Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Cách phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp, bạn đã biết chưa?

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết

Nhu cầu thưởng thức ẩm thực của con người ngày một tăng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà hàng phát triển kinh doanh. Trước lợi thế đó các nhà hàng mới mọc lên ngày càng nhiều khiến hoạt động cạnh tranh của các đơn vị trong ngành náo nhiệt hơn hẳn. Và để có chỗ đứng trên thương trường, ngoài tập trung vào chất lượng đồ ăn, không gian thưởng thức ẩm thực thì cách mà nhân viên giao tiếp, phục vụ khách hàng là yếu góp phần quan trọng trong chiến lược giữ chân khách hàng. Họ là bộ mặt đại diện của nhà hàng – những người tiếp xúc trực tiếp để phục vụ và nhận lại đánh giá từ khách hàng. Bởi vậy bất kỳ nhân viên phục vụ nào cũng cần nắm rõ cách phục vụ nhà hàng để đem lại những phút giây tận hưởng ẩm thực thoải mái nhất cho khách hàng.

Việc làm Khách sạn - Nhà hàng

1. Cách phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp theo quy trình chuyên nghiệp

Việc làm là nhu cầu thiết yếu tạo nguồn thu nhập hàng tháng đáp ứng mong cầu của con người trong mọi giai đoạn sống. Mỗi người lại có niềm yêu thích, niềm đam mê với công việc riêng và nằm trong sự lựa chọn của nhiều người, nhân viên nhà hàng là việc làm có lẽ đang được ưu tiên nhất với lao động phổ thông khi ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đang có lợi thế đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn. Nếu bạn sẽ và đang làm nhân viên phục vụ nhà hàng thì những chia sẻ về cách phục vụ nhà hàng dưới đây sẽ giúp bạn có những trải nghiệm đầu tiên với công việc này.  

1.1. Trước thời gian đón khách của nhà hàng 

Cách phục vụ nhà hàng bước chuẩn bị
Nhân viên phục vụ Setup bàn trước khi đón khách

Là nhân viên phục vụ nhà hàng bạn phải có mặt tại nhà hàng trước giờ mở cửa phục vụ khách chừng 30 phút đến 1 tiếng để cùng nhà hàng làm công tác chuẩn bị đảm bảo khi thực khách đầu tiên bước vào nhà hàng thì mọi thứ đã sẵn sàng hoạt động phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực của họ. Theo đó, trong khoảng thời gian này, nhân viên phục vụ sẽ phải thực hiện những công việc sau: 

- Vệ sinh sạch sẽ khu vực phục vụ khách với công việc cụ thể: Lau sàn, bàn ăn,…

- Sắp xếp bàn ghế, set up bàn ăn, bày trí theo phong cách nhà hàng quy định từ khăn trải bàn, dụng cụ ăn uống, đồ trang trí 

- Chuẩn bị dụng cụ phục vụ ăn uống cho khách trên từng bàn đủ số lượng người ngồi quy định trên 1 bàn 

- Cùng nhân viên bếp chuẩn bị nguyên vật liệu làm đồ ăn 

- Kiểm tra các thiết bị hỗ trợ phục vụ quá trình thưởng thức món ăn của khách hàng trong nhà hàng, đảm bảo mọi thứ đều hoạt động bình thường, sẵn sàng đón tiếp khách hàng. Nếu xảy ra hư hỏng, trục trặc phải liên hệ ngay với quản lý để kịp thời phối hợp với kỹ thuật trong nhà hàng sửa chữa, thay thế trước giờ khách đến. 

- Kiểm tra thông tin khách đặt bàn trong ngày về vị trí ngồi và thời gian đặt để bố trí chỗ ngồi cho khách mới không bị trùng vị trí và thời gian đã đặt.   

1.2. Trong thời gian nhà hàng phục vụ thực khách 

Cách phục vụ nhà hàng trực tiếp
Nhân viên phục vụ giới thiệu món ăn cho khách  

Khi vị khách đầu tiên bước vào nhà hàng là lúc nhân viên nhà hàng bắt đầu “diễn” với khuôn mặt luôn vui tươi, hồ hởi để khách hàng cảm thấy thân thiện, gần gũi trong không gian nhà hàng. Đây là khoảng thời gian mà nhân viên phục vụ phải luôn chân luôn tay với công việc, nhất là lúc đông khách vào thời điểm đến bữa ăn trưa hoặc tối. Những công việc cụ thể trong giai đoạn này được cụ thể như sau:

- Khi khách đến, nhân viên phục vụ cùng nhân viên lễ tân chào khách theo phong cách nhà hàng 

- Hỏi khách các về vấn đề về đặt bàn, số lượng người cùng dùng bữa, điều kiện chọn bàn,… để sắp xếp bàn phù hợp đáp ứng tiêu chí khách đưa ra đảm bảo không gian thưởng thức món ăn thoải mái nhất cho khách

- Hướng dẫn khách đến vị trí bàn ưng ý bằng cách đưa tay lịch sự hướng về phía bàn hoặc trực tiếp đi trước dẫn khách tới bàn và giới thiệu đây là bàn của khách

- Một số thao tác cho nhân viên phục vụ tại nhà hàng chuyên nghiệp như kéo ghé nhẹ nhàng để khách ngồi, ưu tiên mời người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em trước.

- Trực tiếp là người phục vụ khách trước, trong và sau khi họ ăn các công việc như:

+ Trải khăn ăn cho khách theo hình thức ăn uống mà nhà hàng kinh doanh là dùng bữa ăn kiểu thường, Buffet,… hoặc theo loại món ăn Việt, Trung Quốc, đồ ăn Tây, đồ ăn Nhật,… 

+ Giới thiệu thực đơn và tư vấn món chính cùng những món ăn mới tại nhà hàng cho khách đồng thời cũng đừng quên những món ăn đem lại giá trị cao cho nhà hàng và khéo léo hỏi họ có muốn dùng món ăn kèm 

+ Tiếp nhận yêu cầu gọi món và ghi order của khách, hỏi khách có thêm yêu cầu thêm hay bớt vị của món ăn không để lưu ý vào order để đầu bếp lưu ý 

+ Nhắc lại những món ăn khách yêu cầu một lần nữa để đảm bảo chính xác về tên món, số lượng món theo yêu cầu của khách rồi chuyển order cho bộ phận bếp 

 + Mang khay thức ăn cho khách theo quy trình phục vụ bàn tại nhà hàng 

+ Mới khách thưởng thức món ăn và chúc ngon miệng 

+ Tiếp tục công việc đứng ở vị trí thích hợp để khách dễ dàng nhìn và gọi mỗi khi có thêm yêu cầu. Nhờ người đứng thay thế nếu vắng mặt đảm bảo phục vụ kịp thời những yêu cầu của khách. 

+ Khi khách đã thưởng thức xong món ăn, nhân viên phục vụ báo với thu ngân tiến hành in hóa đơn, đem tới bàn để khách thanh toán trực tiếp tại bàn hoặc ra quầy thanh toán tùy từng quy định của nhà hàng. Kẹp hóa đơn vào sổ da lịch sự khi đem ra cho khách hàng thanh toán  

+ Cảm ơn khách, chào tạm biệt và hẹn khách gặp khách vào lần sau 

+ Thu dọn đồ ăn, dụng cụ trên bàn và sắp xếp thay thế khăn trải bàn để bàn ăn về nguyên hiện trạng ban đầu sẵn sàng đón tiếp vị khách tiếp theo 

1.3. Sau khi nhà hàng hết khách 

Sau khi nhà hàng đã vãn khách, nhân viên phục vụ vẫn tiếp tục hoàn thành nốt công việc thu dọn tất cả đồ ăn, dụng cụ trên những bàn ăn cuối. Rửa cốc và ly nếu được phân công. Kiểm tra đồ đạc đã được gọn gàng trước khi ra về 

Việc làm Phục vụ - Tạp vụ

2. Cách đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng 

Nhân việc phục vụ trong nhà hàng khi tuyển dụng thường không yêu cầu kinh nghiệm tuy vị trí này là bộ mặt đại diện cho nhà hàng có ảnh hưởng trực tiếp tới đánh giá và sự hài lòng của khách hàng. Vì thế công tác đào tạo cho họ kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp cần được triển khai thực hiện thường xuyên và có kế hoạch cụ thể. 

đào tạo Cách phục vụ nhà hàng
Quản lý hướng dẫn nhân viên phục vụ mới cách bày trí bàn theo phong cách nhà hàng 

2.1. Lên kế hoạch đào tạo chi tiết

Để đảm bảo công tác đào tạo cho nhân viên mới đúng quy chuẩn nhà hàng đồng thời để họ tiếp thu nhanh chóng, người quản lý nên lập kế hoạch chi tiết, cụ thể dựa trên những tiêu chí nhà hàng cần nhân viên biết những gì? Nhân viên cần phải nhớ những quy định nào trong nhà hàng? Đưa ra một số tình huống xảy giữa khách hàng với nhân viên phục vụ để họ có tư duy xử lý. Cụ thể một số công việc cần đào tạo cho nhân viên phục vụ như: 

- Cung cấp thông tin các món ăn có trong thực đơn nhà hàng để có cách tư vấn cho khách 

- Số bàn được quy định trong nhà hàng 

- Quy trình phục vụ khách trước, trong và sau khi khách đến nhà hàng 

- Cách sử dụng thiết bị, dụng cụ trong nhà hàng, đặc biệt là máy order chuyển tới bộ phận bếp 

- Những kiến thức liên quan đến tâm lý khách hàng, nhu cầu cần phục vụ của khách hàng 

- Cách làm sạch một số dụng cụ đặc biệt 

- Nội quy của nhà hàng cần phải nhớ 

Việc lập ra kế hoạch cụ thể giúp quản lý đào tạo nhân viên tốt hơn, nhanh hơn và đầy đủ hơn đảm bảo không bỏ sót bước quan trọng nào trong quá trình đào tạo. 

2.2. Hướng dẫn và giám sát cách nhân viên phục vụ 

Nhân viên mới bắt đầu tiếp xúc với công việc dù có giỏi đến đâu cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Vì vậy việc giám sát, kèm cặp để hướng dẫn và kịp thời chỉnh sửa những sai sót của họ là rất cần thiết. Người quản lý không cần trực tiếp thực hiện công việc này, có thể giao cho một nhân viên phục vụ “cứng” trong nhà hàng thực hiện thay mình công việc này. Và hãy chắc chắn rằng người hướng dẫn không buông lời khó chịu, xúc phạm tới nhân viên mới khiến họ nản chí. 

Theo sát nhân viên phục vụ mới không có nghĩa trao áp lực cho họ. Vai trò là một người quản lý bạn phải có kỹ năng đào tạo, khéo léo, tinh tế nhìn nhận vấn đề để đốc thúc nhắc nhở nhân viên mới đồng thời có hướng đào tạo khác nếu sau nhiều ngày đào tạo không có kết quả.  Vui vẻ trả lời những thắc mắc mà nhân viên đưa ra bởi như vậy có nghĩa là họ đang dần tiếp thu công việc rất tốt. Hãy trả lời để họ hiểu sâu hơn, kỹ hơn về trách nhiệm tại vị trí phục vụ trong nhà hàng.

Bên cạnh đó cũng cần đưa ra câu hỏi để kiểm tra khả năng học hỏi công việc của nhân viên. Đây là cách tốt nhất để bạn nhận định khả năng tiếp thu của nhân viên để nếu sau những cố gắng đào tạo nhân viên mới không nhập tâm hãy đưa ra lời cảnh cáo về thái độ học việc của họ. 

2.3. Cho họ không gian thử sức 

Hãy trao cho họ niềm tin bằng cách dành cho họ không gian riêng để bộc lộ kỹ năng phục vụ của bản thân sau thời gian học việc. Nếu nhân viên mới tiếp thu công việc nhanh chóng, hãy để họ một mình và quan sát cách họ làm. Cứ để họ mắc lỗi để xem cách họ khắc phục từ đó rút ra kinh nghiệm làm việc cho mình. Tuy nhiên, những lúc như vậy người hướng dẫn phải quan sát thật kỹ để đảm bảo những lỗi đó không trở nên nghiêm trọng hơn với cách giải quyết ngớ ngẩn làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng phục vụ của nhà hàng. 

3. Kỹ năng nhân viên phục vụ nhà hàng cần để có bước tiến sự nghiệp  

kỹ năng và cách phục vụ nhà hàng
Rèn luyện kỹ năng để được thăng tiến lên vị trí cao hơn trong nhà hàng 

Nhân viên phục vụ nhà hàng muôn thực hiện tốt công việc đón nhận cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn trong tương lai cần phấn đấu hoàn thiện chính bản thân mình. Công việc không yêu cầu bằng cấp, trình độ học vấn bởi công việc cần nhiều hơn là kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt những hoạt động hàng ngày của nhân viên. Và để mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất một số kỹ năng dưới đây nếu được rèn luyện sẽ giúp ích công việc cho bạn rất nhiều. 

- Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng cơ bản nhưng là kỹ năng cần thiết nhất của nhân viên phục vụ - người tiếp xúc, giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp được áp dụng khi giới thiệu, tư vấn món ăn của nhà hàng cho khách với thái độ nhã nhặn, lịch sự, giọng nói dễ nghe, phát âm rõ ràng. Ngoài ra giao tiếp tốt cũng có thể được thể hiện thái độ, cử chỉ qua nụ cười, ánh mắt,…  

- Kỹ năng quan sát: Là kỹ năng phục vụ tối đa hiệu quả công việc. Nhân viên phục vụ luôn phải quan sát quanh khu vực được giao để biết những lúc khách gọi, hỗ trợ khách khi cần, rót rượu cho khách khi uống cạn,…             

- Kỹ năng xử lý sự cố: Nhà hàng sẽ không tránh khỏi đôi lúc gặp phải những vị khách khó tính và nhân viên phục vụ là người trực tiếp phải đối mặt với những sự cố có thể phát sinh này. Vì vậy kỹ năng xử lý sự cố sẽ giúp bạn có cách xử lý khôn khéo vừa không làm ảnh hưởng tới khách hàng vừa đảm uy tín, chất lượng phục vụ của nhà hàng. Trong trường hợp sự cố xảy ra vượt quá khả năng giải quyết, bạn cần nhờ tới sự can thiệp của quản lý nhà hàng. 

- Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng: Kỹ năng này không phải dễ nhưng nếu bạn là một người nhanh nhạy, khéo léo phân tích thông tin từ khách hàng, sau một thời gian làm việc bạn hoàn toàn rèn luyện được kỹ năng hữu ích này. Nếu nắm bắt tâm lý khách hàng ở từng độ tuổi sẽ giúp bạn nâng cao được chất lượng phục vụ, củng cố thêm uy tín của nhà hàng. 

- Kỹ năng chăm sóc khách hàng: Chăm sóc khách hàng trong thời gian họ thưởng thức ẩm thực nhà hàng là điều mà nhân viên phục vụ nào cũng cần phải lưu tâm. Đặc biệt khi làm việc trong nhà hàng – khách sạn cho chất lượng phục vụ đạt tiêu chuẩn 5 sao khách hàng cần được phục vụ nhu cầu tối đa từ việc nhỏ nhất là kéo ghế, giúp khách treo áo khoác,… đến cung cách phục vụ trong bữa ăn. Khi bạn cho họ cảm giác hài lòng, chắc chắn sẽ có cái duyên gặp mặt lần sau. 

Việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng

Cách phục vụ nhà hàng là nhân tố quan trọng góp phần gia tăng chất lượng dịch vụ, tăng uy tín của nhà hàng trong tâm trí khách hàng. Đây là mục tiêu quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào kinh doanh nhà hàng đều muốn hướng tới. Hy vọng những thông tin mà timviec365.vn chia sẻ trên đây làm hài lòng nhu cầu tìm kiếm thông tin của nhiều độc giả. Đừng quên truy cập website mỗi ngày để cập thêm nhiều thông tin mới mẻ bổ ích nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý