Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Tìm hiểu về kỹ sư là gì và những cơ hội việc làm ngành kỹ sư

Tác giả: Vũ Khánh

Kỹ sư là một ngành nghề rất quan trọng trong xã hội, thậm chí, nó còn được coi như một nghề nghiệp mơ ước, thuộc giới nghề trí thức tinh anh trong xã hội. Vậy bạn biết gì về ngành kỹ sư và cơ hội việc làm ngành kỹ sư? Bài viết dưới đây sẽ giảng giải tỉ mỉ cho bạn về nghề nghiệp hấp dẫn này.

1. Tìm hiểu về ngành kỹ sư

Kỹ sư là một danh từ chỉ nghề nghiệp chung cho những người làm trong ngành kỹ thuật. Từ việc phân tích từ “kỹ sư” ta có thể hiểu đây là những người có kỹ năng điêu luyện, sành sỏi trong lĩnh vực kỹ thuật.

Công việc của họ bao gồm những hoạt động như thực hành, áp dụng các loại kỹ thuật, hoặc những người nghiên cứu, sáng chế, phát minh ra nhiều loại máy móc, công nghệ phục vụ cho các hoạt động trong đời sống và khoa học. Họ là những người thiết kế, phân tích, xây dựng các mẫu cấu trúc, hệ thống và thử nghiệm các mẫu thử để hoàn thành những mục tiêu công việc được giao cho hoặc đề ra trong khuôn khổ nhiều yêu cầu, hạn chế về nguồn tài nguyên như vật liệu, thời gian, tính thực tiễn, quy định, mức độ an toàn và chi phí.

Kỹ sư là gì?
Kỹ sư là gì?

Chính vì những công việc mang tầm quan trọng to lớn trong các phát minh sản phẩm, máy móc giúp cải thiện đời sống và các hoạt động sinh hoạt của con người mà việc làm kỹ sư rất được mọi người kính nể và tôn trọng. Nhiều ứng dụng phát minh bởi các kỹ sư đã giúp con người có sự nhảy vọt trong sự phát triển nhân loại, đem lại ánh sáng văn minh.

Kỹ sư thường là những người được đào tạo qua trường lớp bài bản với trình độ thấp nhất là bậc đại học chuyên ngành kỹ thuật. Lên cao hơn một chút, chúng ta có những kỹ sư với trình độ thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư, là những người có khả năng làm việc vô cùng tuyệt vời và chuyên môn cao.

Xem thêm: Mẫu cv xin việc đơn giản

2. Cơ hội nghề nghiệp ngành nghề kỹ sư

2.1. Nhu cầu tuyển dụng

Ngành kỹ sư hiện nay là một trong những ngành được các nhà tuyển dụng săn đón nhất. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư thuộc bất cứ lĩnh vực nào đều rất cao, tỉ lệ thất nghiệp sau khi ra trường của sinh viên vô cùng thấp, có lúc gần bằng không vì độ hiếm trong số lượng nhân sự ra trường với tấm bằng cử nhân.

Giải thích cho việc này, chúng ta có thể nhìn thấy bản chất từ sự phát triển của hầu hết các ngành nghề tại Việt Nam ở hiện tại. Chúng ta là một đất nước đang bước vào thời kỳ nhảy vọt của mọi ngành nghề, chính vì vậy, các công ty, doanh nghiệp và nhà nước rất cần những nhân tài có kiến thức uyên thâm, có kỹ năng thành thạo để đóng góp vào công cuộc phát triển của mình.

Nhu cầu tuyển dụng vô cùng cao của ngành kỹ sư
Nhu cầu tuyển dụng vô cùng cao của ngành kỹ sư

Kỹ sư chính là đối tượng đáp ứng được những yêu cầu đó của các nhà tuyển dụng khi họ là những người được đào tạo qua trường lớp, được áp dụng nghiên cứu, thực hành kỹ năng trong quá trình học tập và được dẫn dắt bởi những người thầy tài trong những trường đại học danh giá. Những ai đã trải qua được quá trình học tập ngành kỹ sư ắt hẳn là những tinh hoa trong xã hội. Bên cạnh đó, vì chương trình đào tạo nghiêm ngặt và khó khăn, khiến cho số lượng kỹ sư ra trường đã ít còn ít hơn. Chính vì nguồn cung ít ỏi mà nhu cầu thị trường lao động lại tăng cao, nên cơ hội việc làm của ngành kỹ sư vô cùng rộng mở.

2.2. Mức lương đáng mơ ước

Để thu hút được những nhân tài ngành kỹ sư từ số nhân lực ít ỏi, các doanh nghiệp, công ty thường đưa ra một mức lương rất cao. Mức lương ngành kỹ sư có thể nói là mức lương trong mơ đối với hầu hết các ngành nghề khác khi vừa ra trường, bạn có thể nhận được công việc với mức khởi đầu tính bằng nghìn đô.

Mức lương đáng mơ ước tính bằng nghìn đô ngành kỹ sư
Mức lương đáng mơ ước tính bằng nghìn đô ngành kỹ sư

Thực tế, mức lương kỹ sư không chỉ dừng ở con số 15 – 20 triệu khởi đầu vì đối với những kỹ sư giàu kinh nghiệm, tiền bạc không còn là vấn đề với họ khi thu nhập tăng lên đến 50 – 70 triệu đồng/tháng. Thậm chí là tùy vào chuyên ngành kỹ sư mà mức lương của họ sẽ được quyết định trên tiêu chí chuyên môn. Ví dụ như mức lương của kỹ sư hàng không sẽ cao hơn mức lương của kỹ sư xây dựng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xin việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm

2.3. Đa dạng chuyên ngành kỹ sư

Tìm hiểu sâu hơn về ngành kỹ sư, ta biết được rằng, ngành kỹ sư còn được chia ra làm nhiều lĩnh vực nhỏ liên quan đến những ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các kỹ sư dù thuộc chuyên ngành nào cũng có những kỹ năng chuyên môn trong việc áp dụng kỹ thuật và nghiên cứu, sáng chế. Bạn có thể lựa chọn học kỹ sư với sự đa dạng và phong phú trong nhiều ngành nghề chứ không hề bị gò bó hay hạn chế.

- Kỹ sư hàng không vũ trụ

Kỹ sư hàng không vũ trụ là một nghề thuộc lĩnh vực hàng không. Công việc của họ liên quan rất nhiều đến các nghiên cứu kỹ thuật, cơ chế hoạt động để phát triển tàu bay, máy bay và tàu vũ trụ. Họ chính là những người làm việc không ngừng nghỉ để cho ra những mẫu tàu bay ngày càng an toàn và tiện lợi hơn, giúp sự di chuyển, khoảng cách không còn là vấn đề gì lớn đối với con người.

Kỹ sư hàng không, vũ trụ
Kỹ sư hàng không, vũ trụ

- Kỹ sư kiến trúc và xây dựng

Kỹ sư kiến trúc, xây dựng có lẽ là nghề nghiệp thân thuộc nhất đối với chúng ta trong tất cả các loại kỹ sư ngành nghề. Họ chính là những người tạo dựng nên các công trình mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống từ ngôi nhà chúng ta ở cho đến các công trình cầu đường, nhà hát, các tòa cao ốc chọc trời. Đặc biệt người kỹ sư kiến trúc, xây dựng còn cho ta chiếm ngưỡng những kỳ quan kiến trúc qua bàn tay thiết kế tài hoa và khéo léo của họ.

- Kỹ sư y sinh

Kỹ sư y sinh là những người làm việc trong lĩnh vực y học, sinh học. Họ đóng góp một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người dân trong xã hội khi thực hiện những nghiên cứu quan trọng trong việc phát triển các loại thuốc và những kỹ thuật điều trị bệnh cho con người, nhờ vậy, chúng ta càng ngày càng được hưởng những phương thức chữa bệnh tốt hơn.

Kỹ sư y sinh
Kỹ sư y sinh

- Kỹ sư hóa học

Kỹ sư hóa học nghe có vẻ không gần gũi vì những lầm tưởng về tính ứng dụng hóa học của chúng ta, tuy nhiên, kỹ sư hóa học lại có mặt trong tất cả những đồ vật công nghiệp hiện nay ta sử dụng từ những loại thức ăn, nước uống đóng hộp cho đến các sản phẩm như ô tô, máy tính,...

- Kỹ sư máy tính

Kỹ sư máy tính tuy không lâu đời như những các chuyên ngành kỹ sư còn lại nhưng rất quan trọng trong thời đại ngày nay. Họ phát minh ra những cải tiến về phần cứng, phần mềm máy tính, tạo ra cuộc cách mạng công nghệ thông tin làm rung chuyển cách hoạt động của toàn thế giới.

Kỹ sư máy tính
Kỹ sư máy tính

- Kỹ sư cơ khí

Là người trực tiếp thực hiện công việc sản xuất các sản phẩm từ bé đến lớn với kỹ thuật cơ khí ngày càng tiên tiến để tạo ra nhiều máy móc, công cụ hiện đại hơn.

- Kỹ sư điện tử

Là người thực hành kỹ thuật điện tử và nghiên cứu các thiết bị điện tử áp dụng trong đời sống sinh hoạt.

Kỹ sư điện tử
Kỹ sư điện tử

- Kỹ sư vật liệu

Đây là những người không ngừng nghiên cứu ra những vật liệu mới với nhiều tính năng đặc biệt giúp tăng khả năng sử dụng và áp dụng vào các sản phẩm tân tiến cho con người.

Tóm lại, việc làm kỹ sư là một ngành nghề rất tiềm năng và thú vị, xứng đáng để bạn theo đuổi. Bạn có thể vừa được làm việc trong lĩnh vực mình yêu thích lại nhận được một khoản thu nhập kếch xù mỗi tháng. Qua bài viết chi tiết về kỹ sư và cơ hội việc làm ngành kỹ sư, hy vọng các bạn đã được truyền cảm hứng để quyết tâm hơn trên con đường theo đuổi sự nghiệp cao quý này.

Xem thêm: Việc làm kỹ thuật điện

Việc làm kỹ sư cầu đường tại Đà Nẵng

Với trình độ phát triển đô thị nhanh chóng, Đà Nẵng đang có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cầu đường cao. Vậy làm sao để ứng tuyển vị trí kỹ sư cầu đường Đà Nẵng? Cùng timviec365.vn tìm hiểu tại link bài viết dưới đây.

Ứng tuyển kỹ sư cầu đường tại Đà Nẵng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý