Quay lại

Thủ tục làm mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc

Tác giả: Hồng Nhung Nguyễn

Hiện nay, giấy chứng nhận hay mẫu xác nhận không phạm tội không còn xa lạ với một số ứng viên vì rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu người xin việc chắc chắn không có tiền án, tiền sự gì trong quá khứ. Tuy nhiên, một số người vẫn còn băn khoăn không biết các thủ tục, các bước để được cấp mẫu đơn xác nhận mình “trong sạch” như thế nào. Các bạn đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc.

1. Bạn hiểu thế nào về mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?

Mẫu xác nhận không phạm tội là một trong những thủ tục hành chính mà cơ quan nhà nước cấp cao có thẩm quyền xác nhận cho người có yêu cầu đánh giá về việc họ có tiền án tiền sự gì không hoặc đã được xóa tiền án tiền sự chưa. Mẫu xác nhận hay giấy chứng nhận này gọi chung là Phiếu lý lịch tư pháp, được sở tư pháp tại nơi người yêu cầu thường trú hoặc tạm trú cấp cho.

Căn cứ vào Điều 41 Luật lý lịch tư pháp 2009, Phiếu lý lịch tư pháp được phân ra thành 2 mẫu cụ thể sau đây:

Bạn hiểu thế nào về mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Đây là mẫu phiếu được cấp cho những đối tượng, cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định dựa vào khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của bộ Luật lý lịch tư pháp 2009.

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Mẫu phiếu này được cấp riêng cho các cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định dựa vào khoản 2 Điều 7 Luật lý lịch tư pháp 2009. Ngoài ra, mẫu phiếu số 2 còn được cấp cho những cá nhân theo yêu cầu riêng của người đó để họ biết được về lý lịch tư pháp của bản thân mình.

Trên thực tế, mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 được dùng phổ biến để cấp cho các cá nhân cơ quan tổ chức.

Đối với phiếu lý lịch tư pháp số 2, nội dung bao hàm gồm những phần sau:

- Thông tin cơ bản của người yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp: học và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi tạm trú hoặc thường trú, số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bạn hiểu thế nào về mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?

- Thông tin về tình trạng án tích của người yêu cầu:

+ Mẫu đơn sẽ ghi là “không có án tích” đối với người không bị kết án. Trong trường hợp đối tượng bị kết án nhưng chưa đủ điều kiện và được xóa án tích thì sẽ ghi “có án tích” kèm tội danh, hình phạt chính và hình phạt bổ sung.

+ Mẫu đơn sẽ ghi là “không có án tích” đối với trường hợp đối tượng đã được xóa án tích và thông tin ấy đã được cập nhật vào trong Lý lịch tư pháp.

+ Mẫu đơn sẽ ghi là “không có án tích” trong trường hợp cá nhân được đại xá và thông tin ấy đã được cập nhật trong Lý lịch tư pháp.

- Những thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập hay quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:

Bạn hiểu thế nào về mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?

+ Đơn vị có thẩm quyền sẽ ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã” đối với những đối tượng không thuộc diện bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.

+ Đơn vị có thẩm quyền sẽ ghi “chức vụ bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã” đối với những đối tượng thuộc diện bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.

2. Thủ tục xin cấp mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc

2.1. Những đơn vị có thẩm quyền cấp mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc

Căn cứ vào Điều 44 Luật lý lịch tư pháp 2009, những cơ quan, đơn vị hành chính sau đây có thẩm quyền cấp Phiếu Lý lịch tư pháp bao gồm:

- Thứ nhất là Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận không phạm tội đối với những cá thể sau: Công dân người Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú và công dân nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Thủ tục xin cấp mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc

- Thứ hai là Sở Tư pháp. Sở Tư pháp chịu trách nhiệm cấp mẫu xác nhận không phạm tội trong những trường hợp được nêu sau đây: Công dân người Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước, công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài và đối tượng người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Người đứng đầu như giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và giám đốc Sở Tư pháp hoặc cá nhân được ủy quyền sẽ tiến hành ký Phiếu lý lịch tư pháp và có trách nhiệm đối với những nội dung được ghi trong Phiếu lý lịch tư pháp. Đối với một số trường hợp cần thiết, hai cơ quan đơn vị có thẩm quyền được nêu trên có trách nhiệm xác minh về điều kiện được xóa án đối với cá nhân yêu cầu được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2.2. Thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 1

Bước 1: Người yêu cầu cần phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu xác nhận không phạm tội hay còn gọi là mẫu đơn xin xác nhận và nộp tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cùng với một số loại giấy tờ sau đây:

- 1 bản chụp giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của cá nhân yêu cầu.

- 1 bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của cá nhân yêu cầu.

Thủ tục xin cấp mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc

Bước 2: Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đem các tài liệu vừa chuẩn bị đi nộp tại các đơn vị này:

- Nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú đối với đối tượng là công dân Việt Nam; nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú nếu không có nơi thường trú và đối với cá nhân cư trú ở nước ngoài thì nộp tại nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

- Nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú đối với trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam;  còn nếu đã rời Việt Nam thì sẽ nộp mẫu đơn tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ và được xác nhận là hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết việc đánh giá và cấp chữ ký trong thời hạn không quá 10 ngày. Trong trường hợp bên đơn vị pháp lý phải xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn cũng sẽ không quá 15 ngày.

Bước 4: Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, người yêu cầu sẽ nhận được Phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp tại nơi cấp hoặc qua đường bưu điện.

3. Tại sao cần mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?

- Ghi nhận việc xóa án tích và tạo điều kiện cho các cá nhân được tái hòa nhập cộng đồng và cơ hội làm việc.

- Mẫu đơn này nhằm hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự.

Tại sao cần mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?

- Mẫu đơn này nhằm hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, công tác quản lý hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã,...

- Một số ngành nghề như xe ôm công nghệ hiện đại hay xuất khẩu lao động,... sẽ cần người lao động trình mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Như vậy là các bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về đơn vị có thẩm quyền cũng như các thủ tục chuẩn bị hồ sơ cho mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc. Hiện nay một số doanh nghiệp yêu cầu ứng viên, người lao động cần có loại giấy tờ này như một yêu cầu để có thể được làm việc tại công ty, đơn vị ấy cho nên mọi người hãy lưu ý nhé.

Mẫu biên bản vi phạm hành chính

Đối với những ai có nhu cầu tìm hiểu thêm về mẫu biên bản vi phạm hành chính thì có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

Mẫu biên bản vi phạm hành chính

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-