Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Dân IT là gì? Giải mã bí ẩn về công việc và cuộc sống của dân IT

Tác giả: Nguyễn Loan

Hiện nay khái niệm về it vẫn còn khá mới ở Việt Nam, đặc biệt tại các vùng nông thôn thì khái niệm này vẫn còn rất mới mẻ. Chính vì thế, bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như giải mã về cuộc sống và công việc của những người làm it.

1. Tìm hiểu về dân IT

Chắc hẳn bạn không thể quên được mới gần đây trên cộng đồng mạng lan truyền câu nói của nhân vật Nguyệt trong một bộ phim đã được công chiếu từ lâu “em rất thích dân kỹ thuật, họ mạnh mẽ và đầy nam tính”, bạn có tò mò về công việc của những người làm kỹ thuật hay không, trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là IT nhé.

tìm hiểu về dân IT
Tìm hiểu về dân IT

1.1. Dân IT là gì

IT là từ viết tắt của tiếng anh trong từ “information technology” có nghĩa là “công nghệ thông tin” công nghệ thông tin là một nhánh nhỏ của ngành kỹ thuật, chuyên sử dụng máy tính và phần mềm trên máy tính để lưu trữ, bảo vệ số liệu.

Chắc hẳn đâu đó trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ nghe đến từ IT hay trong những buổi cafe cùng bạn bè đàm đạo về những công việc hiện tại, bạn không khỏi trầm trồ khen ngợi khi người bạn đó là dân IT “ồ, là dân IT hả”. Tại sao trong cuộc sống hiện tại mọi người lại hay thán phục, đề cao những người làm IT đến như vậy.

Năm 1993 khái niệm công nghệ thông tin đầu tiên tại Việt Nam cũng được ra đời, theo đó, công nghệ thông tin được hiểu là “tập hợp những phương pháp khoa học, những phương tiện và công cụ hiện đại nhất để nhằm khai thác và sử dụng một cách hiệu quả nguồn tài nguyên, đặc biệt công việc này được thực hiện chủ yếu trên máy tính và phần mềm của máy tính”

Có thể nói công nghệ thông tin là một lĩnh vực còn rất mới mẻ ở nước ta hiện nay, nhưng không vì thế mà nó thua kém bất kì một ngành nghề hay lĩnh vực nào, công nghệ thông tin bao gồm rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, rất đa dạng và phong phú.

Dân IT thường được biết đến với những con người có cặp mắt kính dày 6-7 ki ốp, thời trang của họ không theo một phong cách nào. Có thể nói những người làm IT thường là những con người khô khan và không lãng mạn. Những đặc điểm nhận dạng của dân IT khá là rõ ràng trong cuộc sống hiện nay. Vậy dân IT là gì, bạn có hiểu thế nào là dân IT không?

Dân IT là những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyên làm việc trên máy tính và phần mềm máy tính, để lưu trữ, xử lý tiếp nhận và bảo quản thông tin. Họ làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên được gọi là dân IT.

1.2. Công việc của dân IT

Là một trong số những ngành nghề với cường độ là việc trên máy tính rất cao, là những người tiếp xúc với nền công nghệ hiện đại trước mọi người, vậy công việc của dân It làm những gì?

IT là một công việc liên quan đến máy tính, sử dụng phần mềm máy tính để thực hiện các công việc như sửa chữa, tiếp nhận và xử lý thông tin, IT giúp cho người dùng không gặp khó khăn trong việc trải nghiệm cũng như sử dụng phần mềm công nghệ mới. Có thể nói IT là công việc hỗ trợ đắc lực đằng sau của con người trong việc sử dụng các phần mềm.

IT hay còn được gọi với cái tên là kỹ sư lập trình máy tính, họ chuyên làm những nhiệm vụ kiểm soát, sửa chữa những lỗi hư hỏng của phần mềm hay ứng dụng nào đó, kiểm soát hiệu quả truyền thông tin để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Có thể nói, công việc của IT và rất quan trọng đối với những người sử dụng, hiểu được công việc của dân It sẽ giúp bạn ứng dụng được công nghệ vào trong cuộc sống dễ dàng hơn.

Xem thêm: Tìm việc làm chuyên viên IT

1.3. Dân IT cần học những gì

Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều bạn sinh viên quan tâm đến, IT cần học những gì và cần trau dồi cho mình những kỹ năng gì để trở thành một lập trình viên xuất sắc.

Trước tiền để đảm nhận được vị trí là một lập trình viên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết.

1.3.1. Trang bị những kỹ năng chuyên môn

Để làm được một lập trình viên quả thật không hề đơn giản, bạn có thể học tại các trường có đào tạo về lập trình máy tính, hoặc có thể chọn học nghề tại một trung tâm uy tín nào đó. IT có rất nhiều lĩnh vực khác nhau, chính vì thế bạn cần trang bị cho mình một chuyên ngành cụ thể về IT.

- Mảng Mobile: Đây là công việc dành cho ứng dụng trên điện thoại di động, mà phổ biến nhất là trên hai hệ điều hành ios và android. Bạn sẽ viết các phần mềm chạy trên thiết bị thông minh này để cho người dùng sử dụng. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của điện thoại thì công việc này đang được xem là khá hot.

- Mảng website: Về website chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến những trang web, để sử dụng và có thể truy cập tìm kiếm thông tin trên đó bạn cần rất đến sự hỗ trợ của IT rất nhiều. Bởi chính họ là người lập trình, thiết kế những web đó để hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng.

- Mảng embedded: Chắc chắn những vật dụng trong nhà như tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt,...là những vật dụng không thể thiếu được, để những vật dụng đó có thể hoạt động được là nhờ vào các chương trình được viết và cài sẵn trong máy.

- Hay là mảng desktop app.

Vậy đấy, điều bạn cần là hãy chọn cho mình một mảng nhất định để trau dồi khả năng và kiến thức chuyên môn của mình để có thể có những cơ hội việc làm lương cao.

1.3.2. Làm sao để “sống sót” trong thời đại công nghệ mới

Bạn muốn mình có một công việc với mức thu nhập hấp dẫn, những lời mời chào của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, để được như vậy, không những phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn mà còn có những kỹ năng khác trong công việc. Như thế bạn mới có thể trở thành kỹ sư thời đại công nghệ 4.0

- Khả năng tiếng anh: Là một trong những công việc thường xuyên tiếp xúc đến code, đến những ngôn ngữ chuyên ngành thì bạn phải có khả năng tiếng anh tốt. Nếu không biết tiếng anh thì khả năng lập trình viết source code của bạn sẽ không có, tuy nhiên bạn không nhất thiết phải giỏi tiếng anh đến mức đạt 100 điểm toeic đâu mà bạn chỉ cần đọc và dịch được những tài liệu tiếng anh để phục vụ cho công việc của mình. Bạn hãy luôn nhớ nhé, là một lập trình viên bạn không thể viết code được nếu như không biết tiếng anh.

- Nâng cao tinh thần tự học: Học không bao giờ là thừa đối với một dân IT chuyên nghiệp. Bạn không thể cứ bị tụt lùi trong khi công nghệ thì phát triển quá nhanh, chính vì thế hãy tự hỏi hỏi và trang bị cho mình những kỹ năng để bản thân không bao giờ bị tụt lùi khi công nghệ thì phát triển quá nhanh. Việc tự học cũng sẽ giúp bạn bắt kịp và có thể đáp ứng được xu hướng của thời đại.

- Sức khỏe là vấn đề quan trọng: Bạn không nên coi thường vấn đề sức khỏe của mình, chỉ sau vài năm ngồi làm việc với code code và code thậm chí khi về đến nhà rồi bạn vẫn điên cuồng với những chương trình lập trình. Lúc này bạn có cảm thấy bản thân mình giống như một cái máy được lập trình sẵn để chạy không? Mà những code đó lại do chính bạn tạo ra cho bản thân mình. Nếu bạn chỉ sống với công việc của mình như thế thì không những bạn không thể tiếp tục được với công việc sau một khoảng thời gian nữa mà chính bạn cũng sẽ làm hại đến sức khỏe của mình. Nói tóm lại, bạn cần chăm chút cho sức khỏe của mình để đảm bảo theo đuổi đam mê được.

- Làm việc teamwork: Hiện nay cách làm việc nhóm hay còn gọi là teamwork đang được rất nhiều người quan tâm đến, khả năng làm việc nhóm trong môi trường làm việc được rất nhiều công ty áp dụng, vì hiệu suất công việc sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với làm cá nhân. Làm việc nhóm cũng là một kỹ năng mềm mà bạn cần có cho mình để có thể làm việc được tốt hơn.

Vậy nên, để “sống sót” trong thời đại công nghệ mới, bạn cần trang bị cho mình thật đầy đủ những kỹ năng cần thiết nhé. Hãy trở thành một chiến binh đầy đủ trang bị như trong những ván “dota” mà các anh chàng hay chơi.

Xem thêm: Git là gì? Khôi phục dữ liệu phần mềm hoàn hảo với git

2. Cuộc sống chỉ một gam màu của dân IT

Không giống như những ngành nghề khác, dân IT thường được xem là những người mờ nhạt, không lãng mạn trong cuộc sống, vì công việc hàng ngày của chính họ đã làm cho cuộc sống của IT trở thành một gam màu nhạt trong cuộc sống. Hàng ngày họ làm việc với mội khối công việc lớn, ngày ngày làm việc với máy tính, vì thế hầu như họ đều trở thành những anh chàng, cô nàng với cặp kính 6-7 ki ốp, có thể nói nếu bỏ kính ra thì không thất được gì.

cuộc sống của dân IT
Cuộc sống chỉ một gam màu của dân IT

Là những chuyên làm việc với code và các chương trình lập trình, chính vì thế mà cuộc sống của họ đôi khi cũng là chạy theo những code đã được tạo sẵn. Áp lực công việc rất lớn, hầu như họ không có ngày nghỉ bình thường, khi về nhà hay những ngày cuối tuần họ vẫn làm việc. Với những người khác, buổi tối người ta đi hẹn hò đi chơi, cuối tuần vui vẻ ăn uống, cuộc sống nhiều gam màu như vậy, ấy thế mà IT vẫn chỉ “cắm đầu” vào cái máy tính để làm việc. Nhưng không phải vì thế mà họ thấy chán nản với cuộc sống và công việc đâu, khi bắt đầu với những công việc như vậy thì chứng tỏ họ là người đam mê và tận tâm với công việc. Chỉ khi được làm việc trên máy tính thì cuộc sống của họ mới thực sự ý nghĩa.

Xem thêm: Firmware là gì? Cơ hội việc làm tốt cho tín đồ Firmware hiện nay

3. Cơ hội việc làm của dân IT

cơ hội việc làm của dân it
Cơ hội việc làm hấp dẫn của người học IT

Trong những năm gần đây công nghệ thông tin đang phát triển rất mạnh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho IT tìm kiếm việc làm. Hiện nay IT được xếp vào top công việc có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai nhất. Với sự ra đời của nhiều doanh nghiệp, công ty thì không thể thiếu đến đội ngũ IT chuyên nghiệp, phục vụ tại nhiều mảng khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm được việc với chuyên ngành công nghệ thông tin như:

- Nhân viên phân tích dữ liệu

- Quản trị hệ thống, lập trình viên

- Kỹ sư phần mềm

- Kỹ sư phần cứng

- Nhân viên thiết kế web

- Chuyên viên IT Support

Là một dân IT chính hiệu, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời chào của những doanh nghiệp với mức lương vô cùng hấp dẫn. Như bạn đã thấy đấy, cơ hội việc làm IT là rất lớn, và bạn không phải lo thiếu việc làm khi học công nghệ thông tin.

Với những thông tin hữu ích trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu dân IT là gì? Và có thể trang bị cho mình những kiến thức hữu ích nhất để trở thành một IT chuyên nghiệp.

Bài viết tham khảo: Debug là gì? Các phương pháp debug hiệu quả nhất

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý