Tuesday , 17/09/19
NEWS

Cẩm nang tìm việc ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - một xu hướng ngành nghề được giới trẻ quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì? Ngành này tại Việt Nam được đào tạo như thế nào? Ra trường có thể làm được những công việc cụ thể gì? Để hiểu rõ hơn về chuyên ngành hấp dẫn này, mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - Chuyên ngành hấp dẫn các bạn trẻ

Đi cùng với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch và các ngành dịch vụ, các nhóm ngành thuộc lĩnh vực nhà hàng - khách sạn dần trở thành một lựa chọn ưu tiên của các bạn trẻ trong thời đại ngày nay. Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống chính là một trong số đó. Một điều mà các bạn trẻ nên tìm hiểu trước khi quyết định theo đuổi nghiên cứu bất cứ một chuyên ngành nào, đó là bạn nên tìm hiểu về bản chất cũng như triển vọng nghề nghiệp tương lai của chuyên ngành đó.

1.1. Sức hấp dẫn của ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Vậy điều gì tạo nên sức hấp dẫn của ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đến vậy? Trên thực tế, tin tức hàng ngày vẫn vô tình báo hiệu cho chúng ta thấy rằng, du lịch là một trong những ngành kinh tế có tốc độ phát triển cao theo thời gian, bất kể những ngành kinh tế khác có bị suy thoái hay gặp phải khó khăn, thì du lịch vẫn hiên ngang đứng vững. Một điều chúng ta có thể khẳng định, du lịch là lĩnh vực ngành nghề đòi hỏi nhu cầu cao nhất về nguồn nhân lực. Mỗi năm, du lịch đều sản sinh ra hàng ngàn các giá trị việc làm, từ phổ thông cho đến cao cấp. Điều này, giúp chúng ta hình dung rõ hơn về tầm ảnh hưởng của ngành quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Bên cạnh đó, một mấu chốt là nguyên nhân sâu xa dẫn đến nhiều bạn trẻ yêu thích và ưa chuộng ngành nghề này nữa đó là mức thu nhập công việc hấp dẫn. Nhìn chung, du lịch không bó buộc ở một phạm vi trong nước, nó là cầu nối vô hình liên kết các giá trị văn hóa toàn cầu lại với nhau. Chuyên ngành thú vị này vì thế cũng hoạt động dựa trên những tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ nhà hàng của quốc tế. Nên chế độ đãi ngộ trong nội bộ ngành này là vô cùng hấp dẫn. Không tính các quốc gia lớn trên thế giới, tại Việt Nam, trung bình mức thu nhập của các cá nhân trong ngành này là từ 15 đến 20 triệu/ tháng. Con số đáng để các bạn trẻ chinh phục.

Những việc làm ngành quản trị nhà hàng đang có sức hút rất lớn tại những tỉnh thành phát triển về du lịch và dịch vụ như Điện Biên,... Để không đánh mất cơ hội việc làm tốt nhất cho bản thân bạn hãy ghé thăm trang tuyển dụng việc làm hàng đầu Timviec365.vn để đón nhận những thông tin việc làm Điện Biên hấp dẫn nhất nhé!

sức hấp dẫn của ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Một lý do khác định hình nên sức hút của chuyên ngành này nữa đó là về triển vọng và cơ hội nghề nghiệp của nó. Trong xã hội ngày nay, thất nghiệp là một cơn ác mộng kinh hoàng cứ dai dẳng bám mãi vào những đêm ngủ của các bạn trẻ. Học cái gì để ra trường có thể dễ dàng xin được việc là một câu hỏi truyền từ đời này qua đời khác. Mặc dù có những ngành nghề dễ xin được việc vào thời điểm này nhưng lại “ế ẩm” việc làm ở một thời điểm khác. Chỉ riêng với lĩnh vực du lịch, dịch vụ nói chung và ngành quản trị nhà hàng khách sản nói riêng, cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở chào đón các bạn sinh viên. Với hệ thống các việc làm đa dạng, phong phú, mang lại không ít nguồn cảm hứng và sự thú vị, thích hợp với các bạn trẻ thích năng động và ham học hỏi.

Những nguyên nhân trên mặc dù có khách quan, có chủ quan nhưng tóm lại nó đều hợp lại và chứng minh cho sự hấp dẫn của chuyên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Nếu bạn đang “mơ mộng” về một giấc mơ trở thành những nhà quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống trong tương lai, thì hãy nhanh tỉnh giấc, đứng dậy mà thực hiện hóa ước mơ của mình ngay đi nào. Hãy chuẩn bị đầy đủ những phẩm chất mà mình cần có để tim viec lam o hn hay tại bất cứ đâu miễn là bạn hội tụ đầy đủ những kỹ năng mà thị trường tuyển dụng đang cần.

1.2. Cá nhân muốn học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học ở đâu?

Vậy quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống nên học trường nào? Mặc dù hầu hết các chuyên ngành, nghiệp vụ trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn được khởi xướng từ đất nước Thụy Sĩ. Nhưng giờ đây, ở hầu hết các quốc gia, đặc biệt là một quốc gia có du lịch phát triển mạnh mẽ như ở Việt Nam, thì chuyên ngành này đã được đưa vào chương trình giáo dục như là một lĩnh vực đào tạo chuyên nghiệp.

học ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ở đâu

Tại đất nước chúng ta, các cá nhân muốn theo học lĩnh vực quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có rất nhiều sự lựa chọn về địa điểm đào tạo. Từ hệ trung cấp cho đến các hệ cao đẳng và đại học, từ nghiệp vụ cơ bản cho đến các nghiệp vụ chuyên sâu. Tuy nhiên, nếu xét về các chương trình học chất lượng, uy tín, theo thống kê có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất, phải kể đến các địa điểm đào tạo như sau: Trường Đại học Dân lập Đông Đô, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Trung cấp du lịch và khách sạn SaiGontourist,...

Nhìn chung, những năm trở lại đây, ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống mới phát triển, các địa điểm đào tạo uy tín luôn nỗ lực trong việc liên kết và học hỏi chương trình đào tạo chuẩn quốc tế đề mang về áp dụng cho chương trình đào tạo chuyên ngành này ở Việt Nam. Nếu đam mê lĩnh vực thú vị này, bạn có thể tham khảo kỹ các chương trình học cụ thể của các cơ sở, địa điểm đào tạo chúng tôi đã giới thiệu ở trên nhé!

1.3. Chương trình đào tạo chuyên ngành

Đối với các cá nhân trẻ trung, thích ẩm thực, thích sáng tạo, năng động và ham học hỏi thì ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống rất hấp dẫn đối với họ. Vậy rốt cuộc khi tham gia ngành học này, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức gì?

Cá nhân học chuyên ngành này sẽ được cung cấp các nền tảng kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học ẩm thực. Bên cạnh đó, bạn cũng được đào tạo bài bản các nghiệp vụ quản lý nhà hàng. Nói tóm lại, nghệ thuật tinh tế của khoa học ẩm thực chính là sự kết hợp giữa hai yếu tố dịch vụ ăn uống và quản trị nhà hàng. Mục đích của chuyên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ngoài thỏa mãn sự hài lòng và nhu cầu của các khách hàng, nó còn góp phần truyền bá các giá trị văn hóa tồn tại tiềm ẩn trong sự tinh hoa của ẩm thực Việt Nam đến các bạn bè năm châu. 

ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cung cấp kiến thức gì

Chương trình đào tạo của chuyên ngành này, nhìn chung các bạn sẽ được học các môn và các kỹ năng như: quản lý nhà hàng, dịch vụ ăn uống, dịch vụ nhà hàng, tổ chức sự kiện, hội nghị, yến tiệc, cách lập thực đơn, triển khai thực đơn,... Bên cạnh đó, bạn còn được học các kỹ năng khác như: tổ chức, triển khai, tiếp nhận, phục vụ và chăm sóc các khách hàng tại các nhà hàng, khu ẩm thực, kỹ năng kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm và vệ sinh lao động,...

Bên cạnh các nghiệp vụ và kỹ năng điển hình của chuyên ngành này, sinh viên còn có cơ hội phát triển thêm các kỹ năng như: nghiệp vụ kế toán nhà hàng ăn uống, kỹ thuật chế biến các món ăn, kỹ thuật pha chế, kỹ thuật trang trí món ăn, tâm lý và giao tiếp kinh doanh du lịch,...

>>> Để rộng mở thêm cơ hội tìm việc làm trong ngành quản trị nhà hàng, du lịch nói riêng và quản trị kinh doanh nói chung các bạn có thể tìm hiểu ngay về Quản trị kinh doanh là gì? Bí quyết theo đuổi nghề thành công tại đây!

XEM THÊM: Học nghề tiếng anh là gì, bạn đã rõ về hình thức học này chưa?

2. Tương lai nghề nghiệp cho sinh viên quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Trên thực tế, con người qua từng giai đoạn sẽ có mức độ nhu cầu khác nhau, trong đó nhu cầu ăn, uống, đi lại và chỗ ở là những nhu cầu được ưu tiên hàng đầu. Ngày nay, người ta không chỉ dừng lại và thỏa mãn bởi việc ăn đủ, uống đủ mà còn có nhu cầu về thưởng thức cái tinh hoa, cái đẹp đẽ được truyền tải qua văn hóa ẩm thực. 

Chính điều này, khiến cho mức độ phủ sóng của các nhà hàng, khu ẩm thực, cửa hàng,... nhằm phục vụ cho nhu cầu trên là điều mà không làm chúng ta phải quá ngạc nhiên. Để làm hài lòng khách hàng quốc tế và truyền bá thành công hình ảnh, đặc trưng văn hóa của Việt Nam quá các món ăn, các cung cách phục vụ, các hệ thống nhà hàng đã không ngừng nâng cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng, tăng chất lượng và sự sáng tạo trong các món ăn, thử nghiệm và học hỏi các kỹ thuật chế biến tầm quốc tế. Và để hành trình này thành công, họ không thể thiếu các chuyên gia chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Đúng như phân tích, thì đây là ngành nghề có nhiều triển vọng và cơ hội viec lam quang ngai rộng mở cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Việt Nam, ở hầu hết các tỉnh thành, đặc biệt là các khu vực trọng điểm về du lịch, hệ thống các chuỗi nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp,.. là rất nhiều. Đấy chính là cơ hội mà các sinh viên chuyên ngành này nên chủ động nắm bắt và tìm việc bằng nhiều phương thức. Trong đó tìm việc làm này với những gợi ý công việc tại https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html hiện đang là một trong những sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Bởi tại đây bạn không chỉ tìm thấy công việc mơ ước mà còn có thể tận dụng cơ hội ứng tuyển kịp thời.

tương lai nghề nghiệp sau khi ra trường

Tìm việc quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống sau khi ra trường, chính là vấn đề mong mỏi của mọi sinh viên. Nhìn chung, với sự phát triển của dịch vụ Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn thường xuyên tuyển quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn,... Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sau khi ra trường sẽ có cơ hội đảm nhận nhiều vị trí công việc hấp dẫn, chẳng hạn như: Chuyên viên tư vấn, nghề quản lý nhà hàng ăn uống, quản lý và điều hành nhà hàng, khách sạn, chuỗi dịch vụ ăn uống, khu ẩm thực, resort, trung tâm tổ chức sự kiện, nhà hàng - tiệc cưới; Chuyên viên tổ chức sự kiện, hội nghị, yến tiệc, hội thảo;...

Công việc của quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống là tương đối nặng nề. Sinh viên chuyên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống muốn làm tốt các công việc của mình, ngoài các kiến thức về nền tảng chuyên môn như nghiệp vụ quản lý nhà hàng, nghiệp vụ quản lý dịch vụ ăn uống,... bạn cũng cần phải trang bị thêm các tố chất cần thiết để mang lại hiệu quả và chất lượng cao hơn trong công việc, chẳng hạn như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tính huống, kỹ năng kiểm tra, giám sát, kinh nghiệm quản lý nhà hàng,... Đặc biệt, nếu lựa chọn chuyên ngành này để phát triển trong tương lai, bạn nên nhớ rằng ngoại ngữ là một yếu tố bắt buộc, bởi môi trường bạn làm việc sẽ chuyên phục vụ các khách hàng quốc tế.

Ngoài ra với những bạn muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ngành quản trị nhà hàng khách sạn và dịch vụ ăn uống tại những tỉnh thành có điều kiện cũng như tiềm năng phát triển ngành với một vị trí việc làm tốt là điều không khó. Chẳng hạn tại những tỉnh thành có tiềm năng phát triển những ngành nghề công việc lĩnh vực du lịch như Bắc Kạn là điều kiện thuận lợi mang đến những cơ hội việc làm ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại đây. Để tìm việc làm Bắc Kạn với lĩnh vực việc làm này bạn hãy truy cập vào những trang tuyển hàng đầu như Timviec365.vn để đón nhận cơ hội việc làm tốt nhất cho bản thân nhé!

Hãy học ngoại ngữ ngay từ bây giờ để có cơ hội gia nhập chuyên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Chúng tôi hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thể nắm vững các kiến thức liên quan đến chuyên ngành này và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của nó!

Tác giả: Hạ Linh

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan