Thursday , 01/02/18
NEWS

Nhận biết ứng viên nói dối như thế nào

Khi lọc CV hay khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ phải xử lý lượng lớn thông tin từ ứng viên và để nhận ra đâu là thông tin chân thật, thông tin hư cấu không hề dễ dàng. Tuy nhiên, việc phân biệt là bắt buộc, nếu không sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm. Vậy, nhận biết ứng viên nói dối như thế nào? Hãy cùng nguoi tim viec bật mí cho bạn mẹo nhận biết ra một ứng viên không thành thật nhé.

1. Thực hiện nhiều vòng phỏng vấn

Khi cảm thấy thông tin mà ứng viên đưa ra có phần ‘hư cấu’ và bạn chưa thể xác định được ngay, hãy sử dụng biện pháp gia tăng áp lực cho họ, đó là thực hiện thêm nhiều vòng phỏng vấn khác. Biện pháp này sẽ khiến ứng viên cảm thấy lúng túng vì họ có thể đối mặt với bạn nhưng chưa chắc có thể đối mặt với những nhà quản lý khác, từ đó sẽ lộ ra sơ hở.

2. Kiểm tra thông tin

Sự phát triển của các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội đã trở thành nguồn tài nguyên để nhà tuyển dụng có thể kiểm tra thông tin về ứng viên một cách chân thực nhất. Bạn có thể tìm kiếm trang mạng xã hội Facebook, Twitter, Zalo... của họ và kiểm tra xem trước đây họ đã làm gì, thông tin có khớp với những gì đã viết trong hồ sơ dự tuyển không.

Ngoài ra, khi kiểm tra thông tin, bạn còn có thể phát hiện những chia sẻ của họ về công việc từng làm. Từ những chia sẻ này bạn cũng sẽ phần nào phán đoán được tính cách, bản chất thực của họ, đối chiếu với những gì họ đang thể hiện với bạn xem họ có nói dối bạn điều gì không.

3. Tìm hiểu quá trình làm việc của ứng viên

Thường thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi các ứng viên câu ‘Tại sao bạn nghỉ việc?’ vì muốn biết họ gặp phải những vấn đề gì trong công việc cũ. Nếu ứng viên tự nghỉ việc vì lý do cá nhân như môi trường văn hóa không phù hợp, chuyện gia đình, gặp vấn đề về sức khỏe... thì không có vấn đề gì to tát. Nhưng nếu họ nhận quyết định thôi việc từ công ty vì một hành vi, thái độ không đúng mực nào đó thì bạn phải cân nhắc. Để chắc ăn hơn, bạn có thể liên hệ người tham khảo để tìm hiểu kỹ hơn thông tin về ứng viên, xem người đó có mắc phải những sai lầm nghiêm trọng nào không, bởi ‘giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời’.

>> Tìm hiểu thêm:  Những câu hỏi khó khăn thường gặp khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên

4. Một số lời nói dối phổ biến

Đại đa số ứng viên khi đi phỏng vấn đều không chân thật. Không chân thật ở đây không phải tất cả đều giả dối, mà là các ứng viên hầu hết đều nói lệch đi sự thật một chút để tạo lợi thế cho mình khi đàm phán.

Một số vấn đề mà ứng viên thường nói dối có thể kể đến là: thời gian làm việc ở công ty cũ, chức vụ, thành tích đạt được, thông tin người tham khảo, lý do nghỉ việc, bằng cấp. Theo khảo sát, những thông tin này được các ứng viên xin việc ‘thổi phồng’ nhiều nhất nhằm ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể chứng thực các thông tin này bằng một số cách như trên.

Là một nhà tuyển dụng thông minh, bạn nên có tâm lý đề phòng trước những thông tin ứng viên đưa ra. Trong trường hợp gặp phải nhân viên quá mức ‘xuất sắc’, hãy tiến hành phỏng vấn nhiều vòng và thu thập thông tin về ứng viên sau đó đối chiếu với những gì họ trình bày. Sự cẩn thận là kỹ năng tuyển dụng không bao giờ thừa nếu như bạn muốn đem về cho công ty những ứng viên thực sự tài năng.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Timviec365.vn