Wednesday , 02/10/19
NEWS

5 Thói quen và 10 lời khuyên vàng cho các nhà tuyển dụng việc làm

Với các nhà tuyển dụng việc làm việc lựa chọn được những ứng viên với cv đẹp và phù hợp nhất không phải dễ. Cùng theo dõi bài vết sau đây để có lời giải đáp!

1. 5 Thói quen nên có của các nhà tuyển dụng việc làm

*Đa chức năng

Những nhà tuyển dụng giỏi thường có trong mình một phần tố chất của người bán hàng giỏi, người tư vấn nghề nghiệp, nhà cố vấn, người phân tích thậm chí là cả bác sĩ tâm lý. Bởi vì họ đã dùng rất nhiều thời gian vào việc khám phá ra mong muốn, nhu cầu của ứng viên từ đó tạo ra cầu nối giữa 2 bên nhà tuyển dụng và người đến ứng tuyển. Kết quả là họ có thể hoàn thiện được tốt công việc tuyển dụng của họ và mang ứng viên tài năng về cho công ty của họ.

5 Thói quen nên có của các nhà tuyển dụng việc làm

*Đón đầu xu thế

Vì hiện tại có hàng ngàn ứng viên tìm việc làm bằng thiết bị di động hoặc trên mạng online do đó một trang web tối ưu để cho ứng viên dễ dàng truy cập là vô cùng cần thiết. Thế nhưng không phải công ty nào cũng thực sự quan tâm đến nó. Một nhà tuyển dụng khôn ngoan sẽ có thói quen nắm được đầu xu thế hiện hành đó và xây dựng được một trang web tốt cho ứng viên.

>> Tìm hiểu thêm:  Bài học tuyển dụng hay nhất của chuyên gia

*Giao tiếp tốt

Nhà tuyển dụng không chỉ giao tiếp với công ty mà còn với hàng ngàn ứng viên đến tuyển dụng. Trong quá trình giao tiếp này bạn phải cố gắng để khai thác được khả năng của người đến phỏng vấn từ đó tư vấn cho họ xem có phù hợp với việc làm tại công ty không. Khi trao đổi với ứng viên, bạn cần chắc chắn mình đã nhấn mạnh về các lợi ích không chính thwusc trong công việc này chẳng hạn sự tự do, sự linh hoạt và cơ họi biến công việc hiện hành thành lâu dài. Ngoài ra cả những lợi ích vô hình như được công tác với những nhân viên thân thiện của công ty, được học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước.

*Thường xuyên kiểm tra công việc

Một trong số những điều hay được phàn nàn mà các khách hàng và ứng viên nhắc đến đầu tiên về các nhà tuyển dụng là sự phản hồi chậm chễ. Các nhà tuyển dụng thường quá bận bịu công việc mà bỏ quên các đầu việc vì nó rất nhỏ như trả lời mail của các ứng viên trúng tuyển cũng như chưa thành công ứng tuyển vào vị trí của công ty. Trong khi đó rất có thể chính những người ứng tuyển này sau này lại có thể là khách hàng tiềm năng của công ty.

*Hướng đến tầm cao

Các nhà tuyển dụng thành công luôn nổi bật bởi họ không chỉ sắp xếp bố trí việc làm mà họ còn tạo ra những phép màu. Bởi thông qua bàn tay của họ rất nhiều ứng viên đã tìm được việc làm phù hợp, nhiều công ty đã có thể đến gần hơn với ứng viên tiềm năng họ mong ước. Thói quen hướng đến mục tiêu cao hơn giúp họ có thể hoàn thiện được bản thân và hoàn thành tốt công việc tuyển dụng cho công ty.

Một nhà tuyển dụng giỏi phải luôn duy trì được 5 thói quen tốt này. Chính những yếu tố đó đã tạo nên bản sắc rất riêng mà chỉ những nhà tuyển dụng tài năng mới có được.

Ngoài 5 thói quen nên có của các nhà tuyển dụng, để tuyển được nhiều ứng viên giỏi bạn còn nên lưu ý 10 lời khuyên vàng để tuyển dụng ứng viên sau đây để tuyển dụng được hiệu quả nhất.

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

2. 10 lời khuyên vàng cho các nhà tuyển dụng việc làm để tuyển dụng ứng viên

* Xây dựng mô tả công việc phù hợp

Mô tả công việc là phần rất quan trong trong quá trình tuyển dụng nhưng lại hay bị các doanh nghiệp bỏ qua nhiều nhất, đây là một công việc không nên bị lãng quên vì bảng mô tả công việc rất quan trọng với các ứng viên đi ứng tuyển. Mô tả công việc quá mơ hồ là một nguyên nhân lớn gây thất bại cho nhà tuyển dụng tuyển những ứng viên có năng lực tốt. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đặt tiêu đề công việc làm sao càng đơn giản càng tốt. Hãy dùng mọi từ ngữ làm sao thể hiện rõ ràng và đầy đủ vai trò vị trí đó thể hiện, ví dụ “Nhân viên tiếp thị quảng cáo” thay vì “Nhân viên kỹ thuật quảng cáo”.

* Lựa chọn hội đồng phỏng vấn hợp lý

Thường thì quá trình phòng vấn nên được tiến hành bởi một hội đồng gồm những người có kinh nghiệm nhất công ty. Điều này sẽ đem lại một buổi phỏng vấn có chất lượng từ đó hội đồng sẽ lựa chọn ra những người ứng viên giỏi nhất về đầu quân cho công ty mình. Việc phỏng vấn theo hội đồng này giúp cho các ứng viên cảm thấy bản thân được thử thách nhiều hơn năng động hơn.

* Chuẩn bị đầy đủ cho buổi phòng vấn tuyển dụng ứng viên:

Nếu bạn là người tuyển dụng, bạn cần xác định sẵn trong đầu phong cách hỏi và bộ câu hỏi tuyển dụng các ứng viên ngay từ đầu. Các mặt hay yếu tố quan trọng như cấu trúc bài phỏng vấn và khả năng giao tiếp tốt là điều quan trọng bạn phải làm được trong quá trình phỏng vấn. Các câu hỏi phỏng vấn nên liên quan đến yêu cầu công việc và giải quyết nhu cầu tuyển dụng của công ty, không nên phân biệt chủng tộc tôn giáo khi phỏng vấn.

* Phong cách phỏng vấn chuyên nghiệp

Hãy áp dụng nguyên tắc 70/30 trong trường hợp phỏng vấn ứng viên. Bạn nên thôi thúc người ứng tuyển nói trong 70% thời gian của buổi phỏng vấn và bạn với vai trò nhà tuyển dụng chỉ nên nói 30% trong thời lượng nói chuyện của các bạn. Bạn có thể xem thêm các bài viết nói về hướng dẫn cách phỏng vấn để tìm ra những giải thích cặn kẽ hơn về cách phỏng vấn tùy theo năng lực ứng viên.

* Giải thích đầy đủ về công việc

Nếu ứng viên hiểu sai về vị trí công việc họ ứng tuyển, họ sẽ nhanh chóng rời bỏ công ty bạn nếu nhận ra sự thật của sự khác biệt đó. Thật đúng là địa ngục khi bạn lại phải đi tuyển dụng việc làm và phỏng vấn tuyển dụng lại từ đầu. Để trường hợp ấy không xảy ra, bạn cần đảm bảo giải thích rõ ràng cho ứng viên mới về công việc cụ thể họ phải làm nếu trúng tuyển trong thời gian phỏng vấn và kiểm tra xem họ có thực sự hiểu rõ yêu cầu của vị trí công việc này chưa. Bạn phải nhớ là phỏng vấn không chỉ là làm sao để chọn ra những người có năng lực làm việc xuất sắc mà quan trọng nhất đó phải là người đó có muốn làm công việc của bạn hay không.

* Thường xuyên giao tiếp

Hãy đảm bảo chắc rằng bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tốt với các ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Phản hồi về kết quả phỏng vấn nên được thông báo tới từng ứng viên vừa sớm là mới tốt. Thông báo ngay cho ứng viên nào được lựa chọn cũng như những ứng viên nào bị loại để họ chuẩn bị tâm lý tốt.

* Có khung lựa chọn tuyển dụng ứng viên rộng hơn

Hãy cần thận khi chỉ chốt với một hoặc hai ứng viên để hẹn đi phỏng vấn. Một điều vô cùng quan trọng trong chiến dịch tuyển dụng là phải có tối thiểu ba ứng viên trong vòng phỏng vấn cuối cùng. Điều này như một lời đảm bảo chắc chắn rằng nếu bạn không tuyển được ứng viên hàng đầu, bạn vẫn có hai ứng viên khác phù hợp hơn thay thế.

*Thực hiện giới thiệu tổ chức cho người mới

Khi bạn đã nắm chắc ứng viên tốt nhất trong tay, bạn nên gửi bản soạn thảo các thông tin đầy đủ về công ty để họ có đủ thông tin hiểu biết về văn hóa nội quy công ty trước khi nhận công việc mới. Đừng bao giờ nghĩ tự nhiên mà người mới có thể tự nhiên hòa đồng được với môi trường mới, trung bình phải mất khoảng 90 ngày để họ hòa nhập tốt vào môi trường văn hóa của công ty bạn.

*Để ứng viên được thử việc 2 tháng

 Nhà tuyển dụng nên buộc ứng viên phải thử việc 2 tháng. Điều này sẽ tạo điều kiện để người quản lý có thời gian xem xét, đánh giá các khả năng và các tài năng khác vốn có của ứng viên sau thời gian phỏng vấn. Nếu thử việc tốt  sẽ đi tới ký hợp đồng dài hạn. Trong thời gian thử việc, bạn có thể trả mức lương thấp hơn một chút so với khi tuyển làm chính thức.

*Theo sát công việc

Sau khi đợt phỏng vấn kết thúc, bạn tuyển được nhân viên mới, tiếp theo việc bạn cần làm là hãy theo sát ứng viên mới trong từng công việc họ làm. Đây là việc làm có tính quan trọng cao để hạn chế xảy ra tranh cãi không cần thiết. Mức lương, thời gian thử việc, các mọi lợi ích thuận lợi,…. nên được nhắc đến để làm rõ trong suốt quá trình tuyển dụng.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi tổng hợp được để giải đáp thắc mắc của bạn về tuyển dụng việc làm. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những hiểu biết hữu ích. Trân trọng!

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan