Quay lại

CTP là gì? Những thông tin bạn cần biết về CTP

Tác giả: Hồng Nhung Nguyễn - 02/06/2020

In ấn là một ngành lĩnh vực phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Những sản phẩm hàng ngày như trang phục, bát đĩa, giấy bìa,… luôn có mặt những họa tiết, hình ảnh sử dụng tới các công nghệ in ấn. Những công nghệ in ấn với những tính năng vượt trội sẽ giúp cho quá trình in ấn diễn ra năng suất và ít sai sót hơn. Vậy thì CTP là gì? Vai trò của CTP là gì trong in ấn? Hãy cùng timviec365.vn tìm câu trả lời bạn nhé!

Việc làm In ấn - Xuất bản

1. CTP là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản về khái niệm của CTP là gì bằng cách nói nôm na CTP là một loại kỹ thuật trong công nghệ chế bản (hay chế bản in). Loại công nghệ này có cách hoạt động theo một nguyên tắc là các dữ liệu số được ghi trực tiếp lên bản in. Ở công nghệ này chúng ta có thể bỏ qua khâu trung gian là film và thực hiện luôn phần in ấn.

CTP là gì? CTP chính là viết tắt của cụm từ “Computer to Plate”. Trong công nghệ in ấn hiện đại thì có những kiểu công nghệ in ấn khác nhau như CTP, CTF, CTPrint, CTPress, PWB. Trong đó công nghệ CTP có nghĩa là “Computer to Plate”. Thông thường các công nghệ in có 3 giai đoạn nhưng ở Computer to Plate bỏ lược bớt một giai đoạn là khâu trung gian film khiến cho công nghệ này có nhiều ưu thế hơn bởi tính ưu việt, nhanh gọn hơn. Việc lược bỏ bớt này sẽ khiến cho quá trình in hạn chế tối đa những rủi ro trong in ấn, giảm đi sự chồng màu định vị cũng như là kiểm soát được chất lượng của bản in sản phẩm. Công nghệ này bởi vì có những ưu điểm vượt trội nên đã có nhiều người trên thế giới tin dùng. Với công nghệ này bạn sẽ có nhiều tiện ích, bởi trong trường hợp bạn làm sai hay nhầm, công nghệ này sẽ giúp cho bạn có thể phát hiện ra sớm, sửa được một cách gọn lẹ nhanh chóng. Việc này chắc chắn sẽ giúp cho công việc in ấn được trôi chảy, hiệu quả, dễ dàng, năng suất đối với bất kỳ ai sử dụng công nghệ in ấn hiện đại này.

Bạn có biết CTP là gì chưa?
Bạn có biết CTP là gì chưa?

Ngoài những tiện ích về tính năng sử dụng thì xét về mặt kinh tế, chi phí mà người dùng cần phải trả cho công nghệ này cũng được giảm đi nhiều vì sẽ giảm chi phí sản xuất so với các công nghệ khác. Người dùng có thể so sánh giá và chọn lựa những công nghệ để có thể thấy rằng công nghệ Computer to Plate có một giá cả hợp lý hơn, tiết kiệm hơn mà lại hiệu quả không kém cạnh những công nghệ khác.

Tuy nhiên thì, công nghệ này cũng sẽ có điểm trừ vì một số mặt hạn chế chưa được tốt. Những công ty, nhà máy in ở nước ta hiện nay gặp nhiều trở ngại, khó khăn bởi vì giá thành bán bản in ra còn cao so với thị trường các nước, những công nhân muốn làm tốt với công nghệ này cần phải bỏ thời gian công sức để đào tạo huấn luyện để có chuyên môn cao, tay nghề vững vàng, có đầu óc nhạy bén, sử dụng áp dụng công nghệ tốt. Ngoài vấn đề về nhân sự, con người ra thì với công nghệ này, các chủ doanh nghiệp cần phải tính đến việc mua những máy móc đồng bộ, hiện đại tân tiến bậc nhất để phục vụ cho việc sản xuất hàng, thực hành in ấn được năng suất, hiệu quả.

Chính bởi những lý do trên mà công nghệ này vẫn có những mặt chưa thuận lợi mà người dùng cần lưu ý để cân nhắc dùng công nghệ nào trong việc chế bản in ấn.

Tìm việc nhanh

2. Chế bản có nghĩa là gì?

Vậy bạn đã biết chế bản có nghĩa là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Chế bản còn được gọi là chế bản in. Chế bản là tạo ra bản in, là công đoạn đầu tiên của công việc in ấn. Định nghĩa của chế bản được định  nghĩa chuẩn theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 60/2014/NĐ-CP bởi “chế bản” là một từ trọng tâm trong ngành in ấn. Vậy những định nghĩa khác trong ngành in thì sao bạn đã được biết chưa?

Khái niệm của chế bản trong lĩnh vực in ấn
Khái niệm của chế bản trong lĩnh vực in ấn

- In là thao tác sử dụng công nghệ, máy móc, thiết bị để tạo ra thành phẩm là những sản phẩm in từ những bản thiết kế hoàn thiện được làm trên máy tính, phần mềm.

- Gia công sau in là sử dụng những thiết bị cần thiết và những chuyên môn kỹ thuật được học để thao tác,thực hiện các công việc gia công tờ in thành sản phẩm in hoàn thiện theo bản mẫu.

Ngành in ấn là một công việc thú vị
Ngành in ấn là một công việc thú vị

- Sản phẩm in là bất kỳ những sản phẩm nào đưa ra thị trường và gây được sự tò mò, giải quyết nhu cầu mua bán với khách hàng, được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị ngành in trên các loại vật liệu khác nhau, bao gồm:

+ Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;

+ Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành;

+ Tem chống giả;

+ Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá (không bao gồm tiền);

+ Xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật về xuất bản;

+ Bao bì, nhãn hàng hóa;

+ Tài liệu, giấy tờ của tổ chức, cá nhân;

+ Các sản phẩm in khác.

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh in ấn

3. Các bước trong quy trình chế bản in là gì?

Bước 1: Nghiên cứu mẫu in

Ở bước này người chế bản phải nghiên cứu mẫu thiết kế thật kỹ về bố cục, kích thước, màu sắc, chữ, họa tiết, trang, cách dàn trang… và thông điệp mà khách hàng muốn thể hiện thông qua bản thiết kế.

Những quy trình trong chế bản in là gì?
Những quy trình trong chế bản in là gì?

Bước 2: Dàn trang

Bước dàn trang này người thiết kế sẽ sử dụng một phần mềm thiết kế như CorelDRAW, QuarkXPress, In Design, Ai, Pagemaker… để đẩy toàn bộ thông tin lên và trình bày theo yêu cầu đơn đặt hàng của khách hàng, cố gắng tối đa toát lên thông điệp mà khách hàng muốn.

Bước 3: Kiểm tra lại trước khi ra can hoặc phim

Trong bước này người chế bản sẽ phải kiểm tra thật cẩn thận tất cả các thông tin liên quan tới bản thiết, cần có sự kiểm tra lại của khách hàng trước khi chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 4: Theo dõi quá trình ra can, phim trong quá trình ấn loát.

Bước 5: Theo sát các công đoạn trong quy trình in

Luôn có sự theo dõi, phối hợp cùng các thành viên khác trong tất cả các công đoạn in sau này cho tới khi sản phẩm hoàn thiện có thể giao cho khách hàng.

Nói chung thì, công việc về chế bản in luôn là một nghề tuyệt vời cho những bạn yêu thích việc sáng tạo, tỉ mỉ, cẩn trọng, kiên nhẫn và chính xác. Nghề chế bản này cũng cần những kỹ năng nhất định về máy tính. Ưu điểm là công việc thú vị, không mất nhiều sức khỏe. Và thực sự mỗi khi thiết kế chế bản ra một sản phẩm đẹp mà khách hàng hay độc giả cảm thấy đó là một sản phẩm sáng tạo có giá trị thì cũng đem lại niềm vui rất riêng cho những người làm trong nghề này.

Tìm việc làm thiết kế in ấn

4. Một số công nghệ in ấn khác

4.1. Công nghệ CTF

Công nghệ CTF là công nghệ in ấn hiện đại, là một dạng công nghệ chế bản số trong đó dữ liệu số từ máy tính được chuyển thành một kiểu dữ liệu tương tự trên một thiết bị film thông qua các máy ghi hình film, và film được đem bình trước khi phơi để có thể truyền hình ảnh lên bản in. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bước trong công nghệ CTF theo quy trình sau đây:

- Nhập dữ liệu đầu vào cho máy tính

- Xử lý dàn trang cho máy tính

- Xuất bản ra film hoặc trên giấy scan

Công nghệ CTF trong in ấn
Công nghệ CTF trong in ấn

Hiện nay công nghệ CTF có 3 mức độ công nghệ khác nhau và được mang ra sử dụng đồng bộ được sử dụng, áp dụng rộng rãi ở các công ty in ấn ở nước ta, mỗi một công nghệ được sử dụng trong những công việc riêng và có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Ba mức độ công nghệ mà công nghệ CTF sở hữu bạn có thể nghiên cứu là là CTF có sử dụng giấy scan, công nghệ CTF xuất phim khổ bản in ấn và công nghệ CTF xuất phim theo từng trang.

>> Xem thêm: Xuất bản phần mềm là gì

4.2. Công nghệ Computer to Press

Công nghệ CTP và CTF là những công cụ in theo phương pháp truyền thống và những quy tắc của máy in trong quá trình sản xuất.

Hiện nay khi mà công nghệ đã phát triển, thế giới đã hiện đại hơn, nhân loại đã xuất hiện nhiều hệ thống chế bản mang tính tối ưu hơn có thể chuyển đổi trực tiếp từ dữ liệu số trên máy tính trực tiếp thành hình ảnh trên máy tính bằng tay. Công nghệ Computer to Press chính là như vậy.

Trong loại công nghệ này cũng được chia ra làm hai dạng đó là Computer to Press và Computer to Print. Bạn có thể theo dõi hai loại công nghệ này sau đây:

4.2.1. Công nghệ Computer to Press (CTPress)

Trong công nghệ Computer to Press, người dùng có đánh giá là hiện đại hơn so với hai công nghệ là công nghệ CTF và CTP. Một bản in sẽ được chúng ta thao tác và ghi hình film lại ngay trên trục ống bản của hệ thống máy in, và máy tính sẽ có công dụng thực hiện việc điều khiển ghi bản in này thành sản phẩm in. Người dùng sẽ nhập dữ liệu vào, rồi sau đó dữ liệu được nhập xong rồi sẽ thực hiện tới bước dàn trang trên máy tính, một bộ phận được ghi hình bằng tia laser sẽ ghi hình diễn ra một cách nhanh chóng và quy trình ấy sẽ được thể hiện theo sơ đồ như sau đây. Hãy cùng tham khảo quá trình sau để hiểu thêm về công nghệ Computer to Press.

Computer to Press có nghĩa là gì?
Computer to Press có nghĩa là gì?

Bước 1: Nhập dữ liệu

Bước 2: Xử lý dữ liệu đã được nhập vào máy tính

Bước 3: Ghi hình lên bản in trên máy in

4.2.2. Công nghệ Computer to Print

Đây là công nghệ in ấn hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực in ấn, được gọi một cách thuần Việt nhất là “không ép in”. Công nghệ này có cơ chế hoạt động bằng cách truyền trực tiếp hình ảnh lên vật liệu in bằng những công nghệ tiên tiến đặc biệt. Công nghệ này sử dụng một chất màu đặc biệt dựa trên nguyên lý chụp ảnh tĩnh điện và công nghệ này đã giúp những bản in, những lượt phim in ra có chứa nhiều hình ảnh không giống nhau.

Việc làm in ấn - xuất bản tại Hà Nội

5. Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật in

Ngành Kỹ thuật in còn được một số trường Đại học gọi là ngành Công nghệ kỹ thuật in là một ngành đào tạo ra đội ngũ kỹ sư công nghệ, quản lý sản xuất ra những sản phẩm in ấn có chất lượng cao, đóng góp cho nguồn lao động, nhân sự cho ngành in ấn.

Trong khung chương trình đào tạo của ngành này, bạn sẽ được học những kỹ thuật tổng hợp chuyên sâu về khoa học in ấn, cách sử dụng vận hành máy móc như máy tính, máy in, cách sử dụng màu, vật liệu, công nghệ thông tin,… Bên cạnh đó mục tiêu mà ngành hướng tới cho sinh viên là khả năng tự học, tự nghiên cứu để phát triển theo con đường, hướng đi riêng lĩnh vực tạp chí, sách báo, truyền thông, bao bì, quảng cáo, quản lý các ứng dụng trong lĩnh vực truyền thông,…

Bạn có dự định làm trong ngành in ấn không?
Bạn có dự định làm trong ngành in ấn không?

Với ngành học này bạn có thể chọn một trong ba khối để thi vào đó là khối A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) và khối D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh).

Ngành này là một chuyên ngành đặc thù về kỹ thuật cho nên hiện tại các trường Đại học có chuyên ngành này chỉ có 2 trường là Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Những người phù hợp với ngành in ấn cần có đam mê với ngành in ấn, có độ nhanh nhạy trong việc điều tra thông tin thị trường, hiểu biết và thành thạo cách vận hành công nghệ, kỹ thuật, máy móc.

Giờ đây bạn đã có thể biết những thông tin cơ bản về CTP là gì, chế bản in là gì và những quy trình, giai đoạn trong quá trình in ấn. Để tìm hiểu những thông tin sâu hơn về CTP bạn có thể truy cập web timviec365.vn nhé

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype