Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Chia sẻ] Cash flow là gì – Vấn đề về Cash flow tại doanh nghiệp

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 18 tháng 01 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

Tài chính doanh nghiệp là một vấn đề rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chính sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó. Vậy Cash flow là gì bạn biết không? Cùng tìm hiểu ý nghĩa của nó và các vấn đề có liên quan trong những chia sẻ tài bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu Cash flow là gì trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp

Bạn có biết ý nghĩa thực chất của Cash flow là gì trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp hay không? Trong thuật ngữ tài chính thì Cash flow để chí đến “dòng tiền” trong doanh nghiệp có thể là dòng tiền mặt hoặc một số khoản tiền mặt trong công ty. Các hoạt động trên thị trường tài chính nói riêng và trên thị trường tiền tệ nói chung không thể diễn ra trơn mượt mà suôn sẻ nếu dòng tiền không lưu thông ổn định. 

Có trách nhiệm điều phối và quản lý lưu thông tiền tệ trong nền kinh tế, đó chính là Ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay. Với các công cụ như tỉ lệ dự trữ bắt buộc, nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất chiết khấu, ngân hàng nhà nước điều chỉnh tăng giảm, bán hay mua các công cụ tài chính (trải phiếu, giấy tờ có giá khác) hay ngoại tệ để thúc đẩy hay kiểm soát lưu thông tiền tệ trong nền kinh tế.

Trong mỗi thời kỳ thực hiện phân tích tài chính của doanh nghiệp thường sử dụng Cash flow để nói đến các thay đổi của tài khoản tiền mặt trong công ty. Sau đó, dòng tiền còn lại sẽ được thông kế chi tiết, đầy đủ trong bản báo cáo theo định kỳ hoặc một khoảng thời gian phù hợp từ yêu cầu của cấp trên trong công ty.

Tìm hiểu Cash flow là gì trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp
Tìm hiểu Cash flow là gì trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp

Trong phạm vi doanh nghiệp, sự lưu thông của tiền tệ phản ánh hiệu quả sử dụng vốn, hiệu quả quay vòng vốn... Thông qua bảng báo cáo về Cash flow này bạn có thể phân tích được các vấn đề đang tồn tại liên quan về tiền mặt trong công ty. Từ đó có thể đưa ra được các nhận xét cụ thể, đánh giá khách quan nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình về tài chính hiện tại của doanh nghiệp như thế nào cũng thể hiện tại báo cáo nay. Kết quả trong bản báo cáo mà tổng số tiền doanh nghiệp thu về lớn hơn khoản chi phí bỏ ra thì Cash flow đang dương và ngược lại thì Cash flow đang bị âm công ty cần có các chính sách thích hợp để điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình.

Thông qua phân tích về dòng tiền tại các công ty, doanh nghiệp khác nhau sẽ giúp các nhà quản lý đưa ra được đánh giá tốt nhất cho hoạt động kinh doanh, từ đó sẽ có được các phương hướng giải quyết phù hợp nhất để hoạt động kinh doanh có lợi nhuận và phát triển hơn nữa.

Việc làm tài chính doanh nghiệp

2. Cash flow trong doanh nghiệp phân loại như thế nào?

Đã hiểu rõ về Cash flow là dòng tiền trong tài chính doanh nghiệp, vậy bạn có biết được dòng tiền này được chia thành các loại như thế nào hay không? Không phải một người học tài chính chắc chắn bạn sẽ không hiểu rõ vấn đề này, hoặc bạn làm người mới vào nghề và muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về vấn đề này cho bản thân. Hiện nay, Cash flow được phân thành 3 dòng tiền khác nhau trong một công ty, doanh nghiệp là:

Thứ nhất, Cash flow hoạt động, đây là dòng tiền được doanh nghiệp, các nhân viên kế toán hoặc nhân viên phân tích tài chính của công ty tính toán dựa trên kết quả thực tế từ hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Để từ phân tích và đánh giá này có được những hướng đi, sư thay đổi và phương pháp để mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Cash flow trong doanh nghiệp phân loại như thế nào?
Cash flow trong doanh nghiệp phân loại như thế nào?

Thứ hai, Cash flow đầu tư, đây là dòng tiền được tính dựa trên hoạt động, các lĩnh vực đầu tư của công ty đang đầu tư có thể là việc đầu tư mua nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất kinh doanh, hoặc từ hoạt động mua lại của công ty. Thông qua đó công ty sẽ phân tích và rút ra được nên đầu tư vào đâu và giảm đầu tư cho các khía cạnh hoặc hạng mục nào đó.

Thứ ba, Cash flow tài chính, đây là một loại dòng tiền được tính dựa trên hoạt động vay của công ty hoặc các hoạt động trả nợ, thành toán cổ thức, tính từ các hoạt động phát hành cổ phiếu mới hoặc mua lại cổ phiếu,..

Như vậy, bạn có thể thấy được Cash flow – dòng tiền trong một công ty được chia cụ thể vào 3 loại như trên, thông qua việc tính toán dựa trên phân loại sẽ giúp doanh nghiệp có được những phân tích đúng nhất về tài chính và biết cách nên sử dụng, kiểm soát đối với tài chính doanh nghiệp như thế nào để hợp lý và tạo hiệu quả trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy, là người mới bạn có biết cách bước thực hiện lập Cash flow chuyên nghiệp là như thế nào hay không? Trong phần tiếp theo của bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin bổ ích và giúp bạn có được kỹ năng lên kế hoạch Cash flow chuyên nghiệp trong công ty.

Việc làm Tài chính tại Hồ Chí Minh

3. Các bước thực hiện để lên kế hoạch cho Cash flow chuyên nghiệp

Lập kế hoạch cho Cash flow – dòng tiền trong công ty là hoạt động rất quan trọng, thông qua hoạt động này để có những dự kiến trước cho doanh tiền thu về và dòng tiền xuất ra của doanh nghiệp trong một thời kỳ, khoảng thời gian nhất định nào đó được xác định. Thông qua đó giúp doanh nghiệp xác định được số tiền thừa và thiết trong quá trình vận hành và hoạt động kinh doanh sản xuất để có được những biện pháp hiệu quả giúp cân bằng lại thu và chi bằng tiền của doanh nghiệp, công ty.

Để lên một kế hoạch dòng tiền chuyên nghiệp bạn cần thực hiện các bước như sau:

3.1. Bước 1 – Đưa ra các dự báo cho dòng tiền vào

Trong bản kế hoạch dòng tiền - Cash flow bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó là dự báo dòng tiền vào. Dòng tiền vào của doanh nghiệp chia thành 3 loại đó là:

Cash Flow là gì Bước 1 – Đưa ra các dự báo cho dòng tiền vào
Bước 1 – Đưa ra các dự báo cho dòng tiền vào

Thứ nhất, dòng tiền vào thông qua hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Đây là dòng tiền thu về chủ yếu ở các công ty thông qua hoạt động bán hàng, cung cấp các dịch vụ, hàng hóa cho khách và từ việc thu hồi nợ của khách hàng, đối tác,..

Thứ hai, dòng tiền vào quỹ công ty từ hoạt động đầu tư thông qua các khoản đầu tư của công ty sinh lợi từ các hoạt động đầu tư vào các doanh nghiệp khác, các đơn vị khác. Tiền thu vào thử việc thành lý đối với các tài sản cố định, từ các khoản cho vay, thu hồi các khoản góp vốn đầu tư.

Thứ ba, dòng tiền vào từ các hoạt động đầu tư tài chính của doanh nghiệp như các cổ đông góp thêm vốn, tiền huy động thông qua vay vốn từ các công ty khác, ngân hàng hoặc các công ty tài chính hoặc thông qua hoạt động phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán...

Đó là hoạt động đầu tiên bạn cần đưa ra dự báo về dòng tiền vào công ty.

3.2. Bước 2 – Đưa ra các dự báo về dòng tiền ra

Trong bản kế hoạch về dòng tiền thì việc đưa ra dự đoán cho các khoản tiền ra của công ty rất quan trọng, đưa ra chi tiết các khoản cần chi tiêu bằng tiền mặt phát sinh và có thể phát sinh khi hoạt động kinh doanh trong một thời kỳ nhất định rất quan trọng để có được dự tính về tài chính doanh nghiệp. Thường thì khi dự báo dòng tiền ra thường phân tích thành 3 loại như sau:

Thứ nhất, dòng tiền ra từ hoạt động kinh doanh sẽ là các khoản tiền chi tiêu vào nguồn cung, trả lương cho lao động, tiền vật tư đầu vào, tiền dịch vụ, tiền chi các khoản tiếp thị - quảng cáo, tiền nộp cho ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật, trả lãi cho các khoản vốn vay kinh doanh,…

Cash Flow là gì - Bước 2 – Đưa ra các dự báo về dòng tiền ra
Bước 2 – Đưa ra các dự báo về dòng tiền ra

Thứ hai, dòng tiền ra từ các hoạt đồng đầu tư như chi tiêu cho việc xây dựng, mua các thiết bị tài sản cổ định, tiền góp vốn đầu tư vào các đơn vị khác, tiền cho vay,..

Thứ ba, dòng tiền ra từ các hoạt động tài chính của công ty như trả nợ cho các khoản vay, thuê tài chính, trả lời cho các nhà đầu tư, tiền để mua cổ phiếu công ty đã phát hành trước đó,…

3.3. Bước 3 – Tính toán về dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Bạn cần đưa ra tính toán chính xác nhận cho các dự đoán về tiền vào và dòng tiền ra ở bước 1 và 2 theo công thức là:

Dòng tiền thuần của doanh nghiệp chính là sự chênh lệch giữa tiền vào và tiền ra trong 1 thời kỳ nhất định. Quá đó bạn sẽ thấy được dòng tiền âm, hay dương để có những điều chỉnh và hướng đi phù hợp nhất.

Cash Flow là gì - Bước 3 – Tính toán về dòng tiền thuần của doanh nghiệp
Bước 3 – Tính toán về dòng tiền thuần của doanh nghiệp

3.4. Bước 4 – Xác định số tiền thừa hoặc tiền thiếu vào cuối kỳ

Để xác định được số tiền trong doanh nghiệp đến cuối kỳ còn dư hay là thiếu thì bạn cần thực hiện theo công thực như sau:

Số tiền tồn cuối kỳ bằng số tiền tồn đầu kỳ cộng với dòng tiền thuận trong kỹ để đưa ra kết quả đối chiếu với số dư cần thiết trong doanh nghiệp.

3.5. Bước 5 – Đưa ra giải pháp

Trong bước 5 này, bạn cần thực hiện việc đưa ra các giải pháp để xử lý đối với vấn đề tiền dư hoặc thiếu.

Cash Flow là gì - Bước 5 – Đưa ra giải pháp
Bước 5 – Đưa ra giải pháp
  • Nếu dư tiền vốn thì công ty có thể đưa ra các phương án đầu tư để sinh lời cho doanh nghiệp.
  • Nếu trong trường hợp mà thiếu hụt thì phải có những giải pháp cụ thể để giúp cân bằng lại dòng tiền vào và ra.

Như vậy để lập một bản kế hoạch dòng tiền chuyên nghiệp bạn cần thực hiện quan 5 bước như trên đã trình bày. Vậy yếu tố nào sẽ giúp cho Cash flow – dòng tiền của doanh nghiệp được cải thiện tốt hơn? Tìm đáp án cho câu hỏi này trong phần tiếp theo của bài viết chia sẻ đến bạn.

Việc làm Tài chính tại Hà Nội

4. Các yếu tố giúp doanh nghiệp cải thiện Cash flow của mình

Để cải thiện cho Cash flow của doanh nghiệp cần chú ý đến cải thiện đối với các yếu tố sau đây:

Một là, giảm chi phí mua hàng, vật tư sẽ khiến dòng tiền ra của doanh nghiệp được cải thiện hơn rất nhiều. Hãy tìm nhà cung cấp có giá thành rẻ hơn các nhà cung cấp bạn đang hợp tác cũng là một ý hay để giám chi phí mua hàng trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Hai là, tăng doanh số bán hàng sẽ giúp cải thiện dòng tiền vào của doanh nghiệp. Đưa ra các giá sản phẩm tối ưu nhất để tăng sức mua của người dùng tạo doanh số tốt.

Các yếu tố giúp doanh nghiệp cải thiện Cash flow là gì?
Các yếu tố giúp doanh nghiệp cải thiện Cash flow của mình

Ba là, tăng cường sự đa dạng trong hình thức thanh toán sẽ tạo thuận lợi khi mua hàng cho khách. Tiện hơn rất nhiều và thúc đẩy hoạt động mua bán của khách hàng tại công ty.

Bốn là, đưa ra được phương thức quản lý hiệu quả đối với kho hàng, giảm lượng hàng tồn khó sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ tốt hơn. Giải quyết các vấn đề hàng tồn kho sẽ giúp vốn lưu động của doanh nghiệp tốt hơn và dòng tiền vào sẽ tốt hơn.

Năm là, tăng cường thu hồi đối với các khoản nợ của công ty sẽ khiến dòng tiền vào tăng lên, tăng thêm vốn đầu tư và chi cho nhiều việc khác của công ty từ đó đem đến sự ổn định hơn rất nhiều.

Qua chia sẻ về Cash flow là gì giúp bạn không chỉ hiểu về ý nghĩa của nó trong doanh nghiệp mà còn giúp bạn có thêm hiểu viết với các vấn đề xoay quanh dòng tiền trong tài chính doanh nghiệp hiện nay.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý