Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

4 bước giúp bạn xoa dịu căng thẳng mệt mỏi trong công việc

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Trong xã hội hiện đại, stress là một mối lo ngại lớn đối với chúng ta. Đó dường như đã trở thành một căn bệnh mãn tính, luôn tiềm ẩn trong mỗi người. Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng thì bạn chắc hẳn sẽ hiểu rõ những tác hại mà căng thẳng mệt mỏi gây ra. Không phải chúng ta không có “thuốc” để chữa “căn bệnh” này. Chỉ có điều, stress có vô vàn triệu chứng và các trạng thái bệnh lý khác nhau, liệu bạn đã bắt đúng bệnh để tìm đúng loại thuốc mà chữa trị cho trạng thái căn bệnh công việc văn phòng nơi công sở của mình hay chưa? Đến với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 5 phương pháp giúp bạn xoa dịu đi những căng thẳng mỏi mệt trong công việc.

Nguyên nhân của stress nơi công sở

Tình trạng căng thẳng diễn ra thường xuyên và rất nhiều tại môi trường công sở. Không phải ai cũng biết được nguồn cơn của nó cũng như có những người còn không kịp nhận ra nó đã đến với mình. Vậy stress bắt nguồn từ đâu? Chúng ta cần giải đáp được câu hỏi này để tìm đúng phương pháp “xoa dịu” căn bệnh này nhé. Stress, căng thẳng với công việc không phải diễn ra ngay lập tức khi chúng ta gặp những khó khăn vướng mắc trong công việc và trong các mối quan hệ. Nó là hệ quả của những tích tụ theo thời gian. Nhiều ngày làm việc mệt mỏi, hàng ngày phải đối mặt những mối quan hệ bất hòa, hay mất ngủ,... số lượng nhiều đó cứ thế chồng chất lên nhau và vô hình trung đã mang tới sự áp lực cho tâm lý của chúng ta.

giúp bạn xoa dịu căng thẳng mệt mỏi trong công việc

Khi xét ra những nguyên nhân cụ thể, có hàng tá vấn đề có thể sẽ mang tới căng thẳng, mệt mỏi cho con người trong công việc. Theo sự điều tra thực tế, mỗi người có một nguyên nhân khác nhau về sự căng thẳng. Có người cho rằng, căng thẳng đến từ những quy định quá khắt khe về giờ giấc, về thời hạn (như thời hạn hợp đồng, thời hạn hoàn thành công việc,..), những hiệu quả công việc cùng với những vấn đề trục trặc trong đời sống riêng tư của mỗi người. Có những áp lực công việc đến từ khối lượng các công việc chồng chất mỗi ngày. Mỗi sáng mở mắt, thứ bạn luôn luôn phỉa suy nghĩ đầu tiên đó chính là cả một “núi” công việc đang chờ bạn đến xử lý, bạn luôn phải tất bật, lo lắng về khối lượng đó mỗi ngày. Và còn biết bao vấn đề khác chồng chất.

giúp bạn xoa dịu căng thẳng mệt mỏi trong công việc

Không phải ai cũng có thể được làm một một việc làm nhàn hạ, hoạt động trong một môi trường luôn có niềm vui. Vì thế, hãy chuẩn bị trước tâm lý phải đối mặt với căng thẳng, stress. Và thay vì chán nản, mệt mỏi với chúng, bạn hãy tìm cách vượt qua chúng. Nhưng vượt qua bằng cách nào không phải ai cũng biết và dễ dàng để biết. Các bạn cần phải học hỏi, tham khảo thông tin đến từ những người từng trải. Bài viết này chính là một trong những chia sẻ bổ ích giúp các bạn có được một vài kinh nghiệm hay để xoa dịu những căng thẳng mệt mỏi mà công việc mang lại.

Việc làm nhân sự

Những cách giúp bạn giảm căng thẳng stress trong công việc

Thay đổi môi trường làm việc

Theo sự nghiên cứu từ phía tâm lý học, khi tâm lý con người ta căng thẳng, nguyên nhân có thể bắt nguồn một phần dù nhỏ từ chính môi trường làm việc. Có thể sự căng thẳng ấy đơn giản được kéo tới từ không khí làm việc căng như dây đàn của các bạn bè đồng nghiệp. Lúc này bạn sẽ rất dễ bị stress theo một phản ứng dây chuyền. Vậy đâu nhất thiết vấn đề đến trực tiếp từ phía bạn.

giúp bạn xoa dịu căng thẳng mệt mỏi trong công việc

Và đây là khi vấn đề đến từ chính con người bạn. stress sẽ đến nhẹ nhàng từ cách bạn sắp xếp, tổ chức cuộc sống, và công việc. Nếu không có khái niệm về việc sắp xếp, mọi thứ sẽ bủa vây xung quanh chính mình và mang tới những điều khó khăn. Thay vào đó, bạn chỉ cần căn chỉnh lại, điều hòa cách nhìn nhận mọi thứ diễn ra xung quanh, khi đó chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy vấn đề rối ren và cố gắng tổ chức, sắp xếp lại nơi làm việc sao cho gọn gàng, ngăn nắp, mọi thứ được lên sẵn một lịch từ trước. Bạn đương nhiên sẽ tránh được những rối bời, lộn xộn diễn ra trong tinh thần. Do đó, trong môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ, gọn gàng, các bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được mọi thứ đang diễn ra xung quanh, tình trạng stress cũng không còn cơ hội diễn ra nữa.

>>> Xem thêm: 4 thói quen xấu gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Học cách thư giãn

giúp bạn xoa dịu căng thẳng mệt mỏi trong công việc

Chính vì không biết cách thư giãn nên chúng ta mới vô tình để cho những stress “hoành hành” lui tới. Vì thế mà thư giãn cũng cần phải học để có được. Nói tới thư giãn, có vô vàn các phương pháp vật lý đã được chia sẻ trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng. Bạn có thể tự massage, tẩm quất cũng sẽ vô cùng hiệu quả trong việc giải tỏa Stress. Đối với khối ngành công việc văn phòng, đây là dạng việc làm ít vận động, lại thường xuyên tham gia vào những cuộc họp tổng kết căng thẳng. Cách tốt nhất là các bạn nên bớt chút thời gian để đi bộ ra bên ngoài, hoặc đăng ký các lớp tập thể hình như Gym, Yoga,... Sự vận động sẽ khiến cho chúng ta giải tỏa, thư thái, cả về thể chất lẫn tinh thần.

>>> Một bí quyết nữa dành cho bạn đó là nên tìm cho mình một công việc phù hợp với khả năng, trình độ, kinh nghiệm, mức lương,... sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề vướng mắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi thế mà, bạn nên đầu tư thời gian cho việc tìm kiếm việc làm phù hợp. Để tiết kiệm tối đa thời gian khi tìm việc trợ lý, bạn có thể nhanh chóng truy cập việc làm trợ lý Hồ Chí Minh để tìm hiểu những thông tin tuyển dụng... hot nhất hiện nay và ứng tuyển ngay khi có thể, bạn cũng có thể áp dụng chiêu này với những công việc khác.

Theo dõi bảng thành tích

Có một nguyên nhân khá thú vị đưa bạn tới sự căng thẳng. Đó là việc các bạn bỏ qua thành tích. Đã có những thời con người ta phải đấu tranh với thành tích. Người ta gọi đó là một căn bệnh. Bởi nếu cứ duy ý chí chạy theo thành tích sẽ có thể dẫn tới chất lượng công việc bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhưng bạn chớ lầm tưởng “căn bệnh thành tích” với tinh thần thi đua thành tích nhé. Trong công việc, nếu cứ cắm cổ cắm đầu vào làm mà không chú ý tới kết quả, chẳng khác nào bạn bị đưa vào một thế giới mơ hồ, không có bất cứ điều gì được phân định cụ thể. Bạn chẳng thể biết được mức độ hoàn thành công việc của mình ở đâu.

giúp bạn xoa dịu căng thẳng mệt mỏi trong công việc

Bởi thế, bên cạnh việc giải quyết chuyện công việc thì các bạn cũng nên “ngó” thường xuyên đến thành tích đã làm được trong công việc. Làm sao để thấy được thành tích của mình là gì. Hãy quan tâm đến các email đánh giá năng lực, hiệu suất từ sếp hay người quản lý, hoặc những lời đánh giá, nhận xét của đồng nghiệp, những phản hồi đến từ phía đối tác, khách hàng.

Hãy giải quyết mọi vấn đề riêng tư

Nếu như bạn đang có mẫu thuẫn nòa đó với đồng nghiệp. Đừng cố kéo dài tình trạng này, hãy đưa tới những phương hướng để tháo gỡ các vấn giữa bạn và họ. Nếu như bạn ghét một ai đó thì cũng sẽ khiến cho bản thân bị stress, bởi việc phải gặp họ mỗi ngày sẽ chẳng thoải mái gì. Nhưng tự nhiên mà ấn tượng xấu về hoju cũng chẳng nên, bởi biết đâu đó, cũng đang có một người đồng nghiệp khác “tự nhiên” có ấn tượng xấu với bạn thì sao? Đương nhiên, bạn chẳng thích điều đó một chút nào cả.

giúp bạn xoa dịu căng thẳng mệt mỏi trong công việc

Vì thế hãy cố tìm hiểu về người chúng ta ác cảm để thấy mặt tốt của họ. Tương tự vậy, cố gắng điều hòa mối quan hệ với những đồng nghiệp khó chịu với mình. Thiết lập các mối quan hệ tốt sẽ là một phần giúp bạn giải tỏa được căng thẳng, thậm chí còn gặt hái được những niềm vui lớn trong công việc.

Việc làm hành chính - văn phòng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý