Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

PMC là gì ? Cách trở thành tư vấn viên quản lý dự án thành công?

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

PMC là gì? Làm sao để trở thành PMC thành công? PMC viết đầy đủ là Project Management Consultant, dịch ra là tư vấn viên quản lý dự án. Đọc bài viết dưới đây để cùng nhau tìm ra câu trả lời đầy đủ nhất bạn nhé!

1. PMC là gì? Thông tin chi tiết về quản lý dự án cho bạn

Quản lý dự án (project management) đã trở thành một chức năng ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, công tác tư vấn quản lý dự án luôn được đánh giá cao, vì lẽ, công việc này có vai trò quan trọng trong việc hợp lý hóa các dự án đầu tư về kinh tế, xâu dựng,... để đáp ứng những yêu cầu tăng trưởng trong mục tiêu phát triển lợi nhuận của tổ chức cũng như định hướng phát triển các kế hoạch tài chính doanh nghiệp.

PMC là gì? Thông tin chi tiết về quản lý dự án cho bạn
PMC là gì? Thông tin chi tiết về quản lý dự án cho bạn

1.1. PMC là gì? Chuyên viên tư vấn quản lý dự án là gì?

PMC viết đầy đủ là Project Management Consultant, dịch ra là tư vấn viên quản lý dự án. Quản lý dự án là công việc hấp dẫn với tất cả mọi người. Công việc này phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của nền kinh tế, môi trường kinh doanh, công nghệ số trong thời đại 4.0, … ngoài ra, quản lý dự án còn chịu tác động rất lớn bởi các yếu tố xu hướng chung của thế giới như toàn cầu hóa – thúc đẩy nền kinh tế và sự tăng trưởng kinh tế. Các vị trí này cần có chứng chỉ quản lý dự án chuyên nghiệp (PMP) cũng như các vị trí khác như điều phối viên dự án (project coordinator),...

PMC là gì? Chuyên viên tư vấn quản lý dự án là gì?
PMC là gì? Chuyên viên tư vấn quản lý dự án là gì?

Không giống như những chuyên viên quản lý dự án tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý dự án, những chuyên viên tư vấn quản lý dự án dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, tư vấn bên ngoài để đem lại thực tiễn công việc tốt nhất, hiệu quả nhất.

Chuyên viên tư vấn quản lý dự án có vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển, thành công hay thất bại của một dự án. Thực tế vai trò này ta có thể dễ dàng nhìn thấy, đó là các doanh nghiệp họ có thể sẽ phải trả tiền cho các dịch vụ tư vấn và quản lý dự án của mình nếu như họ không sở hữu cho mình các chuyên viên tư vấn hay tuyển tư vấn viên vào đội ngũ của mình. 

1.2. Project Management Consultant làm công việc gì?

Project Management Consultant, những chuyên viên tư vấn quản lý dự án họ sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên ngành để hỗ trợ các công ty đưa ra quyết định kinh doanh tốt nhất có thể. Họ thường cung cấp giám sát, tư vấn cho lãnh đạo trong việc thực hiện các dự án từ kế hoạch đến hoàn thành. Nhiệm vụ hàng ngày của các PMC đó là quản lý ngân sách, tài nguyên và các mối quan hệ để đạt được mục tiêu của tổ chức, cũng như lập kế hoạch, phát triển và thực hiện lịch trình để đảm bảo hoàn thành kịp thời các dự án. Thông thường phap phương Gantt chart được sử dụng để xây dựng kế hoạch có timeline, đầu việc nhân lực,...

Project Management Consultant làm công việc gì?
Project Management Consultant làm công việc gì?

Các chuyên viên tư vấn và quản lý dự án có những công việc, vai trò và chức năng của từng thành viên là khác nhau. Chính vì vậy, một phần công việc của nhà lãnh đạo tư vấn quản lý dự án cũng là điều phối những hoạt động của các thành viên trong nhóm, xác định năng lực và công việc phù hợp với họ, phát triển các giải pháp tối ưu hóa dự án. Họ có thể làm việc với giám đốc dự án hay ban quản lý dự án để đảm bảo kế hoạch được thực hiện chính xác, không gặp lỗi trong quá trình thực hiện.

Trong quá trình thực hiện dự án, một nhà tư vấn PMC phân tích dữ liệu và xác định các xu hướng và sự thiếu hiệu quả để ngăn chặn các vấn đề phát sinh. Cung cấp lộ trình và khuyến nghị định kỳ cho quản lý cấp cao là các chức năng phổ biến của vai trò, cũng như việc tạo ra và thực hiện các kế hoạch giảm thiểu và dự phòng. Các nhiệm vụ khác cần thiết của tư vấn PMC có thể bao gồm:

- Chuẩn bị các điều kiện để diễn ra cuộc họp

- Xây dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng, nhà cung cấp và quản lý

- Theo dõi tài liệu và thu thập dữ liệu

- Biên soạn nội dung bài thuyết trình

- Tiến hành nghiên cứu tiếp theo về các dự án

Xem thêm: Dự án BT là gì? Những điều cần biết về dự án BT

Kiếm việc làm

1.3. Chuyên viên tư vấn quản lý dự án cần chuyển bị kiến thức và kỹ năng gì?

Đối với một số vị trí tư vấn quản lý dự án, bằng cử nhân và kinh nghiệm làm việc sẽ là yêu cầu đầu tiên dành cho bạn. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng, họ sẽ thể hiện sự ưu tiên đối với các ứng viên có chứng chỉ và bằng cấp cao, chẳng hạn như MBA.

Chuyên viên tư vấn quản lý dự án cần chuyển bị kiến thức và kỹ năng gì?
Chuyên viên tư vấn quản lý dự án cần chuyển bị kiến thức và kỹ năng gì?

Để trở thành một nhà tư vấn đòi hỏi bạn phải có một mối quan hệ sâu sắc với lĩnh vực bạn chọn. Giá trị của bạn được đo lường bằng khả năng cung cấp trải nghiệm đó và điều khiển một con tàu của công ty vượt qua vùng nước kinh doanh khó khăn.

- Kinh doanh: Đương nhiên, một sự hiểu biết về kinh doanh và cách thức hoạt động là rất quan trọng. Bạn phải hiểu rõ về dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Nắm rõ được các kiến thức trong kinh doanh tài chính ngân hàng sẽ giúp các chuyên viên tư vấn và quản lý dự án có thể định hình chính sách đặc điểm thị trường, môi trường làm việc, …

- Nắm rõ hoạt động của doanh nghiệp: Điều này bao gồm các hoạt động cơ bản của doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như cách thức cấu trúc và hoạt động của nó và công cụ quản lý nào bạn sử dụng để duy trì các hoạt động hàng ngày đó.

- Kế toán: Một phần của hoạt động kinh doanh liên quan đến kế toán và ý thức sâu sắc về cách phân phối tiền, bao gồm sổ sách kế toán, cách lập hóa đơn cho khách hàng và nhận thanh toán.

- Pháp lý: Bạn phải hiểu các thỏa thuận pháp lý của doanh nghiệp của bạn và cách đưa ra tuyên bố công việc.

- Tiếp thị: Tạo khách hàng tiềm năng và đạt được khả năng hiển thị cho chính mình trên thị trường cũng là một kỹ năng quan trọng.

- Bán hàng: Biết cách tạo các đề xuất vững chắc và đóng doanh số.

Biết cách tạo các đề xuất vững chắc và đóng doanh số
Biết cách tạo các đề xuất vững chắc và đóng doanh số

- Tuân thủ: các quy tắc và quy định của chính phủ có ảnh hưởng đến ngành của bạn là gì? Đây là một lĩnh vực chuyên môn khác mà bạn mong đợi có kiến ​​thức đầy đủ.

1.4. Vậy làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn?

Đó là rất nhiều mong đợi của một người, nhưng đó không phải là một tiêu chuẩn, đó cũng chính là một lưu ý quan trọng cho bạn, vì lẽ, ngay cả với kiến ​​thức và những kỹ năng của mình, bạn vẫn phải tuân theo một quy tắc để phát triển sự nghiệp chuyên nghiệp và đem lại hiệu quả trong tư vấn.

Nhìn chung, để trở thành một chuyên viên tư vấn quản lý dự án bạn cần chuẩn bị những nền tảng sau:

- Thiết lập hệ thống và quy trình để cấu trúc công việc của bạn.

- Hãy tổ chức, vì có thể sẽ có nhiều phức tạp trong công việc của bạn và tổ chức là cách tốt nhất để khôi phục chúng.

- Hãy chuyên nghiệp. Đó là cách duy nhất để giải quyết một cách độc lập và có được sự tôn trọng của nhiều tính cách khác nhau mà bạn sẽ gặp.

- Chuẩn bị những kết quả tốt nhất cho những dự án của mình, vì không có nó, bạn không làm việc của bạn.

- Giữ lời khẳng định của bạn, bởi vì nếu bạn không đáng tin cậy, các mối quan hệ bạn xây dựng sẽ nhanh chóng bị xói mòn.

- Hãy nhanh chóng, bởi vì nó thể hiện sự tôn trọng để không khiến mọi người chờ đợi.

- Hãy rõ ràng, súc tích và cụ thể khi bạn gửi thông điệp của mình để gửi nó đi mà không có sự hiểu lầm.

Vậy làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn?
Vậy làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn?

- Biết khi nào nên nói không, điều này không dễ, nhưng đó là công việc của bạn để biết khi nào điều gì đó không khả thi hoặc phải dừng lại.

Đừng từ bỏ hợp đồng làm việc, bất kể nó nhỏ hay ngắn hạn. Những công việc cầu nối này thường dẫn đến những điều lớn hơn và tốt hơn, nhưng chúng cũng cung cấp nhiều kinh nghiệm hơn và có thể mở rộng phạm vi ảnh hưởng của bạn. Nếu bạn nhận được một món ăn nhẹ, nhưng công việc thấp hơn giá bạn đã trích dẫn đầu tiên, hãy sẵn sàng linh hoạt. Bạn phải thực tế.

Cách bạn xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ kinh doanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến con đường thành công của sự nghiệp. Hãy tạo và đa dạng hóa khách hàng của bạn để đảm bảo rằng bạn luôn có những . Sau đó, bạn có thể chọn công việc mà bạn quan tâm và kích thích bạn hơn là phải thực hiện bất cứ điều gì theo cách của bạn.

  • Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm: Thông tin mới nhất về nhu cầu tuyển nhân viên tư vấn tphcm của các doanh nghiệp tại đây, ứng viên tìm việc làm trên tmviec365.vn có thể tạo ngay CV 365 và ứng tuyển chỉ với một vài thao tác.

​Tìm việc làm quản lý dự án

2. Làm sao để trở thành một nhà tư vấn quản lý dự án (PMC) thành công?

Chuyên viên tư vấn dự án có cơ hội việc làm hấp dẫn rất nhiều ứng viên. Cùng với đó, công việc này cũng có chế độ lương thưởng vô cùng hấp dẫn với những ứng viên tiềm năng.

Làm sao để trở thành một nhà tư vấn quản lý dự án (PMC) thành công?
Làm sao để trở thành một nhà tư vấn quản lý dự án (PMC) thành công?

Tuy nhiên, để ngồi được vị trí không ai ngồi được thì bạn phải làm được những điều mà không ai làm được. Chính vì vậy, để trở thành một nhà quản lý dự án thành công bạn phải liên tục học hỏi, phát triển kiến thức để bản thân hoàn hảo hơn.  Để thành công như một nhà tư vấn quản lý dự án, bạn cần phát triển các kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết thông qua công việc khó khăn. Đây là một vài điều bạn cần để có được quyền thành công như một nhà tư vấn quản lý dự án chuyên nghiệp, thành công, độc lập.

2.1. Hoàn thiện hóa các kỹ năng và trình độ của bản thân

Kỹ năng là một nền tảng cơ bản. Để trở thành một nhà tư vấn quản lý dự án, cần có chuyên môn về quản lý dự án cũng như bằng cấp liên quan để minh chứng cho năng lực chuyên môn đó. Phát triển trình độ chuyên môn sẽ là điều mà bạn phải liên lục làm, học họi và mài dũa nó. Ngoài ra, bạn cần có kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp và giao tiếp.

Nhiều trường cao đẳng và đại học đào chương trình quản lý và cấp bằng, chứng chỉ trong quản lý dự án cũng như chứng chỉ quản lý cho các lĩnh vực liên quan. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có những nghiên cứu dự án, nghiên cứu về quản lý dự án trong quá trình học tập của mình. Những nghiên cứu này là vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc của bạn sau này. Bì lẽ các doanh nghiệp chỉ có thể làm việc với bạn nếu họ biết bạn có kinh nghiệm phù hợp với công việc. Đó chính là lúc các nghiên cứu dự án của bạn phát huy hết giá trị của mình. Ví dụ ứng dụng các phần mềm công nghệ trong việc quản lý: redmine, basecamp,... Là nhà tư vấn viên cho doanh nghiệp cần nắm rõ pháp luật quy định về xây dựng cũng như hợp đồng tư vấn quản lý dự án đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp,...

Hoàn thiện hóa các kỹ năng và trình độ của bản thân
Hoàn thiện hóa các kỹ năng và trình độ của bản thân

Thông thường, bằng cử nhân sẽ là yêu cầu tối thiểu với mối chuyên gia tư vấn quản lý dự án. Tuy nhiên, nếu bạn có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ trở nên thì công việc và vai trò của bạn sẽ được nâng cao, dễ dàng hơn rất nhiều.

Tìm việc làm trưởng ban quản lý dự án

2.2. Phát huy tối đa khả năng giao tiếp của mình trong việc xây dựng các mối quan hệ

Sau khi bạn đã xác định được năng lực của bản thân, các kỹ năng nghiệp vụ, trình độ chuyên môn , … bạn cần xây dựng và chuẩn bị các mối quan hệ xã hội đặc biệt là mối quan hệ trong kinh doanh của mình.

Phát huy tối đa khả năng giao tiếp của mình trong việc xây dựng các mối quan hệ
Phát huy tối đa khả năng giao tiếp của mình trong việc xây dựng các mối quan hệ

Nỗ lực để duy trì mối quan hệ vững chắc với các đồng nghiệp và khách hàng mà bạn đã biết và tiếp tục mở rộng vòng tròn của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với mọi người trong mạng lưới của bạn về liên doanh mới của bạn như một nhà tư vấn để họ có thể giúp quảng bá. Đấy chính là cách để bạn đặt nền tảng phát triển cho chính doanh nghiệp mình.

Xem thêm:  OPM là gì? Có bao nhiêu cách tổ chức quản lý dự án

2.3. Rút kinh nghiệm và đặt nền tảng cho sự phát triển doanh nghiệp

Tất cả các kỹ năng, trình độ, các mối quan hệ những kinh nghiệm được đúc kết, … chính là nền tảng quan trọng bạn xây dựng cho chính doanh nghiệp của mình.

Trở thành một nhà tư vấn thành công bạn không chỉ cần giỏi những gì bạn làm, nó còn có ý nghĩa là bạn là người có khả năng kinh doanh tốt. Làm thế nào bạn sẽ xử lý hóa đơn và chi phí? Bạn sẽ tính phí theo giờ? Theo dự án? Thuế của bạn sẽ được tính hay được giải quyết như thế nào? Bạn xây dựng văn phòng làm việc của mình ra sao ? …  Khi bạn xây dựng doanh nghiệp cũng chính là lúc bạn cần trả lời những câu hỏi này.

Rút kinh nghiệm và đặt nền tảng cho sự phát triển doanh nghiệp
Rút kinh nghiệm và đặt nền tảng cho sự phát triển doanh nghiệp

Và tất cả những câu hỏi này được rút ra, đúc kết từ chính kinh nghiệp trong thực tế làm việc của bạn.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được PMC là gì ? Cùng những thông tin liên quan khác cho bạn.

  • Xem thêm: Tư vấn quản lý dự án có thể xem là một việc làm tư vấn với yêu cầu cao. Hiện trong những tin tuyển nhân viên tư vấn Hà Nội có tin về tư vấn quản lý dự án, Bạn đọc có thể tham khảo thêm. 

​Việc làm hoạch định - dự án tại Hà Nội

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý