Tuesday , 06/03/18
NEWS

Bí quyết tuyển dụng nhân sự của Jack Ma

Là nhà lãnh đạo nổi bật trong ngành công nghệ thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay Jack Ma có những kinh nghiệm tuyển dụng riêng mà ít ai làm được. Cùng nghiên cứu và áp dụng các kỹ năng tuyển dụng này vào doanh nghiệp của mình.

Chỉ chọn người phù hợp

kinh nghiệm tuyển dụng

Hiện nay trong thời đại các doanh nghiệp đang khát nhân tài thì những cách tuyển dụng hay nhất của Jack Ma đã trở nên nổi bật hơn cả. Có hàng trăm cách tuyển dụng khác nhau và hàng nghìn doanh nghiệp đang hoạt động trên thế giới nhưng tại sao Alibaba lại có thể phát triển mạnh mẽ được như vậy, đó chính là do phong cách tuyển dụng đại tài của Jack Ma. Lúc mới bắt đầu xây dựng công ty ông khuyên mọi người nên tuyển dụng ứng viên thích hợp với công việc chứ không phải những người giỏi nhất và có nhiều thành công nhất. Sau một thời gian hoạt động có chuyển biến tích cực thì việc tuyển dụng của Jack Ma cũng có sự thay đổi khi phương châm của ông là chỉ tuyển những người giỏi hơn mình, ông luôn thẳng thắn nói với nhân viên “khi tuyển dụng, nếu gặp một người mà bạn nghĩ rằng họ có thể trở thành sếp của mình trong vòng 5 năm tới, hãy thuê họ ngay lập tức”.

>> Để buổi phỏng vấn diễn ra thật thành công, trước khi bước vào buổi phỏng vấn các ứng viên nên tham khảo các câu hỏi phỏng vấn và tìm hiểu một số kinh nghiệm của những người đi trước, như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng đó.

Để giải thích cho những lập luận đó ông đã chia sẻ rằng “Nguồn nhân lực mạnh không phải là gồm những nhân tố từ các nơi đào tạo nổi tiếng mà là phải chọn đứng người, hãy ưu tiên cho những nguoi can viec như là đã có kinh nghiệm, sở hữu nhiều kỹ năng mềm. Cách tốt nhất là các nhà lãnh đạo hãy tự xây dựng một cỗ máy hoạt động hoàn hảo như mình muốn. Dù có nhân viên rất giỏi nhưng lại không phù hợp với văn hóa cũng như hướng đi của công ty thì cũng giống như đặt động cơ Boeing 747 vào bên trong một chiếc máy cày nghèo nàn và kết quả thì thật kinh khủng.”

Đào tạo nhân tài chăm chỉ

kinh nghiệm tuyển dụng

Một trong những tiêu chí quan trọng của tập đoàn Alibaba hiện nay là “văn hóa chăm chỉ” bởi Jack Ma có quan điểm đây là điều giúp định hướng phát triển những nhân viên sau quá trình tìm tài năng tự giác, đam mê và chủ động không ngừng học hỏi để công việc được hoàn thành với kết quả tốt nhất. Văn hóa chăm chỉ còn là điều giúp các nhân viên có sự cạnh tranh tích cực để đẩy mạnh tiến độ làm việc là tạo môi trường làm việc trong sạch.

Với những kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên quý giá được đúc kết từ tỷ phú Jack Ma mong bạn sẽ học hỏi và rút được nhiều bài học cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công.

Tác giả: Timviec365.vn