Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Công tắc hành trình tiếng Anh là gì? Chức năng, công dụng?

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Công tắc hành trình là một trong những công cụ quen thuộc được sử dụng nhiều trong các hoạt động sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện tử, hệ thống điện. Vậy công tắc hành trình tiếng Anh là gì? Thiết bị này có nguyên lý hoạt động ra sao? Công dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giải mã: công tắc hành trình tiếng Anh là gì? 

Công tắc hành trình hay còn được gọi là công tắc điểm cuối. Ngoài ra trong nhiều tài liệu, văn bản công tắc hành trình cũng được gọi là công tắc giới hạn hành trình. 

Trong một hệ thống điện hoặc một thiết bị điện tử, công tắc hành trình có nhiệm vụ giới hạn hành trình - nguồn điện trong các bộ phận chuyển động của hệ thống, thiết bị đó. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy loại công tắc này không có khác biệt nhiều về mặt hình thức so với các loại công tắc điện dân dụng. Với những ai không có quá nhiều kiến thức về mạch điện và điện tử nói chung, có thể nhận định các chức năng đóng - mở - vận hàng của công tắc hành trình gần giống y nguyên với công tắc điện thông thường, nhưng để bộ phận trong hệ thống điện được có những biến đổi giới hạn nguồn điện, công tắc hành trình sẽ cần được tác động và có một số chuyển động. Khi không còn tác động, công tắc hành trình sẽ trở lại trạng thái bình thường. 

Giải mã: công tắc hành trình tiếng Anh là gì?
Giải mã: công tắc hành trình tiếng Anh là gì? 

Có hai cách gọi công tắc hành trình trong tiếng Anh là position switch hoặc limit switch. Hai cách gọi này cũng mang hàm nghĩa tương đương và được sử dụng luân phiên trong các tài liệu liên quan đến điện tử hoặc các loại giấy tờ như hướng dẫn sử dụng của các thiết bị điện. 

Để các bạn đọc dễ hình dung hơn, timviec365.vn sẽ lấy một ví dụ cụ thể trong việc sử dụng công tắc hành trình. Khi các bạn sử dụng thiết bị điện lạnh ví dụ: tủ đông, tủ lạnh, tủ làm mát tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, tủ chỉ sáng đèn khi người dùng mở cửa tủ. Trạng thái từ lúc mở cửa tủ - sáng đèn - đóng cửa tủ - đèn tắt là một hành trình sử dụng của người dùng. Hoặc khi sử dụng các thiết bị như cửa cuốn, người dùng có thể ngắt khi cửa đã có độ cao nhất định, không cần tốn thời gian chờ cửa cuốn lên hoàn toàn. Ngoài ra, công tắc hành trình cũng được sử dụng trong dây chuyền sản xuất của nhiều phân xưởng để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Ứng tuyển ngay: Việc làm Biên - Phiên dịch

2. Nhận diện công tắc hành trình

Là một thiết bị được ứng dụng nhiều không chỉ trong hoạt động lao động sản xuất mà còn cả trong các thiết bị phục vụ đời sống hằng ngày, việc nhận diện và có kiến thức cơ bản về công tắc hành trình là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu cấu tạo và phân loại công tắc hành trình nhé. 

2.1. Các bộ phận của công tắc hành trình

Công tắc hành trình tuy có nhiều loại nhưng thường được cấu tạo bởi 3 bộ phận: 

Các bộ phận của công tắc hành trình
Các bộ phận của công tắc hành trình

- Điểm kết nối: Hay còn được gọi là giắc cắm. Đây là điểm tiếp xúc của công tắc hành trình với các thiết bị khác và đưa ra các tín hiệu khi các thiết bị được tác động bởi bộ phận truyền động trong công tắc

- Bộ phận truyền động: Là bộ phận tối quan trọng, phân biệt giữa công tắc hành trình và các loại công tắc thông thường. Bộ phận này được ví như ăng ten giúp công tắc hành trình nhận được tín hiệu từ điểm kết nối và kích hoạt các tính năng trong công tắc. 

- Thân công tắc: Công tắc hành trình thường sẽ được làm bằng nhựa và mỗi loại lại có chất lượng khác nhau. Các linh kiện, mạch điện trong thân công tắc sẽ được bảo vệ bởi lớp vỏ nhựa nhằm tránh hỏng hóc, nứt vỡ trong quá trình sử dụng, va đập. 

Xem ngay: Việc làm Kỹ thuật điện

2.2. Các loại công tắc hành trình trên thị trường hiện nay

Có 4 loại công tắc hành trình được sử dụng hiện nay: 

Các loại công tắc hành trình trên thị trường hiện nay
Các loại công tắc hành trình trên thị trường hiện nay

- Công tắc hành trình dạng kéo: Loại công tắc này sẽ được thiết kế với vòng kim loại trên đỉnh và được ứng dụng trong hoạt động sản xuất các thiết bị, hệ thống khẩn cấp (hệ thống báo cháy, báo chập điện…) trong nhiều trường hợp công tắc hành trình dạng kéo cũng được sử dụng khi sản xuất sản phẩm cửa kéo. Loại công tắc này sẽ được phân loại thành 2 dạng có nút reset hoặc không và được sử dụng với chu kỳ 3600 lần/ giờ. 

- Công tắc hành trình dạng lò xo: Loại công tắc này thường được ứng dụng trong các thiết bị dùng ngoài trời với hai loại thân nhựa và thân kim loại. Bộ phận truyền động sẽ truyền tín hiệu và giúp lò xo gắn ở đầu công tắc nhận tác động từ đấy vận hành trong các thiết bị theo yêu cầu của bộ phận sản xuất.  

- Công tắc hành trình dạng bánh gạt: Bộ phận nhân truyền động của loại công tắc này sẽ được thiết kế dưới dạng bánh xe với phần thân được làm bằng nhựa. Để bảo vệ an toàn cho người sử dụng, công tắc sẽ được tích hợp thêm một cầu chì nhỏ. 

- Công tắc hành trình thân kim loại: Loại công tắc này không có quá nhiều khác biệt về mặt hình thức trừ phần thân được làm bằng thiết bị kim loại. Tuy nhiên cũng xuất hiện những khác biệt về mặt kích thước ở bộ phận truyền động để ứng dụng thuận tiện trong nhiều trạng thái tác động khác nhau.

Tham khảo thêm: Việc làm Kỹ sư điện

3. Một số lưu ý khi sử dụng công tắc hành trình

Để sử dụng công tắc hành trình một cách an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất, mời bạn đọc tham khảo một số lưu ý dưới đây nhé, 

3.1. Công dụng của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất 

Trong các dây chuyền sản xuất sử dụng khí nén, công tắc hành trình là một mắt xích không thể thiếu trên các băng chuyền, dây chuyền sản xuất. Với công dụng ngắt nguồn cung khi gặp tác động, công tắc hành trình có khả năng nhận diện điểm tiếp xúc với đối tượng cực lớn và phát hiện tốc độ vật trên băng chuyền. 

Công dụng của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất
Công dụng của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất 

Thêm vào đó, tùy vào đặc điểm của loại công tắc cũng như đặc điểm của dây chuyền sản xuất mà công tắc hành trình có thể phát hiện phạm vi di chuyển, chuyển động của những vật thể trên băng chuyền. Trong trường hợp phát sinh sự cố khi lao động sản xuất, công tắc hành trình cũng có thể tự ngắt mạch, bảo vệ người lao động khỏi các tai nạn chập cháy, gây thương tích.

Đừng bỏ lỡ: Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

3.2. Ưu điểm của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất

Với những công dụng bên trên, có thể khẳng định ưu điểm lớn nhất của công tắc hành trình là vô cùng phù hợp với các hoạt động sản xuất công nghiệp đặc biệt trong thời đại kinh tế hàng hóa mới.

Ưu điểm của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất
Ưu điểm của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất

Việc điều khiển được nhiều tải, có độ nhạy cao trên băng chuyền cũng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn lực về nhân công, chi phí nhiên liệu và đảm bảo an toàn lao động. Về độ chính xác trong vận hành, công tắc hành trình có tính chính xác lớn và lặp lại nhạy bén. 

3.3. Nhược điểm của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất

Tuy có nhiều ưu điểm và công dụng, công tắc hành trình cũng không tránh khỏi một số hạn chế. Nhưng những hạn chế này đều được đánh giá có thể chấp nhận được. 

Nhược điểm của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất
Nhược điểm của công tắc hành trình trong hoạt động sản xuất

Với những thiết bị có tốc độ chuyển động thấp, công tắc hành trình sẽ thiếu nhạy bén hơn. Đồng thời các bộ phận cơ khí sẽ dễ bị mòn do phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị đòi hỏi doanh nghiệp phải có chính sách bảo dưỡng thường xuyên. 

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, đội ngũ timviec365.vn hy vọng không chỉ giúp bạn khám phá công tắc hành trình tiếng Anh là gì mà còn giúp bạn biết thêm về công dụng của thiết bị này. Hãy theo dõi trang blog của chúng tôi để cập nhật thêm các khái niệm tiếng Anh cũng những thiết bị khác nữa nhé.

Nội dung công việc tiếng Anh là gì?

Nội dung công việc tiếng Anh là gì? Có gì trong bản nội dung công việc? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về khái niệm trên nhé. 

Nội dung công việc tiếng Anh là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý