Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Bật mí về các phương pháp bảo trì thiết bị hiệu quả

Tác giả: Hồng Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Đối với ngành công nghiệp sản xuất thì việc bảo trì thiết bị hiện đang giữ một vai trò cực kỳ quan trọng nó có sự ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp đó. Muốn bảo trì thiết bị một cách thực sự hiệu quả thì bạn cần phải hiểu và nắm rõ được thời điểm thực hiện tích hợp và những đặc thù dành cho hệ thống máy móc hiện có. Sau đây là toàn bộ nội dung bật mí về các phương pháp bảo trì thiết bị trong nhà máy công nghiêp, hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Vai trò và phương pháp bảo trì thiết bị hiệu quả trong công nghiệp sản xuất

1.1. Bảo trì thiết bị được hiểu là gì?

Bảo trì và bảo dưỡng thiết bị được hiểu là một hoạt động về chăm sóc, điều chỉnh, sửa chữa kỹ thuật hay thay thế một số chi tiết của máy móc cũng như thiết bị mục đích để duy trì hay để khôi phục thông số hoạt động, bảo đảm để sử dụng hoạt động một cách bình thường.

Bảo trì thiết bị là gì
Bảo trì thiết bị là gì

1.2. Vai trò của việc bảo trì thiết bị

1.2.1. Gia tăng về hiệu suất hoạt động của máy móc

Máy móc thường sẽ có 5 giai đoạn trong vòng đời đó là vận hành – hỏng hóc- sửa chữa- vận hành – thay thế, loại bỏ. Tuy nhiêu nếu như người sử dụng làm tốt trong công việc bảo trì thiết bị thì chắc chắn hiệu suất làm việc của máy móc càng ngày được nâng cao bên cạnh đó giảm tối đa về thời gian chết do dửa chữa và hỏng hóc.

1.2.2. Tuổi thọ máy móc được kéo dài và đảm bảo an toàn

Việc thường xuyên, liên tục bảo trì thiết bị sẽ làm nâng cao được tuổi thọ làm việc của các máy móc. Những vấn đề phát sinh ra hay những lỗi trong quá trình vận hành được phát hiện sớm và tiến hành khắc phục, từ đó sẽ ngăn chặn kịp thời những lỗi nghiêm trọng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cả một dây chuyền hoạt động. Bạn sẽ không phải gánh hậu quả nặng nề trong sự nuối tiếc khi cẩn trọng trong việc bảo trì thiết bị. Máy móc sẽ giảm thiểu được nguy cơ tai nạn lao động xảy ra khi máy móc được vận hành theo chính xác quy chuẩn.

Tuổi thọ kéo dài
Tuổi thọ kéo dài

1.3. Các phương pháp bảo trì thiết bị công nghiệp hiệu quả

1.3.1. Bảo trì phục hồi

Phương pháp bảo trì thiết bị này không được tiến hành cho đến khi máy móc có dấu hiệu hư hỏng bắt buộc phải sửa chữa để phục hồi. Phương pháp này thường sẽ chỉ áp dụng đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ cũng như nhà máy hoạt động không có tính dây chuyền.

Phương pháp này có ưu điểm để tiết kiệm về chi phí đầu tư ban đầu tuy vậy tính về lâu dài thì máy móc này không được bảo trì cho đến khi gặp trục trặc sẽ mất chi phí cho vấn đề sửa chữa rất cao làm ảnh hưởng đến lịch trình sản xuất. Xấu hơn nữa là công ty, doanh nghiệp sẽ phải thay thế toàn bộ máy móc mới nếu như không thể khắc phục.

Bảo trì phục hồi
Bảo trì phục hồi

1.3.2. Bảo trì phòng ngừa

Đây là một phương pháp còn gọi là bảo trì ngăn ngừa, được dùng tất cả các hành động để có thể kéo dài thêm tuổi thọ, vòng đời sử dụng của máy móc, giảm thiểu được những hư hỏng không đáng có trước thời hạn. Phương pháp này căn cứ vào độ tin cậy những thành phần có trong thiết bị, dữ liệu được dùng trong việc phân tích ra lý do gây nên sự hỏng hóc và cho phép kỹ sư có thể bảo trì xác định được chương trình bảo dưỡng định kỳ trong thiết bị được nhắc đến.

1.3.3. Bảo trì cơ hội

Thiết bị được tiến hành khi doanh nghiệp, nhà máy không sản xuất hay bảo trì ngoài ca sản xuất được gọi là bảo trì cơ hội, nó được sử dụng nhiều trong những nhà máy làm việc không thường xuyên. Để tiến hành bảo trì thiết bị theo phương pháp này một cách hiệu quả thì bên bộ phận bảo trì cần nhờ đến sự giúp đỡ của bộ phận sản xuất để có thể đồng nhất thời gian sản xuất, bảo trì để không làm ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất.

1.3.4. Bảo trì căn cứ vào tình trạng

Đây là phương pháp sẽ được tiến hành dựa vào những dữ liệu thu được từ các hệ thống cảm biến. Căn cứ vào những thông số dữ liệu thiết bị được quan sát, theo dõi, những kỹ sư sẽ phát hiện ra được về tình trạng máy móc gặp phải, từ đó sẽ tiến hành bảo trì cần thiết trước khi những thiết bị này có dấu hiệu hỏng hóc, nó được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Bảo trì căn cứ vào tình trạng
Bảo trì căn cứ vào tình trạng

1.3.5. Bảo trì dự đoán

Không hề giống đối với phương pháp bảo trì căn cứ vào việc bảo trì dựa trên tình trạng, dự đoán về việc thu thập dữ liệu hay những thông số quan trọng cần được phân tích cũng như kiểm soát mục đích để tìm ra một số khuynh hướng có thể thay đổi. Điều này làm hỗ trợ họ kiểm soát thêm những giá trị có thể đạt được hoặc vượt thêm quá ngưỡng các quy định. Những nhân viên bảo trì sẽ lên được kế hoạch căn cứ vào thành phần sửa chữa, thay thế hay điều kiện vận hành.

1.4. Bảo trì thiết bị công nghiệp

Bảo trì thiết bị sống còn được hiểu là các thiết bị chịu trách nhiệm chính trong vấn đề tạo nên những sản phẩm có thể đạt được chất lượng, tính an toàn được đảm bảo, phòng ngừa bảo trì theo đúng tình trạng. Bảo trì thiết bị quan trọng có sức ảnh hưởng nặng nề đến dây chuyền tuy nhiên nó lại chỉ mang tính dự phòng vì thế chỉ nên bảo dưỡng theo đúng tình trạng cũng như lên kế hoạch sửa chữa khi bị hỏng hóc. 

Bảo trì thiết bị phụ trợ không quá là quan trọng và nó cũng không làm ảnh hưởng nặng nề tới quy trình sản xuất do đó có thể áp dụng vào để sử dụng làm phương pháp bảo trị phục hồi. Muốn bảo trì tất cả nhà máy trong doanh nghiệp thì bắt buộc phải có thời gian, đó chính là cơ hội để bạn có thể giải quyết hết tất cả các thiết bị hỏng hóc chưa được xử lý triệt để trong những lần bảo trì định kỳ.

Nắm vững được về hiệu suất hoạt động thực tế đối với thiết bị cho các hoạt động hiệu quả thực sự hay là không, sự xuất hiện của các thông số hay vấn đề bất thường có thể dẫn đén một sự có sửa chữa kịp thời. Với phần mềm sản xuất dự đoán được những yếu tố hỗ trợ tiết kiệm chi phí trong vấn đề bảo trì hay phòng ngừa máy móc.

Xem thêm: Kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị

Giải pháp
Giải pháp

2. Bạn cần bảo trì thiết bị khi nào?

Câu hỏi này đã nhận được khá nhiều sự quan tâm từ nhiều công ty, doanh nghiệp. Nó sẽ phục thuộc tùy theo môi trường làm việc thời tiết, khí hậu, thiết kế của thiết bị đó,… Bên cạnh đó cách thức vận hành của nhà máy cũng sẽ khác nhau về thời điểm bảo trì. Có thể là sau 5000 giờ sử dụng và cũng có thể là 12 tháng sử dụng thiết bị. Những hệ thống hay máy móc, robot thông thường khi vừa mới lắp đặt sẽ có thời gian bảo dưỡng trong 3 lần đầu tiên cách nhau khá ngắn ví dụ khi bảo hành định 3 tháng trên 1 lần cho tới khi hệ thống làm việc trơn tru thì thời gian bảo trì sẽ được kéo giãn 12 tháng trên 1 lần hoặc có thể xa hơn.

Bảo trì thiết bị khi nào
Bảo trì thiết bị khi nào

Trên đây là một số chia sẻ về các phương pháp bảo trì thiết bị hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Nếu như bạn có đóng góp ý kiến gì hãy liên hệ ngay với website timviec365.vn chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn đọc trong bài viết tiếp theo với nội dung thú vị khác nhé.

Cách lập kế hoạch bảo trì thiết bị hiệu quả cho nhà máy

Bạn đang muốn tìm hiểu cách lập kế hoạch bảo trì thiết bị trong nhà máy sản xuất? Hãy cùng click ngay vào bài viết sau đây để tham khảo!

Cách lập kế hoạch bảo trì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý