Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Đầu tư công là gì? Những hiểu biết cần biết về đầu tư công

Tác giả: Nguyễn Thơm

Lần cập nhật gần nhất: ngày 17 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Đầu tư công nghe nhiều mà vẫn chưa hiểu là gì, đầu tư công tại nước ta thường đổ vốn tập trung vào ngành và lĩnh vực nào? Trong các dự án được đầu tư vốn từ đầu tư công sẽ có những công việc nào phục vụ cho việc triển khai những kế hoạch, chiến lược đó! Cùng Timviec365.vn tìm hiểu nhé!

1. Ý kiến trái chiều về ý nghĩa của thuật ngữ đầu tư công là gì?

Chúng ta nghe nhiều về đầu tư công qua báo, đài, tạp chí, ti vi hãy những câu chuyên hàng ngày trong cuộc sống nhưng để hiểu bản chất thật sự của thuật ngữ đầu tư công là gì thì chưa chắc ai cũng có thể nắm bắt và hiểu chính xác được. Thực ra cho đến bây giờ người ta vẫn còn tranh cãi nhau về khái niệm đầu tư công là gì, đầu tư công được hiểu là như thế nào ? Tại sao lại có sự khác nhau giữa quan điểm và suy nghĩ về khái niệm này như vậy chắc cũng bởi vì thuật ngữ đầu tư công bao hàm ngữ nghĩa cao khiến cho ở mỗi góc nhìn, quan điểm, tư duy khác nhau của các đối tượng sẽ có suy nghĩa cũng khác nhau nếu không tìm đọc hiểu về nó hay có sự hiểu biết nhất định về luật pháp của Việt Nam.

ý kiến trái chiều thuật ngữ đầu tư công

Những ý kiến trái chiều hay những cuộc tranh cãi nổ ra vì thực chất nếu đem khái niệm đầu tư công ra để phân tích thì có thể hiểu theo 2 chiều hướng vô cùng khác nhau. Thứ nhất, có thể hiểu đầu tư công là nguồn đầu tư vốn từ kinh phí của nhà nước cho bất kì một dự án đầu tư nào và xây dựng ở bất kì đâu và được hiểu đó là dự án xây dựng của chung chứ không thuộc một đối tượng cá nhân nào hết. Tuy nhiên có một cách hiểu thứ 2 đó là đầu tư công là việc các nhà đầu tư cũng như nhà nước đầu tư vào các dự án hay chương trình kế hoạch nhằm xây dựng công trình, cơ sở vật chất, trang thiết bị,.. phục vụ cho người dân hay cộng đồng người dân sinh sống tại Việt Nam không nhằm mục đích kiếm lời hay lợi nhuận từ các dự án, công trình đó.

Tuy nhiên giữa hai ý kiến trái chiều và khác nhau như vậy nhưng cả hai ý nghĩa đều có một đặc điểm giống nhau đó là lấy nguồn ngân sách đầu tư của Nhà nước phục vụ cho lợi ích của cộng đồng. Vậy thực sự đầu tư công là gì và một trong hai ý kiến trên đầu là ý kiến đúng hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu tiếp phần tiếp theo nào !

Xem thêm: Dự án BT là gì? Những điều cần biết về dự án BT

2. Nên hiểu thuật ngữ đầu tư công là gì?

Theo luật đầu tư công vào năm 2024 tại khoảng 15 và điều 4 có đề cập đến khái niệm về đầu tư công và ở đây qua khái niệm tại điều luật đó chúng ta có thể hiểu đầu tư công là những hoạt động mà Nhà nước bỏ vốn ngân sách đầu tư vào các dự án, chiến lược và kế hoạch xây dựng và phát triển các công trình hạ tầng ở tất cả các mặt kinh tế, chính trị, xã hội,.. nhằm phục vụ lợi ích của người dân và cộng đồng sinh sống tại nước ta. Vốn để đầu tư công bao gồm những khoản vốn lấy từ ngân sách đầu tư của nhà nước, những khoản vốn lấy từ công trái quốc gia hay từ trái phiếu của Chính Phủ, vốn được lấy từ trái phiếu của chính quyền địa phương nơi xây dựng các công trình kiến trúc – hạ tầng, vốn được lấy từ các khoản hỗ trợ phát triển chính thức được viết tắt là ODA hay vốn lấy từ các khoản vay được ưu đãi từ các nhà tài trợ ở nước ngoài, hay có thể lấy vốn từ các khoản vốn vay khác từ ngân sách tại địa phương có kế hoạch và chiến lược xây dựng để đưa vào làm khoản vốn đầu tư công.

thuật ngữ đầu tư công là gì

Qua đó, chúng ta có thể hiểu rằng đầu tư công ở đây ngoài vốn đầu tư được lấy từ ngân sách nhà nước còn có các khoản vốn đầu tư khác lấy từ nhiều nguồn khác nhau để phục vụ cho các công trình xây dựng, các cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống của nhân dân thì đều được gọi là đầu tư công. Các dự án này được ban quản lý dự án, tư vấn viên quản lý dự án (PMC) hay điều phối viên dự án (project coordinatorthường xuyên kiểm tra giám sát kĩ lưỡng, vừa là người xây dựng vừa là người đảm bảo tiến độ. Hiện nay công nghệ hiện đại phát triển nên ngày càng có nhiều phần mềm giúp kiểm tra giám sát dự án một cách tổng quan, trích xuất dữ liệu mà không tốn quá nhiều chi phí.

3. Đầu tư công có vai trò quan trọng như thế nào đến sự phát triển ở Việt Nam?

Có bao giờ bạn tự hỏi mối quan hệ giữa sự phát triển của Việt Nam và đầu tư công là gì? Tại sao việc phát triển tại Việt Nam lại phải đi kèm với việc xây dựng và phát triển các dự án đầu tư công?

đầu tư có vai trò quan trọng như thế nào

Từ lâu, người ta đã mặc định rằng việc thúc đẩy đầu tư công là động lực vô cùng to lớn để phát triển kinh tế, chính trị, xã hội tại Việt Nam giúp cho kinh tế có được sự tăng trưởng tốt bảo đảm cuộc sống của người dân và cộng đồng sinh sống tại Việt Nam. Qua các cuộc khảo sát cũng như nghiên cứu qua lý thuyết và thực tế từ năm 1995 cho đến nay đã khẳng định rằng đầu tư công có vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của Việt Nam từ năm 1995 trở lại đây. Thực chất đầu tư công có thể chia ra làm ba dạng chính đó là nhóm đầu tư công cho các hoạt động kinh tế, hay đầu tư cho các hoạt động xã hội và cuối cùng là nhóm đầu tư công cho các hoạt động chính trị.

Dưới đây, chúng tôi sẽ tóm tắt một đặc điểm của quá trình đầu tư công tại Việt Nam với các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam từ năm 1995 đến nay. Timviec365.vn vẫn giữ nguyên các URL và các tên miền như trong câu.

3.1. Đầu tư công chiếm tỷ trọng lớn

đầu tư công chiếm tỷ trọng lớn

Ở nước ta những năm trở lại đây tỷ lệ đầu tư công chiếm tỷ trọng lớn nhất trên tổng số đầu tư và được coi là nước có tỷ lệ đầu tư trên tổng bình quân đầu người lớn nhất trên thế giới. Đầu tư công phần lớn đều là vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và theo con số thống kê được vào năm 2024 đầu tư từ ngân sách nhà nước cho hoạt động đầu tư công chiếm 40% trên tổng số vốn đầu tư công. Năm 2024 -2024 vốn đầu tư của Nhà nước đổ vào đầu tư công chiếm gần bằng tổng số vốn đầu tư công. Điều nay cho thấy Nhà nước đã và đang tập trung đầu tư cho đầu tư công rất lớn để đảm bảo cuộc sống kinh tế cho người dân và cộng đồng những người sinh sống tại Việt Nam.

Tham khảo thêm tổng hợp cách bí quyết viết CV tiếng Nhật và những mẫu CV tiếng Nhật hay đang được nhiều người tải nhất trên vieclam88.

3.2. Đầu tư công được phân chia theo từng ngành

đầu tư công được phân chia theo từng ngành

Một trong những đặc trưng không chỉ riêng ở Việt Nam mà ở các nước trên thế giới cũng không hết phân chia đầu tư công cho các ngành như nhau. Theo đó theo từng ngành sẽ được phân chia vốn đầu tư công khác nhau và phục vụ cho các mục đích khác nhau nhưng tụ chung lại vẫn là nhằm phát triển kinh tế đất nước phục vụ cho cuộc sống của người ngày càng được ổn định và có đời sống cao hơn.

Theo một nghiên cứu cho thấy ngành được cấp vốn đầu tư công chiếm tỷ trọng cao nhất đó là các ngành vận tải và kho bãi cũng như thông tin liên lạc và ngược lại ngành mà được cấp vốn đầu tư công thấp nhất là là các ngành như dịch vụ hỗ trợ cùng với hành chính. Các ngành được đầu tư vốn bởi ngân sách vốn đầu tư công khá ổn định đó là các ngành như: ngành điện, ngành khí, các ngành trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như vui chơi giải trí,… Ngoài ra các ngành có xu hướng vốn đầu tư công đổ vào giảm đó là những ngành như: ngành nông nghiệp, ngành lâm nghiệp, ngành thủy sản, ngành khai thác đá, ngành y tế, công tác xã hội hay ngành khai thác khoáng sản,... có tỷ lệ đầu tư công giảm dần theo thời gian. Nhận thấy những ngành có vốn đầu tư đổ vào có xu hướng giảm đều là những ngành mà chiếm tốc độ tăng trưởng cao và ổn định bởi những ngành này không bị ảnh hưởng quá lớn bởi những tác động của nền kinh tế thế giới tuy nhiên đây là những ngành đảm bảo được chất lượng đời sống, an ninh quốc gia của Việt Nam nhưng nhận thấy những ngành này lại chưa được Nhà nước quan tâm đúng mức và không hề tập trung quá lớn cho việc đầu tư công vào các ngành đó.

Như đã đề cập ở trên, các ngành được đầu tư công đổ vào rất lớn và khá được quan tâm đó là những ngành như giao thông vận tải, điện, kho bãi hay truyền thông. Những ngành này thường thu hút được rất nhiều nguồn đầu tư đổ vào không chỉ là nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, chính từ các nguồn đầu tư công rất lớn đổ vào điều này có thể gây ra những hạn chế trong việc cạnh tranh trong xã hội khi những ngành này phụ thuộc rất lớn vào các khoản tiền đầu tư công. Một nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 67% vốn đầu tư công được rót vào đầu tư vào ngành điện, 60% đầu tư công được giành cho vốn đầu tư ngành giao thông vận tải điều này vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức lớn cho các ngành này.

Xem thêm: Quy hoạch treo là gì? Những thông tin có liên quan

4. Một số công việc phục vụ cho các dự án có vốn đầu tư công là gì?

một số công việc phục vụ đầu tư công

Đối với một dự án được đầu tư vốn từ vốn đầu tư công thì cần rất nhiều nhân lực ở đủ mọi ngành nghề để triển khai, thực hiện những dự án đó. Một dự án thành công đó là nhờ công sức của rất nhiều người từ đủ mọi bộ phận mới có thể hoàn thiện một dự án lớn đặc biệt là những dự án được cấp vốn từ vốn đầu tư công. Một số công việc có thể coi là gần gũi, thân thuộc nhất trong tổng số ngành nghề phục vụ cho dự án đầu tư công đó là :

 • Nhân viên kinh doanh vật tư, thiết bị ngành nông – lâm – thủy – hải sản
 • Nhân viên tư vấn hóa chất sinh hóa và khí
 • Nhân viên máy móc
 • Nhân viên xây lắp, sửa chữa, thí nghiệm (điện, nhà cửa, trường học, vật tư,..)
 • Nhân viên dịch vụ bảo hiểm
 • Nhân viên bảo vệ, dọn vệ sinh, quản lý tòa nhà
 • Nhân viên tư vấn đấu thầu, xây dựng và dự án
 • Chuyên viên ngành điện, môi trường, xây dựng,..
 • Bác sĩ khám, chữa bệnh, phẫu thuật chấn thương
 • Kỹ sư xây dựng, kỹ sư giao thông
 • Nhân viên điều hành dây chuyền, máy móc và trang thiết bị phục vụ xây dựng
 • Nhân viên lái xe tải, xe chở cát, xe cẩu
 • Chuyên viên cứu hộ khẩn cấp

Và có vô số ngành nghề khác phục vụ cho 1 dự án đầu tư được cấp vốn từ đầu tư công, tuy nhiên trên đây Timviec365.vn chia sẻ cho bạn đọc một số ngành nghề phổ biến phục vụ cho công tác đó và rất dễ có thể tìm kiếm công việc đó thông qua các trang thông tin tim viec làm uy tín, chất lượng, hàng đầu có thể lấy ví dụ điển hình như trang Timviec365.vn.

Dưới đây là những thông tin mà Timviec365.vn chia sẻ về đầu tư công; chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, các đọc giả sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm đầu tư công là gì, đầu tư công ở Việt Nam chủ yếu đổ vào lĩnh vực nào và các công việc thông thường trong quá trình triển khai một dự án đầu tư công. Mong rằng bạn đọc có thể tìm được những công việc mà mình mong muốn cũng như phù hợp với bản thân thông qua trang Timviec365.vn!

Xem thêm: Cách viết hợp đồng tư vấn quản lý dự án chuẩn nhất!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý
;