Monday , 11/05/20
NEWS

3 điều lưu ý để tiết kiệm ngân sách tuyển dụng

Trong nhiệm vụ của một nhà tuyển dụng nhân sự, hoạt động tuyển dụng không chỉ đơn giản là tuyển người về làm việc cho công ty như chúng ta vẫn nghĩ. Hơn thế, những nhà làm nhân sự còn đóng cả vai trò của người nhân viên kế toán bởi về ngoài việc tuyển dụng, họ còn phải tính toán, dự trù ngân sách cho hoạt động tuyển dụng. Đôi khi những con số chi phí cho tuyển dụng tăng cao chính là một bài toán khiến cho họ phải đau đầu. Nhất là khi công ty trong giai đoạn mở rộng về kinh doanh và đòi hỏi cao về số lượng tuyển dụng. Vậy khi đó, bạn làm gì để tiết kiệm ngân sách tuyển dụng hiệu quả?

Nếu như không có đủ ngân quỹ, chúng ta có thể thử bài toán viec tim nguoi phân chia này xem sao. Thay vì cứ chăm chăm tiêu tốn công sức cho việc đăng bài tuyển dụng tại các kênh miễn phí hay cứ vùi đầu vào sàng lọc ứng viên trong một tá hồ sơ ngập ngụa, bạn nên sử dụng một phần ngân sách để trải nghiệm những dịch vụ hỗ trợ việc tuyển dụng. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm  chi phí cũng như thời gian cho công việc này.

Tiết kiệm ngân sách thông qua việc tiết kiệm thời gian

tiết kiệm ngân sách tuyển dụng

Thời gian là vàng bạc, do đó nó cũng là một phần ngân sách mà không nên lãng phí. Đừng nghĩ rằng làm một hình thức  tuyển dụng nào đó không cần sử dụng tới tiền bạc, như đăng tin miễn phí chẳng hạn là bạn đang tiết kiệm ngân sách nhé. Bởi vì tuy không tốn tiền, xong bạn lại chưa có kết quả cần đạt được, chưa tuyển dụng được người phù hợp và thời gian kéo dài không chấm dứt. Vì thế, hãy bỏ ra chút ít thời gian để tìm hiểu về những phương pháp hỗ trợ tuyển dụng, cân nhắc để chọn phương án tối ưu nhất.

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

Khuyến khích tuyển dụng qua lời giới thiệu

Đây là cách mà hiện nay đang được nhiều công ty áp dụng thực hiện. Thay vì chờ đợi ứng viên và lo lắng, liệu họ có tới phỏng vấn hay không thì việc khuyến khích nhận ứng viên từ lời giới thiệu sẽ được diễn ra chắc chắn và nhanh gọn. Nó không chỉ giúp bạn loại bỏ những giai đoạn tuyển dụng rườm rà mà còn có thể tuyển được người sáng giá vởi chiếu theo sự uy tín của nhân viên giới thiệu.

Để chọn ra một đội ngũ nhân sự tài giỏi, phù hợp với từng vị trí công việc thật sự không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, quá trình tuyển dụng càng kéo dài thì càng tiêu tốn tiền bạc và thời gian ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của toàn bộ công ty.

tiết kiệm ngân sách tuyển dụng

Hiện nay, nhiều công ty rất chú trọng quá trình tuyển dụng, bởi các doanh nghiệp hiểu được rằng tuyển dụng được các ứng viên giỏi thì doanh nghiệp mới vững. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ thì đây vẫn là bài toán nan giải, bởi họ chưa đủ mạnh để xây dựng một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để vừa có thể tuyển dụng nhân sự nhanh mà vẫn tíết kiệm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

XEM THÊM: Ưu – nhược điểm khi tuyển dụng qua giới thiệu

Thiết lập chi tiết các yếu tố tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng chi tiết

Cho dù công ty bạn có nhỏ và chưa xây dựng được một đội ngũ tuyển dụng chuyên nghiệp thì bạn vẫn phải siết chặt quy trình tuyển dụng, bạn vẫn cần phải có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng, càng chi tiết thì càng hạn chế sai xót, việc phác thảo và phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong quá trình tuyển dụng sẽ thúc đấy quy trình tuyển dụng, giúp vấn đề được giải quyết nhanh và hiệu quả hơn.

Mô tả công việc cụ thể

Việc miêu tả một cách chi tiết công việc trong mẫu đơn xin việc có sẵn giống như một mũi tên trúng hai đích, đích thứ nhất giúp ứng viên biết chi tiết và những yêu cầu mà doanh nghiệp cần ở ứng viên là gì, đích thứ hai sẽ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc được ứng viên. Một bản mô tả công việc cần phải nêu bật được nhiệm vụ, kỹ năng chuyên môn cần có. Xu hướng đăng tin tuyển dụng hiện nay được rất nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng đó là sử dụng ngôn từ hài hước để viết phần mô tả công việc, nhằm ngỡ bỏ sự nhàm chán, tăng lượng tương tác thu hút nhiều ứng viên hơn.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả

Có cách gì để tuyển dụng nhanh mà lại tiết kiệm không nhỉ? Câu trả lời nằm ở bước lọc hồ sơ tuyển dụng với những mẫu sơ yếu lý lịch song ngữ hay mẫu cv đẹp ấn tượng. Nếu lọc tốt, bạn sẽ chọn lựa được những ứng viên thích hợp nhất để phỏng vấn. Vừa tránh được “mò kim đáy bể”, vừa tuyển dụng được người tốt. Chẳng phải nên làm hay sao

tiết kiệm ngân sách tuyển dụng

XEM THÊM: Bài học tuyển dụng bất bại từ tập đoàn “nghìn tỷ đô” Apple

Tuyển nhân sự thông các hình thức phổ biến

Sử dụng hiệu quả mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội không còn quá xa lạ đối với chúng ta, hầu hết ai cũng có một tài khoản, chính độ phủ sóng lớn như vậy đây sẽ là một lợi thế cho việc tìm kiếm nhân lực thông qua mạng xã hội. Có số liệu thống kê, 60% giới nhân sự cao cấp thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhập thông tin môi trường làm việc và các cơ hội việc làm, một số mạng xã hội đang được nhiều người dùng như Facebook, G +, LinkedIn... bạn có thể dựa vào lượng tương tác trên mạng xã hội, tham gia các Groud việc làm để đăng tin tuyển dụng vào đó.

Nếu như muốn nhanh chóng đưa tin tiếp cận ứng viên, mạng xã hội chính là một sự lựa chọn lý tưởng nhất. Bạn cũng thấy rồi đấy, sức mạnh lan truyền của mạng xã hội rất rộng lớn và mạnh mẽ vô cùng. Khi đưa tin lên mạng, nhiều người sẽ được được tin của bạn và ngay cả khi họ không có nhu cầu thì việc nghĩ tới một người bạn đang cần tìm việc thì thông tin này cũng sẽ trở nên giá trị.

Tìm ứng viên qua hội chợ việc làm

Hội chợ việc làm là nơi các ứng viên đến tham gia tìm hiểu các thông tin tuyển dụng và tìm việc làm trong ngày phù hợp với bản thân. Nắm bắt được tâm lý chung này mà nhiều nhà tuyển dụng đã tận dụng và khai thác tương đối tốt nguồn ứng viên tại các hội chợ việc làm.

  • Sắp tới bạn có buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, tuy nhiên bạn lại chưa có nhiều kinh nghiệm và bạn cũng không biết trong buổi phỏng vấn đó nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi như thế nào. Vậy hãy tham khảo câu hỏi phỏng vân xin việc và cách trả lời để có những kinh nghiệm hữu ích.

Liên kết với trường đào tạo nhân lực 

Đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam đang liên kết tuyển dụng với các trường đạo tạo nhân lực, việc làm này vừa đảm bảo được tính chuyên môn lại vừa đảm bảo nguồn nhân lực luôn dồi dào, đây được coi là cách tuyển dụng nhanh và hiệu quả, bạn có thể dễ dàng tìm được những ứng viên sáng gía.

Đây là ba cách hay nhất giúp cho bạn tuyển dụng ứng viên nhanh chóng, hiệu quả mà lại hết sức tiết kiệm ngân sách. Chúc cho những nhà tuyển dụng của chúng ta luôn tìm ra những phương án tối ưu nhất trong tuyển dụng việc làm.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan