Friday , 03/07/20
NEWS

Dự án BT là gì? Những điều cần biết về dự án BT

Dự án BT là gì? Những điều cần biết về dự án BT là gì? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin cơ bản những không kém phần quan trọng trong các dự án BT. Từ đó có thể thực hiện tốt những dự án BT mà bạn đang tham gia hoặc sẽ thực hiện trong tương lai. 

BT là gì? BT được sử dụng như thế nào trong các dự án công trình hạ tầng. Hãy nhanh chóng tìm hiểu về thông tin của dự án BT là gì cùng loại hợp đồng BT để hiểu hơn nhé.

Khái niệm BT là gì?

Dự án bt là gì

BT là một trong những dự án đầu tư thường được sử dụng trong xây dựng và kết cấu hạ tầng. Dự án BT có thể hiểu một cách đơn giản hơn đó chính là các dự án được xây dựng, được chuyển giao, hay còn được gọi là đổi đất lấy cơ sở hạ tầng.

Các dự án BT đóng góp một vai trò quan trọng nhất định trong sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ hầng, hệ thống giao thông và điều kiện môi trường. Có đóng góp vào sự hình thành của nhiều khu đô thị lớn trên cả nước. Đồng thời, các dự án BT còn góp phần làm giảm gánh nặng cho ngân sách và đảm bảo cho các bên tham gia cùng có lợi.

>>> Rất nhiều thông tin các việc làm quản lý dự án cập nhật liên tục tại Timviec365.vn. Truy cập ngay để tìm việc làm hấp dẫn, phù hợp năng lực của bạn!

XEM THÊM: Hình thức đầu tư BOO là gì? Hình thức đầu tư này cần hợp đồng gì?

Hợp đồng dự án BT là gì?

Hợp đồng BT là tên gọi tắt của hợp đồng Xây dựng – chuyển giao (Building transfer) chính là hình thức đầu tư được ký kết giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để thực hiện xây dựng các công trình có kết cấu hạ tầng. Đây là một khái niêm được sử dụng khá nhiều trong ngành Xây dựng, vì thế nếu bạn muốn tìm việc làm xây dựng thì không nên bỏ qua tất cả những thông tin liên quan đến hợp đồng BT trong bài viết này.

Sau khi xây dựng xong các công trình kết cấu hạ tầng này thì nhà đầu tư sẽ thực hiện việc chuyển giao công trình đó cho Nhà nước. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các dự án xây dựng khác để có thể thu hồi vốn đầu tư cũng như thu về lợi nhuận hoặc là thanh toán các chi phí cho nhà đầu tư theo đúng với các thỏa thuận trong hợp đồng BT đã được ký kết trước đó.

Hợp đồng dự án BT là gì?

XEM THÊM: Hộp kỹ thuật trong nhà ở là gì? Phương án chống thấm hiệu quả cho hộp kỹ thuật

Nội dung của hợp đồng dự án BT

Hợp đồng dự án BT – Hợp đồng xây dựng và chuyển giao cơ sở hạ tầng bao gồm tất cả những quyền lợi và nghĩa vụ của các bên có liên quan, nhằm đạt được những lợi ích đã được thương thảo trước đó.

Những nhà đầu tư thực hiện những dự án nhằm mục đích sinh lợi nhuận, cho nên họ sẽ tính toán rất kỹ lưỡng về những yếu tố có liên quan để tối ưu nhất những lợi nhuận mà họ có thể đạt được. Trong khi đó, Nhà nước ký kết hợp đồng BT nhằm mục đích phát triển cơ sở hạ tầng để có thể phát triển kinh tế xã hội, mục tiêu của Nhà nước là mục tiêu phi lợi nhuận với tính công ích hơn là thu lợi nhuận.

Nội dung của hợp đồng dự án BT là gì?

Nội dung của hợp đồng dự án BT bao gồm những nội dung như sau:

 • Tên và địa chỉ của đại diện có thẩm quyền của các bên có liên quan tham gia ký kết hợp đồng của dự án BT.
 • Mục tiêu của hợp đồng
 • Phạm vi hoạt động của các dự án, phương thức tiến hành và tiến độ thanh toán vốn đầu tư xây dựng công trình.
 • Nguồn vốn, tổng số vốn đầu tư và dự kiến tiến độ thực hiện dự án.
 • Công suất, áp dụng công nghệ và các trang thiết bị nào, những yêu cầu thiết kết, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với công trình, các tiêu chuẩn về chất lượng.
 • Các quy định về việc giám sát và kiểm tra chất lượng của công trình.
 • Những quy định về việc bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường sống của người dân.
 • Thời hạn hoàn thành dự án và thời điểm chuyển doanh công trình đã hoàn thiện.
 • Quyền và nghĩa vụ cụ thể của các bên tham gia ký kết hợp đồng dự án BT.
 • Những quy định về giám định và tư vấn trong khâu thiết kế và sử dụng các thiết bị thi công, nghiệm thu, vận hành và bảo dưỡng các công trình được bàn giao.
 • Những quy định về giá cả, chi phí và các khoản thu.
 • Trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc chuyển giao công trình, chuyển giao công nghệ, huấn luyện bên nhận về kỹ năng quản lý, các thông số kỹ thuật để có thể vận hành được công trình sau khi chuyển giao.
 • Những điều kiện, thể thức có thể điều chỉnh hợp đồng.
 • Những trường hợp chấm dứt hợp đồng của dự án trước thời hạn.
 • Xử lý những vi phạm với các điều kiện, điều khoản của hợp đồng.
 • Phương thức giải quyết các tranh chấp giữa các bên ký kết hợp đồng của dự án.
 • Bất khả kháng và các nguyên tắc xử lý.
 • Những quy định về việc hỗ trợ, cam kết của các cơ quan nhà nước.
 • Hiệu lực của hợp đồng dự án.

>>> Xem thêm: Dự án ppp là gì? Những thông tin có liên quan tới dự án PPP

XEM THÊM: Hợp đồng BT là gì? Những thông tin có liên quan tới hợp đồng BT

Những mặt trái mà các dự án BT mang đến

Nhiều nhà đầu tư dự án nhận định rằng, các dự án BT rất dễ bị bóp méo và bị biến tướng bởi những khoản sinh lời vô cùng lớn của những mảnh đất đắc địa.

Với các hợp đồng BT, các nhà đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng xong sẽ được các cơ quan nhà nước thanh toán bằng quỹ sử dụng đất để có thể tiếp tục thực hiện các dự án khác. Tuy nhiên, các khu đất được dùng để trao đổi thường được chỉ định tại địa điểm và có vị trí đeoh, thậm chí các khu đất này còn được giao cho các nhà đầu tư trước khi công trình trước đó hoàn thành.

Những mặt trái mà các dự án BT mang đến

Dự án BT rất dễ bị bóp méo

Các dự án được xây dựng theo hình thức BT đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, đây chính là công cụ vô cùng hữu hiệu để có thể huy động được nguồn vốn từ những nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dự án BT ít vấp phải các phản ứng dữ dội từ dư luận và người dân, bởi vì người dân không phải trực tiếp bỏ tiền túi ra để thanh toán cho các dự án này. Thay vì trả bằng tiền mặt thì các dự án BT được thanh toán bằng cách thanh toán bằng quyền sử dụng đất.

Điều đáng nó là giá trị đất được đem thanh toán lại được tính thấp hơn so với thực tế, các nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận lớn từ sự chênh lệch này.

Trên đây là những thông tin về dự án bt là gì? Nội dung hợp đồng của dự án BT là gì giúp các bạn hiểu hơn về hình thức của dự án này. Hy vọng các bạn sẽ hài lòng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp.

Tác giả: Vũ Thoa

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan