Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Thông tin thú vị xoay quanh các công ty Logistics tại Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Sự triển vọng cùng nhận định sẽ phát triển lớn mạnh trong tương lai là những dự đoán ưu ái mà các chuyên gia dành cho lĩnh vực Logistics cũng như các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này. Bạn đang muốn tìm hiểu đặc điểm và những cái tên nổi bật của các công ty Logistics tại Việt Nam? Bạn quan tâm và muốn theo đuổi con đường với lĩnh vực xuất nhập khẩu này? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây để cùng làm rõ những thắc mắc của mình nhé!

1. Tổng quan về các công ty Logistics tại Việt Nam

1.1. Bức tranh về các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Việt Nam vừa trải qua những biến động lớn mạnh đối với nền kinh tế nói chung và lĩnh vực logistics nói riêng. Bên cạnh những doanh nghiệp hoạt động lâu năm thì có rất nhiều những cái tên khác đã vươn lên khi nhận thấy tiềm năng phát triển không ngừng của ngành nghề này. Sự xuất hiện của các công ty Logistics tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy lưu thông dòng chuyển hóa hàng hóa được diễn ra một cách thuận lợi, tạo ra những bước tiến khởi đầu mới trong nhận định trở thành ngành nghề huyết mạch của nền kinh tế quốc dân.

 Bức tranh về các doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Bức tranh về các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

1.2. Quy mô và đặc điểm của các công ty Logistics tại Việt Nam.

1.2.1. Quy mô của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Ảnh hưởng của tình hình xã hội đã có một tác động không nhỏ đến sự phát triển của các ngành nghề nói chung và lĩnh vực Logistics nói riêng. Về quy mô của các công ty Logistics tại Việt Nam thì được phân hóa khá là rõ rệt. Con số hơn 30 nghìn công ty sẽ vẫn còn phát triển trong tương lai với sự chuyển động không ngừng của lĩnh vực này.

Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ đã rút lui do không chịu nổi những áp lực từ tình hình chung. Dù là một câu chuyện buồn nhưng nếu nhìn theo mặt tích cực, chúng ta sẽ thấy rằng sự rút lui đó đã tạo ra rất nhiều cơ hội gia tăng thị phần cho những doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, quy mô của các công ty Logistics tại Việt Nam còn được phân hóa theo từng nhóm ngành hoạt động cụ thể. Những lĩnh vực hoạt động đó có thể kể đến như nhóm hỗ trợ vận tải bao gồm dịch vụ giao nhận, dịch vụ Logistics bên thứ 3, dịch vụ kho bãi, dịch vụ chuyển phát,... và các nhóm vận tải cũng như khai thác cảng xuất nhập khẩu.

 Quy mô của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam
Quy mô của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam

1.2.2. Đặc điểm của các doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam

Về đặc điểm của các công ty xuất nhập khẩu tại nước ta thì được phân chia làm những nhóm ngành cụ thể bao gồm công ty Logistics hỗ trợ vận tải, công ty Logistics chuyên về vận tải và công ty Logistics khai thác cảng. Theo như thống kê, hiện nay những công ty Logistics về các dịch vụ hỗ trợ vận tải đang có sự phát triển vươn mình hơn so với hai lĩnh vực còn lại.

Điều này trên thực tế đã bị ảnh hưởng bởi rất nhiều những yếu tố khác nhau có liên quan đến các lĩnh vực khác. Có thể nói đây vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp hỗ trợ vận tải trong Logistics, vừa là những thách thức cho các nhóm ngành còn lại trong tương lai.

Việc quản lý và điều hành sao cho phù hợp là một công việc có vai trò quyết định đến sự tồn tại của các công ty Logistics tại Việt Nam. Một giải pháp mà các nhà quản lý có thể tham khảo đó là sử dụng những phần mềm quản lý giao nhận vận tải trong đó có phần mềm Quản lý Vận tải 365 để hỗ trợ công việc một cách hiệu quả. Chắc chắn, với sự hỗ trợ cùng những giá trị đem lại của cái tên này sẽ không khiến bạn thất vọng khi quyết định lựa chọn và sử dụng cho công ty, doanh nghiệp của mình.

Thắc mắc về các công ty Logistics tại Việt Nam chắc hẳn bạn đang tò mò về những cái tên có tầm ảnh hưởng làm rung chuyển lĩnh vực này? Ngay sau đây sẽ là một số những tên tuổi có tiếng trong ngành nghề xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Đặc điểm của các doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam
Đặc điểm của các doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam

2. Những doanh nghiệp Logistics lớn tại Việt Nam

2.1. Nhóm ngành liên quan đến giao nhận vận tải quốc tế

Đầu tiên đến với lĩnh vực hoạt động liên quan đến giao nhận vận tải quốc tế, dịch vụ Logistics bên thứ 3, thứ 4, dịch vụ kho bãi,... chúng ta có thể điểm danh qua một số cái tên nổi bật đó là: Công ty Cổ phần Gemadept, Công ty Cổ phần Giao nhận Toàn cầu DHL, Công ty Cổ phần Transimex, Công ty Cổ phần Giao nhận Vận tải Con ong, Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam,... 

Đây là những cái tên hoạt động trong lĩnh vực Logistics với thế mạnh là dịch vụ giao nhận vận tải với quy mô lớn cũng như có năng lực tài chính nổi trội hiện nay. Hoạt động lâu năm cùng với thành tựu mà họ đạt được trong lĩnh vực này xứng đáng để  trở thành những người anh, người chị dẫn dắt cho thế thế các doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam sau này.

Xem thêm: Đặc điểm và lợi ích của vận chuyển đường sắt Door to Door

Nhóm ngành liên quan đến giao nhận vận tải quốc tế
Nhóm ngành liên quan đến giao nhận vận tải quốc tế

2.2. Nhóm ngành Logistics vận tải hàng hóa

Đến với nhóm ngành hoạt động vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, một số cái tên nổi bật có thể kể đến  đó là Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí, Công ty Hàng Hải Việt Nam, Công ty Vận tải Thủy Tân Cảng, Công ty Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương, Công ty Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế,... Dù hoạt động được đánh giá là không “gặp thời” như nhóm ngành giao nhận vận tải hay chuyển phát nhanh, tuy nhiên đây đều là các công ty Logistics tại Việt Nam có mức độ phát triển được ghi nhận thuộc hàng top và có tiềm năng mở rộng hơn nữa trong tương lai.

2.3. Nhóm ngành Logistics khai thác cảng

Đến với nhóm ngành khai thác cảng của ngành nghề Logistics thì chúng ta có thể kể đến một số cái tên đó là Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng,... và rất nhiều cái tên khác. Đây là những công ty cung cấp các dịch vụ liên quan đến quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa trong và ngoài nước. Đáp ứng nhu cầu cũng như đóng góp những giá trị to lớn cho lĩnh vực Logistics nói riêng và nền kinh tế quốc dân nói chung.

 Nhóm ngành Logistics khai thác cảng
Nhóm ngành Logistics khai thác cảng

2.4. Nhóm ngành Logistics với dịch vụ chuyển phát nhanh và giao hàng chặng cuối

Cuối cùng là phần điểm mặt gọi tên các công ty Logistics tại Việt Nam hoạt động trong nhóm ngành chuyển phát nhanh và giao hàng chặng cuối. Những cái tên được điểm danh đó là Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, Công ty Bưu Điện Việt Nam, Công ty Cổ phần Hợp Nhất Quốc tế, Công ty Cổ phần Thương Mại và Chuyển phát nhanh Nội Bài,...

Với sự phát triển lớn mạnh của các lĩnh vực kinh tế liên quan như thương mại dịch vụ trong và ngoài nước, những công ty hoạt động sôi nổi trong nhóm ngành này đã đóng góp một vai trò quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu liên quan đến vận chuyển, chuyển phát hàng hóa, bưu kiện,... Thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực thương mại, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng và không ngừng phát triển để lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

 Nhóm ngành Logistics với dịch vụ chuyển phát nhanh và giao hàng chặng cuối
Nhóm ngành Logistics với dịch vụ chuyển phát nhanh và giao hàng chặng cuối

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các công ty Logistics tại Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã có được cho mình những giá trị hữu ích cùng như giải đáp được những thắc mắc bấy lâu. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe, niềm vui và đừng quên ghé thăm chúng tôi để đón đọc những chia sẻ “chất lượng” khác nhé!

Tương lai ngành Logistics Việt Nam và xu hướng phát triển

Bạn đang tò mò về tương lai của lĩnh vực Logistics tại Việt Nam? Bạn muốn tìm hiểu về những tiềm năng cũng như sự phát triền của lĩnh vực này? Bài viết sau đây chính là một tín hiệu nhỏ mà chúng tôi mang đến để bạn có thể tìm cho mình một lời hồi đáp xứng đáng nhất!

Tương lai ngành logistics Việt Nam

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý