy, những đối tượng tham gia vào các trường bổ túc không cần phải trải qua quá trình xét tuyển quá khắt khe hay sự cạnh tranh điểm số khốc liệt. Hiện nay, để đăng ký vào các trường bổ túc, thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ học bạ để xét tuyển và đối tượng tham gia học tập thường là những người có ít thời gian hay những người đã đi làm và muốn nâng cao kiến thức, chuyên môn.

Đối tượng được theo học hệ bổ túc

2.2. Chương trình đào tạo

- Chương trình đào tạo của hình thức chính quy theo quy định của Bộ giáo dục, học đầy đủ các môn học chính, phụ và thời gian cố định. Do đó, theo học tại các trường chính quy dường như sẽ áp lực hơn so với các trường bổ túc.

- Đối với hình thức bổ túc, mặc dù cũng sử dụng tài liệu và đào tạo theo chương trình căn bản của Bộ giáo dục, tuy nhiên trong quá trình học tập sẽ được bỏ bớt một số môn phụ, thời gian học tập khá linh hoạt. Do đó, học tại đây bạn sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực như học tại trường chính quy.

2.3. Quyền lợi sau khi hoàn thành chương trình học

- Với cả hai hình thức chính quy và bổ túc, sau khi kết thúc chương trình học trung học phổ thông đều phải tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp. Ngày nay, khi Bộ giáo dục đã gộp chung kỳ thi tốt nghiệp với kỳ thi xét tuyển đại học cao đẳng, do đó học trường nào bạn cũng có cơ hội được tham gia thi và đỗ các trường đại học theo mong muốn, đam mê của mình.

- Đặc biệt, đối với hệ giáo dục bổ túc, bạn sẽ không cần thiết phải thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp và có thể lựa chọn một môn học khác thay thế theo nguyện vọng của mình. Điều này khá có lợi cho những bạn học theo các khối không chuyên tiếng Anh và sẽ có cơ hội cao đỗ vào các trường đại học, cao đẳng như mong muốn.

Xem thêm: Giáo dục đại học là gì? Vai trò quan trọng của giáo dục đại học

2.4. Học phí

Học phí cho các học phần tại các trường bổ túc thấp hơn so với các trường đào tạo chính quy và thường không phải đóng thêm các khoản nào khác. Với các trường cấp III, học phí mỗi tháng chỉ khoảng 120.000 và mức này thấp hơn rất nhiều so với các trường chính quy khác.

Học phí hệ bổ túc thấp hơn so với hệ chính quy

2.5. Chế độ ưu tiên

Đối với hình thức đào tạo bổ túc, trong hệ thống thi tốt nghiệp THPT, đại học sẽ được ưu tiên cộng tối đa mỗi người 4 điểm vào tổng điểm thi (trong trường hợp có chứng chỉ Tin học A, Anh văn A thì sẽ được cộng 1 điểm, có chứng chỉ nghề phổ thông loại giỏi thì sẽ được cộng 2 điểm). Đây chính là một lợi thế mà ở hình thức đào tạo chính quy không có.

Xem thêm: Giảng viên là gì? Có nên làm giảng viên đại học?

3. Thời gian học hệ bổ túc

Đối với chương trình đào tạo hệ bổ túc, do chỉ tập trung vào các môn học chính nên những người theo học chỉ mất khoảng hai năm để có thể hoàn thành chương trình của các cấp trung học phổ thông. Thời gian học bổ túc đã được Bộ giáo dục rút ngắn đi rất nhiều so với chương trình đào tạo hệ chính quy. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập tại trường bổ túc, người học vẫn có thể tham gia và tiếp tục các công việc khác của mình mà không bị ảnh hưởng.

Thời gian học hệ bổ túc ngắn hơn so với hệ chính quy

4. Có thể đăng ký học bổ túc ở những đâu?

Hiện nay, hầu hết ở mỗi quận (huyện), thành phố (tỉnh) đều có những trường học đào tạo theo hệ bổ túc để mọi người khắp nơi có thể đăng ký theo học mà không phải đi xa xôi. Các trường bổ túc thường được gọi bằng cái tên khác là “Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX)” và việc đăng ký theo học tại đây cũng không quá khó khăn. Các bậc phụ huynh nếu muốn cho con em theo học tại các trường này có thể liên hệ trực tiếp với trường, đến các trung tâm ở địa phương để đăng ký cũng như làm thủ tục nhập học và đợi thông báo xác nhận của nhà trường.

5. Giá trị của tấm bằng bổ túc

Tấm bằng bổ túc có giá trị như hệ chính quy

Với quan niệm và định kiến về chương trình học tập hệ bổ túc nên nhiều người vẫn nghĩ rằng tấm bằng tốt nghiệp tại các trường này không có giá trị như tấm bằng hệ chính quy. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh và học sinh không cần quá lo lắng và có thể hoàn toàn yên tâm rằng tấm bằng bổ túc cũng có giá trị giống như hệ chính quy. Bởi hiện nay, việc tích hợp hai kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và kỳ thu đại học, cùng với việc thay đổi cách ghi trong bằng tốt nghiệp thì tấm bằng ở cả hai hệ đều có giá trị như nhau. Chính vì thế, những quyền lợi của những người theo học hệ bổ túc vẫn được đảm bảo như học hệ chính quy.

Bài viết trên đây của timviec365.vn đã cung cấp những thông tin khá chi tiết về học bổ túc là gì cũng như sự khác nhau giữa học bổ túc và học chính quy. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn học sinh, bậc phụ huynh hiểu rõ về học bổ túc và đưa ra được những định hướng chính xác cho tương lai con em của mình.

Bài viết tham khảo: Giáo dục 4.0 là gì? Sáu thay đổi lớn của nền giáo dục 4.0 là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-