Quay lại

C&F là gì? Những điều mà bạn cần biết về thông tin C&F

Tác giả: Hoàng Lệ - 25/12/2019

Đất nước đang trên đà hội nhập, mở rộng ngành kinh tế xuất nhập khẩu kéo theo lĩnh vực xuất nhập khẩu đang là miếng mồi ngon của nhiều nhà đầu tư và mở rộng ra cơ hội việc làm trong ngành xuất nhập khẩu được mở rộng. Cùng với đó là nhiều khái niệm chuyên ngành trong lĩnh vực xuất hiện, nhiều người chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ c&f. Tuy nhiên không phải ai cũng biết C&F là gì, cùng tìm hiểu những thông tin về C&F, những lưu ý trong giá thành và cước phí cũng như nội dung của C&F qua bài viết sau

Việc làm Xuất - nhập khẩu

1. Tìm hiểu khái niệm, bản chất của C&F là gì?

Khái niệm C&F chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với những người đang làm việc trong và liên quan đến ngành xuất nhập khẩu hoặc tại các công ty xuất nhập khẩu, bởi đây là khái niệm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thương mại quốc tế và thường được sử dụng trong các trường hợp có hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế khi sử dụng hình thức vận tải bằng đường biển.

C&F là từ viết tắt của từ tiếng anh Cost and Freight và được viết thành nhiều kiểu viết tắt khác như CNF, CnF, CF, CFR, CIF. Cost and Freight được dịch nghĩa theo tiếng anh có nghĩa là giá thành và cước phí hay nhiều người hiểu đây là chỉ tiền hàng và cước phí gửi hàng (CIP). Cost and Freight là những khái niệm xuất hiện và sử dụng nhiều trong ngành thương mại quốc tế cũng như đây là điều kiện bắt buộc thuộc các điều khoản thương mại quốc tế trong các bộ quy tắc, điều khoản về thương mại quốc tế hiện hành đang được sử dụng.

Tìm hiểu khái niệm, bản chất của C&F là gì?
Tìm hiểu khái niệm, bản chất của C&F là gì?

Cost and Freight là C&F cũng có nghĩa là giá thành và cước phí có nghĩa là người bán thực hiện việc giao hàng khi hàng hóa đã qua lan can tàu tại cảng gửi hàng, bạn có thể hiểu đơn giản hơn về bản chất của C&F là người bán hàng đã thông quan xuất khẩu, bốc hàng lên tàu của người chuyên chở hàng hóa đã được thuê bởi người bán hàng trước đó tại bến cảng và người bán hàng sẽ trả cước phí chuyển hàng để chở đến địa điểm đã thương lượng trước.

C&F hay CIF là giá thành, bảo hiểm và cước phí, có nghĩa là giá của bên bán hàng báo giá thành sản phẩm đã bao gồm giá thành thực của sản phẩm cùng cược phí vận chuyển và phó bảo hiểm và các điều khoản liên quan đến C&F thường nằm trong điều khoản giá cả trong hợp đồng ngoại thương. Ngoài ra C&F ngoại trừ phần bảo hiểm thì C&F có sự đồng nhất với giá thành và cước trong mọi khía cạnh đối với CFR. Thuật ngữ C&F chỉ thích hợp trong các trường hợp vận tải hàng hải tập quán mà không phải là vận chuyển container quốc tế

Hoặc đơn giản hơn về khái niệm C&F đó là người bán hàng sẽ chịu trách nhiệm thuê tàu chuyên chở hàng hóa, chịu trách nhiệm bốc hàng lên tàu và trả tiền cước phí chuyển hàng như đã thương lượng và việc người bán hàng giao hàng sẽ xảy ra khi hàng hóa đã chuyển hết lên tàu đã thuê. Sau khi hàng hóa được chuyển lên tàu và được người bán thanh toán các cước phí vận chuyển liên quan thì trách nhiệm về hàng hóa, rủi ro, hư hỏng hay thiệt hạ sẽ do người mua chịu trách nhiệm từ lúc bàn giao hàng tại thời điểm giao hàng lên tàu để di chuyển đến điểm đến quy định trước đó.

Những nhân vật sẽ xuất hiện tham gia vào trong quy trình C&F đó là người bán thông quan xuất khẩu, người mua thông quan nhập khẩu, người thuê tàu và địa điểm giao hàng, với mỗi nhân vật xuất hiện sẽ có nhiệm vụ cụ thể.

Một số khái niệm chuyên ngành liên quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa mà bạn có thể gặp phải đó là:

 - Ex Point of Origin  được viết tắt là EPO nhằm chỉ việc giao hàng tại nơi sản xuất.

- Khái niệm FOB được viết đầy đủ là Free on Board nhằm chỉ việc giao hàng trên phương tiện vận chuyển.

- Khái niệm FAS được viết đầy đủ là Free Alongside nhằm chỉ việc giao hàng cạnh phương tiện vận chuyển.

- Thuật ngữ C&F hay CFR chính là Cost and Freight, đây là khái niệm chỉ việc giao hàng gồm: giá thành, cộng cước phí vận chuyển.

- Thuật ngữ CIF chắc hẳn không còn xa lạ, nó là viets tắt của từ Cost Insurance and Freight với ý nghĩa chỉ việc giao hàng gồm: giá thành cộng bảo hiểm và cước phí vận chuyển, vận đơn.

- Khái niệm ED hay chính là Ex Dock, đây là thuật ngữ để chỉ việc giao hàng tại bến cảng đích.

Việc làm Logistic

2. Những điều cần biết về nội dung trong điều kiện C&F

Hẳn qua những thông tin trên thì bạn đã hiểu phần nào về bản chất cũng như khái niệm C&F là gì rồi đúng không nào. Để hiểu rõ hơn về C&F thì bạn cần nắm thêm một số thông tin về nội dung của điều kiện C&F, về nghĩa vụ của người bán, người mua với hàng hóa và giá cả cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ trong quá trình vận chuyển của các bên.

2.1. Nghĩa vụ, trách nhiệm của người bán trong C&F

Nghĩa vụ, trách nhiệm của người bán trong C&F
Nghĩa vụ, trách nhiệm của người bán trong C&F

Một số điều kiện về nghĩa vụ của người bán trong giá thành và cước phí gồm:

- Người bán có nghĩa vụ cung cấp hàng hóa với đầy đủ số lượng như hợp đồng cùng các giấy tờ, chứng từ xác nhận hàng hóa phù hợp với hợp đồng đã quy định.

- Người bán sẽ là người chịu toàn bộ trách nhiệm hay rủi ro cũng như chi phí để lấy được giấy phép nhập khẩu, là người lo các thủ tục liên quan để đại lý hải quan cho phép xuất khẩu hàng.

- Ngoài việc lo xuất khẩu hàng hóa với hải quan thì người bán là người phải lo và chịu trách nhiệm, thành toán các chi phí và ký kết hợp đồng với các đơn vị vận tải vận chuyển hàng hóa theo đường biển và thường là các tàu chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa thích hợp. Tuy nhiên trong trường hợp vận chuyển có thể phát sinh các nguy cơ rủi ro với hàng hóa thì người bán không có nghĩa vụ bảo hiểm hàng hóa nhưng người bán cần phải cung cấp các thông tin về nguy cơ rủi ro cũng như cung cấp thông tin cho người mua cần để tiến hành mua bảo hiểm cho hàng hóa.

Nghĩa vụ, trách nhiệm của người bán trong C&F
Nghĩa vụ, trách nhiệm của người bán trong C&F

- Người bán có nhiệm vụ vận chuyển và giao hàng lên tàu tại cảng theo quy định trong hợp đồng mua bán hàng hóa giữa hai bên và đảm bảo được thời gian giao hàng theo như thỏa thuận.

- Trước khi hàng hóa được chuyển lên tàu thì người bán phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hàng hóa.

- Người bán sẽ phải thanh toán các khoản liên quan đến vận chuyển, lưu trữ, đảm bảo hàng hóa trước khi hàng hóa được bàn giao lên tàu theo các quy định hiện hành cũng như theo thỏa thuận mua bán tại các điều khoản trong hợp đồng. Một số khoản người bán phải thanh toán điển hình như: cước phí vận tải, chi phí phát sinh từ hợp đồng vận tải, thuế, lệ phí khi xuất khẩu, chi phí về kiểm tra hàng hóa và đóng gói nếu giao hàng theo đúng quy định trong hợp đồng,...

- Người bán có nhiệm vụ và trách nhiệm cung cấp các thông tin về hàng hóa để phục vụ người nhận trong quá trình nhận hàng.

- Người bán là người cung cấp các chứng chỉ vận tải, vận chuyển cho các bên liên quan kịp thời để phục vụ quá trình nhận hàng của người mua.

Xem thêm: Khu phi thuế quan là gì? Đặc điểm của khu phi thuế quan

2.2. Nghĩa vụ, trách nhiệm của người mua trong C&F

Nghĩa vụ, trách nhiệm của người mua trong C&F
Nghĩa vụ, trách nhiệm của người mua trong C&F

Một số điều kiện về nghĩa vụ của người mua trong giá thành và cước phí gồm:

- Người mua là người chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí liên quan đến giá thành sản phẩm theo hợp đồng quy định.

- Dựa theo các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng đã quy định cũng như thỏa thuận trước đó giữa hai bên mà người mua có thể là bên sẽ là người phải chịu các rủi ro và phí tổn để lấy được giấy phép nhập khẩu hoặc các giấy tờ liên quan để làm thủ tục nhập hàng.

- Nếu có ý định mua bảo hiểm cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì người mua cần cung cấp các thông tin liên quan để phục vụ việc mua bảo hiểm nếu người bán yêu cầu.

- Người mua khi hàng hóa được vận chuyển đến địa điểm thỏa thuận thì có trách nhiệm nhận hàng và nhận hàng từ người chuyên chở tại địa chỉ đã thỏa thuận trước đó trong hợp đồng.

Nghĩa vụ, trách nhiệm của người mua trong C&F
Nghĩa vụ, trách nhiệm của người mua trong C&F

- Sau khi hàng hóa được chuyển lên tàu thì người mua phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hàng hóa, kể cả các rủi ro cho đến khi hàng cập bến và được giao đến tay người mua.

- Người mua cần có trách nhiệm thông báo cho người bán các thông tin liên quan tới việc chuyển, nhận, về địa chỉ, thời gian nhận hàng theo đúng quy định. Đây là yêu cầu bắt buộc bởi nó sẽ ảnh hưởng đến trách nhiệm chịu rủi ro đối với hàng hóa, nếu người mua không thông báo kịp thời các thông tin liên quan thì người mua phải chịu trách nhiệm đối với hàng hóa kể từ ngày giao hàng thỏa thuận.

- Người mua sẽ phải chịu các chi phí liên quan đến việc nhận hàng, người mua sẽ phải thanh toán các khoản liên quan đến vận chuyển, lưu trữ, đảm bảo hàng hóa sau khi hàng hóa được bàn giao lên tàu theo các quy định hiện hành cũng như theo thỏa thuận mua bán tại các điều khoản trong hợp đồng. Một số khoản người mua phải thanh toán điển hình như: cước phí vận tải, chi phí phát sinh từ hợp đồng vận tải, thuế, lệ phí khi nhập khẩu, chi phí về kiểm tra hàng hóa và dỡ hàng nếu nhận hàng theo đúng quy định trong hợp đồng,...

Đọc thêm: Nhân viên chứng từ trong tiếng Anh - Những hiểu biết cần khám phá

3. Những lưu ý mà người bán và mua cần biết trong điều kiện C&F là gì?

Những lưu ý mà người bán và mua cần biết trong điều kiện C&F là gì?
Những lưu ý mà người bán và mua cần biết trong điều kiện C&F là gì?

Với những thông tin về khái niệm, những nội dung trong trách nhiệm và nhiệm vụ của người bán và người mua trong C&F hẳn bạn đã có những hiểu biết nhất định về giá thành và cước phí dù không phải là người làm trong ngành vận tải xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn và muốn tham gia, làm việc với những vị trí công việc liên quan trong C&F thì bạn cần chú ý một số điểm trong điều kiện C&F sau:

- Nhìn chung thì C&F có hai điểm tới hạn đó là điểm giao và điểm nhận. Tuy nhiên thì trong hợp đồng thường sẽ quy định và thông báo rõ về cảng đến những không thường chỉ rõ cảng xếp trả hàng, vì vậy đối với những hàng quan trọng thì cần quy định cụ thể nhất có thể để dễ dàng theo dõi, kiểm soát hàng hóa.

- Các chi phí, địa điểm giao cũng như nhận hàng tại các bến cảng nên được quy định chi tiết càng tốt bởi những điều này sẽ ảnh hưởng đến các chi phí nhận hàng, vận chuyển, tháo dỡ, xuất nhập khẩu hàng hóa với các bên liên quan và thường thì người bán sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan đến việc dỡ hàng tại địa điểm được chỉ định ở cảng đến trong hợp đồng thỏa thuận thuê tàu chuyên chở trước đó và người bán không có quyền đòi lại chi phí này.

- C&F đòi hỏi người bán thông quan xuất nhập khẩu tuy nhiên trên thực tế thì người bán không có nghĩa vụ phải thực hiện việc nhập khẩu của hàng hóa hoặc chi trả cho các loại chi phí liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa bên người mua khi nhập hàng.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng nhất liên quan đến C&F, chắc hẳn quan những thông tin về nội dung, những lưu ý cùng khái niệm về C&F thì hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi C&F là gì rồi đúng không nào. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc, hãy theo dõi và cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích nhé. Thân ái!

Bài viết tham khảo: Open Account là gì? Phương thức thanh toán quốc tế thuận tiện

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý