Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Bật mí] Những dấu hiệu phỏng vấn thành công cho ứng viên

Tác giả: Hạ Linh

Theo dõi timviec365 tại google new

Cảm giác tò mò và hồi hộp sau khi kết thúc một buổi phỏng vấn là điều dễ hiểu. Đôi khi, nhiều ứng viên còn chuẩn bị rất nhiều CV hoặc hồ sơ xin việc để rục rịch phỏng vấn ở một công ty khác sau khi kết thúc phỏng vấn ở một công ty. Những trường hợp này thường rơi vào các ứng viên thiếu kinh nghiệm làm việc, đa phần là các bạn trẻ mới ra trường. Thêm nữa, không phải ứng viên nào cũng đủ cảm giác và kỹ năng đọc vị được người đối diện. Do vậy, bước ra cánh cửa phỏng vấn với hàng loạt câu hỏi trong đầu, mơ màng không biết mình “trúng” hay “trượt”. Trên thực tế, phỏng vấn thành công hay không hoàn toàn có thể dự báo được. Nhờ vào những dấu hiệu phỏng vấn thành công được chia sẻ qua bài viết này. Hãy thử xem bạn đã nhìn thấy được những dấu hiệu nào ở buổi phỏng vấn của mình nhé!

1. Nhà tuyển dụng vui vẻ, cởi mở hơn với bạn

Nhà tuyển dụng vui vẻ, cởi mở hơn với bạn
Nhà tuyển dụng vui vẻ, cởi mở hơn với bạn

Nhà tuyển dụng đang có vẻ rất chú tâm đến bạn, họ tập trung vào những gì bạn nói và không có những thái độ hay biểu hiện không hài lòng. Đó có thể là một dấu hiệu bạn đang làm rất tốt trong buổi phỏng vấn. Ngôn ngữ cơ thể là tiêu chí bạn nên dựa vào để nhận biết dấu hiệu nhà tuyển dụng có vui vẻ và cởi mở với bạn hay không.

Những nhà tuyển dụng thường có “cái tôi” riêng của mình, họ ít nói thẳng và nói thật rằng họ rất thích bạn. Nhưng những hành động hay biểu hiện trên gương mặt của họ giúp bạn cảm nhận được rõ nét hơn. Chẳng hạn như việc họ thường xuyên mỉm cười với bạn, duy trì sự tập trung lên bạn, chăm chú lắng nghe những gì bạn đang chia sẻ,...

Xem thêm: Bộ câu hỏi tuyển dung mới phổ biến

2. Nhà tuyển dụng thường đặt ra những giả định

Thông thường, những phương án giả định sẽ được nhà tuyển dụng áp dụng trong trường hợp họ chưa thể nào đưa ra được một quyết định chính thức liệu bạn có được nhận vào vị trí ứng tuyển. Tất nhiên, bạn không phải là lựa chọn duy nhất của họ, họ sẽ bắt đầu sử dụng những ngôn từ mang tính đặt giả thuyết, ví dụ như “Nếu được nhận, anh/chị có thể bắt đầu làm việc vào thời gian nào?”, hay “Nếu làm việc ở vị trí này, công việc của anh/chị thường là...”,...

Nhà tuyển dụng thường đặt ra những giả định
Nhà tuyển dụng thường đặt ra những giả định

Trái với sự nghi ngờ và chưa dám khẳng định, nếu nhà tuyển dụng đã “chấm” bạn, nghĩa là bạn đã đáp ứng đủ những tiêu chuẩn và yêu cầu họ đặt ra. Thì thay vì sử dụng những ngôn từ mang tính giả định, nhà tuyển dụng sẽ nói chuyện và trao đổi với bạn bằng những từ ngữ nhấn mạnh, khẳng định và chắc chắn hơn. Những gì họ nói như việc họ đang dặn dò một nhân viên mới ở tương lai. Một vài câu nói điển hình như: “Đây là phòng nhân sự, nếu có việc gì cần giúp đỡ, em sẽ liên hệ với họ.”, hay “Lúc em nhận việc, sẽ có người hướng dẫn và giúp em nhanh chóng hòa nhập hơn với môi trường của công ty.”,...

Do đó, chỉ cần bỏ ra một chút tinh tế, ứng viên hoàn toàn có thể nhận ra mình có hay không có cơ hội ở phía trước.

CV xin việc

3. Nhà tuyển dụng muốn nghe bạn chia sẻ

Với những ứng viên chưa thực sự hài lòng, thông thường nhà tuyển dụng sẽ chỉ thông tin về những vấn đề cơ bản của công việc. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng chấm dứt buổi phỏng vấn với bạn. Nhưng, với những ứng viên thực sự tiềm năng, cuộc phỏng vấn sẽ không chỉ dừng lại ở đó, họ sẽ “chăm” hỏi han về bạn hơn, đôi khi là những vấn đề về cuộc sống, bản thân, không nhất thiết phải là những vấn đề trong công việc. Điều đó khẳng định họ đang rất hứng thú về việc nói chuyện với bạn.

Nhà tuyển dụng muốn nghe bạn chia sẻ
Nhà tuyển dụng muốn nghe bạn chia sẻ

Họ cũng mong muốn bạn có những hứng thú và dành tình cảm cho họ. Họ sẽ xây dựng một bầu không khí dễ gần, thoải mái, họ rất mong muốn nhận bạn vào làm việc và không muốn bỏ lỡ một ứng viên tiềm năng. Họ sẽ hỏi bạn mục tiêu ngắn hạn là gì, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3-5 năm tới

Không có lý do gì để một người xa lạ, không quen biết tôn trọng và chăm chú vào những chia sẻ của bạn. Tuy nhiên kể cả bạn tự tin về trình độ giao tiếp của mình, hãy cố gắng chỉ nói những gì nên nói, và không nên chia sẻ quá nhiều điều. Ngoài ra, ứng viên cũng nên khôn khéo trong việc phân biệt sự tập trung và chăm chú của nhà tuyển dụng xuất phát từ việc họ thích bạn, hay họ chỉ đang giữ một thái độ tôn trọng đối với bạn.

4. Thời gian phỏng vấn lâu và dài hơn bạn nghĩ

Thời gian phỏng vấn lâu và dài hơn bạn nghĩ
Thời gian phỏng vấn lâu và dài hơn bạn nghĩ

Một trong những dấu hiệu phỏng vấn thành công chính là thời gian phỏng vấn. Thời gian là một giá trị vô hình nhưng vô cùng đáng quý với tất cả mọi người, đặc biệt là các nhà tuyển dụng. Chẳng ai lãng phí thời gian của mình cho những ứng viên không tiềm năng, nói những câu chuyện vô thưởng vô phạt hay chỉ vì giữ phép tắc trong giao tiếp.

Do đó, hãy để ý đến thời gian phỏng vấn, thời gian phỏng vấn càng lâu, càng dài thì điều đó càng minh chứng cho việc nhà tuyển dụng tò mò về bạn. Họ mong muốn được tìm hiểu kỹ hơn và khai thác nhiều thông tin hơn từ bạn. Chắc chắn, bạn đang là một trong những ứng viên được họ chấm điểm cao nhất trong danh sách các ứng viên tiềm năng mà họ cần cân nhắc.

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

5. Bạn được nhắc về những bước tiếp theo cần làm

Bạn được nhắc về những bước tiếp theo cần làm
Bạn được nhắc về những bước tiếp theo cần làm

Dấu hiệu phỏng vấn thành công thường bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt, mà nếu bạn là người không tinh tế, thì khó có thể nhận ra. Một lời hứa hẹn, một khẳng định chắc nịch về những điều bạn tưởng chừng như mông lung trước mắt chắc chắn sẽ là điều mà bạn đang mong chờ nhất. “Công ty sẽ liên hệ với bạn trong khoảng 3 - 4 ngày tới” hay “Nhớ chú ý đến Email của bạn nhé, vì nhân viên nhân sự của công ty sẽ trao đổi với bạn những thông tin cần thiết”,... đó là những lời khẳng định của nhà tuyển dụng cho thấy bạn có thể đã trúng tuyển vào công việc yêu thích.

6. Bạn được nhà tuyển dụng giới thiệu với các nhân sự khác

Thật tuyệt vời nếu như bạn được giới thiệu như những thành viên chính thức của công ty. Nếu nhà tuyển dụng dẫn bạn đi tham quan văn phòng và giới thiệu với những thành viên khác, các bộ phận khác. Chắc chắn đó là một dấu hiệu phỏng vấn thành công, thậm chí họ đang ngầm khẳng định, bạn nên làm việc với họ và không muốn bạn tìm cơ hội ở những nơi khác.

Trên cương vị mới là một ứng viên, hãy cố gắng biểu hiện thật tinh tế nhé. Vì chỉ một lời nói, hay một biểu hiện kém duyên, bạn cũng sẽ bị mất điểm trong mắt các thành viên khác ngay lập tức.

Tìm hiểu thêm: Việc làm Marketing

7. Nhà tuyển dụng cố gắng nói cho bạn về những mặt tốt của công ty

Nhà tuyển dụng cố gắng nói cho bạn về những mặt tốt của công ty
Nhà tuyển dụng cố gắng nói cho bạn về những mặt tốt của công ty

Chắc hẳn, mọi ứng viên đều đã đầu tư rất nhiều công sức cho buổi phỏng vấn, cả về chuyên môn lẫn những kỹ năng để có thể minh chứng sự tiềm năng của bạn với công việc. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng thường xuyên “PR” hay nhắc nhiều đến tổ chức của họ, đó chính là một dấu hiệu tốt, chúng cho thấy họ có thiện cảm và đánh giá cao về bạn. Thông thường, ứng viên được hỏi về những điều bạn biết về tổ chức, nhưng nếu điều này xảy ra ngược lại, hãy sớm vui mừng vì bạn có thể được trúng tuyển trong nay mai.

8. Bạn được nghe về chính sách lương bổng, chế độ

Lương bổng và chế độ quyền lợi gắn liền với công việc là những gì mà mọi ứng viên đều vô cùng quan tâm. Việc phổ biến những chính sách lương bổng, chế độ cho ứng viên có thể là một trong những chiến thuật được nhà tuyển dụng, họ sẽ nói về chính sách nhân sự, bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty chúng tôi? Nếu họ bắt đầu với một thái độ nghiêm túc khi nói đến những lợi ích, hay quyền lợi mà bạn sẽ được nhận trong tương lai. Nhiều khả năng, nhà tuyển dụng đã quyết định bạn là nhân viên mới của họ. Nếu họ thực sự không quan tâm đến bạn, chẳng việc gì họ lãng phí thời gian vào những vấn đề dính dáng trực tiếp đến lợi ích nhạy cảm của người khác được. Vậy nên bạn có thể xem xét thái độ của họ mà sử dụng tuyệt chiêu đàm phán mức lương hiệu quả.

9. Bạn được hỏi về thông tin người tham chiếu

Bạn được hỏi về thông tin người tham chiếu
Bạn được hỏi về thông tin người tham chiếu

Trong các cuộc phỏng vấn, người tham chiếu thường là thông tin không mấy được quan tâm. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng cố gắng dặn bạn một điều gì đó như “Bạn có thể gửi một vài thông tin cá nhân về người tham chiếu của bạn sau buổi phỏng vấn này hay không?”. Đó có thể là một dấu hiệu phỏng vấn thành công. Đa phần, chỉ khi họ bắt đầu lập kế hoạch về những điều trong tương lai với bạn, nhà tuyển dụng mới đề cập đến người tham chiếu.

Xem thêm: Cách viết bản tự nhận xét kết quả thử việc chuẩn nhất

10. Bạn được phổ biến kỹ về thông tin sau phỏng vấn

Ngay cả khi bạn không hề có ý định muốn hỏi, nhưng nhà tuyển dụng vẫn chủ động đề cập đến những vấn đề về bước tiếp theo sau khi kết thúc buổi phỏng vấn với bạn. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy cơ hội việc làm hấp dẫn đã đến gần hơn với bạn. Tất nhiên, chỉ khi nào họ trao đổi kỹ và khẳng định rõ ràng, chứ không phải là một câu nói khách sáo như “Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau”.

Thậm chí, một vài chuyên gia tuyển dụng cho rằng, nhà tuyển dụng thậm chí có thể đặt vấn đề với bạn về thời gian mà bạn mong muốn nhận được phản hồi từ họ nếu họ thực sự quan tâm đến một ứng viên.

Bạn được phổ biến kỹ về thông tin sau phỏng vấn
Bạn được phổ biến kỹ về thông tin sau phỏng vấn

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, có lẽ họ phải trao đổi và tiếp xúc với rất nhiều ứng viên, do đó bạn không thể đòi hỏi họ chỉ tập trung vào bạn. Nhưng nếu sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, ứng viên chuẩn bị và gửi đi mẫu thư cảm ơn nhà tuyển dụng. Và cái bạn nhận lại là sự phản hồi vô cùng nhanh chóng, kèm theo những trao đổi hào hứng, tích cực. Chẳng hạn như một lời khẳng định rằng họ đánh giá rất cao về những gì mà bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn. Điều đó cho thấy, bạn quả thực đã làm rất tốt và cơ hội để bạn trúng tuyển rất khả thi. Và nếu trong trường hợp bạn không thích công ty dù họ rất nhiệt tình thì cũng nên gửi thư từ chối nhận việc lại cho họ thật lịch sự.

Trên đây là tổng hợp 10 dấu hiệu phỏng vấn thành công. Bạn đọc hoàn toàn có thể tham khảo để sớm biết được mình đã làm tốt hay không làm tốt ở buổi phỏng vấn vừa rồi nhé!

Bí quyết giúp nhà tuyển dụng nhận biết ứng viên nói dối

Với ứng viên, có thể dựa vào những dấu hiệu để biết được mình phỏng vấn thành công hay không. Và với nhà tuyển dụng, họ cũng có những dấu hiệu để phát hiện dễ dàng những ứng viên nói dối. Dưới đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề này!

Nhận biết ứng viên nói dối

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý